overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 23

Thread: ปัญหาการลง Windows XP + M/B รุ่นใหม่ที่ใช้ AHCI10R

  1. #1
    OverclockZone Member mengchanchai's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    Rayong

    Default ปัญหาการลง Windows XP + M/B รุ่นใหม่ที่ใช้ AHCI10R

    ช่วงนี้เท่าที่สังเกตดู หลายๆ ท่านที่ใช้ M/B รุ่นใหม่ๆ เช่น
    ASUS P5Q
    ASUS P5Q-E
    ASUS P5Q Deluxe
    ทุกรุ่นที่กล่าวมานี้ใช้ chipset Intel P45 และ southbridge รุ่นใหม่ซึ่งสนับสนุน AHCI10R
    และหลายๆ ท่าน แม้กระทั่ง ช่างที่ประกอบ คอมพ์ให้ ล่าสุดที่ผมเจอกับตัวเองก็ทำไม่เป็น
    กล่าวคือ เขาจะไป set ค่า HDD ใน BIOS เป็น IDE แทนที่จะเป็น AHCI ...เหตุผล บอกหน้าตาเฉยเลยว่า windows XP มันไม่สนับสนุน AHCI ลงไม่ได้ ถ้าอยากใช้งาน AHCI ต้องใช้ Vista
    คำกล่าวนี้ไม่จริงครับ
    ประเด็นมันอยู่ที่แผ่น Windows XP ที่ท่านใช้ติดตั้ง มากกว่า!!!
    ผมเชื่อว่าส่วนใหญ่ทุกท่านจะมีแผ่น Windows XP ที่เขาบอกว่า รวม sata driver ไว้ให้แล้ว แต่ลองนึกให้ดีว่า แผ่นที่ท่านใช้อยู่น่ะ ทำก่อน AHCI10R ออกมาหรือเปล่า
    และถ้าจะซื้อแผ่นใหม่ ให้ดีละก็ลองถามเขาด้วยว่า ใช้กับ AHCI10R ได้หรือเปล่า เพราะเท่าที่สังเกตจากการที่เคยซื้อ ส่วนมาก เขาเขียนแค่ว่า sata driver Intel,Sil,.....เท่านั้น
    ถึงตอนนี้ ท่านลองไปเช็คใน BIOS ของท่านดูเอาเองนะครับว่า comp ที่ท่านให้ร้านประกอบ และลง windows ให้ เขา set hdd ของท่านไว้อย่างไร เป็นแบบ IDE หรือ AHCI
    ผมจะไม่ขอพูดถึงข้อถกเถียงที่ว่า AHCI กับ IDE ใครเร็วกว่ากัน หรือแตกต่างกันมากหรือไม่
    แต่ถ้าท่านต้องการใช้ AHCI10R ก็ลองทำตามนี้นะครับ.....แต่ท่านต้องลง windows xp ใหม่นะครับ

    กรณีที่ท่านมี Flopply Disk Drive
    1.copy "sata driver" from your M/B CD to Flopply Disk.
    2.Goto BIOS
    2.1 Set HDD to AHCI Mode.
    2.2 Set first boot at CD-ROM.
    3.Insert Windows XP CD to your CD-ROM and restart.
    4.Press any key to boot from cdrom.
    5.On first screen press "F6".
    6.Follow windows' Request.

    กรณีที่ท่านไม่มี Flopply Disk Drive
    คงต้องพึ่งพา nLite เพื่อทำการ "Integrate Sata Driver" เพื่อทำแผ่นติดตั้งใหม่แล้วละครับ
    good luck!!!

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 May 2008

    Cool

    อ้างอิงกันมากเลยนะ

  3. #3
    OverclockZone Member mengchanchai's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    Rayong

    Default

    Quote Originally Posted by poomaki View Post
    อ้างอิงกันมากเลยนะ
    หมายความว่าไงครับ...เขียนให้ชัดเจนหน่อย
    ติเพื่อก่อไม่ว่าหรอกครับ......

  4. #4
    OverclockZone Member chain74's Avatar
    Join Date
    1 Apr 2008
    Location
    อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร Tel:0810666858

    Default

    Quote Originally Posted by mengchanchai View Post
    หมายความว่าไงครับ...เขียนให้ชัดเจนหน่อย
    ติเพื่อก่อไม่ว่าหรอกครับ......
    ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ
    ปล.อย่าไปฟังเสียงนกเสียงกาเลยครับ เสียอารมณ์เปล่าๆ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Nov 2007
    Location
    ชลบุรี-ฉะเชิงเทรา

    Default

    ทิปดี สนับสนุน

  6. #6
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default

    AHCI แล้วลง win

    กับ

    IDE แล้วลง win จากนั้น update driver เป็น AHCI มีค่าเท่ากันจากผลเทส HDTune หมายถึงจะจะ AHCI ก่อนหรือหลังผลก็ไม่ต่าง
    (ลองมาเองครับ)

  7. #7
    OverclockZone Member N2519's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2008
    Location
    กาญจนบุรี

    Default


  8. #8
    OverclockZone Member mengchanchai's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    Rayong

    Default

    Quote Originally Posted by AmaKatsu View Post

    IDE แล้วลง win จากนั้น update driver เป็น AHCI
    อืมม์ ตอนที่ท่าน set hdd => IDE แล้วลง win จากนั้น update driver เป็น AHCI แล้วท่าน set hdd ที่ BIOS กลับไปเป็น AHCI หรือเปล่าครับ ถ้าทำได้ ท่านทำยังไงครับ เพราะ เท่าที่อ่านดูจากเวปนอกที่เขาทำค่อนข้างยุ่งยากพอสมควร
    รบกวนช่วยอธิบายขั้นตอนการทำหน่อยได้ไหมครับ....อยากรู้ครับ

  9. #9
    OverclockZone Member vfspostwork's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2008
    Location
    spiinwork.com

    Default

    Quote Originally Posted by mengchanchai View Post
    อืมม์ ตอนที่ท่าน set hdd => IDE แล้วลง win จากนั้น update driver เป็น AHCI แล้วท่าน set hdd ที่ BIOS กลับไปเป็น AHCI หรือเปล่าครับ ถ้าทำได้ ท่านทำยังไงครับ เพราะ เท่าที่อ่านดูจากเวปนอกที่เขาทำค่อนข้างยุ่งยากพอสมควร
    รบกวนช่วยอธิบายขั้นตอนการทำหน่อยได้ไหมครับ....อยากรู้ครับ
    มีวิธียุ่งยากอยู่ 2-3 วิธี แต่ยังมีวิธีง่าย ๆ ที่เราคิดไม่ถึง ... ตรงเข้าไปอัพเดตไดรเวอร์ดื้อ ๆ เลยครับ ...

    http://expertester.wordpress.com/200...ci-windows-xp/

    แต่เห็นบางคนบอกไม่ได้ผล ... งั้นนี่เป็นอีกวิธีที่ง่ายน้อยกว่านิดหน่อย ...

    บอร์ดผมมี 6 sata (gigabyte 78G-s2H) ช่อง sata 1-4 ปรับ ide/raid/ahci ได้ ส่วน 5-6 (6 จะเป็น eSata) สามารถเลือกปรับให้เหมือน 1-4 หรือ จะเป็น IDE ได้ ... งี้หวานเลยใช่ไหมล่ะ

    โยก HD ไปช่อง 5-6 ก็ได้ ปรับ bios ให้เป็น IDE ส่วน 1-4 ก็เป็น ahci ไป ... บูทเลย บูทได้ด้วย ... เสร็จแล้ว windows xp จะถามหาไดรเวอร์ตามระเบียบ ก็ติดตั้งให้เสร็จ ... จบแล้วก็ย้าย HD มาใส่ไว้ช่อง 1 ตามเดิม ...

  10. #10
    OverclockZone Member mengchanchai's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    Rayong

    Default

    Quote Originally Posted by vfspostwork View Post
    มีวิธียุ่งยากอยู่ 2-3 วิธี แต่ยังมีวิธีง่าย ๆ ที่เราคิดไม่ถึง ... ตรงเข้าไปอัพเดตไดรเวอร์ดื้อ ๆ เลยครับ ...

    http://expertester.wordpress.com/200...ci-windows-xp/

    แต่เห็นบางคนบอกไม่ได้ผล ... งั้นนี่เป็นอีกวิธีที่ง่ายน้อยกว่านิดหน่อย ...

    บอร์ดผมมี 6 sata (gigabyte 78G-s2H) ช่อง sata 1-4 ปรับ ide/raid/ahci ได้ ส่วน 5-6 (6 จะเป็น eSata) สามารถเลือกปรับให้เหมือน 1-4 หรือ จะเป็น IDE ได้ ... งี้หวานเลยใช่ไหมล่ะ

    โยก HD ไปช่อง 5-6 ก็ได้ ปรับ bios ให้เป็น IDE ส่วน 1-4 ก็เป็น ahci ไป ... บูทเลย บูทได้ด้วย ... เสร็จแล้ว windows xp จะถามหาไดรเวอร์ตามระเบียบ ก็ติดตั้งให้เสร็จ ... จบแล้วก็ย้าย HD มาใส่ไว้ช่อง 1 ตามเดิม ...

    ครับวิธีนี้ ผมก็อ่านเจอที่ http://www.xtremesystems.org แต่ดูแล้ว ผมว่ามันยุ่งยากพอควร
    ไหนๆ ก็เปิดประเด็นแล้ว ผมขอถามหน่อยนะครับว่า ถ้า m/b เราใช้ ich10r แต่เวลาลง windows เรากลับไปลง driver ที่ต่ำกว่า มันจะมีปัญหาไหมครับ หรือถ้าลงได้ ประสิทธิภาพจะแตกต่าง กันมากไหมครับ

  11. #11
    OverclockZone Member Yamabu's Avatar
    Join Date
    25 Oct 2007
    Location
    DPU

    Default

    ลงไปเถอะครับ ถ้าไม่ IDE ละก็ ขึ้นจอฟ้าอยู่ดี เชื่อ ช่างเถอะ

  12. #12
    OverclockZone Member mengchanchai's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    Rayong

    Default

    Quote Originally Posted by Yamabu View Post
    ลงไปเถอะครับ ถ้าไม่ IDE ละก็ ขึ้นจอฟ้าอยู่ดี เชื่อ ช่างเถอะ

    กรุณาอ่านให้ดีๆ นะครับ...เพราะมันทำได้ และผมก็ทำมาแล้ว
    คนเราควรมีวิจารณญาณ ไตร่ตรองข้อมูลบ้างนะครับ ไม่ใช่ว่าใครพูดอะไรก็เชื่อเขาหมด
    ช่างมั่วๆ ผมก็เจอมาเยอะ....เอาเครื่องเราเป็นที่ทดลองงาน!!

  13. #13
    OverclockZone Member ebasan's Avatar
    Join Date
    7 Feb 2008

    Default

    งั้นเอาเป็นว่า ใครมีความรู้ในเรื่องนี้เอามาแชร์ (แบบละเอียด) กันดีกว่าคับ เพราะปมก็ลง Windows ที่ AHCI ไม่ได้เหมือนกันคับ M/B PQ5-E ลองหลายวิธีแล้วก็ยังไม่ได้ เลยต้องจำใจลง IDE ไปก่อน วอนท่านทั้งหลายเอาข้อมูลมาแชร์เป็นความรู้กับผู้อื่นดีกว่าคับแล้วอันไหนถูกอันไหนผิด คนที่ได้อ่านและเอาไปทำตามจะกลับมาบอกเราเองคับ

  14. #14
    immortalpao's Avatar
    Join Date
    20 Jun 2008
    Location
    สงขลา,หาดใหญ่

    Default

    มาเก็บความรู้ อิอิ

  15. #15
    OverclockZone Member leopard's Avatar
    Join Date
    13 Jul 2008

    Default

    ใช้ program nlite ใส่ไดรเวอรลงไปในแผ่นเลย แบบท่านเจ้าของกระทู้บอก สะดวกดีครับ

  16. #16
    OverclockZone Member BoM's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006
    Location
    รัชดาฯ ซ.3, ดินแดง กรุงเทพฯ

    Default

    Quote Originally Posted by ebasan View Post
    งั้นเอาเป็นว่า ใครมีความรู้ในเรื่องนี้เอามาแชร์ (แบบละเอียด) กันดีกว่าคับ เพราะปมก็ลง Windows ที่ AHCI ไม่ได้เหมือนกันคับ M/B PQ5-E ลองหลายวิธีแล้วก็ยังไม่ได้ เลยต้องจำใจลง IDE ไปก่อน วอนท่านทั้งหลายเอาข้อมูลมาแชร์เป็นความรู้กับผู้อื่นดีกว่าคับแล้วอันไหนถูกอันไหนผิด คนที่ได้อ่านและเอาไปทำตามจะกลับมาบอกเราเองคับ
    ถ้าท่านลงวินโดว์ ในแบบที่ใช้ HDD เเบบRAID เป็น บอกสั้นเข้าใจง่ายๆเลยครับ
    ใช้วิธีเดียวกัน

    ลืมบอกไปครับ ใช้ไดรืเวอร์ตัวเดียวกันกัน Raid
    Last edited by BoM; 24 Oct 2008 at 13:15:35.

  17. #17
    OverclockZone Member BoM's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006
    Location
    รัชดาฯ ซ.3, ดินแดง กรุงเทพฯ

    Default

    Quote Originally Posted by mengchanchai View Post
    กรณีที่ท่านมี Flopply Disk Drive
    1.copy "sata driver" from your M/B CD to Flopply Disk.
    2.Goto BIOS
    2.1 Set HDD to AHCI Mode.
    2.2 Set first boot at CD-ROM.
    3.Insert Windows XP CD to your CD-ROM and restart.
    4.Press any key to boot from cdrom.
    5.On first screen press "F6".
    6.Follow windows' Request.

    กรณีที่ท่านไม่มี Flopply Disk Drive
    คงต้องพึ่งพา nLite เพื่อทำการ "Integrate Sata Driver" เพื่อทำแผ่นติดตั้งใหม่แล้วละครับ
    good luck!!!
    สิ่งที่ ฟังชั่น IDE ไม่มี แต่ AHCI มีคือ
    1. Serial ATA native command queuing (NCQ)
    2. Serial ATA power management
    3. Port multiplier support
    4. Port selector support
    5. Enclosure management services
    6. Serial ATA host adapter register interface





    ปล. ท่าน จขกท. รู้แล้วใช่มั้ยครับว่า M/B ที่เป็น SATA มี่โหมด IDE
    IDE กับ PATA มันคนละอย่างกัน

  18. #18
    OverclockZone Member mengchanchai's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    Rayong

    Default

    Quote Originally Posted by BoM View Post
    สิ่งที่ ฟังชั่น IDE ไม่มี แต่ AHCI มีคือ
    1. Serial ATA native command queuing (NCQ)
    2. Serial ATA power management
    3. Port multiplier support
    4. Port selector support
    5. Enclosure management services
    6. Serial ATA host adapter register interface





    ปล. ท่าน จขกท. รู้แล้วใช่มั้ยครับว่า M/B ที่เป็น SATA มี่โหมด IDE
    IDE กับ PATA มันคนละอย่างกัน
    หึ หึ
    มีปัญหาอะไรนักหรือท่าน.....
    ไม่อยากต่อความยาว สาวความยืด ก็ยังจะตอแยผมอยู่ได้.........เวรกรรมจริงๆ
    Last edited by mengchanchai; 24 Oct 2008 at 16:42:46.

  19. #19
    OverclockZone Member BoM's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006
    Location
    รัชดาฯ ซ.3, ดินแดง กรุงเทพฯ

    Default

    Quote Originally Posted by mengchanchai View Post
    หึ หึ
    มีปัญหาอะไรนักหรือท่าน.....
    ไม่อยากต่อความยาว สาวความยืด ก็ยังจะตอแยผมอยู่ได้.........เวรกรรมจริงๆ
    ไม่มีปัญหาอะไรหรอกท่าน ก็แค่แหย่เล่นน่ะ

  20. #20
    OverclockZone Member Yamabu's Avatar
    Join Date
    25 Oct 2007
    Location
    DPU

    Default

    ผมว่า ทำไปก็ไม่ได้อะไร แล้วทำไมต้อง ยุ่งยากด้วย - -

    นานแล้วนะ กระทู้นี้เนี้ย

    IDE มันก็สิ้นเรื่องอะครับ - -

    เทคโนโลยีใหม่ ไม่ใช่ว่าดีกว่าเก่านี้ครับ

    อย่างไดวเว่อการ์ดจอ ถูกใจเว่อชั้นใหนก็ใช้ไป



    ม่ายช่ายอับมันทุกอัน

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •