overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9

Thread: ช่วยด้วยครับงานเข้าอย่างแรงเลย

  1. #1
    OverclockZone Member boomer1983's Avatar
    Join Date
    24 Jul 2008
    Location
    สุรินทร์,ชัยภูมิ Line : vasagimji Tel : 089-423-7424

    Default ช่วยด้วยครับงานเข้าอย่างแรงเลย

    คือเครื่องผมพอใช้ไปอยู่ๆมันก็ค้างครับเสร็จผมก็กดรีเซ็ทก็ยังค้างอยู่ดีไม่บูทไฟฮาร์ดดิสค้าง คิดในใจเอาแล้วงานเข้าแน่ๆรีเซ็ท 2-3 รอบถึงเข้าไบออสได้แต่ไม่รู้จะเข้าไปทำไมให้แต่รู้ว่าได้ แล้วพออกจากไบออสมาก็ลองเข้าวิน XP (ลงไว้ 2 ตัวกับ Vista) ทีนี้เข้าไม่ได้ค้างอยู่ที่หน้าบูทก่อนเข้าวินโดวไฟฮาร์ดดิสยังค้างเหมือนเดิม เลยลองบูทใหม่เข้า Vista มั่งปรากฏว่าเป็นแบบนี้ครับมีหน้าจอสีดำขึ้นเหมือนกำลังเช็คไฟล์หรือรีสโตไฟล์อะไรซักอย่าง(ตามรูป)



    รอซักพักก็เข้าวินโดวได้แต่ไฟฮาร์ดดิสยังค้างอยู่แล้วผมก็เลยมาตั้งกะทู้ถามนี่แหละครับสังเกตุรูปล่างตอนเข้าเว็บบอร์ดไฟฮาร์ดดิสก็ยังค้างอยู่เลย เหอะๆ เลยอยากถามท่านทั้งหลายว่าฮาร์ดดิสผมเจ๊งใช่หรือไม่ผมใส่ฮาร์ดดิส2ลูก ลูกละ 320GB แบ่งเป็น Raid 0 320GB และ Raid 1 320GB ก็เท่ากับว่ามีพื้นที่ให้ใช้ทั้งหมด 480GB ผมเข้าใจถูกมั้ยครับ Raid 0 ใช้ได้เต็ม 320GB แต่ Raid 1 ใช้ได้แค่ 160GB เพราะอีกครึ่งเอาไว้สำรองข้อมูลตอนอีกลูกเสีย ตามความคิดผมไอ้หน้าจอดำๆที่เห็นน่าจะเกิดจากการที่เครื่องเรียกใช้ข้อมูลที่ผมสำรองไว้ใช่หรือไม่ผมลง Vista ไว้ที่ Raid 1 และลง XP ไว้ที่ Raid 0 กันแต้บแล้วมันก็ดันแต้บจริงๆแต่ไม่คิดว่าจะเร็วขนาดนี้ ฮาร์ดดิสซื้อมาไม่ถึงเดือน เลยอยากมาถามเพื่อความแน่ใจว่ามันไปแล้วจริงหรือเปล่า เพราะก่อนหน้าที่มันจะบูทไม่ได้มันมีเสียงแปลกๆ แบบว่าเหมือนจานแม่เหล็กตกร่องไงมะรู้ครับเสียงเหมือนเวลาเราเอาซีดีที่มีรอยเยอะๆมาเปิดดูแล้วมันสะดุดเป็นเสียงแอ้ดๆอ่ะครับ แต่ก่อนหน้านั้นก็มีอยู่เรื่อยๆครับ แอ้ดๆตลอดแต่ไม่ได้คิดไรมากเห็นว่ามันยังใช้ได้เลยไม่ซีเรียส แต่คราวนี้ไม่ซีเรียสไม่ได้แล้วข้อมูลเพียบยังไม่ได้ไรท์ลงแผ่นไว้เลย แต่(อีกแล้ว)พอเข้าวิสต้าแล้วมันก็ยังเปิดข้อมูลอีกลูกได้อยู่เลยไม่เข้าใจว่าเป็นอะไรกันแน่แบบนี้ผมจะเคลมได้มั้ยครับค่อนข้างมั่นใจว่าเป็นมันแน่ๆเพราะอีกลูกไม่มีปัญหาอะไรเลยก่อนจะทำ Raid อ่ะครับ ประกันซินเน็คครับปัญหาคือผมอยู่ ตจว.แล้วจะเอาไปเคลมตรงไหนดีจะส่งไปเคลมก็กลัวมันจะส่งตัวเดิมกลับมาคืนถึงจะจดซีเรียลไว้ก็เหอะทำอะไรไม่ได้อยู่ดี เหอะๆ ท่านทั้งหลายโปรดตอบด้วย ขอร้องครับเดือดร้อนจริงเพราะเครื่องต้องใช้งานทุกวันครับ เก็บข้อมูลลูกค้าไว้อื้อเลยเดี๋ยวจะลองดูดใส่ลูกอื่นไว้ก่อนไม่รู้มันจะรอดมั้ย ขอบคุณล่วงหน้าทุกคนที่เข้ามาตอบครับ

    ปล.ยาวมากใครขี้เกียจก็ไม่ต้องอ่านและถ้าจะมาเกรียนก็ขอร้องเถอะครับ ขอบคุณทุกท่านที่ช่วยดัน
    Last edited by boomer1983; 14 Aug 2008 at 23:26:39.

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    เรื่อง Raid ไม่เป็นเลย
    ดันๆ ไป หาได้ไวไว

  3. #3
    OverclockZone Member Toffeecheese's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    C:\Earth\Asia\Thailand\Chiangmai

    Default

    HDD ยี่ห้ออะไรครับ Seagate รึเปล่า

    แล้วท่านใช้ Raid0+1 ด้วยฮาร์ดดิสก์แค่สองลูกหรอครับ

  4. #4
    OverclockZone Member pann's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2007
    Location
    Sunset.

    Default

    มัน Scandisk เฉยๆไม่ใช่เหรอนั้น ก็ตาม Stage 1-3 ตามปกติ

    จากรูปแรกก็กำลังอยู่ Stage2 19% แล้ว

    ผมก็เจอบ่อย แบบว่าน้องๆที่ทำงานแอบมาเล่นคอม แล้วไม่รู้ปิดไง(มีนะจริงๆ) พี่แกชักปลั๊กเลย

    พอผมมาเปิด ก็เจอ วินโดวส์สแกนดิสเลย นานไม่นานก็ขึ้นอยู่กับข้อมูงและขนาด HDD ละครับ

    ใจเย็นๆ ไม่น่ามีอะไรเสียหรอก

  5. #5
    OverclockZone Member boomer1983's Avatar
    Join Date
    24 Jul 2008
    Location
    สุรินทร์,ชัยภูมิ Line : vasagimji Tel : 089-423-7424

    Default

    Quote Originally Posted by Toffeecheese View Post
    HDD ยี่ห้ออะไรครับ Seagate รึเปล่า

    แล้วท่านใช้ Raid0+1 ด้วยฮาร์ดดิสก์แค่สองลูกหรอครับ
    HDD Seagate ครับใช้ Intel Matrix Storage ทำได้ครับตอนแรกว่าจะทำ Raid 10 แต่มันต้องใช้อย่างน้อย 4 ลูกเลยเปลี่ยนมาใช้แบบนี้แทนครับ

  6. #6
    OverclockZone Member boomer1983's Avatar
    Join Date
    24 Jul 2008
    Location
    สุรินทร์,ชัยภูมิ Line : vasagimji Tel : 089-423-7424

    Default

    Quote Originally Posted by pann View Post
    มัน Scandisk เฉยๆไม่ใช่เหรอนั้น ก็ตาม Stage 1-3 ตามปกติ

    จากรูปแรกก็กำลังอยู่ Stage2 19% แล้ว

    ผมก็เจอบ่อย แบบว่าน้องๆที่ทำงานแอบมาเล่นคอม แล้วไม่รู้ปิดไง(มีนะจริงๆ) พี่แกชักปลั๊กเลย

    พอผมมาเปิด ก็เจอ วินโดวส์สแกนดิสเลย นานไม่นานก็ขึ้นอยู่กับข้อมูงและขนาด HDD ละครับ

    ใจเย็นๆ ไม่น่ามีอะไรเสียหรอก
    แต่มันบูทเข้าวิน XP ไม่ได้อ่ะครับเข้าได้แต่วิสต้า

  7. #7
    OverclockZone Member pann's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2007
    Location
    Sunset.

    Default

    Quote Originally Posted by boomer1983 View Post
    แต่มันบูทเข้าวิน XP ไม่ได้อ่ะครับเข้าได้แต่วิสต้า
    งั้นน่าจะถ่ายข้อมูลออกเป็นดีที่สุดก่อนที่วิสต้าก็จะเข้าไม่ได้

    แล้วลองมันทีละลูกเพียวๆดูก่อน

    Raid ผมก็ไม่ประสาเท่าไหร่ รอผู้เชี่ยวชาญ

  8. #8
    OverclockZone Member boomer1983's Avatar
    Join Date
    24 Jul 2008
    Location
    สุรินทร์,ชัยภูมิ Line : vasagimji Tel : 089-423-7424

    Default

    Quote Originally Posted by pann View Post
    งั้นน่าจะถ่ายข้อมูลออกเป็นดีที่สุดก่อนที่วิสต้าก็จะเข้าไม่ได้

    แล้วลองมันทีละลูกเพียวๆดูก่อน

    Raid ผมก็ไม่ประสาเท่าไหร่ รอผู้เชี่ยวชาญ
    ขอบคุณครับ กำลังถ่าย(ข้อมูล)อยู่ครับ เฮ่อ...เซ็งเลยขี้เกียจลงวินโดวใหม่

  9. #9
    OverclockZone Member reindeeruz's Avatar
    Join Date
    12 Dec 2007

    Default

    ผมกำลังงงกับระบบการ Raid บนเครื่อง

    1. ตอนนี้ในเครื่องมี harddisk กี่ลูกครับเนี่ย
    2. Raid ในระบบนี้ก่อนจะสร้าง Partition มันมีกี่ Drive ครับ


    สำหรับเรื่องการ hank หรือค้างตอนนี้ผมมี ความคิดอยู่ในตัวแต่ต้องขอข้อมูลด้านบนก่อนน่ะครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •