overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 3 123 LastLast
Results 1 to 20 of 43

Thread: ศึก!!ชวนปวดกบาล Phenom 9750 VS Q6600

  1. #1
    OverclockZone Member watjung's Avatar
    Join Date
    6 Aug 2008

    Default ศึก!!ชวนปวดกบาล Phenom 9750 VS Q6600

    สวัสดีครับเพื่อนๆทุกคน วันนี้มีศึกชวนปวดกบาล มาให้เพื่อนๆ ตัดสินให้หน่อย

    เนื่องจากเมื่อวาน ผมได้ไปซื้อ คอมพ์ที่ร้านแห่งหนึ่ง (ร้านเพื่อนผมเอง)
    โดยจัดเสป็คส่วนตัวไปเรียบร้อยแล้ว

    AMD PhenomX4 9750
    Abit AX78
    ati HD4850
    Kingston DDR2-800 2GB 2ตัว
    WD 500 GB SATA2
    dvd Lite-on 20a4p
    Silverstone 500W
    Lcd Samsung 953Bw

    ส่วนตัวผมนั้นก็ ค่อนข้างมั่นใจกับ เสป็คนี้เพราะศึกษามามากพอสมควร คิดว่าให้ร้านดู
    คงผ่านเป็นแน่ แต่ปรากฎว่าให้เจ้าของร้านที่เป็นเพื่อนดูปั๊ป ก็โวยมาทันที

    " เอา AMD ไมฟระ!! Intelดีกว่าเยอะ สเถียรกว่าดีกว่า! "

    พร้อมแนะนำ รุ่นเทพ Intell qore2quad Q6600 ราคาถูกกว่าพร้อมชมว่า ดีกว่าถูกกว่า
    ผมก็ไม่ได้ว่าอะไร ก็ลองฟังๆดู ไม่รีบตัดสินใจ เพราะในใจคิดว่าเคยอ่านผ่านๆมา
    ว่าเป็น 4Core ไม่แท้

    แล้วก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ หลายๆคนให้ข้อมูลว่าเป็น4Core ไม่แท้้
    โดยจะใช้ Dual Core สองอันมาแปะ ทำให้เป็น4 Core (ประมาณว่า ท่อ1มี2คอร์ แล้วมี2ท่อ)
    ซึ่งจะแตกต่างกับ Phenom ที่เป็น 4core แท้ (มีท่อ4ท่อ แต่ละท่อมี4คอร์)

    ความแตกต่างที่ดีกว่าของ Phenom ที่ศึกษามาคือ

    - ซอกเก็ตแบบใหม่ AM2+
    - 64 บิตขนานแท้ ที่สามารถประมวลผลได้ทั้ง 64 และ 32 บิต
    - ใช้ระบบการเชื่อมต่อแบบ Direct Connect ระหว่างซีพียู หมดปัญหาคอขวด
    - มีระบบ L3 แคช
    - DDR2 Memory Controller, HyperTransport และ 128-bit Floating Point Units เพื่อสมรรถนะและความเร็วในการประมวลผลเลขทศนิยม
    - ระบบประหยัดพลังงานอันเยี่ยมยอด

    ตอนนี้ก็เลยพยายาม รวบรวมข้อมูลไปเรื่อยๆ ก็มีคนเอาผล Test มาให้ดูก็เห็นว่า
    Q6600 คะแนนนำสููงกว่ามาก

    เลยอยากจะถามว่า ที่คะแนนสูงกว่า เพราะโปรแกรมทีี่ใช้ Test ไม่ได้ Run 4 core รึเปล่า

    แล้วก็การใช้งานได้จริงขณะนี้แตกต่างกันเยอะมั้ย? เพราะผมก็ต้องซื้อมาทำงานบ้าง เล่นเกมส์บ้าง
    ซึ่งโปรแกรมตอนนี้ ก็ยังรับแค่2core อยู่
    อย่าง Crysis เองก็รันแค่2คอร์ มันจะทำให้ 9750 กับ q6600 แตกต่างกันเยอะมั้ยเวลาเล่น
    และถ้าเกมส์ในอนาคต ลองรับ 4คอร์แล้ว จะทำให้ 9750 ดีกว่า q6600 มากมั้ยครับ

    สุดท้ายขอขอบพระคุณทุกคนที่ช่วยเข้ามาอ่าน และตอบคำถามนะครับ

  2. #2
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    นี้ขนาดท่าน ตั้งใจไปแล้วนะ เหลือแค่ ร้านมีของและจ่ายตัง ถ้าท่านยังไม่ได้เลือกอะไรไปเลยละก็ ...

    ผมว่า ประเด็นอยู่ ที่ ท่านอยาก AMD
    แต่ร้านค้าอยากขาย INTEL

    ลองถามเข้าดูก็ได้ สมมุติถ้าจะเอา AMD เข้ามีของใหมครับ
    แล้วผมแนะนำนะครับ

    ถ้าท่านมาตั้งกระทู้ในห้องนี้ ท่านก็จะได้ AMD ไปบอกเจ้าของร้านเหมือนเดิมครับ
    แต่ถ้าท่าน ไป ตั้งในห้อง อินเทล เจ้าของ้ราน ได้ขาย INTEL ให้ท่านแน่นอนครับ

    ไม่มีไคร บอกว่า ของที่ตัวเองใช้ หรือ มีขาย ไม่ดีครับ

    ปล อันนี้ความเห็นผมคนเดียวนะครับ ไม่ได้พูดถึง ประสิทธิภาพของ สินค้าเลยนะครับ แต่ มันเป็นอย่างที่ผมพูดจริงๆครับ

    เลือกในสิ่งที่ชอบ ซื้อที่ชอบ ซื้อแล้วจะชื่นใจครับ อะไรก็ใด้ทั้งนั้นครับ
    Last edited by wikorn; 13 Aug 2008 at 15:39:10.

  3. #3
    OverclockZone Member numetal's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007

    Default

    ใช้งานได้เหมือนกัน เร็วพอๆ กัน เล่นเกมลื่นหัวแตกทุกเกมเหมือนกัน แล้วที่ใจท่านเลยครับ

  4. #4
    OverclockZone Member linglom's Avatar
    Join Date
    16 Mar 2008

    Default

    เพื่อนต้องเคารพการตัดสินใจของเพื่อนครับ 5555+

    ปล.PSU เอา Silverstone จริงๆหรอ
    Last edited by linglom; 13 Aug 2008 at 15:38:21.

  5. #5
    OverclockZone Member tanagritm's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2007

    Default

    ตาม คุณ numetal ครับ..
    แถมนิด Crysis รัน 4 คอร์นะครับ ผมเทสดูเมื่อสักครู่..
    [IMG][/IMG]
    Last edited by tanagritm; 13 Aug 2008 at 15:48:47.

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Apr 2007

    Default

    เร็วทั้งคู่ แตกต่างกันไม่มาก แล้วแต่ Application ที่ใช้ บางตัว AMD กิน บางตัว Intel กิน

    แต่โดยรวม ผมว่า Intel คุ้มกว่า เพราะถูกกว่า แล้วประสิทธิภาพโดยรวมก็ยังเหนือกว่า AMD นิดๆ (Application ที่ใช้กันทั่วๆไปนะครับ)

  7. #7
    OverclockZone Member watjung's Avatar
    Join Date
    6 Aug 2008

    Default

    จะซื้อทั้งที ผมก็อยากได้ของดีคุ้มราคานะครับ ใจผมน่ะเชียร์ AMD ก็เลยมาตั้งห้องนี้
    อย่างน้อยก็คิดว่าคนใช้ Intel ก็คงวนเวียนมาห้องนี้บ้างแหละน่า...

    ยังไงก็ตามตอนนี้ใจผม ยังเทคะแนนไปให้ Phenom x4 9750 อยู่เยอะครับ
    แล้วที่ไม่ได้ไป ซื้อมาเลย ก็เพราะว่าที่ร้านไม่มี Phenom x4 9750 ครับ
    แต่ที่ร้านก็ยังใจดีบอกผมมาว่า จะไปหาดู ที่Pantip ให้

    จุดประสงค์ในการตั้งกระทู้ ก็คืิอผมอยากจะรู้ว่า ในการใช้งานจริงขณะนี้
    q6600 จะแดกเยอะมั้ย ใน Application ที่รัน 2 Core
    แล้วในอนาคต 9750 จะแดกเยอะมั้ย ในapplication ที่รัน 4 Core

    หากดูแล้ว Q6600 แดก 9750เยอะในตอนนี้ แล้วในอนาคต ถึงจะรัน4Core
    ก็***งกันแค่หางอึ่งอ่าง ผมก็ต้องทำใจเปลี่ยนไปเล่น Intel แทน

    ส่วนท้ายขอเพื่อนๆแนะนำ Spec Q6600 ควรจับกับ mainboard อะไรดีึครับ
    เผื่อๆไว้ก่อนน่ะ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Apr 2007

    Default

    โอ้ท่าน... ถ้าท่านชอบ AMD แล้วซื้อ Intel มา ท่านจะสบายใจอะป่าวละ ถ้าสบายใจก็ใช้ไป เอาที่ใจเราชอบดีที่สุดครับ เพราะมันไม่ต่างกันมากหรอกครับ

  9. #9
    OverclockZone Member watjung's Avatar
    Join Date
    6 Aug 2008

    Default

    ผมก็เครียดอยู่เรื่องซื้อมาแล้ว ไม่สบายใจ กลัวใช้ไปแล้ว แขยงไป (ฮา..)
    หากไปซื้อ Intel มาล่ะก็นะ

    แต่ก็สงสารน้องผม เขาอยากเล่น Crysis ลื่นๆมาก เงินก็เงินของน้องผมนะครับ
    เค้าก็ไว้ใจ ให้ผมจัดการ เรื่องSpec ให้ เพราะเขาไม่รู้อะไรเลย เล่นเป็นอย่างเดียว
    ผมก็กลัวว่า การที่ผม ลำเอียงให้ Amd จะเป็นการไม่ดีต่อน้องผม ที่เป็นคนออกตังรึเปล่า

    หรืออย่างน้อย ถ้ามีคนมา Confirm ว่า เล่นเกมส์ Crysis ก็ไม่ต่างอะไรกันมาก
    หรือ ใช้ทำงาน Application ต่างๆก็ผลัดกันแดก ผมจะได้ไม่ต้องรู้สึกผิดมาก
    เพราะว่ายังไง Amd ก็แพงอยู่กว่านิดหน่อย

  10. #10
    OverclockZone Member tanagritm's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2007

    Default

    อยากเล่น Crysis ลื่นๆมาก เก็บตังไปถม การ์ดจอดีกว่า

  11. #11
    OverclockZone Member peaksf's Avatar
    Join Date
    23 Nov 2007

    Default

    รอครับอย่าพึ่งรีบ เดว x4 AMD 45nm มา

    แรงมาก อดใจไว้ก่อน เดวจาเสียดาย

    แต่ถ้าท่านอับคอมบ่อยก้อใช้ไปเหอะครับ อาไรก้อได้

  12. #12
    OverclockZone Member watjung's Avatar
    Join Date
    6 Aug 2008

    Default

    Hd4850 ยังไม่พออีกเหรอ - -

  13. #13
    OverclockZone Member Satanic's Avatar
    Join Date
    18 Nov 2007
    Location
    ดาวเคโรน สังกัด K66

    Default

    ถามคำเดียวสั้นๆ นะครับ ในเมื่อท่านมีคำตอบในใจอยู่แล้ว "จุดยืนของท่าน" อยู่ที่ไหนครับ

  14. #14
    OverclockZone Member watjung's Avatar
    Join Date
    6 Aug 2008

    Default

    คุณ tanagritm ใช้ Spec อะไรบ้างเหรอครับ เห็นเล่น Crysis ไป เปิดเว็ปไป - -

    ปล.ตรง Wallpaper ที่แสดง ค่าใช้งานของ Cpu นี่ทำยังไงเหรอครับ

  15. #15
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    Quote Originally Posted by watjung View Post
    ผมก็เครียดอยู่เรื่องซื้อมาแล้ว ไม่สบายใจ กลัวใช้ไปแล้ว แขยงไป (ฮา..)
    หากไปซื้อ Intel มาล่ะก็นะ
    ผมว่า ท่านมีคำตอบแล้วครับ

    แต่ก็สงสารน้องผม เขาอยากเล่น Crysis ลื่นๆมาก เงินก็เงินของน้องผมนะครับ
    เค้าก็ไว้ใจ ให้ผมจัดการ เรื่องSpec ให้ เพราะเขาไม่รู้อะไรเลย เล่นเป็นอย่างเดียว
    ผมก็กลัวว่า การที่ผม ลำเอียงให้ Amd จะเป็นการไม่ดีต่อน้องผม ที่เป็นคนออกตังรึเปล่า
    นี้สเปคผม 6000+ RAM 2G X800XT ผมยังเล่นเกมส์นี้ไม่มีกระตุกสักฉากครับ เครื่องท่าน แรงกว่าของผม กี่ สิบ เท่า รู้ใหมครับ เรื่อง กระตุกนี้ ไม่น่ามาจากอุปกรณ์ ครับน่าจะมาจากผู้ใช้มากกว่าครับ

    หรืออย่างน้อย ถ้ามีคนมา Confirm ว่า เล่นเกมส์ Crysis ก็ไม่ต่างอะไรกันมาก
    หรือ ใช้ทำงาน Application ต่างๆก็ผลัดกันแดก ผมจะได้ไม่ต้องรู้สึกผิดมาก
    เพราะว่ายังไง Amd ก็แพงอยู่กว่านิดหน่อย
    .สเปคที่บอกมา CPU ตัวละ 3000 ค่ายใหนก็ยังลื่นเลยครับ ถ้าไม่ปรับให้มันกระตุกนะครับ

  16. #16
    OverclockZone Member tanagritm's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2007

    Default

    window vista64
    Q9300@3.5
    Ram 4Gb
    8800Gt
    ส่วนที่แสดง ค่า cpu เป็น windwos sidebar ครับ

  17. #17
    OverclockZone Member watjung's Avatar
    Join Date
    6 Aug 2008

    Default



    ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนมากครับ ตัดสินใจแล้วว่า จะเล่น Phenom 9750 แน่!
    สุดท้ายมีคำถามนิด ก่อนซื้อเครื่องยกชุด Amd ครับ

    1. จอ19นิ้ว เล็กไปมั้ยครับกับ Spec ขนาดนี้
    2. ตอนนี้มีเกมส์อะไรบ้างที่ Run 4core ครับ
    3. Spec แบบนี้จำเป็นต้อง Oc มั้ย
    4. จำเป็นต้องลง Window vista มั้ยครับ และในการใช้งานปกติ Window อะไรใช้ดีกว่ากัน
    ช่วยแนะนำด้วยครับ
    Last edited by watjung; 13 Aug 2008 at 16:18:46.

  18. #18
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    Quote Originally Posted by watjung View Post


    ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนมากครับ ตัดสินใจแล้วว่า จะเล่น Phenom 9750 แน่!
    สุดท้ายมีคำถามนิด ก่อนซื้อเครื่องยกชุด Amd ครับ

    1. จอ19นิ้ว เล็กไปมั้ยครับกับ Spec ขนาดนี้ ก็ไม่เล็กนะครับ แล้วแต่ชอบด๊กว่าครับ 19 ก็กำลังดี 22 ก็ยังใหว แต่ถ้านั้นใกล้ๆ จอ 19 สบายตากว่า 22 ครับ
    2. ตอนนี้มีเกมส์อะไรบ้างที่ Run 4core ครับ ยังไม่ค่อยมีเท่าไรครับ เท่าที่รู้ก็ เกมส์ที่บอกนั้นแหละครับ
    3. Spec แบบนี้จำเป็นต้อง Oc มั้ย สเปคใหนก็อย่าเลี้ยงไว้ครับ จัดการเลยครับ ย่างให้หมดครับ
    4. จำเป็นต้องลง Window vista มั้ยครับ และในการใช้งานปกติ Window อะไรใช้ดีกว่ากัน
    ช่วยแนะนำด้วยครับ
    ถ้าได้ วิสต้าแบบ 64Bit จะดีมากๆครับ สำหรับ AMD แต่บางโปรแกรมอาจยังไม่สามารถรันบน 64 ได้ครับ หาข้อมูลก่อน ถ้าจะลง 64 ครับ
    .
    Last edited by wikorn; 13 Aug 2008 at 16:26:24.

  19. #19
    OverclockZone Member Bestkiller133's Avatar
    Join Date
    5 Feb 2008

    Default

    Phenom เล่นเกมส์ รัน 4 Core สลับกันไป แต่มันจะบอกว่า CPU ทำงานแค่ 25-29% หรือ ประมาณ100% Single Core น่ะครับ แต่ผมใช้ตัดต่อวีดีโอ CPU ทำงาน 100% ก็คือทำงานทั้งหมด 4 Core เลยครับ

    Last edited by Bestkiller133; 13 Aug 2008 at 16:47:55.

  20. #20
    OverclockZone Member tanagritm's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2007

    Default

    ผมไม่แน่ใจ Xp สนับสนุน Native core แค่ 2 core รอถามผู้รู้ครับ
    ส่วนเรื่องเกมส์ โปรแกรมต่าง(ส่วนใหญ่) ในวิสต้า ผมสังเกตุ ว่าจะเฉลี่ย core ทำงานไม่เจาะจง

Page 1 of 3 123 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •