overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 24

Thread: อยู่ดีๆข้อมูล HDD หายไปทั้งลูก

  1. #1
    OverclockZone Member zbankz's Avatar
    Join Date
    10 Jun 2008

    Exclamation อยู่ดีๆข้อมูล HDD หายไปทั้งลูก

    คือว่า
    ผมทำงาน+เล่นเกม

    มี HDD2ตัว SATA2
    1.80GB แบ่ง C.20(ลงวินโดวอย่างเดียว) D.60(เกมอย่างเดียว)
    2.160GB แบ่ง E.160(เก็บข้อมูล+งาน+เพลง+โปรแกรม+อื่นๆ)

    HDD ลูกที่2(160GB) อยู่ๆมันก็ขึ้นว่าให้ฟอมแมทแต่ผมกด no ไป
    ลองรีเครื่องokเข้าได้ปรกติ ทำงานเสร็จปิดเครื่อง
    สักพักใหญ่ๆมาเปิดใหม่

    เอาแล้วงานเข้า
    ครั้งที่
    1.ไม่เห็น HDD ลูกที่2
    รีใหม่
    2.เห็นแล้วแต่มันบอกว่า HDD ยังไม่ได้ฟอมแมท -*-
    รีใหม่
    3.พระเจ้ามันหายหมดเลยทั้งๆที่ไม่ได้กดฟอมแมท
    เนื้อที่ 0
    ใช้งาน 0
    ที่ว่าง 0
    ทำยังกะเป็น HDDลูกใหม่

    ทำไงดีครับคราวนี้ งาน โปรแกรม เพลง กว่าจะหามาได้

    ใครมีวิธีไหนช่วยแนะนำทีครับตอนนี้หมดปัญญา

    ปล.ยังไม่ได้ทำไรกับ HDD ลูกนั้นเลยเกิดอาการเลยถอดออกมาเก็บไว้ละ

    รูปครับ
    http://forums.overclockzone.com/foru...1&d=1218441084

    http://forums.overclockzone.com/foru...1&d=1218441084
    Last edited by zbankz; 11 Aug 2008 at 14:53:08.

  2. #2
    OverclockZone Member Dracula's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2007
    Location
    เพลิงไม้เก่าๆแห่งหนึ่ง

    Default

    ไปต่อกับเครื่องอื่นดูยังคับ

  3. #3
    OverclockZone Member zbankz's Avatar
    Join Date
    10 Jun 2008

    Default

    Quote Originally Posted by Dracula View Post
    ไปต่อกับเครื่องอื่นดูยังคับ
    ขอบคุณสำหรับคำตอบครับ

    ยังไม่ได้ลองเลยครับว่าเช้าๆจะไปลองดู

  4. #4
    OverclockZone Member zbankz's Avatar
    Join Date
    10 Jun 2008

    Default

    ใครเคยเป็นแบบนี้บ้างไหมครับ

    ถ้าเราฟอมแมทแล้วเราสามารถที่จะกู้ข้อมูลได้ไหมครับ
    ใจคิดว่าจะลองฟอมแมทดูแล้วกู้ข้อมูลมา

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Jun 2008

    Default

    เครม...

  6. #6
    OverclockZone Member MR.GUNCOM's Avatar
    Join Date
    24 Oct 2007

    Default

    โอ้ว........อย่าฟอร์แมต์นะครับ

    การที่มันเห็นว่ามีข้อมูลเป็น 0 นั้น...ไม่ได้หมายความว่ามันไม่มีข้อมูล

    เพียงแต่ว่ามันมองไม่เห็นเท่านั้น ดังนั้นหากลองนำไปต่อกับเครื่องคอม ไม่ว่าของคุณ zbankz

    หรือเครื่องใครก็ตาม.....ถ้ามันขึ้นว่าให้ฟอร์แมต์ ก็อย่าไปฟอร์แมต์เด็ดขาด

    การจะกู้ข้อมูลได้สำเร็จนั้น ปัจจัยนี้เป็นสิ่งสำคัญมากๆ หากยังไม่ได้ไปฟอร์แมต์หรือลงโปรแกรมทับ

    โอกาศที่จะได้ข้อมูลกลับคืนมาก็มีสูงถึง 99% แต่.....ในทางกลับกัน หากเราไปลงโปรแกรมทับหรือไปฟอร์แมต์

    การที่จะกู้ข้อมูลได้สำเร็จนั้นก็ลดลง ......มีผู้ใช้คอมพิวเตอร์มือใหม่หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าลง

    วินโด้ใหม่แล้วจะสามารถดึงข้อมูลที่หายไปกลับมาได้ หรือแม้แต่การนำโปรแกรมกู้ข้อมูลมาลง....

    นั้นยิ่งกลายเป็นว่าเขียนทับข้อมูลเดิม ยิ่งอาการหนักเข้าไปอีก ทางที่ดีหากเจอปัญหานี้เข้า

    แนะนำว่าให้ส่งเข้าศูนย์หรือแล็ปกู้ข้อมูลจะดีกว่า หากไม่มีความชำนาญจริงๆ ไม่แนะนำให้หาโปรแกรมกู้ข้อมูล

    มาเอง....เพราะนั้นจะทำให้อาการหนักกว่าเดิม......ซึ่งกรณีนี้ผมเคยเจอมากลับตัวเองมาแล้ว

    ดังนั้นขอให้ระวังเอาไว้ด้วยครับ
    Last edited by MR.GUNCOM; 11 Aug 2008 at 11:25:39.

  7. #7
    OverclockZone Member irobot13's Avatar
    Join Date
    4 May 2008

    Default

    format ใหม่ก็หาย ข้อมูลหายด้วย

  8. #8
    OverclockZone Member zbankz's Avatar
    Join Date
    10 Jun 2008

    Default

    ขอบคุณสำหรับทุกๆคำตอบครับ

  9. #9
    OverclockZone Member Zepherous's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    ลพบุรีเมืองลิง

    Default

    เสียบเครื่องอื่น ถ้าได้ เอาข้อมูลออกมาให้ได้มากที่สุด
    ถ้าเสียบเครื่องอื่นแล้วเป็นอีกแบบเดิม

    ให้Format เช็คสายต่อไฟต่างๆให้ดีๆ อาจเป็นสาเหตุสำคัญ Formatแล้ว ห้ามลงอะไรลงไปเด็ดขาด!
    แล้วเอาโปรแกรมrecovery ลงไดร์ฟอื่น
    แล้วกู้ลูกที่Format
    โอกาสได้ข้อมูลคืนสมบูรณ์ สูงมาก

  10. #10
    OverclockZone Member zbankz's Avatar
    Join Date
    10 Jun 2008

    Default

    Quote Originally Posted by Zepherous View Post
    เสียบเครื่องอื่น ถ้าได้ เอาข้อมูลออกมาให้ได้มากที่สุด
    ถ้าเสียบเครื่องอื่นแล้วเป็นอีกแบบเดิม

    ให้Format เช็คสายต่อไฟต่างๆให้ดีๆ อาจเป็นสาเหตุสำคัญ Formatแล้ว ห้ามลงอะไรลงไปเด็ดขาด!
    แล้วเอาโปรแกรมrecovery ลงไดร์ฟอื่น
    แล้วกู้ลูกที่Format
    โอกาสได้ข้อมูลคืนสมบูรณ์ สูงมาก
    ขอบคุณมากครับจะลองไปทำดูครับ
    เย็นๆจะมารายงานผลครับ

  11. #11
    OverclockZone Member aekshow's Avatar
    Join Date
    28 May 2008

    Default

    เคยเป็น น้ำตาร่วงไปหลายวัน 120G

  12. #12
    OverclockZone Member arito's Avatar
    Join Date
    27 May 2008
    Location
    Earth

    Default

    เคยเป็นเหมือนกัน
    โง่ตั้งนาน ไม่ได้เอา จัมเปอร์ master slave ออก -*- เกือบกด format ไปแล้วตอนนั้น 555+

  13. #13
    OverclockZone Member meteoric's Avatar
    Join Date
    27 May 2007
    Location
    Lamphun

    Default

    ลักษณะ เหมือน patition table จะหายนะครับ
    ใช้โปรแกรม Get Data Back มากุ้ครับ
    กู้เสร็จก็ format แบ่งใหม่ไปเลย

  14. #14
    OverclockZone Member zeusgod's Avatar
    Join Date
    26 Feb 2008
    Location
    ศรีนครินทร์

    Default

    แค่หายของผมเปิดไม่ติดเลย แงๆ เศร้าโว้ย

  15. #15
    OverclockZone Member dy009's Avatar
    Join Date
    19 Jun 2007

    Default

    เหอะๆ ใช้คอมมา 6 ปี เคยเป็นครั้งเดียวกับเครื่องแรกครับ ตอนนี้หายห่วงแล้ว


    แต่เพื่อนๆ น่ะ เป็นบ่อยมากเลยนะครับ เหอะๆ ถ้ามันเป็นแบบนี้สักสามสี่ครั้งล่ะ HDD มันอาจจะเตรียมลาโลกแล้วน่ะ เหอะๆ

  16. #16
    OverclockZone Member zbankz's Avatar
    Join Date
    10 Jun 2008

    Default

    พึ่งซื้อมาแค่ 7เดือนเองครับ
    เอาสะแล้ว

  17. #17
    OverclockZone Member zbankz's Avatar
    Join Date
    10 Jun 2008

    Default

    ไม่ทราบว่าเราจะกู้ยังไงครับ

    ตอนนี้เข้า HDDไม่ได้
    ต้องทำแบบนี้รึป่าวครับ
    1.ฟอมแมท
    2.กู้ข้อมูล
    3.เก็บข้อมุล

    หรือทำยังไงครับ
    แล้วข้อมุลที่กู้มาเราจะเก็บไว้ที่HDDลูกเดิมเลยได้ไหมหรือต้องย้ายก่อน

  18. #18
    OverclockZone Member stepmixer's Avatar
    Join Date
    3 May 2008
    Location
    Bkk.

    Default

    Quote Originally Posted by Zepherous View Post
    เสียบเครื่องอื่น ถ้าได้ เอาข้อมูลออกมาให้ได้มากที่สุด
    ถ้าเสียบเครื่องอื่นแล้วเป็นอีกแบบเดิม

    ให้Format เช็คสายต่อไฟต่างๆให้ดีๆ อาจเป็นสาเหตุสำคัญ Formatแล้ว ห้ามลงอะไรลงไปเด็ดขาด!
    แล้วเอาโปรแกรมrecovery ลงไดร์ฟอื่น
    แล้วกู้ลูกที่Format
    โอกาสได้ข้อมูลคืนสมบูรณ์ สูงมาก

    ตามนั้นครับ

    อาการแบบนี้ผมก็เคยเจอครับ คำตอบคือ Format เรียบ หายห่วง เพราะผม Backup ไว้หลาย HDD หลายเครื่องครับ

  19. #19
    OverclockZone Member zbankz's Avatar
    Join Date
    10 Jun 2008

    Default

    ไม่ทราบว่ากู้ข้อมูลแบบนี้ได้ไหม
    ผมมี HDD2ลูก
    ลงโปรแกรมกู้ที่ HDD1
    กู้ข้อมูลของ HDD2
    หลังจากกู้ได้เรานำไฟที่กู้ได้ไว้ที่ HDD2 ได้เลย
    หรือว่าผมต้องย้ายมาที่ HDD1 ก่อนครับ

  20. #20
    OverclockZone Member zbankz's Avatar
    Join Date
    10 Jun 2008

    Default

    ถามเกี่ยวกับ จัมเปอร์ HDD SATA2
    มันมีจัมเปอร์เขียนว่า
    ถ้าไม่เสียบจะเป็น 3Gb/s Operation
    ถ้าเสียบจะเป็น 1.5Gb/s Operation
    มันจะต่างกันยังไงหรอครับ
    ซื้อมามันเสียบอะอยู่อะครับ
    ถ้าเราเอาออกมันจะเป็นยังไง
    Last edited by zbankz; 12 Aug 2008 at 06:08:10.

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •