overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8

Thread: ขอความช่วยเหลือท่านผู้รู้ด้วยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Jul 2008

    Default ขอความช่วยเหลือท่านผู้รู้ด้วยครับ

    มีปัญหาขอความช่วยเหลือหน่อยครับ...



    สเปกเครื่องของผมนะครับ

    CPU: AMD Athlon X2 3600+

    M/B: ASUS M2N-E

    RAM: 2 GB/800 Single Channel

    HDD: 250GB/7200rpm + 80GB/7200rpm Sata

    Display Card: ASUS ATI EAX1600Pro

    DVD-Multi 1ตัว,FDD 1ตัว

    Power Supply: DTECH 450W

    (อุปกรณ์ทุกอย่าง ซื้อได้ประมาณปีเดียวเท่านั้น)



    อาการแรกนะครับ คือว่าเครื่องคอมฯ เวลาเปิดเครื่องขึ้นมาใหม่ๆ แล้วมันไม่ยอมบูตเข้าไบออส แต่มันเหมือนพยายามจะบูตนะครับ พอมันบูตไม่ผ่านมันจะรีเครื่องไปเรื่อยๆ บางทีก็ได้ยินเสียงไบออสดัง 1 ครั้งแต่แบบไม่เต็มเสียงน่ะครับ แล้วมันก็กลับไปรีบูตใหม่เรื่อยๆ พอไม่ผ่านหลายรอบมันตัดการทำงานไปเลย ต้องถอดปลั๊กแล้วเสียบใหม่ ทำจนกว่าเครื่องมันดังปี๊บ แบบเต็มๆเสียง 1 ครั้ง มันถึงผ่านเข้าวินโดวส์ให้ แล้วจะเป็นอย่างนี้เกือบทุกครั้งที่เปิดคอมฯในครั้งแรกของวัน แต่ถ้าเปิดครั้งแรกตอนเช้าแล้วปิดเครื่องตอนสายๆ ตอนบ่ายมาเปิดอีกทีมันกลับเข้าได้ปกติครับ ผมเลยงง ไม่รู้เป็นเพราะอะไรไม่รู้จะส่งเคลมด้วยอาการอะไร



    ส่วนอาการที่สองนะครับ เวลาใช้งานเครื่องคอมฯ แล้วสมมติว่าเปิดโปรแกรมใช้งาน 2-3 โปรแกรม เช่น ไรท์แผ่นไปด้วย แล้วเปิด Winamp ฟังเพลงไปด้วย ปรากฏว่าเพลงกระตุกเฉยเลย หรือหนักหน่อยบางโปรแกรมเครื่องค้างไปเลยครับ ทั้งๆที่สเปกของเครื่องแล้วไม่น่าจะเกิดปัญหานี้ด้วยซ้ำ นี้ผมไม่ได้ใช้ Celeron หรือ Pantium II นะครับเนี่ย ผมเลยเข้าขั้น "งง" มากๆเลยครับ



    ผมได้ลองถอด Mainboard ออกจากเคสมาลองเสียบข้างนอกแล้วก็ยังเหมือนเดิมทั้ง 2 อาการครับ ลองเปลี่ยนแรมไปใส่ 512/667 2ตัวในแบบ Dual ก็แล้ว ลองใส่ฮาร์ดดิสก์แค่ตัวเดียวก็แล้ว ลองถอดออกหมดแล้วใส่แค่เมนบอร์ด,แรม,การ์ดจอ,ฮาร์ดดิสก์ 1 ตัว แล้วเสียบไฟดูแค่ว่ามันบูตได้มั้ย มันก็เหมือนเดิม ลองซื้อเพาเวอร์ซัพพลายใหม่ 450W มาเปลี่ยนแล้วมันก็เหมือนเดิม ลองลงวินโดวส์ใหม่ก็แล้ว มันก็อีกครับ... สำหรับผมแล้วคิดว่าเมนบอร์ดคงมีปัญหาน่ะครับ (ไม่รู้ว่าคิดถูกป่าวนะ) จะซื้อใหม่ก็เสียดายตังแถมไม่รู้ว่าใช่ที่เมนบอร์ดรึเปล่า ส่วนจะส่งเคลมก็ไม่รู้จะบอกอาการเขายังไงกับอาการทั้ง 2 อาการน่ะครับ



    ตอนนี้เครียดมากเลยครับ วอนผู้ที่รู้ช่วยตอบปัญหาผมด้วยนะครับ ....ขอบคุณมากๆๆๆ ครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    27 Jun 2008

    Default

    ลองเอาการ์ดจออื่นมาลองรึยังคับ เท่าที่อ่านขาดเรื่องลองเปลี่ยนการ์ดจอ ยังไงลองดูคับ ถ้ายังเป็นก็คงมึนด้วยคนละคับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Jul 2008

    Default

    การ์ดจอ เมนบอร์ด CPU ผมไม่มีตัวอื่น ตัวสำรองเปลี่ยนเลยครับ

    บอร์ด M2N-E มันไม่มี Onboard ซะด้วย เลยไม่รู้จะทำยังไงแล้วคับ

    ช่วยทีนะครับ วิเคราะห์ให้ที

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Jan 2008
    Location
    บางจาก

    Default

    ลองตรวจถ่านบนเมนบอร์ดด้วยนะครับว่าหมดหรือเปล่า

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Jul 2008

    Default

    Quote Originally Posted by zOpalz View Post
    ลองตรวจถ่านบนเมนบอร์ดด้วยนะครับว่าหมดหรือเปล่า
    ลองแล้วครับผม แต่ถอดออกแล้วใส่ใหม่นะ ไม่ได้ซื้ออันใหม่มา (แต่ว่าเพิ่งซื้อมาปีเดียวเองนาา จะหมดไวเชียวหรอ)

    ส่วนอาการช้าคิดว่าไม่น่าเกี่ยวกับถ่านนะ?

  6. #6
    silvermoon's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    เมืองกรุง<=>นครปฐม

    Default

    อาการแรก...ลองเฟลชไบออสดูครับเหมือนตัวไบออสมันเอ๋อๆอ่ะครับ
    อาการต่อมา..ไม่รู้ว่าเคยลองลงวินโดวส์ใหม่หรือยังครับยังไงก็ลองดูนะครับ ถามนิดครับท่านใช้โปรแกรมอะไรไรท์แผ่นครับ บางโปรแกรมตอนทำงานมันจะดึง CPU ไปทำงานด้วยอ่ะครับรวมทั้ง Drive DVD บางรุ่นก็กิน CPU เหมือนกันครับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Jul 2008

    Default

    Quote Originally Posted by silvermoon View Post
    อาการแรก...ลองเฟลชไบออสดูครับเหมือนตัวไบออสมันเอ๋อๆอ่ะครับ
    อาการต่อมา..ไม่รู้ว่าเคยลองลงวินโดวส์ใหม่หรือยังครับยังไงก็ลองดูนะครับ ถามนิดครับท่านใช้โปรแกรมอะไรไรท์แผ่นครับ บางโปรแกรมตอนทำงานมันจะดึง CPU ไปทำงานด้วยอ่ะครับรวมทั้ง Drive DVD บางรุ่นก็กิน CPU เหมือนกันครับ
    1.Nero 7 ครับผม
    2.Drive DVD เป็นของ Liteon 20X ครับ
    3.ลงวินโดวส์ไปล่าสุดเมื่อปลายเดือนพฤษภาคม 2551 ครับ เป็น XP Pro SP2 V.3 ครับ
    Last edited by thamakorn; 31 Jul 2008 at 17:07:42.

  8. #8
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    ร.พ. ศิริราช ครับ

    Default

    ลองเช็ค PM ดูครับ ผมตอบให้ท่านแล้ว


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •