overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11

Thread: ช่วยสอนวิธีลง Raid ก่อนลงวินโดว์ที่ถูกต้องทีครับ

  1. #1
    Kem
    Guest

    Default ช่วยสอนวิธีลง Raid ก่อนลงวินโดว์ที่ถูกต้องทีครับ

    เครื่องผมเคยใช้ raid มาก่อน(ที่ร้านลงโปรแกรมให้)
    พอผมจะลงวินโดว์ใหม่ก็ทำตามในคู่มือเมนบอร์ด ใส่ driver raid ลงในพร๊อฟปี้ดิสก์ แล้วมารันก่อน setup วินโดว์ที่กด F6 ก่อนน่ะครับ(คิดว่าทำเรดเครื่องไหนคงเหมือนๆกัน) ตอนนั้นปกติดีครับ โหลดผ่านทุกอย่าง
    มาเข้าขั้นตอนแบ่งพาทิชั่นก็ปกติเห็นฮาร์ตดิสก์เป็นลูกเดียวที่ทำเรดแล้ว เลือกพาทิชั่นที่จะฟอแมทแล้วลงวินโดว์
    ฟอแมทผ่านครับ แต่ตอนลงวินโดว์ที่ 0% มันถามหาไฟล์ iastor.sys จากแผ่น CD ครับ ซึ่งมันไม่ยอมรันผ่านให้ครับ ต้องกดskip ขั้นตอนไป(แล้วก็ไปเน่าตอนบูทวินโดว์จากฮาร์ตดิสก์) แต่ถ้าไม่ได้ทำเรดก็ลงได้ปกติทุกอย่างครับ

    ผมทำผิดขั้นตอนหรือเปล่าครับ แล้ววิธีลงจริงๆเป็นยังไงครับ = =

  2. #2
    OverclockZone Member newsgau's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    กทม.

    Default

    เปลี่ยนแผ่นวินโดว์ครับ เอาเป็นเวอร์ชั่นที่ original ที่สุดครับ เพราะว่าแผ่นวินโดว์เวอร์ชั่นใหม่ๆ มันจะตัด driver ไปหลายตัว

  3. #3
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    เปลี่ยนแผ่นวินโดวส์ ครับ 2006 ก็ได้ ไม่ต้องใช้ DISKET A เลย มีRAID มาให้พร้อมครับ

  4. #4
    Kem
    Guest

    Default

    ผมลง Window 2006 service pack 2 ครับ มันก็ยังไม่เห็นฮาร์ตดิสก์ครับ -*-

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    ใช้ sp2 รุ่น เก่าๆหน่อย ครับ... [ช่วง 2004 รุ่นที่มันไม่ใส่นู่นนี่อะไรมากมาย] แต่ถ้า f6 add driver ไม่ผ่าน

    ค่อยใช้โปรแกรม nlite เพิ่ม driver raid เข้าไปอีกทีนึง [สร้าง xp แผ่นใหม่ โดยที่ เพิ่ม driver สำหรับ raid ไปด้วยครับ]

  6. #6
    OverclockZone Member FreeDom's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    ผมแนะนำให้หาแผ่น windows ตัวเต็มมาลงครับ ลองหาจาก พวก bit ดูครับ

  7. #7
    ผู้มาเยือน
    Guest

    Default

    เจอปัญหาเดียวกับผมเลยครับ

    ขอแจมกระทู้นิดนึงนะครับ

    ขอสักคำถามนะครับ

    ผมกด F6 มันก็ไม่เกิดหน้าจอเพื่อให้ install driver raid แต่พอมันรันไปสักพัก (เลย F2 automate bra bra bra...) มันก็จะขึ้นมาถามว่าพบ device ท่านต้องการลง driver ไหม พอกด c เพื่อทำการลงแล้ว มันดันบอกว่า driver ที่ใช้เก่ากว่าของที่มีในแผ่น (สรุปต้องใช้อันไหนเนี่ย งง) ก็กดใช้จาก floppy เอา หลังจากมัน copy file สักพักมันจะถามหา file raid ที่โหลดจาก drive A แต่มันบอกว่าหาไม่เจอในแผ่น cd (เลือกยังไงก็ไม่สามารถโหลดจาก drive A ได้อ่ะครับ ก็เลยต้องกด scrip ไฟล์เหล่านั้นไป) คราวนี้พอลง file ที่จำเเป็นต่อการ setup เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ restart 1ที เพื่อกลับมา install ต่อ แต่ของผมปรากฏว่ามันขึ้น Blue screen ลองมา 2 -3 ครั้งแล้วครับ (เดี่ยว่าจะกลับไปลองลงแบบใช้ file raid จากแผ่น win ดูสิว่ามันจะได้ไหม)

  8. #8
    Kem
    Guest

    Default

    เหตุการณ์เดียวกับผมเป๊ะเลยครับพี่น้อง!

    จะลองหาวิธีทำเรดให้ได้ครับ ลองมาหลายอย่างยังไม่เวิร์คซะที(ลงวินโดว์ใหม่ประมาณ 20-30 รอบได้แล้ว)

    ถ้าทำได้จะมาเล่าสู่กันฟังครับ

  9. #9
    Amagin's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    อยู่เจียงใหม่เน้อ

    Default

    Quote Originally Posted by ผู้มาเยือน View Post
    เจอปัญหาเดียวกับผมเลยครับ

    ขอแจมกระทู้นิดนึงนะครับ

    ขอสักคำถามนะครับ

    ผมกด F6 มันก็ไม่เกิดหน้าจอเพื่อให้ install driver raid แต่พอมันรันไปสักพัก (เลย F2 automate bra bra bra...) มันก็จะขึ้นมาถามว่าพบ device ท่านต้องการลง driver ไหม พอกด c เพื่อทำการลงแล้ว มันดันบอกว่า driver ที่ใช้เก่ากว่าของที่มีในแผ่น (สรุปต้องใช้อันไหนเนี่ย งง) ก็กดใช้จาก floppy เอา หลังจากมัน copy file สักพักมันจะถามหา file raid ที่โหลดจาก drive A แต่มันบอกว่าหาไม่เจอในแผ่น cd (เลือกยังไงก็ไม่สามารถโหลดจาก drive A ได้อ่ะครับ ก็เลยต้องกด scrip ไฟล์เหล่านั้นไป) คราวนี้พอลง file ที่จำเเป็นต่อการ setup เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ restart 1ที เพื่อกลับมา install ต่อ แต่ของผมปรากฏว่ามันขึ้น Blue screen ลองมา 2 -3 ครั้งแล้วครับ (เดี่ยว่าจะกลับไปลองลงแบบใช้ file raid จากแผ่น win ดูสิว่ามันจะได้ไหม)
    ผมก็เป็นอาการนี้เหมือนกันคับ สุดท้ายเลยใช้ทางลัดโดยเอา 40GB ลูกเก่ามาลงวินโดวส์ก่อน
    เสร็จแล้วค่อยต่อ RAID บนวินโดวส์ แล้วก็จัดการ ghost มันซะ เรียบร้อยคับ

    ไม่รู้เหมือนกันว่าเกิดปัญหาจากอะไร หรือจะเป็นที่ชิพ ATi หรือเปล่าก็ไม่รู้ เพราะก่อนหน้านี้
    ใช้ Expert ลองทำดูไม่มีปัญหาอะไรคับ

  10. #10
    OverclockZone Member fotodunkman's Avatar
    Join Date
    22 Sep 2006

    Default

    ไม่รู้จะตรงใจอะเป่า
    http://www.justusers.net/articles/os.../sata/sata.htm

  11. #11
    Kem
    Guest

    Default

    ขอบคุณโพสด้านบนมากครับ เข้าไปเวปนั้นเจอแล้วครับวิธีทำ

    นี่เลยครับพี่น้อง!
    http://www.justusers.net/articles/fr...sata/index.htm

    สาเหตุและวิธีแก้ไขครับ (ตอนนี้ขอตัวไปทำก่อน ^^)


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •