overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 35

Thread: ขอความช่วยเหลือครับ คอมประกอบเสร็จเปิดไม่ติด

  1. #1
    OverclockZone Member xorama's Avatar
    Join Date
    22 Oct 2007
    Location
    Nakornsithammaraj

    Question ขอความช่วยเหลือครับ คอมประกอบเสร็จเปิดไม่ติด

    คือ เพิ่งซื้ออุปกรณ์มาี้ครับ เลยประกอบเองดู ดังนี้ครับ
    amd 64x2 4800+
    ecs ECS K8A780GM-A
    ram ocz 2 gb
    dvd rw lg sata
    psu deluxe 500w
    ฮาร์ดิส เปน ide ของเดิมครับ

    อาการคือ พอประกอบเครื่องเสร็จ ต่อสายมอนิเตอร์เข้าที่ช่อง vga ของบอร์ด(ยังไม่มงบซื้อการ์ดครับ) ไฟที่ psuเข้า พัดลมcpu หมุน เเต่ไม่มีภาพออกมอนิเตอร์ครับ เเละไม่มีเสียงตี๊ดดังเหมือนตอนที่เปิดเครื่องทั่วไปน่ะครับ กดปุ่มพาวเว่อร์ค้างไว้ให้เครื่องดับก็ไม่ได้ กดปุ่มรีเซทก็ไม่ได้อีกเหมือนกัน ต้องถอดปลั๊กเเล้วเสียบใหม่ เเละกดเปิดอีกก็ไม่มีภาพ ไม่ติดเหมือนเดิม

    ผมสงสัยตรงสายไฟต่อเข้าเมนบอร์ดด้วยอะครับ เครื่องผมนี่ต่อเฉพาะหัว 20 pin เเละ 4pinครับ ไม่ได้ต่อ หัว 4pin ที่อยู่ข้างๆcpuอีกอันเพราะ psu ให้มาสายเดียว
    ขอความช่วยเหลือด้วยนะครับ ทุกท่าน (เครียดจริงๆ ครับ ซื้อมาตังหมด ดันมามีปัญหาอีก)

    ปล.อุปกรณ์ ซื้อมาจากร้าน jib ในจังหวัดครับ เมื่อวานนี้เอง ถ้ามีปญหาเขาให้เปลี่ยนของใหม่ให้มั้ย หรือต้องส่งเคลม (ฝากญาติเข้าอำเภอไปซื้อเลยไม่ได้ถามรายละเอียด)
    ส่วนเมนบอร์ด สั่งมาจากเวป bigit ครับ ถ้าเสียนี่ส่งไปส่งมายุ่งน่าดู เเละเช่นกัน เขาจะเปลี่ยนของใหม่ให้มั้ยครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Jan 2008
    Location
    บางจาก

    Default

    ถ้าพวกกดปุ่มพาวเวอหรือรีเซตไม่ติดน่าจะเกี่ยวกับพวกสายไฟย่อยๆที่ต่อจากเคสเข้ากับเมนบอดครับพวก reset switch, power switch ครับลองเชคดูครับ

  3. #3
    OverclockZone Member iampawin's Avatar
    Join Date
    7 Aug 2007

    Default

    ลอง reset ไบออสดูก่อนนะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member Gtx9800's Avatar
    Join Date
    8 Jul 2008

    Default

    เสียบแรมใหม่และเช็คสายreset switch, power switchว่าต่อถูกไหม

  5. #5
    OverclockZone Member xorama's Avatar
    Join Date
    22 Oct 2007
    Location
    Nakornsithammaraj

    Default

    ต่อสายตามคู่มือเเล้วครับ เมื่อกี้ก็ลองไล่ดูใหม่ ถอสายออกหมดทุกอย่าง ถอดอุปกรณ์เหลือเเต่ cpu /เมนบอร์ด/psu เเล้วกดปุ่มพาวเว่อที่บอร์ดเเทนไฟเข้า พัดลมหมุน เเต่ไม่ติดเหมือนเดิมครับ(ถ้าถอดเเรมออกที่จริงบอร์ดมันต้องมีเสียงเตือนใช่มั้ยครับ)

    รีเซทไบออสนี่ใช่ เคลียร์ cmos มั้ยครับ ตะกี้ลองดูเเล้วเช่นกันครับ ยังไม่ได้เลย กลุ้มจริงๆครับ เพิ่งจะซื้อเเท้ๆ ทำไมโชคร้ายอย่างนี้

  6. #6
    OverclockZone Member SonkunG's Avatar
    Join Date
    3 Jul 2008

    Default

    ใจเย็นๆ

    เข้ามาให้กำลังใจงับสู้ๆ อิอิ
    Last edited by SonkunG; 31 Jul 2008 at 02:40:04.

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Jan 2008
    Location
    บางจาก

    Default

    เรื่องสายไฟ 20pin กับ 4pin อย่างละตัวก็ถูกแล้วครับไม่เกี่ยวแน่ๆ เปิดเครื่องเข้าไบออสได้ก็แสดงว่าการ์ดออนบอร์ดปกติ ลองรันดีฟอลเซตอัพดูครับ แล้วลองเข้าอีกทีถ้าไม่ได้ผมว่ายังไงก็เป็นที่สายไฟย่อยๆ ที่เหลือคงต้องรอช่างมาตอบครับ
    ---------------------------------------------------
    หัว4พินข้างๆcpuนี่มี2 หัวหรอครับปกติผมจะต่อ 4 pinข้างซีพียู1หัวกับ20พินปกติอ่ะครับ ไม่เคยใช้cpu ของ amdด้วยครับเลยสงสัย
    Last edited by zOpalz; 31 Jul 2008 at 02:52:21. Reason: เพิ่มเติม

  8. #8
    OverclockZone Member linglom's Avatar
    Join Date
    16 Mar 2008

    Default

    ไม่มีเสียงบีทนี่เสียบลำโพงเสียงบีทรึยังครับถ้าเสียบแล้วดูที่แรมครับ
    ปกติดึง RAM ออกมันจะมีเสียงบีทยาวหลายๆครั้งติด
    ถ้ามีคนรู้จักลองเอาการ์ดจอยืมมาเสียบดูครับ ถ้าติดปกติเป็นที่ VGAOn
    Last edited by linglom; 31 Jul 2008 at 03:19:27.

  9. #9
    OverclockZone Member xorama's Avatar
    Join Date
    22 Oct 2007
    Location
    Nakornsithammaraj

    Default

    Quote Originally Posted by zOpalz View Post
    เรื่องสายไฟ 20pin กับ 4pin อย่างละตัวก็ถูกแล้วครับไม่เกี่ยวแน่ๆ เปิดเครื่องเข้าไบออสได้ก็แสดงว่าการ์ดออนบอร์ดปกติ
    คือ เครื่องเข้าไบออสไม่ได้น่ะครับ มอนิเตอร์ไม่มีสัญญาณภาพ เเละตอนกดเปิด ไม่มีเสียงติ๊ดด้วยครับ ลองถอด ใส่กลับเข้าใหม่ทีละชิ้นก็ไม่ได้อยู่ดี ต่อสายspeakerหน้าเคสกะบอร์เเล้วทีนี้ลองถอดทุกอย่างเหลือเเค่ cpu /mainboard/ psu บอร์ดไม่ส่งเสียงปี๊ปๆ เตือนเลยครับ ที่บ้านก็ไม่มีอะไหล่สำรองให้เปลี่ยนลองเลยครับ(เพิ่งซื้อamd ชุดเเรกชุดนี้เเหละครับ) โอยปวดหัว
    Quote Originally Posted by zOpalz View Post
    ลองรันดีฟอลเซตอัพดูครับ แล้วลองเข้าอีกทีถ้าไม่ได้ผมว่ายังไงก็เป็นที่สายไฟย่อยๆ ที่เหลือคงต้องรอช่างมาตอบครับิ
    ครับ เเต่ลองถอดสาย ทุกอย่างเเล้ว ลองมากดปุ่มพาวเว่อร์บนเมนบอร์ดเเทน เครื่องเปิดติด เเต่เหมือนเดิมครับ ไม่มีสัญญาณภาพ

    เฮ้อ...ปวดหัวพาลนอนไม่หลับเเล้วครับ อะไรจะซวยปานนี้ คงนอนทำใจรอเช้าเเล้วเข้าอำเภอไปให้ที่ร้านดูเเล้วครับ
    คือถ้าสมมติ อุปกรณ์ในเครื่องเสียนี่ ร้าน jib หรือ big it เขาจะเปลี่ยนของใหม่ให้เลยมั้ยครับ หรือรอตรวจเชคเเล้วส่งเครม (ยังไม่ทันได้ใช้เลย)

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Jan 2008
    Location
    บางจาก

    Default

    ของร้านJIBถ้าซื้อมายังไม่เกิน 7วันหรือ15วันไม่แน่ใจกี่วันถ้าของมีปัญหารู้สึกว่าเค้าจะเปลี่ยนให้เลยนะครับลองโทรไปสอบถามก่อนก็ได้ครับ ส่วนอีกร้านผมไม่รู้จักอ่ะครับ

  11. #11
    OverclockZone Member intheworld's Avatar
    Join Date
    27 May 2008

    Default

    เช็คตามที่วงกลม ไว้อ่ะครับ ว่าต่อถูกเป่า อย่าลืมดุ jumper
    power / reset ใส่ถูกเป่างับ ถ้าใส่ด้านไม่ถูกบูทม่ะขึ้นงับ เป็นเหมือนกันแรกๆ

    สังเกตุตัวสายที่จะเสียบจะมีตัวหนังสือ ให้เอาตัวหนังสือหันออกนอกบอร์ดงับ
    รูป รูป

  12. #12
    OverclockZone Member xorama's Avatar
    Join Date
    22 Oct 2007
    Location
    Nakornsithammaraj

    Default

    ขอบคุณครับ เครื่องผมสายไฟ 4 pin ข้าง cpu ไม่ได้เสียบไว้อะครับ เพราะสายที่ให้มากับพาวเวอร์ซัพพลาย deluxe ให้มาหัวเดียวครับ(เสียบอยู่ที่ช่อง 24 pin) อันนี้ถ้าไม่เสียบตามรูปจะบูตไม่ขึ้นใช่ไหมครับ(ทำไมpsuให้ 4pin มาหัวเดียวว้า)



    เดี๋ยวจะลองเชคดูอีกรอบ เพราะตอนบ่ายนัดจ้างรถจะออกไปที่ร้านเเล้วครับ(เสียตังค์อีกเเล้ววว)

  13. #13
    OverclockZone Member pop_eye's Avatar
    Join Date
    10 Mar 2007
    Location
    อ่อนนุช กรุงเทพฯ

    Default

    ปกติ ต้องเสียบ หัว 4pin ที่อยู่ข้างๆcpu ไม่ใช่เหรอครับ มันเป็นไฟเลี้ยง CPU ไม่ใช่เหรอครับ
    เหมือนจำได้ว่า ผมตอน ประกอบ คอม P4 ให้เพื่อนนานแล้ว พอไม่ได้เสียบ ขั่ว ข้างๆ CPU ก็เป็นอย่างที่เจ้า ของกระทู้ ครับ

    ถ้าสายไม่พอ ลองหาสายแปลงหัว 20 พินเป็น 24 พิน มาเสียบเพิ่มแล้วต่อลงบอร์ด แล้วเอา หัว 4 พิน ที่มา กับพาวเวอร์ ต่อ ขั่ว ข้างๆ CPU ดูครับ
    Last edited by pop_eye; 31 Jul 2008 at 11:48:44.

  14. #14
    OverclockZone Member pop_eye's Avatar
    Join Date
    10 Mar 2007
    Location
    อ่อนนุช กรุงเทพฯ

    Default

    ได้ผลยังไง บอกด้วยนะครับ ยินดี ช่วยครับ

  15. #15
    OverclockZone Member xorama's Avatar
    Join Date
    22 Oct 2007
    Location
    Nakornsithammaraj

    Default

    ครับ ถ้างั้นยังพอมีลุ้นอยู่ เดี๋ยวผมไปหาซื้อ หัวเเปลงเพิ่มดูก่อนครับ ไม่รู้ว่าร้านซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าเเถวนี้จะมีมั้ย พอดีมาทำงานอยู่นอกตัวเมืองน่ะครับ T..T
    ขอบคุณมากครับ สำหรับคำเเนะนำ

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Jan 2008
    Location
    บางจาก

    Default

    ตรงช่องใส่หัว24pinผมใส่แค่20pinนะครับมันจะว่างไว้4หัว

  17. #17
    OverclockZone Member ninep's Avatar
    Join Date
    2 Jan 2007

    Default

    ถ้าไม่เป็นที่หัว 4พิน ก็บอร์ดน่าจะเน่านะครับ

  18. #18
    OverclockZone Member joejoejoe's Avatar
    Join Date
    4 Mar 2007

    Default

    Quote Originally Posted by xorama View Post
    คือ เครื่องเข้าไบออสไม่ได้น่ะครับ มอนิเตอร์ไม่มีสัญญาณภาพ เเละตอนกดเปิด ไม่มีเสียงติ๊ดด้วยครับ ลองถอด ใส่กลับเข้าใหม่ทีละชิ้นก็ไม่ได้อยู่ดี ต่อสายspeakerหน้าเคสกะบอร์เเล้วทีนี้ลองถอดทุกอย่างเหลือเเค่ cpu /mainboard/ psu บอร์ดไม่ส่งเสียงปี๊ปๆ เตือนเลยครับ ที่บ้านก็ไม่มีอะไหล่สำรองให้เปลี่ยนลองเลยครับ(เพิ่งซื้อamd ชุดเเรกชุดนี้เเหละครับ) โอยปวดหัว

    ต่อสายสปีคเกอร์หน้าเคสกะบอร์ด ไม่เกี่ยวกับมีเสียงเตือนหรือไม่เตือนนะครับ
    เสียงเตือนจะดังได้ เกิดจากสปีคเกอร์ตัวเล็กๆอะครับ
    ที่เป็นรูปทรงกระบอกเตี้ยๆ สีดำๆ ปลายแบนๆ มีสาย 2 เส้น ไว้เสียบบริเวณ Power Switch
    Reset Switch แถวๆนั้น ไม่ทราบว่าได้ใส่ตัวนี้เข้าไปรึยัง

    ลองดูก่อนนะครับ ถ้ามีตัวนี้ จะช่วยได้เยอะทีเดียวว่าเกิดจากอะไร ...

  19. #19
    OverclockZone Member xorama's Avatar
    Join Date
    22 Oct 2007
    Location
    Nakornsithammaraj

    Default

    ครับ ยังไม่ได้เลยครับ
    ลองไปซื้อหัวต่อ 24pin มาใส่ เเล้วต่อหัว 4pin เข้าตรงช่องข้างๆcpu เปิดไม่ติดครับเเบบว่าไฟไม่เข้าเลย พอกดเปิดจะมี ติ๊ด เบาๆ ครั้งนึง
    ตามรูปครับ


    พอลองเว้นช่อง 24pin ไว้ 4ช่อง เเล้วเอาหัวต่อ 4pin ไปต่อข้าง cpu เเทน ก็เปิดไม่ติดเช่นกันครับเเต่จะมีไฟเข้ามาเเล้วพัดลมหมุนเเวปนึง(เสี้ยววินาที)เเล้วดับ


    เเต่ถ้าลองเอาหัว 20pin เเละหัว 4pin เสียบไว้ติดกัน เครื่องจะเปิดติดเเต่อาการเดิมครับ ไฟเข้าพัดลมcpu หมุน เเต่ไม่มีภาพ ไม่มีเสียงติ๊ด ถอดเเรมก็ไม่มีเสียงเตือน

    ตอนนี้ส่งช่างที่ร้านเชคอยู่ครับ ไม่ได้เอาฮาร์ดดิสใส่ด้วย เพราะต้องใช้งานข้อมูลก่อน รอที่ร้านคิวยาวเลย เลยกลับมาทำงานก่อน ไม่รู้เขาจะติดต่อมาเมื่อไหร่ นี่ก็จะ 3 ชั่วโมงเเล้ว

  20. #20
    OverclockZone Member xorama's Avatar
    Join Date
    22 Oct 2007
    Location
    Nakornsithammaraj

    Default

    Quote Originally Posted by joejoejoe View Post
    ต่อสายสปีคเกอร์หน้าเคสกะบอร์ด ไม่เกี่ยวกับมีเสียงเตือนหรือไม่เตือนนะครับ
    เสียงเตือนจะดังได้ เกิดจากสปีคเกอร์ตัวเล็กๆอะครับ
    ที่เป็นรูปทรงกระบอกเตี้ยๆ สีดำๆ ปลายแบนๆ มีสาย 2 เส้น ไว้เสียบบริเวณ Power Switch
    Reset Switch แถวๆนั้น ไม่ทราบว่าได้ใส่ตัวนี้เข้าไปรึยัง

    ลองดูก่อนนะครับ ถ้ามีตัวนี้ จะช่วยได้เยอะทีเดียวว่าเกิดจากอะไร ...
    อันนี้อ่านเเล้วไม่เข้าใจครับ สีดำๆปลายเเบนๆ ใช่สายเเพนเเนล ปุ่มพาวเวอร์เเละรีเซท ที่ต่อเป็นปุ่มกดของเคสรึเปล่าครับ

    ถ้าใช่ สายนั้น ตามที่ผมเรียนไปข้างต้นเเล้วอะครับ ลองต่อตามคู่มือ(บิดตัวหนังสือกลับไปกลับมาลองเปิดหลายรอบมาก) ก็ไม่ติดครับ อาการไม่ติดที่ว่าคือ กดปุ่มพาวเวอร์เพื่อเปิดเครื่องได้ มีไฟเข้า พัลมหมุน เเต่ไม่มีภาพ // เเละลองถอสายเเล้วเปิดปุ่มพาวเวอร์จากเมนบอร์ดดูก็ยังไม่ติดครับ(ไฟเข้า พัลมหมุน เเต่ไม่มีภาพ เหมือนกัน)

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •