overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 38

Thread: จะซื้อ UPS ต้องเลือกแบบไหนครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jun 2008

    Default จะซื้อ UPS ต้องเลือกแบบไหนครับ

    -จะซื้อ UPS ต้องเลือกแบบไหนครับ คำนวณจากอะไรเป็นตัวเลือก เนื่องจากได้ PSU มาใหม่ หินเงิน 500 w. ถ้าใช้ตัวเดิม(hyunndai #fork 600VA.convenience Output 220V/50Hz. 4A.)จะมีผลต่อการจ่ายไฟหรือไม่ หรือต้องซื้อใหม่ ถ้าของใหม่ขอราคาที่ไม่สูงมากนะครับ
    รบกวนขอคำแนะนำด้วยครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ
    จะไปซื้อพรุ่งนี้แล้วครับ

    -อันนี้ลองเทส PSU แล้วได้ค่าตามลิงค์นี้http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=256682 ไม่ทราบปกติไหมครับ(รูปชื่อ TORO ครับ ฝากรูปไว้ในกระทู้พี่เค้า)
    Last edited by toro; 16 Aug 2008 at 00:03:35.

  2. #2
    OverclockZone Member yuki_kaze's Avatar
    Join Date
    29 May 2007
    Location
    BKK

    Default

    ีupsจะจ่ายไฟพอหรือไม่ไม่ได้เกี่ยวกับpsuสักเท่าไหร่ครับ แต่จะเกี่ยวกับการบริโภคไฟของอุปกรณ์เชื่อมต่อทั้งหมดในเคสและจอของคุณครับ ยี่ห้อทั่วๆไปส่วนมากจะจ่ายได้ไม่เต็มวัตต์ที่อ้างไว้ ดังนั้นถ้าเครื่องคุณกินไฟจัดก็ควรซื้อยี่ห้อแพงๆ เช่นAPC ครับ ไม่อย่างนั้นเวลาไฟดับ มันก็จะช่วยอะไรคุณไม่ได้

  3. #3
    OverclockZone Member Macro's Avatar
    Join Date
    28 Feb 2007

    Default

    APC : ถ้าคุณจำเป็นต้องให้ใช้โปรแกรมควบคุมสถานะการทำงาน ควรเลือกใช้ยี่ห้อนี้ เพราะโปรแกรมพัฒนามานานกว่า10ปี เข้ากับอุปกรณ์ได้ทุกยี่ห้อ
    Leonics : ถ้าไม่จำเป็นต้องใช้โปรแกรมควบคุมสถานะการทำงาน แนะนำให้ใช้ยี่ห้อนี้เพราะคุณภาพดีมาก เป็นบริษัทในเครือสหพัฒน์พิบูลย์
    Socomec : 1ใน5 UPS ที่ขายดีที่สุดในโลก แต่สู้ APC ไม่ได้
    Syndome : ได้รับการยอมรับในเรื่องคุณภาพมานานกว่า 20 ปี แต่ถ้าเทียบแล้ว Leonics น่าเชื่อถือกว่า โดยเฉพาะรุ่นเล็กซินโดมไปเจาะตลาดของไม่เต็มVA


    http://www.d108.com/products/ups/index.htm

    คำถาม คำตอบประจำ (FAQ)
    ถาม ยี่ห้อไหนดี
    ตอบ ถ้าจำเป็นต้องใช้โปรแกรมปิดเปิด รายงานสถานะบน Server ก็ควรเป็น APC เท่านั้น เหตุผลก็เพราะคอมพิวเตอร์ชื่อดังเช่น IBM HP Fujitsu NEC รู้จัก APC แน่นอน แต่ถ้ายี่ห้ออื่น อาจไม่รู้จัก ซึ่งก็ทำให้มีปัญหากับระบบโปรแกรม
    แต่ถ้าไม่จำเป็นต้องใช้โปรแกรมรายงานสถานะต่างๆ ก็ให้ใช้ Leonics เพราะเป็นของไทย บริษัทในเครือสหพัฒนพิบูลย์ ได้มาตรฐาน ISOหลายรุ่น มอก. ทำให้เงินไม่รั่วไหลไปนอกประเทศ

    ถาม เห็น UPS มีขายทั่วไป คุณภาพเป็นอย่างไร
    ตอบ แย่มากๆ หลายยี่ห้อบอกว่า 700 VA 1KVA ลองยกดูเบากว่า Leonics 500VA. อีก เมื่อนำมาทดสอบโดยชาร์จไฟให้เต็มแล้วต่อคอมพิวเตอร์ แล้วดึงปลั๊กไฟบ้านออก (เปรียบเสมือนไฟฟ้าดับ) ผลปรากฎว่า 1KVA. ของหลายยี่ห้อ ใช้ได้ 5นาที แต่ Leonics 500VA. ใช้ได้ 12นาที

    ถาม ทดสอบUPS. ได้อย่างไร
    ตอบ ชาร์จไฟให้เต็มแล้วต่อคอมพิวเตอร์ แล้วดึงปลั๊กไฟบ้านออก (เปรียบเสมือนไฟฟ้าดับ)

    ถาม On line, Off line ต่างกันอย่างไร
    ตอบ Off line คงไม่มีใครขายแล้วในปัจจุบัน

    ถาม UPS. มีตัวปรับระดับไฟฟ้า(Stabilizer) ในตัวหรือไม่
    ตอบ ยี่ห้อมาตรฐานก็มีทุกรุ่นแหละ กรองไฟฟ้าเกินก็แค่ Resister เพิ่มไฟฟ้าถ้าขาด ก็คือแบตเตอรี่

  4. #4
    OverclockZone Member Macro's Avatar
    Join Date
    28 Feb 2007

    Default

    แถมสูตรคำนวน Watt -> VA

    Watt = Volt x Amp x pf
    Volt x Amp (VA) = Watt / pf
    pf = power factor (approx. 0.7)

    ดังนั้น VA = Watt / 0.7

    หรือ หรือ..
    VA = Voltage (rms) * Current (rms) =V*A
    VA = Watt * 1.4

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jun 2008

    Default

    ขอบคุณครับ แสดงว่าเครื่องผมต้องใช้ 700 VA. ขึ้นไป จากการคำนวณตามสูตร PSU 500*1.4 = 700 การพอจะทราบครับ แต่ไม่แน่ใจกับการใช้งานกับอุปกรณ์ตามบ้านอย่างนี้ ขอบคุณอีกครั้งนะครับ

  6. #6
    OverclockZone Member Leg's Avatar
    Join Date
    29 Jun 2008
    Location
    อยู่ จ.เพชรบุรี

    Default

    แน่นจริงๆ ครับท่าน

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jun 2008

    Default

    อีกนิดครับ แสดงว่าตัวเดิมคงไม่ไหว

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    27 Jan 2008

    Default

    ได้สูตรเเย้ว..ขอบคุณครับ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jun 2008

    Default

    ผมไปอ่านสเปค UPS เจอขนาดวัตต์ของตัวมันเองด้วย จะมีผลต่อวัตต์ของ PSU ไหมครับ หรือไม่ต้องไปสนใจเอาแค่ VA ก็พอ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Jul 2008

    Default

    PCM ยี่ห้อนี้ดีไหมครับ

  11. #11
    OverclockZone Member yuki_kaze's Avatar
    Join Date
    29 May 2007
    Location
    BKK

    Default

    ^
    ^
    จ่ายวัตต์เก๊ครับ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Sep 2007
    Location
    บ้าน, kmutt, บางแค, พระราม2

    Default

    โทดทีครับ

    ผมโพสอีกกระทู้ไหงมากระทู้นี้
    Last edited by karnnd; 14 Aug 2008 at 12:16:58.

  13. #13
    OverclockZone Member koro's Avatar
    Join Date
    21 Jun 2008

    Default

    APC 500 VA APC (BE500R-AS) ตัวนี้ก็ดีครับใช้อยู่ back up ได้5-10 นาที
    รูป รูป
    Last edited by koro; 14 Aug 2008 at 12:25:49.

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jun 2008

    Default

    Quote Originally Posted by koro View Post
    APC 500 VA APC (BE500R-AS) ตัวนี้ก็ดีครับใช้อยู่ back up ได้5-10 นาที
    ราคาเท่าไหร่ครับ

  15. #15
    OverclockZone Member yuki_kaze's Avatar
    Join Date
    29 May 2007
    Location
    BKK

    Default

    5-10นาทีขึ้นกับวเปคคุณครับ ถ้ามากเกินอาจจะวูบไปเลยก้ได้

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jun 2008

    Default

    ดันครับ จะไปสอยพรุ่งนี้แล้ว เพราะเคยมีประสบการณ์ที่ไม่ดีกับการไม่มี UPS มาแล้ว คิดถึงอดีตแล้ว.....
    เอาที่รักษาแรงดันไฟให้เรียบด้วยนะครับทั้งตกและเกิน มีงบน้อยมอง APC 500 VA APC (BE500R-AS) กับ APC 500 VA APC (BR500I) ไม่รู้ต่างกันยังไง แดงเท่ากัน

  17. #17
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    ผมใช้ Syndome Extreme แต่ตอนนี้ตัว Port USB มันเจ๊งไปแล้ว แต่ไม่รู้มันเจ๊งหรือว่าอุปกรณ์มันไม่เข้ากับ P43 มันก็ Detect ไม่เจอซะงั้น เพราะตอนใช้ P5KR ยังใช้ได้ พอเปลี่ยนเป็น P5QL-E มันก็หาไม่เจออีกเลย ส่วน PORT USB ของผมก็ไม่เสีย เพราะผมใช้ USB เสียบบน Mainboard ช่องเดียวเท่านั้นเพราะต่อผ่าน USB HUB ทั้งหมเด อุปกรณ์ที่ต่อผ่าน Hub ทุกตัวใช้ได้หมด ยกเว้น UPS

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jun 2008

    Default

    Quote Originally Posted by tanawat30 View Post
    ผมใช้ Syndome Extreme แต่ตอนนี้ตัว Port USB มันเจ๊งไปแล้ว แต่ไม่รู้มันเจ๊งหรือว่าอุปกรณ์มันไม่เข้ากับ P43 มันก็ Detect ไม่เจอซะงั้น เพราะตอนใช้ P5KR ยังใช้ได้ พอเปลี่ยนเป็น P5QL-E มันก็หาไม่เจออีกเลย ส่วน PORT USB ของผมก็ไม่เสีย เพราะผมใช้ USB เสียบบน Mainboard ช่องเดียวเท่านั้นเพราะต่อผ่าน USB HUB ทั้งหมเด อุปกรณ์ที่ต่อผ่าน Hub ทุกตัวใช้ได้หมด ยกเว้น UPS
    ราคาเท่าไหร่ครับ เพราะพรุ่งนี้ก็ว่าจะซื้อมาพร้อมชุดใหม่เลย
    CPU E7200
    M/B GigaByte GA-EP35-DS3L
    Ram Corsair XMS2Bus 800MHz DDR2 (Twin) 4-4-4-12
    VGA GIGABYTE GF-9600 GSO 384MB 192BIT DDR3

  19. #19
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    Quote Originally Posted by toro View Post
    ราคาเท่าไหร่ครับ เพราะพรุ่งนี้ก็ว่าจะซื้อมาพร้อมชุดใหม่เลย
    CPU E7200
    M/B GigaByte GA-EP35-DS3L
    Ram Corsair XMS2Bus 800MHz DDR2 (Twin) 4-4-4-12
    VGA GIGABYTE GF-9600 GSO 384MB 192BIT DDR3
    ราคามกรา 51 4,700 บาท แต่จัดโปรเหลือ 4,400 บาท ตอนนี้ไม่รู้ครับ เผลอ ๆ มันจะมีรุ่นใหม่แล้วก็ได้ แต่ไปดูที่ IT City ทุกสาจาใกล้บ้านครับ

  20. #20
    adtong
    Guest

    Default

    เข้ามาดูอยากรู้ว่าต้องซื้อแบบไหน PSUผม 600W ครับ ช่วยด้วยเน้อ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •