overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 14 of 14

Thread: ช่วยตอบทีครับ เรื่อง 2 วินโดวส์

  1. #1
    OverclockZone Member mhm's Avatar
    Join Date
    25 Jun 2008
    Location
    รังสิต ปทุุมธานี

    Smile ช่วยตอบทีครับ เรื่อง 2 วินโดวส์

    ปันหาคือว่า ลงวินโดวส์ไปสองตัวครับ
    Vista - - > Drive C:
    XP - - > Drive D:

    เเล้วเวลาบูตเครื่องมันไม่มีให้เลือกน่ะครับ
    ต้องทำยังใงบ้าง?
    มันบูตเข้าที่ XP ทุกครั้งเลย
    ใครรู้ช่วยทีนะครับ

    ขอบคุณล่วงหน้าครับ
    Last edited by mhm; 6 Aug 2008 at 14:49:53.

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    ลง XP ก่อน
    แล้วค่อยลง Vista
    ไม่งั้นจะไม่มีให้เลือก นะ
    XP = C:
    Vista = D:

  3. #3
    OverclockZone Member mhm's Avatar
    Join Date
    25 Jun 2008
    Location
    รังสิต ปทุุมธานี

    Default

    หุหุ
    งั้นต้งองลงไหม่เลยหรอครับ

    เเล้วมีวิธีอื่นไหม?
    คือก่อนหน้านี้เคยให้ร้านลงให้
    ก้อ vista @ C:
    XP @ D:
    ได้นะ

  4. #4
    artonline's Avatar
    Join Date
    18 Oct 2006
    Location
    BKK บางกอก

    Default

    ไม่เกี่ยวนะ ผมว่าคุณไม่ได้ คุณต้อง set เป็น primary ทั้งคู่แล้วก็ต้องซ่อน drive ที่ลง os ต่าง ๆ ไว้ เพราะว่า primary หรือ drive ที่ set active ไว้ไม่สามารถรันพร้อมกันได้ โปรแกรมที่ทำได้เช่น hiren 's boot Cd เป็นต้น

  5. #5
    OverclockZone Member mhm's Avatar
    Join Date
    25 Jun 2008
    Location
    รังสิต ปทุุมธานี

    Default

    เเล้วโปรแกรมนี้ใช้ยังใงหรอครับ
    ไม่เคยลงสองวินโดวส์แบบนี้เองซ่ะด้วยดิ่

  6. #6
    OverclockZone Member mhm's Avatar
    Join Date
    25 Jun 2008
    Location
    รังสิต ปทุุมธานี

    Default

    ใครมีลิงก์เกี่ยวกับเรื่องนี้ช่วยบอกกกกันหน่อยนะครับ
    ผมเคยอ่านเจออยู่
    แต่จำไม่ได้เเล้วว่าห้องไหน

  7. #7
    OverclockZone Member 10cc.'s Avatar
    Join Date
    13 Nov 2007
    Location
    Samutprakran

    Default

    ทำได้ครับไม่ต้องลงใหม่ก่อนอื่นไปLoad โปรแกรม EasyBCDมาเก็บไว้ก่อน <url=http://neosmart.net/dl.php?id=1> easybcd1.7.2 </url> แล้วทำให้กลับไปอยู่หน้าวิสต้าโดยใช้แผ่นติดตั้งของวิสต้าใส่เข้าไปทำเหมือนการติดตั้งวิสต้าใหม่เมื่อมาถึงหน้าที่จะInstall Now ให้เลือกเป็นRepair your computerแทนเมื่อคลิกเป็นRepair your computer วิสต้าจะทำการหาBoot Loaderจะเจอที่ไดรฟ์ C:คลิกNextไปเสร็จแล้วคลิกStart Repairเสร็จFinishไป บู๊ตเครื่องขึ้นมาใหม่ก็จะเป็นวิสต้าแต่ยังไม่มีหน้าให้เลือกเป็นxp ให้ติดตั้งโปรแกรมEasyBCDติดตั้งเสร็จคลิกขวาที่ไอคอนเลือกRun as administratorหน้าแรกจะมีรายละเอียด Bootloaderของวิสต้าและมีToolให้ปรับคลิกAdd/Remove Entriesจะเห็นว่ามีวิสต้าอยู่ตัวเดียวคลิกที่Versionเลือกwindows nt/2k/xp/2k3ที่Driveเลือกเป็นDriveที่ติดตั้งxpแล้วคลิกAdd Entryเมื่อคลิกAdd Entryที่รายการก็จะมีwinxpปรากฎขึ้นอีกตัวหนึ่ง เมื่อบู๊ตเครื่องขึ้นใหม่ก็จะมีหน้าให้เลือกVistaกับXP.

  8. #8
    OverclockZone Member miixer's Avatar
    Join Date
    26 Nov 2007
    Location
    IFDS-UK

    Default การทำ Dual Boot ของ Vista กับ XP ในกรณีที่ลง Vista เป็น OS ตัวแรก

    โดยปกติในการที่จะลง OS 2 ตัว ได้แก่ Vista กับ Windows XP ที่เรียกว่า Dual Boot นั้น คุณๆจะต้องติดตั้ง XP ก่อน แล้วจึงติดตั้ง Vista ลงตาม เพราะว่าระบบการบูตของ Vista ใหม่กว่าจะทำการรวม Bootloader ของ XP ให้เป็นตัวเลือกเป็นอันดับ 2 ของรายการ Dual Boot แต่ถ้าเครื่องที่ติดตั้ง Vista มาก่อนอย่างเครื่องที่ซื้อใหม่ที่เรียกว่า OEM หรือเครื่องของคุณๆที่อยากจะทดลองใช้ทั้ง 2 OS เพื่อเปรียบเทียบกัน จะทำไม่ได้ ถ้าเครื่องนั้นมี Vista อยู่ก่อน แล้วติดตั้ง XP ลงไปมันจะไปลบ Bootloader ของ Vista เมื่อคุณติดตั้ง XP เสร็จ บูตเครื่องจะเข้า Vista ไม่ได้.....เชื่อว่าปัญหานี้บ้างท่านหรือหลายท่านจะต้องเจอมาแน่ ...ผมเอาวิธีการที่จะทำให้ Vista และ XP อยู่ด้วยกันได้อย่างปลอดภัยตามมาเลยครับ ในบทความนี้จะติดตั้งแบบ Harddisk ลูกเดียวกัน แต่แบ่งเป็น 2 partition

    สิ่งที่ต้องมี

    1.แผ่น Windows Vista จะรุ่นไหนก็ได้

    2.แผ่น Windows XP

    3.โปรแกรม EasyBCD 1.52 ไปดาวน์โหลดได้ที่นี่ http://neosmart.net/dl.php?id=1

    4.ที่สำคัญก็ คอมพิวเตอร์ ไงหล่ะ ไม่มีก็ไม่ต้องพูดถึง เอาประเภทที่ Harddisk มากสักหน่อยนะครับ สำหรับเครื่องที่ในบทความนี้ ได้แก่ NoteBook COMPAQ V3012A

    ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่าบทความนี้ตอนแรกผมจะทำผ่านโปรแกรม VMware ซึ่งเป็นโปรแกรมจำลองระบบปฎิบัติการต่างๆ เช่น XP ,Vista หรือ Linux แต่มาคิดอีกทีทำมันกับของจริงเลยดีกว่า ถ้าเกิดปัญหาจะได้เห็นจริงๆ ฉะนั้นรูปที่ประกอบบทความนี้บ้างรูปจะดูไม่ชัดเจน เนื่องจากใช้กล้องดิจิตอลถ่าย เพราะใช้โปรแกรม Capture ไม่ได้ จึงต้องบอกกันไว้ก่อน

    มาเริ่มกัน

    1.ให้คุณติดตั้ง Vista ตามปกติ ถ้ามีอยู่แล้วก็ผ่านข้อนี้ไป

    2.คราวนี้ก็ต้องหาพื้นที่ที่จะติดตั้ง Windows XP ก็เอาส่วนที่เหลือจาก Vista ด้วยทำการลดพื้นที่ของ Hard disk ที่ติดตั้ง Vista (ในที่นี่ ของผมมี HD อยู่ 80 GB) เพื่อเอาพื้นที่ที่ลดแล้วทำเป็น Partition ใหม่สำหรับ Windows XP การที่จะลดหรือแบ่งพื้นที่ Partition ของ Hard disk ไม่ต้องไปหาโปรแกรมที่ไหน Windows ตัวนี้ มีให้แล้วครับ


    ให้ไปที่ Start แล้วคลิกขวาที่ Computer เลือก Manage ดูที่หัวข้อ Storge คลิกที่ Disk Management จะเห็นพื้นที่เต็มของ Hard disk



    3.ให้คลิกขวาที่ไดรฟ์ C: เลือก Shrink Volume



    4.จะมีหน้าต่างขึ้นมาให้เลือกพื้นที่ ด้วยรายการแต่ละตัวมีความหมายดังนี้

    -Total size before shrink in MB : เป็นพื้นที่ทั้งหมดของ Harddisk

    -Size of available shrink space in MB : พื้นที่ที่ Vista คำนวนแล้วยอมให้ลดพื้นที่ได้ และเอาพื้นที่นี้ทำ Partition ใหม่

    -Enter the amount of space to shrink in MB :พื้นที่คุณต้องการจะทำ Partition ใหม่

    -Total size after shrink in MB : พื้นที่ที่เหลือเมือทำการลดแล้ว



    5.เมื่อเลือกพื้นที่ได้ตามต้องการแล้ว กดที่ Shrink แล้วรอครับจนกว่ามันจะทำการลดพื้นที่เสร็จ ได้พื้นที่ที่จะลง XP ซึ่งยังไม่ต้องไปทำอะไรกับพื้นที่นี้ ที่เห็นว่าเป็น Unallocated



    6.ให้คุณบูตเครื่องใหม่โดยบูตจากแผ่น Windows XP เพื่อทำการติดตั้ง XP ในการติดตั้งก็ทำตามปกติ เมื่อมาถึงขั้นตอนที่จะเลือกไดรฟ์จะเห็นพื้นที่ที่เป็น Unpartitioned space ให้เลือกติดตั้งส่วนนี้ ทำการติดตั้งให้เสร็จ เมื่อติดตั้ง XP เรียบร้อย เวลาบูตเครื่องมาจะเข้าที่ XP เลยครับ Vista จะหายไป ดังที่กล่าวข้างต้นแล้วว่า XP จะทำการลบ BootLoader ของ Vista ทำให้บูต Vistaไม่ได้



    7.มาถึงตรงนี้ต้องทำการกู้ Boot Loader ของ Vista ขึ้นมาใหม่ ให้เอาแผ่นติดตั้ง Vista ใส่เครื่องแล้วบูตเครื่องใหม่จากแผ่น Vista โดยทำเหมือนการติดตั้ง Vista ใหม่ เมื่อขั้นตอนมาถึงหน้าที่จะ Install Now ให้เลือกเป็น Repair your computer แทน



    8.เมื่อคลิกที่ Repair your computer ตัว Vista จะทำการหา Boot Loader จะเจอที่ไดรฟ์ C: ให้คลิกที่ Next



    9.มาถึงหน้าที่มีหัวข้อให้เลือกหลายตัว ให้คลิกที่ Start Repair เครื่องจะทำการ Repair ให้



    10.มาถึงจุดนี้ ก็เรียบร้อยคลิกที่ Finish



    11.เมื่อเครื่องบูตขึ้นมาใหม่ก็จะบูตเป็น Vista แต่ไม่มีตัวเลือก XP มาด้วย เป็น Vista ล้วน ก็ต้องมาทำการเลือก XP ขึ้นมาด้วย ก็ให้ติดตั้งโปรแกรม EasyBCD ที่ดาวน์โหลดเก็บไว้ตอนต้น

    12.เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วให้เปิดโปรแกรมโดยคลิกขวาที่ไอคอนเลือก Run as administrator


    13.หน้าแรกของโปรแกรมจะมีละเอียด Bootloader ของ Vista และมี Tool ให้ปรับแต่งจัดการกับ Bootloader มาหลายตัว แต่ในที่นี่ จะเอาแค่ทำให้มัน Boot ได้ทั้ง Vista และ XP ส่วนอื่นๆ ไปปรับแต่งศึกษาเองนะครับ



    14.ให้คลิกที่ Add/Remove Entries จะเห็นว่ามี Microsoft Windows Vista อยู่ตัวเดียว ให้ดูที่ Add an Entry ให้คลิกที่ Version จะมีตัวเลือก OS ของ Windows ให้เลือก Windows NT/2k/XP/2k3



    15. ที่ Drive: ให้เลือก Drive ที่ติดตั้ง XP ที่ Name: ก็ตั้งชื่อว่า Microsoft Windows XP แล้วคลิก Add Entry



    16.เมื่อคลิกที่ Add Entry ที่รายการก็จะมี Windows XP ปรากฎขึ้นอีกตัวหนึ่ง …คราวนี้ถ้าคุณบูตเครื่องใหม่ก็จะมีเมนูให้เลือกทั้ง Vista และ XP……



    referece : http://www.pantip.com/tech/article/article.php?id=194
    credit : คุณ augie

    ลองไปทำดูนะครับ ผมทำดูแล้วมันะให้ vista เป็น default ถ้าอยากให่ xp เป็น default

    ก็เข้าไปที่ xp ก่อน แล้วเปิดโปรแกรม EasyBCD นี่ขึ้นมาแล้วมาแก้ default os ให้เป็น xp แล้ว save ก็จะได้ครับ
    ** อ้อจากที่ทำข้างบนที่ให้ xp เป้น default มันอาจจะมีปัยหา file ntldr ตอนบูทเข้า xp ก็ให้ บูทเข้า Vista ไปก็อปไฟล์ ntldr.exe , NTDETECT.COM จาก
    root directory ของ Vista (ของคุณน่าจะเป็น C: ) มาใส่ที่ D: (root directory ของ xp) เท่านี้ก็เสร็จแล้วครับ
    Last edited by miixer; 6 Aug 2008 at 17:46:53.

  9. #9
    OverclockZone Member mhm's Avatar
    Join Date
    25 Jun 2008
    Location
    รังสิต ปทุุมธานี

    Default

    ตอนนี้ปันหาคือว่า
    แผ่นวิสต้าผมเปนแผ่น recovery อ่าดิ่ครับ(ที่มันมากับโน๊ตบุ๊กอ่ะ)
    มันจะใช้ได้ไหม?

  10. #10
    OverclockZone Member miixer's Avatar
    Join Date
    26 Nov 2007
    Location
    IFDS-UK

    Default

    Quote Originally Posted by mhm View Post
    ตอนนี้ปันหาคือว่า
    แผ่นวิสต้าผมเปนแผ่น recovery อ่าดิ่ครับ(ที่มันมากับโน๊ตบุ๊กอ่ะ)
    มันจะใช้ได้ไหม?
    เอ ผมไม่เคยใช้ แผ่น recovery ของ notebook ด้วยน่ะสิครับ

    แต่มันน่าจะมีให้เลือกว่าจะ repair ระดับไหนนะครับ อันนี้ลองไปถามใน ห้อง notebook ดูครับ

    น่าจะได้คำตอบไว

  11. #11
    OverclockZone Member 10cc.'s Avatar
    Join Date
    13 Nov 2007
    Location
    Samutprakran

    Default

    เอาแผ่นVistaใส่ใน cdหรือdvdของคุณ แล้วไปที่ Start>Runพิมพ์คำสั่งตามนี้ X:\boot\bootsect.exe /nt60 ALL /force แค่นี้Vistaก็จะกลับมาครับ (X: คือCdหรือdvdของคุณ)

  12. #12
    OverclockZone Member bunyawat's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007
    Location
    Nonthaburi

    Default

    จะลงทำไมสองวินโดว์ครับใช้ vmware เล่นเอาเลย

  13. #13
    OverclockZone Member miixer's Avatar
    Join Date
    26 Nov 2007
    Location
    IFDS-UK

    Default

    Quote Originally Posted by 10cc. View Post
    เอาแผ่นVistaใส่ใน cdหรือdvdของคุณ แล้วไปที่ Start>Runพิมพ์คำสั่งตามนี้ X:\boot\bootsect.exe /nt60 ALL /force แค่นี้Vistaก็จะกลับมาครับ (X: คือCdหรือdvdของคุณ)
    โอ้ วิธีนี้น่าสนใจครับ ขอบคุณครับผม ความรู้ๆ

  14. #14
    OverclockZone Member mhm's Avatar
    Join Date
    25 Jun 2008
    Location
    รังสิต ปทุุมธานี

    Default

    Quote Originally Posted by miixer View Post
    เอ ผมไม่เคยใช้ แผ่น recovery ของ notebook ด้วยน่ะสิครับ

    แต่มันน่าจะมีให้เลือกว่าจะ repair ระดับไหนนะครับ อันนี้ลองไปถามใน ห้อง notebook ดูครับ

    น่าจะได้คำตอบไว

    เท่าที่ผมลองลงดู มันไม่มีให้เลือก Repair น่ะครับ(รึว่าผมทำไม่เปนหว่า.....)

    เเล้วอีกอย่างผมหาไฟล์ ntldr.exe , NTDETECT.COM ไม่เจออ่ะครับ

    ทั้งใช้ เซิร์ชในวินโดวส์ เเล้วก้อลองหาเอง

    ตอนนี้เลยยังทำไม่ได้ครับ

    ตอนนี้ลง vista ใหม่(อีกรอบ)
    เลยเล่นในวิสต้าอยู่
    แต่ก้อทำตามวิธีที่บอกยังไม่ได้น่ะครับ...


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •