overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 19 of 19

Thread: Win Xp ที่เห็นแรมแค่ 3.?? Gb แล้วเวลาใช้มันใช้แค่ ??

  1. #1
    OverclockZone Member ez2o2z's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2007

    Default Win Xp ที่เห็นแรมแค่ 3.?? Gb แล้วเวลาใช้มันใช้แค่ ??

    เวลาที่เราใส่แรมเข้าไป 4 Gb แต่ Win Xp มันเห็นของเราแค่ 3 Gb กว่า ๆ

    แต่เวลาที่เราใช้งาน มันจะใช้ทั้งหมด 4 Gb หรือว่า ใช้ ตามที่มันมองเห็นครับ

  2. #2
    OverclockZone Member penguinbenz's Avatar
    Join Date
    26 Dec 2006
    Location
    ถนนจอมทอง

    Default

    ใช้ฟังชั่น "ค้นหา" หน่อยก็ดีนะครับ

    เพราะมีคนตอบหลายกระทู้แล้ว




    http://forums.overclockzone.com/foru...archid=4341434

  3. #3
    OverclockZone Member linglom's Avatar
    Join Date
    16 Mar 2008

    Default

    Quote Originally Posted by ez2o2z View Post
    ตามที่มันมองเห็นครับ
    ...

  4. #4
    OverclockZone Member ohm27's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    บึงกุ่ม ถนนเสรีไทย

    Default

    เห็นเท่ไหร่ก็เท่านั้น

  5. #5
    OverclockZone Member Dracula's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2007
    Location
    เพลิงไม้เก่าๆแห่งหนึ่ง

    Default

    Quote Originally Posted by ohm27 View Post
    เห็นเท่ไหร่ก็เท่านั้น
    เพิ่งถามช่างร้าน(คนผมยาวๆฟูๆ) TK มาเลยให้ 3 แต่ใช้ได้เต็ม 4 คับ

    ปล.ตอนแรกก็คิดว่าเห็นเท่าไหร่ก็ใช้เท่านั้นเหมือนกัน แต่พอถามช่างกับคนอื่นๆก็เปลี่ยนใจ

  6. #6
    OverclockZone Member merlix's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2007
    Location
    ทางช้างเผือก

    Smile

    Quote Originally Posted by Dracula View Post
    เพิ่งถามช่างร้าน(คนผมยาวๆฟูๆ) TK มาเลยให้ 3 แต่ใช้ได้เต็ม 4 คับ

    ปล.ตอนแรกก็คิดว่าเห็นเท่าไหร่ก็ใช้เท่านั้นเหมือนกัน แต่พอถามช่างกับคนอื่นๆก็เปลี่ยนใจ


    ช่างมั่วนิ่ม OS 32BIT ไม่มีทางใช้ได้เกิน 3.5 G คับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Jul 2007

    Default

    เคยดู Anandtech Test เมื่อปีที่แล้วเห็นว่าฝั่ง Application จะใช้ได้มากที่สุด 2G ครับ ส่วนที่เหลือ OS ใช้ เป็นข้อจำกัด Architecture ของ Windows แต่ก็มีบาง App (รวมทั้งบางเกม) ที่เขียนมาให้เกินข้อจำกัดนี้เหมือนกันครับ แต่ปกติแล้วก็ตามที่บอกไป

    ทั้งหมดนี้อ่านมาครับ แถมปีที่แล้วด้วย เล่าสู่กันฟังแล้วกันครับ

  8. #8
    OverclockZone Member Skywalker-'s Avatar
    Join Date
    28 Sep 2006
    Location
    ▂ ▃ ▅ ▆ ▇ Thailand : Signal Strength

    Default

    windows แบบ 32 bit เห็น RAM แค่ 3 GB ครับ แต่ใช่ว่าใส่ 4 GB ไปแล้วจะสูญเปล่านะครับ คือ ถ้าใส่เป็น 4 GB ระบบจะมองเป็น 2GB + 2GB , 2 GB แรก สำหรับ process หรือ app ที่เปิดใช้งานอยู่ ส่วนอีก 2 GB นั่นคือ system ได้แก่พวก Kernal ,Excutive , HAL , Bootdriver , system cache , page pool , non page pool ในกรณ๊ที่ใส่ไปแล้ว windows เห็น 3 GB อีก 1 GB ที่เป็น freespace หรือ systemspace นั้น มันจะถูก map เข้าไปใน pool เมื่อ system space เกิดอาการที่เรียกว่า Hal หรือ Kernal fail , RAM ไม่พอ อีก 1 GB ที่ถูกทำเป็น virtual ก็จะนำมาใช้ ทำให้เราสามารถ แก้ไขระบบที่ไม่มีการตอบสนองได้ ดีกว่าเดิม

  9. #9
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Skywalker- View Post
    windows แบบ 32 bit เห็น RAM แค่ 3 GB ครับ แต่ใช่ว่าใส่ 4 GB ไปแล้วจะสูญเปล่านะครับ คือ ถ้าใส่เป็น 4 GB ระบบจะมองเป็น 2GB + 2GB , 2 GB แรก สำหรับ process หรือ app ที่เปิดใช้งานอยู่ ส่วนอีก 2 GB นั่นคือ system ได้แก่พวก Kernal ,Excutive , HAL , Bootdriver , system cache , page pool , non page pool ในกรณ๊ที่ใส่ไปแล้ว windows เห็น 3 GB อีก 1 GB ที่เป็น freespace หรือ systemspace นั้น มันจะถูก map เข้าไปใน pool เมื่อ system space เกิดอาการที่เรียกว่า Hal หรือ Kernal fail , RAM ไม่พอ อีก 1 GB ที่ถูกทำเป็น virtual ก็จะนำมาใช้ ทำให้เราสามารถ แก้ไขระบบที่ไม่มีการตอบสนองได้ ดีกว่าเดิม
    ขอ เอกสารอ้างอิงหน่อยงับ เพราะ อ่านแล้วแปลกๆ

    อีกอย่าง ตอนนี้ผมมีเครื่อง server windows 2003 (Standard) ใส่ RAM 8G งับ บน server เห็นแค่ 3.5G (Bios 8G) ผมรัน application จนเต็ม 2.5G (config ไว้ต่อ app. ได้สูงสุด 3G งับ) Window มันยังจองพื้นที่ให้ system 1G คงที่แล้ว ดูผ่าน process + program check แล้ว RAM ส่วนที่เกิน 3.5G ไม่ถูกเรียกใช้งานเลยงับ แม้แต่ตอนที่ application hang ไปเพราะ memory ไม่พอแล้วก็ตามอะงับ

    ps virtual ในที่นี้คือ virtual อะไรงับ ?
    Last edited by Teardrop; 4 Aug 2008 at 14:59:37.

  10. #10
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    Link: http://www.brianmadden.com/content/a...t-really-mean-

    ผมเจอแล้วละ ท่าน Skywalker- เข้าใจผิดนิดนึงนะงับ...
    มันมี 2 ส่วนนะ
    1. In the 32-bit Windows world, each application has its own “virtual” 4GB memory space. <--- ตรงนี้คือส่วนที่เป็น memory ต่อ application นะงับ (แบ่ง 2+2 ตามdefual แบบที่ท่านว่า) ซึ่งมันจะ ถูก map ลงใน pool ซึ่งเป็น address จริงตาม physical memory + virtual memory อีกที (คือ share กันอีกทีนึง)

    2 ในส่วนของ physical memory นั้นก็มีข้อจำกัด ที่ว่า OS 32bit สามารถคำนวณ memory address ได้สูงสุดแค่ 4Gb งับ แต่ memory address ตัวนี้ต้องถูกหักใช้ กับ hardware อื่นๆ ด้วยเช่น Graphic card, chip ต่างๆ, ด้วยนะงับ มันเลยเหลือ assisgn ให้ RAM ได้ไม่ครบ 4G, พื้นที่ใน RAM ที่ไม่ได้ memory address ก็จะไม่ถูกใช้งานงับ

    ส่วนที่เป็น ปัญหาว่า OS เห็น RAM ไม่ครบ 4G คือส่วนที่ 2 นะงับ ^^'

    ps ส่วนแรกจะไปมีปัญหา ตอนใช้ Windows server 2003 enterprise ที่เห็น RAM ได้เกิน 4G แล้วแต่ Application ไม่ยอมใช้ RAM เกิน 2-3G
    Last edited by Teardrop; 4 Aug 2008 at 15:15:43.

  11. #11
    OverclockZone Member Skywalker-'s Avatar
    Join Date
    28 Sep 2006
    Location
    ▂ ▃ ▅ ▆ ▇ Thailand : Signal Strength

    Thumbs up

    ผิดพลาดก็ขออภัยด้วยครับ เคยเรียน com architecture มา จำได้ประมาณนนั้น

    ขอบคุณ สำหรับข้อมูล ครับ

  12. #12
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    OS เห็นเท่าใหร่ก็ใช้งานได้เท่านั้น ละ
    64-bit Only ( RAM 4GB Up )



  13. #13
    OverclockZone Member reindeeruz's Avatar
    Join Date
    12 Dec 2007

    Default

    คุณ Teardrop ลอง PAE แล้วยังครับ

    (physical address extention)

    ถ้าผมจำไม่ผิด windows server 2003 (standard) นี่ทำแล้วได้ 4 gb นะครับ
    ตัว enterprise ได้ 32 gb แล้วก็ตัว datacenter ได้ 64 gb มั๊งครับ

    วิธีการเปิดการใช้งาน PAE

    ให้ไปแก้ใน boot.ini ที่อยู่ใน c:\ (หรือจะ edit ผ่านทาง system and startup ก็ได้)
    โดยการเพิ่ม /PAE ลงท้าย ยกตัวอย่างเช่น

    multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(2)
    \WINNT="Windows Datacenter Server" /PAE

    ถ้ายังไงรบกวนลองแล้วมาบอกกันก้ดีครับ

    edit เพิ่มเติม windows XP ก็สามารถทำ PAE ได้เหมือนกัน โดยที่ทำแล้วจะได้มากสุดที่ 4 gb นะครับ

  14. #14
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by reindeeruz View Post
    คุณ Teardrop ลอง PAE แล้วยังครับ

    (physical address extention)

    ถ้าผมจำไม่ผิด windows server 2003 (standard) นี่ทำแล้วได้ 4 gb นะครับ
    ตัว enterprise ได้ 32 gb แล้วก็ตัว datacenter ได้ 64 gb มั๊งครับ

    วิธีการเปิดการใช้งาน PAE

    ให้ไปแก้ใน boot.ini ที่อยู่ใน c:\ (หรือจะ edit ผ่านทาง system and startup ก็ได้)
    โดยการเพิ่ม /PAE ลงท้าย ยกตัวอย่างเช่น

    multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(2)
    \WINNT="Windows Datacenter Server" /PAE

    ถ้ายังไงรบกวนลองแล้วมาบอกกันก้ดีครับ

    edit เพิ่มเติม windows XP ก็สามารถทำ PAE ได้เหมือนกัน โดยที่ทำแล้วจะได้มากสุดที่ 4 gb นะครับ
    /PAE ใช้ได้กับ 2003 enterprise, datacenter งับ ถึงจะได้เกิน 4G ^^', 32 bit ตัวอื่น /pae ไปก็เห็นเท่าเดิมงับ หัก ส่วนอื่นออกเหลือเท่าไหร่ ก็เท่านั้นเหมือนเดิมงับ รวมถึง XP ด้วย

    ตอนนี้รอเวลา ตามแผนงับ จะลง os server ใหม่ให้เป็น enterprise งับ ^^'

    ps แต่ ยังไงผมก็ติดปัญหาว่า user ผมสามารถงับ เล่นซะ application ต้องการ RAM เกิน 3G อันนี้ผมทำใจ รอเปลี่ยนเป็น 64 bit ละงับ (=="!)

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Feb 2007

    Default

    2^32 = 4294967296 bit
    4294967296/1024 = 4194304 bytes
    4194304/1024 = 4096 megabytes
    4096/1024 = 4 gigabytes
    จิงๆมันน่าจะใช้ได้มากสุด 4 กิ๊กน่ะ

  16. #16
    OverclockZone Member Bigg's Avatar
    Join Date
    18 Nov 2007

    Default

    จดๆๆๆๆ

  17. #17
    OverclockZone Member hoodlum's Avatar
    Join Date
    29 Mar 2008
    Location
    ป่าช้าวัดดอน

    Default

    ความรู้ๆ

  18. #18
    OverclockZone Member reindeeruz's Avatar
    Join Date
    12 Dec 2007

    Default

    Quote Originally Posted by mintkung View Post
    2^32 = 4294967296 bit
    4294967296/1024 = 4194304 bytes
    4194304/1024 = 4096 megabytes
    4096/1024 = 4 gigabytes
    จิงๆมันน่าจะใช้ได้มากสุด 4 กิ๊กน่ะ
    ถ้าผมเข้าใจไม่ผิด มันใช้ 4 bit แรกของมันชี้ตำแหน่งที่ตั้งของ table ใน mem น่ะครับ

    ไอ้ตัวที่เก็บ address เลยมีจริงๆ แค่ 28 bit

    แต่พอมานั่งคิด 2^28 มันก็ไม่ได้ 3.3 อยู่ดี เอิ้กๆ สงสัยผมจะจำผิด คงต้องให้ผู้รู้จริงๆ มาตอบแทนแล้วครับ
    Last edited by reindeeruz; 4 Aug 2008 at 23:36:21.

  19. #19
    OverclockZone Member stepmixer's Avatar
    Join Date
    3 May 2008
    Location
    Bkk.

    Default

    Quote Originally Posted by Dracula View Post
    เพิ่งถามช่างร้าน(คนผมยาวๆฟูๆ) TK มาเลยให้ 3 แต่ใช้ได้เต็ม 4 คับ

    ปล.ตอนแรกก็คิดว่าเห็นเท่าไหร่ก็ใช้เท่านั้นเหมือนกัน แต่พอถามช่างกับคนอื่นๆก็เปลี่ยนใจ


    ตามนั้นครับ OS เห็นเท่าไหร่ ใช้ได้เท่านั้น ช่างมันมั่วครับ
    32bit ไม่เกิน 3.5 แน่นอน


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •