overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 5 12345 LastLast
Results 1 to 20 of 81

Thread: DUAL PSU สูตรรวบรัด สำหรับผู้ที่บริโภคไฟฟ้ามาก แต่ไม่อยากซื้อ PSU แพงๆ

  1. #1
    OverclockZone Member wangtrirat's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2008
    Location
    ฟิล์ม ภาพยนต์ MPV RSU

    Default DUAL PSU สูตรรวบรัด สำหรับผู้ที่บริโภคไฟฟ้ามาก แต่ไม่อยากซื้อ PSU แพงๆ

    Dual PSU

    วันนี้ผมจะมานำเสนอ การต่อ PSU 2 ตัว แบบต่อกันแล้วไม่เสี่ยงที่สุดถ้าเทียบกับวิธีการหลายๆวิธี

    การสร้างผลงานชิ้นนี้ เป็นความคิดที่เกิดใน1นาที ที่ผมเห็น Relay บน UPS ที่มันเสีย เลยเกิดไอเดียขึ้นมา

    จุดประสงค์ที่ต้องการคือ:เครื่องที่ใช้กำลังไฟฟ้าเยอะๆ แต่ PSU ไม่เพียงพอ ถึงจะซื้อPSU เยอะๆ ก็แพงใช่ย่อยใช่ไหมละคับ

    ถ้าคุณต่อ Tagan 800W 2ตัว ท่านว่าเยอะแค่ไหน = 1600W (เตารีดดีๆแท้เลย)

    เครื่องผมไม่มีไรมากหรอกคับ แต่ผมต้องการทำให้มันใช้งานได้จริง เผื่อบางคนที่มี PSU อยู่แล้วจะได้ไม่ต้องซื้อใหม่

    เครื่องผม 550W เทียม +270W แท้ สมมุติว่า ถ้าผมแท้ทั้ง2ตัว ก็ 820W ใช่ไหมละคับ

    สิ่งที่ต้องการในการทำโปรเจ๊คนี้
    1.Relay 5V(6V recommended)
    2.PSU 2ตัว
    3.หัวแร้ง ตะกั่ว
    4.สายที่มีสีต่างกัน4แส้น (ตัวอย่าง ใช้ดำกับแดง เป็นไฟเลี้ยง Relay ขาวกับเหลือง เป็นสวิตช์จากหน้าสัมผัสรีเลย์
    5.ไดโอด เบอร์ 1N4001 หรือสูงกว่าขึ้นไป

    การต่อรีเลย์



    ไดโอดจะทำหน้าที่ ปิดกั้นกระแสไฟฟ้าเหนี่ยวนำไหลกลับจากขดลวดรีเลย์ ไม่ให้ไปทำลายชิ้นส่วนของคอมพิวเตอร์

    รูปที่ทำเสร็จแล้ว



    สาย ดำ กับแดง จิ้มใส่ PSUหลัก ตามนี้คับ หรือใครมี Connector อาจทำได้ดีกว่านี้

    โดยเราเมื่อบัดกรีเสร็จ ก็นำสาย 5V ( ดำ แดง) โดยนำแดงไปจิ้มที่ไฟ5V ของ PSU~ หลัก และดำจิ้มที่Ground (-) ของ PSU~ หลักเช่นกัน



    อันนี้ เอาสายเหลืองมาจิ้มที่ รู ATX ที่มีสายสีเขียวอยู่ PSU รองคับ.และสายสีขาว จิ้มไปที่ รู ที่มีสายสีดำ คับ PSU ตัวรอง



    รีเลย์ ทำเสร็จแล้ว



    ของผมเอาสาย 12V ATX มาจ่ายให้ซีพียูโดยเฉพาะ โดยส่วนนี้ จะไปจ่ายให้กับมอสเฟตที่ควบคุมไฟเลี้ยงซีพียูอยู่

    หากจะเอาไปเลี้ยงอะไร Ground ต่อกันได้ แต่ห้ามต่อเชื่อมระหว่าง2ตัวกันตรงๆ เพราะจะทำให้ลูปสัญญานไฟฟ้าตีกัน และเครื่องจะไม่เสถียร แถมเสี่ยงต่อการพังได้ง่าย



    พันแปะให้มิดชิด



    วัตต์เทียมตัวไม่กี่ตังค์ ผมเลยบัดกรีสาย 220V จาก PSU ตัวที่ 2 ไปเข้า ตัวที่1 อันนี้ไม่มีปัญหา ยังไงเราก็ใช้ไฟบ้านเหมือนกันอยู่แล้ว มันเป็นกระแสสลับ แต่ก็ควรต่อให้ถูกเฟชนะคับ จะได้ไม่เกิดคลื่นรบกวน



    ของผม PSU ตัวที่2 มันเป็นแบบมินิเคส เลยยัดลงในช่อง HDD พอดี



    ไฟที่ออกจาก PSU ตัวที่2 นั้น สามารถเอาไปต่อการ์ดจอเฉพาะได้เลย อย่าง 700W คุณก็สามารถเอา 700W นี้ ไปเสียบกับการ์ดจออันสุดโหด 4ตัว หรือ2ตัวว่าไปของคุณได้เลย

    ตัวที่1 ควรจะจ่ายบอร์ด เพราะไม่งั้นจะเกิดปัญหา สายยาวไม่พอต่อบอร์ด และจะทำให้สับสน

    เครื่องผม PSUตัวที่2 ใช้เลี้ยง ซีพียู ฮาร์ดดิส DVD-RW และพัดลมต่างๆ

    เครื่องผมทำเล่นๆ เอาแปลกๆ แต่ใช้งานได้จริง และผมรันเทสโหลดบิทและเล่นตามปกติ ก็ไม่เกิดปัญหาแต่อย่างใด ผมเอาพัดลมด้านหน้าดูดความร้อนจาก PSU ตัวที่2ออกด้านหน้า เพราะ สายมันสั้น

    และผลที่ได้รับ โดยตรงคือ PSU ทั้ง2ตัว เย็นลงอย่างไม่น่าเชื่อ เนื่องจากแบ่งไฟกันจ่าย แต่หากใครเอาไปสังเวยให้การ์ดจอ แนะนำนะคับ PSU1 จ่ายบอร์ด ซีพียู ฮาร์ดดิส DVD-RW และทุกอย่าง ยกเว้นการ์ดจอ ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของตัวที่2 จะดีกว่าคับ 4ตัว กับ PSU ที่จ่ายโดยเฉพาะ ย่อมดีกว่า PSU จ่ายให้ทั้งเครื่อง

    เปิดเครื่องๆ เมื่อเปิดเครื่อง PSU ตัวบนจะจ่ายไฟออกมา ทั้ง 12และ 5 แต่เราใช้ 5โวลต์อย่างเดียว พอมีไฟ มา รีเลย์ก็จะทำงาน และหน้าสัมผัสด้าน NO ก็จะครบวงจร ทำให้ไปสั่งสาย เขียวต่อกับดำ ซึ่งเป็นเส้นที่บอร์ดใช้ควบคุม PSU ในระบบ ATX ดังนั้น PSU จึงปิดและเปิดพร้อมกันโดยที่เราไม่ต้องไปยุ่งกับมันเลย



    อิๆ เปลี่ยนโลโก้ไบออสซะเลย



    ใช้งานได้ตามปกติคับแถมไฟนิ่งกว่าเดิม



    หัว ATX เสียบบอร์ดของ PSU ตัวที่ 2 ปล่อยเฉยๆนะคับ ไม่ต้องเสียบอะไร เราสั่งด้วยรีเลย์แล้ว
    แหะๆๆๆ ยุคนี้ อะไรๆๆๆก็ Dual Quad กันหมด ทำไมตัวจ่ายไฟยังไม่ Dual ซักกะที

    วิธีนี้ สามารถนำไปใช้ดัดแปลงจ่ายได้ไม่จำกัด โดยทำลักษณะนี้เป็นลูกโซ่ไปเรื่อยๆ (เครื่องบ้าไรกินไฟขนาดนั้น)

    วันนี้ขอจบเพียงเท่านี้ เหนื่อยแระ ขอบคุณที่เข้ามาอ่านคับ หวังว่าคงจะแก้ปัญหาบางคนได้
    Last edited by wangtrirat; 6 Aug 2008 at 19:17:42.

  2. #2
    OverclockZone Member DOGMA's Avatar
    Join Date
    21 Dec 2007

    Default

    อ่าว!!! รอชมนะครับ

  3. #3
    OverclockZone Member jirapanpoo's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    [P]huke[T]'[I]slan[D]

    Default

    เวนกำ มารอชมดันไปครับ

  4. #4
    thaiwebon's Avatar
    Join Date
    28 Feb 2008
    Location
    สระบุรี

    Default

    ซะงั้น ฮ่าๆๆๆ

    รอชมคับ ๆ

  5. #5
    OverclockZone Member destinyair's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2007
    Location
    ตากล้อง.com

    Default

    เลยทำเหมือนกันแต่ไม่รู้เหมือนผมปล่าวน่ะ แบบว่าเอาสาย 4พิน แกตัวมายัดเพิ่ม พอเวลาเปิดจะติดพร้อมกัน2ลูก 400 W เทียม2ลูก เล่น 9800 GTX สบายๆ
    Last edited by destinyair; 6 Aug 2008 at 16:28:58.

  6. #6
    OverclockZone Member maoking's Avatar
    Join Date
    22 Feb 2008
    Location
    กรุงเทพ อ่อนนุช17

    Default

    เฮ้ย มีงี้ด้วย แต่ทำไมเราไม่รู้สึกโกรธ รู้สึกฮามากกว่า

  7. #7
    OverclockZone Member wangtrirat's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2008
    Location
    ฟิล์ม ภาพยนต์ MPV RSU

    Default

    เขียนเรียบร้อย อิๆ

  8. #8
    OverclockZone Member madcat's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2007
    Location
    ....นอกกรอบ!!~

    Default

    ...โอ้ เยี่ยมเลยครับ แบบนี้ดูท่าจะประหยัดเงินได้เยอะสำหรับพวกการ์ดบริโภคไฟทั้งหลาย
    ว่าแต่ว่าสายSATAของท่านมันพันกัน จนดูเหมือนเส้นเฟตตูชินีมากกว่านะ ผมว่า

  9. #9
    OverclockZone Member wangtrirat's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2008
    Location
    ฟิล์ม ภาพยนต์ MPV RSU

    Default

    อิอิ ขอบคุณคับ พอดี มันเข้าๆออกๆ บ่อยๆเลยขี้เกียจจัดคับ

  10. #10
    OverclockZone Member biologypanda's Avatar
    Join Date
    17 Jan 2008
    Location
    OvErClocKzONe & MUT

    Default

    แหล่ม

  11. #11
    OverclockZone Member dukdikza's Avatar
    Join Date
    4 Jun 2008
    Location
    สุราษฎร์ธานี

    Default

    เยี่ยมเลยครับ ได้ความรู้เยอะเลย กำลังจะต่อการืดจอคู่ครับ เผื่อไฟไม่พอจะได้ทำมั่งครับ

  12. #12
    OverclockZone Member rts20d's Avatar
    Join Date
    22 Nov 2006
    Location
    องค์การเภสัชกรรม.75/1 ถ.พระราม6 ราชเทวี กรุงเทพ 10400

    Default

    ดันไปมีสาระๆ
    Last edited by rts20d; 6 Aug 2008 at 22:36:26.

  13. #13
    OverclockZone Member rts20d's Avatar
    Join Date
    22 Nov 2006
    Location
    องค์การเภสัชกรรม.75/1 ถ.พระราม6 ราชเทวี กรุงเทพ 10400

    Default

    อืมๆดีๆครับ..ผมก้อลองใช้มานานและครับ..ซึนามิ 580 วัตต์ 2 ตัว..แต่ผมใช้ รีเลย์ cคอยล์ 12 โวลซ์ ของ omron
    มาใช้แทนครับ..ต่อวงจรแบบท่านนี่แหละ..แต่ของผม จะพ่วงปั้มน้ำ 220 โวลซ์ อีกตัว..เล่นน้ำอยู่อิอิ
    ให้ปั้มทำงานพร้อมกันตอนเปิดเครื่อง..โดยใช้ contac no นี่แหละ..
    ของ omron มันมีมาให้ no-nc อย่างละ 4 ชุด

  14. #14
    OverclockZone Member wangtrirat's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2008
    Location
    ฟิล์ม ภาพยนต์ MPV RSU

    Default

    มาซะเยอะ

  15. #15
    OverclockZone Member noom2008's Avatar
    Join Date
    13 Jun 2008
    Location
    เดอะมอลล์บางแค

    Default

    นับถือ ..ผมทำไม่เป็น ไม่ได้เรียนไฟฟ้ามาอะ..เข้ามาอ่าน แจ๋วจริงๆ

  16. #16
    OverclockZone Member Capuchino's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2008
    Location
    เดิมๆ รอเขากลับมา

    Default

    แจ่ม

  17. #17
    OverclockZone Member wangtrirat's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2008
    Location
    ฟิล์ม ภาพยนต์ MPV RSU

    Default

    ต่อกับระบบน้ำ (บางคนปั้มตู้ปลา) ใช้ได้นะคับ แต่รีเลย์ต้องเป็น2หน้าสัมผัส

  18. #18
    OverclockZone Member willkungza's Avatar
    Join Date
    15 Apr 2008

    Default

    อ่านไม่ค่อยเข้าใจอะคับสงสัยเด็กอยู่ ม.1 เอง ยังไม่ได้เรียนไฟฟ้าศัพท์บางตัวไม่รู้จักเรย เเต่ก็ประหยัดได้เยอะเลยครับ ขอชม

  19. #19

    Join Date
    27 May 2008
    Location
    Nonthaburi,BKK

    Default

    ความคิดนี้ผมคิดทำเล่นอยู่เหมือนกัน
    แต่ทำไม่เป็น เลยใช้สายไฟจิ้ม เขียวดำแทน ขอบคุณครับ เอาเป็นความรู้ดีกว่า

    แก้โลโก้ bios ทำไงอ่ะ

  20. #20
    OverclockZone Member wangtrirat's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2008
    Location
    ฟิล์ม ภาพยนต์ MPV RSU

    Default

    ผมใช้ Gigabyte ใช้โปรแกรม Face Wizard ทีมากับแผ่นทำครับ รับรองง่ายกว่า MyLOGO ของ ASUS แน่นอน แถมเช็คภาพที่ใช้อยู่แบบ Realtime ได้ด้วย (เดี๋ยวนี้เกลียด ASUS เข้าไส้อิๆ)

Page 1 of 5 12345 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •