overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 4 1234 LastLast
Results 1 to 20 of 63

Thread: อธิบายความเข้าใจโหมด 4 อย่างของ SATA และการต่อช่องให้ถูก ระวังสับสน

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Nov 2006

    Default อธิบายความเข้าใจโหมด 3 อย่างของ SATA และการต่อช่องให้ถูก ระวังสับสน

    "DVD SATA ที่ต่อโหมด RAID or AHCI จะบูท DOS98 ไม่ได้"

    ทำความเข้าใจกันก่อน

    คำว่า IDE ย่อมาจาก Integrated Drive Electronics ความหมายที่ถูกต้องคือ drive ที่มี controller รวมอยู่ในตัวเอง

    ประเภทของ controllers
    • PATA (เดิมทีเรียกว่า IDE และ EIDE)
    • SATA

    ประเภทของ interfaces
    • ATA-1, ATA เรียกผิดว่า IDE
    • ATA-2, Fast ATA, Ultra ATA เรียกผิดว่า EIDE
    • ATA-3
    • ATA-4, ATA/ATAPI-4, Ultra ATA/33
    • ATA-5, ATA/ATAPI-5, Ultra ATA/66
    • ATA-6, ATA/ATAPI-6, Ultra ATA/100
    • ATA-7, ATA/ATAPI-7, Ultra ATA/133
    • AHCI
    • RAID

    ประเภทของ transfer modes
    • PIO ได้แก่ 0, 1, 2, 3, 4
    • Ultra DMA ได้แก่ 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6
    • SATA ได้แก่ 1, 2

    Intel SATA นั้นจะแบ่งเป็น 3 โหมด (interfaces)
    1. RAID - ยอดเยี่ยมพิศดาร จะใช้ได้ทั้ง RAID และ AHCI โหมดพร้อมๆกัน
    2. AHCI - รองรับ NCQ และ hot plug
    3. IDE - คำนี้แท้จริงแล้วคือการจำลอง interface เป็น ATA และก็ควรเรียกว่า ATA ไม่ควรเรียก IDE หรือ PATA แบ่งออกเป็นอีก 2 แบบ
      - Native IDE ใช้ IRQ 32 (OpenPIC IRQ 16) ดีกว่าแบบดั้งเดิม
      - Legacy IDE ใช้ IRQ 14 และ 15 และจะเรียกว่า Compatibility โหมดหรือแบบดั้งเดิม

    จะเห็นว่าถ้าตั้งค่าใดค่าหนึ่งแล้วก็จะเป็นโหมดเดียวกันทุกช่อง ทางผู้ผลิตจึงได้ใส่ชิพ JMicron SATA เพื่มมาอีกตัวให้เลือกใช้และจะมีช่อง PATA แบบเก่าแถมให้อีก 1 ช่อง

    JMicron SATA จะมี 3 โหมดเหมือนกัน
    1. RAID ไม่แน่ใจว่าใช้ AHCI ได้พร้อมกันหรือไม่
    2. AHCI
    3. IDE จะเป็นชนิด Legacy IDE (Compatibility) เท่านั้น

    ข้อสังเกต
    1. ถ้า built RAID ใช้แล้ว แต่อยากจะใช้ Legacy IDE (Compatibility) โหมดกับ DVD SATA ก็ต้องไปเสียบกับ JMicron SATA เท่านั้น
    2. RAID และ AHCI โหมดจะใช้ driver ตัวเดียวกันเพียงตัวเดียว
    3. IDE โหมดจะใช้ driver ดั้งเติม

    Ref: http://www.intel.com/support/chipset.../cs-015988.htm


    สิ่งที่คนเข้าใจผิด

    SATA ก็คือ controller อาจหมายถึงขั้วต่อก็ได้ ถ้ามีขั้วต่อแบบนี้จะใช้โหมด AHCI ได้แน่นอน ดังนั้น DVD SATA ควรจะรันที่โหมด AHCI และให้เสียบที่ Intel ทั้ง hard drive และ DVD จะได้รันเร็วอย่างจรวด

    แต่ถ้าคิดว่าจะใช้กับ DOS บ่อยๆ ก็ให้เสียบ DVD ที่ JMicron ในสภาวะปกติให้ตั้งโหมด AHCI (เสียบที่ JMicron จะเปลือง driver เพิ่มมา 1 อัน) แต่ถ้าต้องการบูทแผ่นเก่าๆก็ให้ตั้งโหมด IDE

    สำหรับ hard drive ที่ลง Windows XP อย่าไปเลือกโหมด IDE เชียวนะครับ ถ้ามาเปลี่ยนทีหลังจะมีปัญหาได้ บางคนจอฟ้า บางคน detect AHCI ไม่เจอ

    ถ้าจะลง Windows XP มี 3 ประการที่ควรทำความเข้าใจ
    1. Hard drive เสียบที่ Intel และตั้งโหมดเป็น RAID หรือ AHCI
    2. ต้องเสียบ DVD ที่ JMicron และตั้งโหมดเป็น IDE เพื่อให้บูทจากแผ่นได้
    3. แล้วแผ่น Windows XP จะต้องมี driver RAID/AHCI รวมอยู่ด้วย เพื่อให้ Windows XP มองเห็น hard drive
    Last edited by taotoon; 31 Aug 2010 at 15:21:26.

  2. #2
    OverclockZone Member aekshow's Avatar
    Join Date
    28 May 2008

    Default

    มึนตึ๊บ + โง่

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Jun 2008

    Default

    ดันไป...เพื่อความรู้แต่อาศัยเสียบลงล็อคก็เป็นใช้ได้ละเรา เอิ้กๆ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Nov 2006

    Default

    ....
    Last edited by taotoon; 31 Jul 2008 at 03:53:44.

  5. #5
    OverclockZone Member madcat's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2007
    Location
    ....นอกกรอบ!!~

    Default

    ตอบไม่ตรงคำถาม/ถามนอกเรื่องนิดหนึ่งครับ
    Quote Originally Posted by taotoon View Post
    แต่ส่วนใหญ่จะมีชิพ SATA ใต้หวันใส่เพิ่มมา ใช้ได้จำนวน 2 ช่อง มีโหมดต่างๆดังนี้
    1. IDE (ไม่ทราบว่าเป็น native หรือ legacy)
    2. AHCI
    3. RAID
    ...หมายถึงชิพ JMicron363 ที่ASUSจับยัดลงmoboหลายรุ่นใช่มั๊ยครับ?

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Nov 2006

    Default

    ^
    ^
    ^
    ใช่ครับ jmicron/gigabyte/etc...

  7. #7
    OverclockZone Member stepmixer's Avatar
    Join Date
    3 May 2008
    Location
    Bkk.

    Default

    เข้ามา งง 1 เสียงครับ

  8. #8
    OverclockZone Member adjunk's Avatar
    Join Date
    8 Feb 2008
    Location
    บ.ดอนสวน อ.กันทระวิชัย จ.มหาสารคาม

    Default

    อืม ตึ้บเลย+โง่ อีกหนึ่งเสียงครับ

  9. #9
    OverclockZone Member ArZuGi's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2007
    Location
    โรงพยาบาล แห่งหนึ่ง

    Default

    โอพระเจ้า พึ่งได้รู้ก็วันนี้ครับ ขอบคุณมากครับ โย่ ๆๆ

  10. #10
    OverclockZone Member pitah's Avatar
    Join Date
    25 Oct 2006

    Default

    ความรู้

  11. #11
    OverclockZone Member chelskys's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    พยายามจะเข้าใจนะครับ แต่สุดท้ายก็งง

  12. #12
    OverclockZone Member เชเช้'s Avatar
    Join Date
    7 Sep 2007

    Default

    ('@_@')

  13. #13
    OverclockZone Member จอมยุทธ's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ซ.วัดศรีวารีน้อย-ลาดกระบัง-สุวรรณภู

    Default

    งงอะ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Jan 2008

    Default

    ขอถามนิดคับ คือ ถ้าตั้งส่วนของ intel เป็นโหมด AHCI มันก็จะมีผลกับทุก port sata แล้วแบบนี้เราจะเสียบกับ DVD-Writer SATA ได้ไหมคับ มันจะเป็นอะไรหรือเปล่า ตัว DVD-Writer มันจะเข้ากับ AHCI โหมดหรือเปล่าคับ

    ถ้าสมมุตไม่เข้าก็ต้องย้ายไปเสียบกับช่องของ Jmicron แทนแล้วใช้โหมด IDE เหรอคับ

  15. #15
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    เล่นไรกันเหรอ เหอๆ

  16. #16
    OverclockZone Member Wizardmans's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by 56K View Post
    ขอถามนิดคับ คือ ถ้าตั้งส่วนของ intel เป็นโหมด AHCI มันก็จะมีผลกับทุก port sata แล้วแบบนี้เราจะเสียบกับ DVD-Writer SATA ได้ไหมคับ มันจะเป็นอะไรหรือเปล่า ตัว DVD-Writer มันจะเข้ากับ AHCI โหมดหรือเปล่าคับ

    ถ้าสมมุตไม่เข้าก็ต้องย้ายไปเสียบกับช่องของ Jmicron แทนแล้วใช้โหมด IDE เหรอคับ



    ICH?R = เสียบHDD ทํา Raid หรือเปิด AHCI ใส่ DVD-Writer Sata จะไม่บูทเข้า DVD-Writer Sata ในขั้นตอนการลง Window
    วิธีแก้ไขคือ ให้เอา DVD-Writer Sata มาเสียบ ช่อง Jmicron แทน
    Last edited by Wizardmans; 30 Jul 2008 at 13:31:38.

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Nov 2006

    Default

    สิ่งที่คนเข้าใจผิดคือ SATA คือ controller อาจหมายถึงขั้วต่อก็ได้ ถ้ามีขั้วต่อแบบนี้จะต้องใช้ AHCI ได้

    ดังนั้น DVD-Writer SATA ที่คุณ 56K ถาม ควรจะรันที่โหมด AHCI อยู่แล้วครับ ให้เสียบที่ intel อย่างเดิมครับ และตั้งโหมด AHCI ด้วย ทั้ง HD และ DVD จะได้รัน AHCI เร็วเต็มจรวด

    แต่ถ้าคิดว่าจะใช้กับ DOS บ่อยๆ ก็ให้เสียบที่ Jmicron ในสภาวะปกติตั้ง AHCI ในสภาวะบูทแผ่นเก่าๆให้ตั้ง IDE (เสียบที่ Jmicron จะเปลือง driver เพิ่มมา 1 อัน ผมเลยชอบเสียบที่ intel)
    Last edited by taotoon; 31 Jul 2008 at 03:56:20.

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Nov 2006

    Default

    สำหรับ hard drive ที่ลง Windows XP อย่าไปเลือกโหมด IDE เชียวนะครับ ถ้ามาเปลี่ยนทีหลังจะมีปัญหาได้ บางคนจอฟ้า บางคน detect AHCI ไม่เจอ

    ถ้าจะลง Windows XP มี 3 ประการที่ควรทำความเข้าใจ
    1. Hard drive เสียบที่ Intel และตั้งโหมดเป็น RAID หรือ AHCI
    2. ต้องเสียบ DVD ที่ JMicron และตั้งโหมดเป็น IDE โหมดอย่างที่คุณ Wizardmans บอก เพื่อให้บูทจากแผ่นได้
    3. แล้วแผ่น Windows XP จะต้องมี driver RAID/AHCI รวมอยู่ด้วย เพื่อให้ Windows XP มองเห็น hard drive
    Last edited by taotoon; 31 Jul 2008 at 04:03:32.

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Jan 2008
    Location
    บางจาก

    Default

    ฉับฉนๆ- -'พยายามอ่านให้เข้าใจอยู่มึนตึ๊บๆเพราะผมงงมานานแล้วพวกRAIDเนี่ย

  20. #20

    Join Date
    27 May 2008
    Location
    Nonthaburi,BKK

    Default

    set raid ได้แล้ว จะงงน้อยลงครับ

    เป็นผมงงต่อไปดีกว่า

Page 1 of 4 1234 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •