overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 19 of 19

Thread: การใช้ Harddisk ตั้งแต่ 2 ลูกขึ้นไป Raid กับ ไม่ Raid

  1. #1
    OverclockZone Member ez2o2z's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2007

    Default การใช้ Harddisk ตั้งแต่ 2 ลูกขึ้นไป Raid กับ ไม่ Raid

    อยากทราบว่า การใช้ Harddisk ตั้งแต่ 2 ลูกขึ้นไป

    การที่เราต่อ Raid กับไม่ Raid การใช้งานแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน

    ถ้าพูดถึง Raid 0 กับ Harddisk 2 ลูก

    มีผลดี ผลเสียอะไรบ้างครับ ตอนนี้กำลังตัดสินใจซื้อ Harddisk มาอีก 1 ลูก

    ถ้าเราไม่ Raid เราก็สามารถใช้งานได้ปกติใช่ป่ะครับ Harddisk 2 ลูกเนี่ย

    อยากทราบผลดีและผลเสียของการ Raid [พูดถึง Raid 0]

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Jan 2008
    Location
    Onnut 56

    Default

    RAID อ่านออกเสียงภาษาไทยยังไงนั้น ผมไม่ไม่ทราบแน่ชัดครับ อ่านว่า ไรด์ หรือ เรด เอาเป็นว่า มันก็คือ RAID แหละ
    RAID ย่อมาจากคำว่า Radundant Array of Independent Disks

    RAID มีหลายแบบนะครับ เยอะมากเลย (บทความ RAID ภาษาไทย ผมเคยเห็นที่ http://www.overclockzone.com ) แต่แบบที่นิยมๆ กัน และมีโอกาสที่เราจะได้ใช้ก็มีไม่กี่ตัวเองครับ
    การทำงานของ RAID นั้น ก็คือการเอา HDD หลายๆ ตัวมาต่อแล้วให้มันทำงานด้วยกัน อาจจะเป็นการรวมพื้นที่เข้าด้วยกัน หรือให้อีกตัวสำรองข้อมูลของอีกตัวก็ได้ แต่สิ่งที่ทำคัญที่สุดของ RAID คือ ควรใช้ HDD ขนาดเท่ากัน และยี่ห้อเดียวกัน ยิ่งถ้าเป็นรุ่นเดียวกันด้วยยิ่งดี จะได้ไม่มีปัญหาไงครับ (ตรงนี้ การ์ด RAID ก็สำคัญนะ)

    RAID ที่นิยมกันก็มี 0 , 1 , 5 , 0+1 , 1+0 เท่านั้นเอง บางคนอาจสงสัยว่า มีด้วยเหรอ RAID 1+0 อ่านต่อกันนะครับ

    คำอธิบาย Logic Drive หมายถึง Drive ที่สร้างขึ้นมาจาก RAID นะครับ

    RAID 0
    RAID 0 เป็นแบบที่ง่ายและเป็นพื้นฐานที่สุดเลย คือ ทำการรวม HDD 2 ตัว (หรือมากกว่า) ให้กลายเป็น HDD ตัวเดียวกัน (เรียกว่า Logic Drive) เช่น ถ้ามี HDD 40G 2 ตัว ตัวแรกจะเป็น C อีกตัวก็จะเป็น D เมื่อเราแปลงเป็น RAID 0 เนื้อที่ของทั้ง 2 ตัวก็จะรวมกันเป็น Drive เดียวกัน ชื่อ C มีขนาด 80G โดยเมื่อแปลงเป็น RAID 0 แล้ว OS และโปรแกรมต่างๆ ก็จะมอง Drive ใหม่นี่ เสมือนเป็น Drive เดีวยวกันที่สามารถอ่านเขียนข้อมูลต่างๆ ได้ตามปกติ
    ข้อดี คือ ทำให้การอ่านหรือเขียนข้อมูลเร็วขึ้นมาก เพราะมีหัวอ่าน/เขียนข้อมูลเพิ่มมากขึ้น (ในระบบ SCSI นะครับ ถ้า IDE หัวอ่านเพิ่มขึ้น ก็ไม่เร็วขึ้นหรอก ไปอ่านที่ อันแรกก็ได้ครับ) และมันยังขยายเนื้อที่สำหรับเก็บข้อมูลได้ง่ายขึ้นด้วย
    ข้อเสีย เนื่องจากมันไม่ได้ทำการสำรองข้อมูลเลย หรือแม้แต่ Parity Bit มันก็ไม่ได้ทำ (แม้แต่นิดเดียว) ถ้า HDD ตัวไหนเสีย มันจะทำให้ Logic Drive ที่เราสร้างขึ้น เสียไปทั้งหมด ข้อมูลของเราก็จะหมดไปด้วย (เศร้า)

    RAID 1
    RAID 1 ต่างจาก RAID 0 แบบว่า หน้ามือเป็นหลังมือเลย เนื่องจาก RAID 1 จะเก็บข้อมูลทั้งหมดลง HDD ตัวแรก เหมือนการใช้งานทั่วๆ ไป แต่จะมี HDD ตัวที่สองเพิ่มเข้ามา เราเรียก HDD ตัวนี้ว่า MIRRORING หรือ DUPLEXED โดยที่ HDD ตัวทั่สองนี้ จะทำการสำรองข้อมูลจากตัวแรก เพื่อป้องกันการสูญหายของข้อมูล โดยมีข้อกำหนดว่า HDD ทั้ง 2 ตัว ต้องขนาดเท่ากันพอดี ถ้าเป็นไปได้ ควรจะเป็นยี่ห้อ และรุ่นเดียวกันด้วย
    ข้อดี อย่างที่เห็นล่ะครับ ข้อมูลจะถูกสำรองไว้ตลอดเวลา ไม่ต้องกลัวว่าจะหายเลย ถ้า HDD ตัวไหนเสีย อีกตัวก็จะขึ้นมาทำงานแทนทันที ถ้าเป็น Server ที่มีระบบ Hot Swap เราสามารถถอด HDD ตัวที่เสีย ไปเปลี่ยน แล้วเอาตัวใหม่มาใส่ได้ทันที โดยไม่ต้องปิดเครื่องเลย เมื่อเราเอา HDD ตัวใหม่มาใส่ ระบบก็จะทำการสำรองข้อมูลไปที่ HDD ตัวใหม่เอง โดยอัตโนมัติ และข้อดีอีกอย่างคือ มันสามารถเลือกที่จะอ่านข้อมูลจาก HDD ตัวไหนก็ได้ ทำให้มันอ่านข้อมูลได้เร็วขึ้น
    ข้อเสีย เนื่องจากมันต้องเขียนข้อมูลลง HDD ถึง 2 ตัวต่อข้อมูล 1 ชุด ทำให้ภาระในการเรียนข้อมูลมีมากขึ้นเป็น 2 เท่าเลย ทำให้เวลาในการเขียนข้อมูลมากกว่าปกติ และระบบนี้ใช้เงินเยอะพอสมควร เพราะต้องใช้ HDD 2 ชุด ต่อข้อมูล 1 ชุด

    RAID 0 + 1
    RAID 0+1 คือการนำข้อดีของ RAID 0 และ RAID 1 มารวมกัน ทำให้มีการรวมเนื้อที่จาก HDD หลายๆ ตัวเข้าด้วยกัน ละมีการทำสำเนาไปพร้อมกันด้วย โดยต้องนำ HDD มาแปลงเป็น RAID 0 จำนวน 2 ชุดก่อน ทำให้ได้ Logic Drive ที่มีเนื้อที่ของ HDD มารวมกัน แล้วจึงสร้าง RAID 1 ขึ้นมาอีกทีจาก Logic Drive ทั้ง 2 ชุด
    ข้อเสีย เปลือง HDD อย่างมาก และถ้า HDD ตัวไหนเสียไป อาจทำให้ Logic Drive เสีย และเจ้งทั้งระบบ

    RAID 1 + 0
    RAID 1+0 มีการทำงานเหมือนกับ RAID 0+1 เพียงแต่จะเริ่มสร้าง RAID 1 มาก่อน 2 ชุด เพื่อทำการสำรองข้อมูลกันก่อน แล้วค่อยสร้าง RAID 0 ขึ้นมาอีกที เพื่อรวมข้อมูลทั้งหมดเข้าด้วยกัน วิธีนี้เป็นที่นิยมมากกว่า RAID 0+1 อีกนะ (ผมก็ใช้ตัวนี้)
    ข้อดี ถ้า HDD ตัวไหนเสีย จะไม่ทำให้ Logic Drive เสียไปด้วย
    ข้อเสีย เปลือง HDD มากกว่า RAID 0+1 อีก ;-(

    RAID 5
    RAID 5 ได้นำข้อดีของ RAID แบบต่างๆ มารวมไว้ในตัวเอง คือ ราคา ประสิทธิภาพ และความสามารถในการป้องกันข้อมูลสูญหาย เพราะ RAID แบบต่างๆ จะมีข้อดีไม่ครบทั้งหมด คืออย่างมากก็ได้แค่ 2 ใน 3 อย่าง RAID 1+0 ประสิทธิภาพดี ป้องกันข้อมูลได้ แต่แพงโคตร RAID 5 ต้องการ HDD 3 ตัวในการทำงาน โดยนำเนื้อที่ของ HDD แต่ละตัวมาเก็บรวมกันเป็น 1 Logic Drive เหมือนการทำงานของ RAID 0 แล้วสร้าง Parity Bit เพื่อใช้กู้ข้อมูลของแต่ละ Drive ขึ้นมาโดยแยกออกไปเขียนใน Drive อื่นๆ เช่น Parity Bit ของ HddA จะนำไปไว้ที่ HddC ของ HddC ก็จะนำไปไว้ที่ HddB ส่วนของ HddB ก็จะนำไปไว้ที่ HddA วนกันไป 555
    ข้อดี ข้อมูลไม่หายแน่นอน เพราะมีการเก็บ Parity ไว้ใน HDD แต่ละตัว แล้วความเร็วในการอ่านข้อมูล ก็เยอะมากๆ ด้วย เนื่องจากมี HDD ถึง 3 ตัวนี่
    ข้อเสีย เขียนข้อมูลได้ช้ามากๆ เนื่องจากต้องเขียนข้อมูลแล้ว ยังต้องไปเขีนยน Parity อีก แล้วยังต้องใช้ HDD ถึง 3 ตัว ซึ่งเปลืองมาก (แต่ก็น้อยกว่า RAID 1+0) และอัตราความเร็วในการเขียนข้อมูลก็ช้ามากๆ

    การทำ RAID นั้น จะทำได้ทั้งแบบ HardWare คือใช้การ์ดทำ และใช้ SoftWare ทำเป็น RAID อ่ะ บางคนอาจสงสัยว่า มีด้วยเหรอ SoftWare RAID มีครับ แต่มันไม่ดีเท่าไหร่ แนะนำลองไปดูที่ WEB ของ Adaptech ดีกว่าครับ (ตอนนี้เครื่องผมก็ใช้ SoftWare Raid อยู่ครับ เป็น Raid0 นะ)

    อ่ะ แต่นิดๆ ก็ได้ การทำ SoftWare RAID จะทำได้โดยใช้โปรแกรม DiskManager หรืออาจจะใช้ OS ที่สนับสนุน SoftWare RAID ก็ได้ เช่น Windows2000 Server ครับ ไปล่ะ

  3. #3
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    ถ้าต้องการให้โหลดเร็วๆ ก็ต่อ Raid0 ได้เลย เร็วกว่าแบบรู้สึกได้แต่ แต่แค่โหลดเร็วอย่างเดียวนะอย่างอื่นก็เหมือนเดิม
    (ต้องใช้ฮาร์ดดิสก์ความจุเท่ากันถึงจะดี)
    แต่ถ้าซื้อ Harddisk มาอีกลูก ต่อแบบธรรมดาไม่ได้ต่อ Raid0 ก็ใช้งานได้ปกติครับ (ไม่จำเป็นต้องใช้ ฮาร์ดดิสก์ความจุเท่ากัน แต่งความจุได้ครับ)

  4. #4
    OverclockZone Member garmin's Avatar
    Join Date
    7 Feb 2008

    Default

    พวกทำงานตัดต่อหนังไม่ให้ภาพกระตุก หรือ ต่อการให้ performance ของดิกส์ดีที่สุด เค้าจะทำเป็น RAID 0 แบบอื่นก็เน้นเรื่องความปลอดภัยของข้อมูล และเสถยรภาพของระบบเป็นหลัก เด๋วนี้มีถึง RAID 7 แล้ว

    http://www.overclockzone.com/spin9/raid/index.html

    ต้องกำหนดความต้องการก่อน แล้วถึงจะไปหาว่าใช้ RAID อะไรดี แต่ถ้าอยากเรียนรู้ก็ต่อเล่นได้ตามดิกส์ที่มีและฟีเจอร์ของเมนบอร์ด
    Last edited by garmin; 31 Jul 2008 at 09:28:59.

  5. #5
    OverclockZone Member Yakuza_ขาลีบ's Avatar
    Join Date
    17 Jun 2008
    Location
    เฮือนข่อยยู่สกล

    Default

    จดๆๆ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Aug 2008

    Default

    ใช้ RAID 0 อยู่ mirror กันโดย windows (software)

  7. #7
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    ผมก็ใช้ RAID 0 กับ ICH10R อยู่ครับ

  8. #8
    OverclockZone Member theboms's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2008
    Location
    หนองบัวลำภู

    Default

    ถ้า raid 0 กับการเล่นเกมล่ะครับ จะทำให้โหลดเกมเร็วขึ้นมั้ยครับ อย่างเช่นเกม football manager
    แล้วโอกาสที่ hdd จะเสียหรือว่าระบบเสีย(เป็นเหตุให้ เซฟเกมเสีย ต้องเล่นใหม่)มีมากน้อยแค่ไหนครับ

  9. #9
    OverclockZone Member kyocera's Avatar
    Join Date
    12 Jun 2007

    Default

    raid0 ไวขึ้นทันตาเห็นครับแต่แลกมาด้วยความเสี่ยง ถ้า Raid แตก ก็ บ๊าย บาย ข้อมูลหายหมด แนะนำว่าถ้าใช้ raid ให้ back up ข้อมูลบ่อยๆครับ แต่ตอนนี้ผมใช้ ลูกเดียว ละขี้เกียจ back up

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Oct 2007

    Default

    RAID 0 คือเอา 2 ตัวมาช่วยกันทำงาน
    ข้อดี -- เร็วขึ้น ได้พื้นที่ A+B เต็ม ๆ
    ข้อเสีย -- ไม่ได้ป้องกันข้อมูลสูญหาย จริง ๆ ไม่ได้นับเป็น RAID แท้ ๆ เพราะไม่ได้ป้องกัน data

    ง่าย ๆ ถ้า HDD พัง ข้อมูลจะหายหมด
    เหมาะสำหรับ -- เล่นเกมส์ ทำงานตัดต่อวีดีโอ เป็นต้น

    ทางออก มีหลายทาง ไปตัดสินใจเอาเองว่าจะลงทุนแค่ไหนครับ แนะนำ 2 ทางเลือก

    - RAID 5 ใช้ HDD 3 ลูก เห็นพื้นที่ 67% (เช่น 500GB X3 จะมองเห็น Drive Array ประมาณ 1000 GB)

    - RAID 0 ใช้ 2 ลูก ไว้ทำงาน ไม่ต้องใหญ่มากเพราะได้พท.เต็ม ๆ + RAID 1 Mirror ใช้ 2 ลูก เอาใหญ่ ๆ เพราะ เสียพท. ไปครึ่งนึง ไว้เก็บไฟล์ครับ

    ส่วนตัวผมใช้วิธีที่ 2 ครับ เพราะ ARRAY Drive C ผมไม่เก็บอะไรไว้เลย พร้อมจะเสียเธอไปครับ : D

    เชื่อผมเถอะ ทำ RAID ไว้ ถ้าบอร์ดคุณทำได้ เพราะ HDD ถูกลงมาก ดีกว่าเกิด data loss แล้ว
    กว่าจะหาทางไปกู้ข้อมูล ได้หรือไม่ได้ก็ไม่รู้ เสียเวลา + กังวลใจ ประมาณค่ามิได้ครับ

  11. #11
    OverclockZone Member theboms's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2008
    Location
    หนองบัวลำภู

    Default

    ถ้า raid 0 กับการเปิดเครื่องไว้นานๆล่ะครับ hdd a+b ทำ raid 0 และ hdd c โหลดบิท
    ผลจะเป็นไงครับ hdd จะทำงานหนักเกินไปมั้ยครับสำหรับตัวที่ทำ raid

    และที่คุณ kyocera บอกว่า raid แตก หมายความว่าอะไรครับ
    สมมติ คนสองคนยกแผ่นกระจกด้วยกันแล้วทำกระจกแตก คือ raid แตกรึป่าวครับ
    แต่ก็จะสามารถไปยกกระจกแผ่นใหม่ได้ โดยคนสองคนคือ hdd 2 ลูก และกระจกคือข้อมูล
    ผมเข้าใจถูกมั้ยครับ
    Last edited by theboms; 21 Aug 2008 at 12:48:24.

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Oct 2007

    Default

    Quote Originally Posted by theboms View Post
    ถ้า raid 0 กับการเปิดเครื่องไว้นานๆล่ะครับ hdd a+b ทำ raid 0 และ hdd c โหลดบิท
    ผลจะเป็นไงครับ hdd จะทำงานหนักเกินไปมั้ยครับสำหรับตัวที่ทำ raid

    และที่คุณ kyocera บอกว่า raid แตก หมายความว่าอะไรครับ
    สมมติ คนสองคนยกแผ่นกระจกด้วยกันแล้วทำกระจกแตก คือ raid แตกรึป่าวครับ
    แต่ก็จะสามารถไปยกกระจกแผ่นใหม่ได้ โดยคนสองคนคือ hdd 2 ลูก และกระจกคือข้อมูล
    ผมเข้าใจถูกมั้ยครับ
    1. HDD ทำงานไม่หนักครับ ตอนโหลด bit HDD แทบไม่ต้องขยับทำงานเลยครับ
    จะทำงานเฉพาะตัวที่รับข้อมูลจากโปรแกรมเท่านั้นครับ และก็นิดหน่อยด้วย งานเบา ๆ เรื่อย ๆ ครับ

    2. RAID แตก คือ กรณีที่มี HDD ในวงเสีย 1 ลูกครับ
    กรณี RAID 0 -- ข้อมูลหายหมด
    กรณี RAID 1 -- ข้อมูลไม่หายเลย เอา HDD ใหม่มาเสียบ ARRAY ซ่อมได้เลย
    กรณี RAID 5 -- ข้อมูลไม่หายเลย เอา HDD ใหม่มาเสียบ ARRAY ซ่อมได้เช่นกัน ยุ่งยากนิดนึงครับ

  13. #13
    OverclockZone Member kyocera's Avatar
    Join Date
    12 Jun 2007

    Default

    Quote Originally Posted by ocwiz View Post
    1. HDD ทำงานไม่หนักครับ ตอนโหลด bit HDD แทบไม่ต้องขยับทำงานเลยครับ
    จะทำงานเฉพาะตัวที่รับข้อมูลจากโปรแกรมเท่านั้นครับ และก็นิดหน่อยด้วย งานเบา ๆ เรื่อย ๆ ครับ

    2. RAID แตก คือ กรณีที่มี HDD ในวงเสีย 1 ลูกครับ
    กรณี RAID 0 -- ข้อมูลหายหมด
    กรณี RAID 1 -- ข้อมูลไม่หายเลย เอา HDD ใหม่มาเสียบ ARRAY ซ่อมได้เลย
    กรณี RAID 5 -- ข้อมูลไม่หายเลย เอา HDD ใหม่มาเสียบ ARRAY ซ่อมได้เช่นกัน ยุ่งยากนิดนึงครับ
    มีคนตอบแทนละ

  14. #14
    OverclockZone Member theboms's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2008
    Location
    หนองบัวลำภู

    Default

    ขอบคุณมากครับ ถามอีกนะครับ hdd ไม่ได้เสียง่ายๆใช่มั้ยครับ ที่ใช้อยู่ตอนนี้ก็เกือบ 5 ปีแล้ว
    หาความรู้ไว้ครับ จะได้ไปโม้ให้เพื่อนฟัง

  15. #15
    OverclockZone Member X3STeNLiTE's Avatar
    Join Date
    29 Jul 2007
    Location
    ราชปรารภ, ราชเทวี กรุงเทพฯ

    Default

    เอา Raid 0 ไว้รันวินโดส์ ลงเกม แล้วเอาฮาร์ดดิสอีกตัวไว้เก็บข้อมูล เพราะดูหนังฟังเพลง คงไม่ต้องการอะไรที่แรงมากมาย raid แตก ก็ไม่เป็นไร ก็แค่ลงวินใหม่ หนัง ตัวลงเกม เพลง ก็ยังอยู่ในฮาร์ดดิสอีกตัวนึง...

  16. #16
    OverclockZone Member microsoft™'s Avatar
    Join Date
    4 Jun 2007
    Location
    แถวๆนี้แหละ

    Default

    แวะมาจดครับ อิอิ ความรู้ทั้งน้านนน

  17. #17
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    ร.พ. ศิริราช ครับ

    Default

    Quote Originally Posted by X3STeNLiTE View Post
    เอา Raid 0 ไว้รันวินโดส์ ลงเกม แล้วเอาฮาร์ดดิสอีกตัวไว้เก็บข้อมูล เพราะดูหนังฟังเพลง คงไม่ต้องการอะไรที่แรงมากมาย raid แตก ก็ไม่เป็นไร ก็แค่ลงวินใหม่ หนัง ตัวลงเกม เพลง ก็ยังอยู่ในฮาร์ดดิสอีกตัวนึง...
    ผมทำตามนี้ ชัวร์กว่า
    ได้ทั้งความเร็ว และความปลอดภัย (ในระดับหนึ่ง)

  18. #18
    OverclockZone Member vueja's Avatar
    Join Date
    20 Aug 2008

    Default

    Quote Originally Posted by ocwiz View Post
    กรณี RAID 1 -- ข้อมูลไม่หายเลย เอา HDD ใหม่มาเสียบ ARRAY ซ่อมได้เลย
    เวลามีฮาร์ดดิสเสียแล้ว โปรแกรมจะบอกใช่มั้ยครับว่าตัวไหนเสีย เดี๋ยวเปลี่ยนผิดตัว

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Oct 2007

    Default

    Quote Originally Posted by vueja View Post
    เวลามีฮาร์ดดิสเสียแล้ว โปรแกรมจะบอกใช่มั้ยครับว่าตัวไหนเสีย เดี๋ยวเปลี่ยนผิดตัว
    บอกครับ บอก ซีเรียลนัมเบอร์ ตัวที่ FAIL เลย จดไว้
    เวลาถอดก็เอาให้ชัวร์ ๆ นะครับ

    ไม่ยาก ไม่น่ากลัวเท่าที่คิดเลยครับ

    ยังไง drive ที่เอาไว้เก็บข้อมูล ผมก็ นั่งยัน ยืนยัน นอนยัน ให้ทำ RAID 1 ไว้เป็นอย่างน้อย
    สมัยก่อน RAID เป็นเรื่องใหญ่ แค่การ์ด RAID ก็อันละหลายหมื่นแล้ว
    ไม่รวมว่าต้องใช้ HDD แบบ SCSI ซึ่งแสนแพงอีก

    สมัยนี้ท่านมี RAID ในมือแล้ว ออนบอร์ดมาแล้ว, SATA ด้วย HDD ถูกสุด ๆ, ใช้ประโยชน์เถอะครับ

    ปลอดภัยไว้ก่อนครับ HDD ที่จะเสียนั้น สาเหตุไม่แน่ไม่นอน จู่ ๆ เสียไปเลยเยอะแยะครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •