overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 16 of 16
  1. #1
    OverclockZone Member wason555's Avatar
    Join Date
    9 Mar 2012

    Exclamation ต้องการหาวิธี Flash BIOS Rom ของบอร์ด EVGA X79 Dark พร้อมแหล่งไฟล์รอมหน่อยครับ

    รบกวนหน่อยนะครับ ต้องการหาวิธี Flash BIOS Rom ของบอร์ด EVGA X79 Dark พร้อมแหล่งไฟล์รอมหน่อยครับ เพราะตอนนี้ได้อัพเดตไบออสเป็น 2.10 แบบทำบน Windows แล้วแต่มันยังมีอาการ Error อยู่เมื่อลองปรับสวิตช์ BIOS จาก Beta เลื่อนมาทางซ้ายเป็นตัวปกติ ผลคือคอมยังมีอาการ Error เปิดคอมขึ้นแค่แป๊บเดียวแล้วรีบูตใหม่ พอมันบูตขึ้นมาก็ไม่มีอะไรเลยครับจอดำค้างเลย


  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Apr 2011
    Location
    นครศรีธรรมราช

    Default

    ตอนปรับสวิทซ์มาที่ไบออสเดิม(ซ้าย) มันเข้าหน้าไบออสได้ไหมหรือไม่ขึ้นภาพ หรืออื่นๆที่ว่า
    errorที่ว่ามันเป็นยังไง
    มันมีอาการเดิมอย่างไรถึงได้อัพไบออสครับ

  3. #3
    OverclockZone Member wason555's Avatar
    Join Date
    9 Mar 2012

    Default

    ตอนปรับสวิตช์มาทางซ้าย มันไม่เข้าหน้าอะไรเลยครับ ตอนเปิดครั้งแรกมันจะรีบูตตัวเองเลยแล้วก็กลับมาหน้าจอดำๆ ส่วนไฟคีย์บอร์ดก็ติดค้างอยู่อย่างนั้นเลย

    ส่วนอาการเดิมคือ เพราะผมจะเอามาใช้กับ CPU i7-4820 ครับ ตอนนี้ไม่มี i7-3820 มาให้ลองแต่อย่างใดละ เพราะขายจะหันมาใช้ตัวนี้แหละครับ สาเหตุที่อัพเดตไบออสก็เพื่อให้มันรองรับได้กับ i7-4820 แต่ดูเหมือนว่าตัว Rom BIOS หลัก มันน่าจะยังไม่อัพเดต พอปรับไปใช้ไบออสหลักถึงได้เกิดอาการที่ว่านี้มาครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Apr 2011
    Location
    นครศรีธรรมราช

    Default

    ไปช้าหน่อยนะครับหาทางหนีทีไล่ก่อน

    ตอนแฟลชไบออสบนวินโดว์ สวิทซ์ไบออสอยู่เบต้าหรือตัวเดิม
    ตอนแฟลชไบออสนั้นใช้ cpuตัวที่ขายไปหรือ 4820 ครับ

    หาวิธีทำ dos boot usb ในgoogleดู
    แล้วลองใช้ไบออสตัวเดิมเทสดูว่า บู๊ตเข้าดอสได้ไหม แฟลชไดรว์ไฟกระพริบไหม

  5. #5
    OverclockZone Member wason555's Avatar
    Join Date
    9 Mar 2012

    Default

    ตอนแฟลชไบออสผมแฟลชตอนสวิตช์อยู่ที่ Beta BIOS ครับ เพราะผมเข้าแบบ BIOS ปกติไม่ได้
    ตอนแฟลชไบออสใช้ตัว 4820 ครับพึ่งทำเมื่อวาน
    ถ้าทำ DOS Boot USB แล้วผมจะต้องอัพเดตไบออสอีกรอบไหมเช่นกลับมาเริ่มที่หลังจากไบออสตัว 2.02 หรือต้องกลับมาเริ่มทำอัพเดตไบออส 2.02 หรือเปล่า

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Apr 2011
    Location
    นครศรีธรรมราช

    Default

    ไบออสปกติเข้าไม่ได้อยู่ก่อนแล้ว หรือพึ่งมีอาการเมื่อใส่ cpuใหม่

    ต้องดูก่อนว่าพอจะมีวิธีให้แฟลชโดยใช้ไบออสตัวเดิมได้หรือไม่ เพราะถ้าพลาดก็ยังมีไบออสอีกตัวอยู่

    อีกอย่างลองบู๊ตusb(dos)กับไบออสเบต้าดูเข้าได้ปกติไหม

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Apr 2011
    Location
    นครศรีธรรมราช

    Default

    ไบออส http://www.evga.com/support/download/default.aspx
    ->motherboard
    family ->intelx79
    part number ->150-se-e789-evgax79dark
    type ->bios
    os -> all
    show latest driver (ติ๊กถูกออก)
    submit

    รายละเอียดก็เปิดดูที่ notes ->view ของไบออสรุ่นนั้นๆ

  8. #8
    OverclockZone Member wason555's Avatar
    Join Date
    9 Mar 2012

    Default

    ไบออสปกติมันเข้าได้อยู่แล้วครับเจ้าของเดิมก็ใช้ปกติๆ อยู่เพียงแต่ไม่ได้ใช้ CPU i7-4820K แล้วทีนี้ผมก็ได้ซื้อ 4820K นี้มาได้เดือนนึงแล้วครับ พร้อมๆ กับที่ขาย 3820
    มันพึ่งมามีอาการแปลกๆ แบบนี้ตอนก่อนที่เดิมผมใช้ MSI Bigbang X Power II แล้วทีนี้พอผมมาใช้ EVGA X79 DARK มันก็ยังเกิดอาการรีบูตวนมาหยุดที่จอดำๆ ค้างๆอยู่เหมือนเดิม จนเมื่อผมลองใช้ Beta BIOS แล้วมันถึงได้ไม่มีอาการเปิดเครื่องขึ้นมาแล้วรีบูตวนกลับมาที่จอดำค้างๆ
    เพราะตอนที่ผมทำ ได้ทำในสถานะภาพตอนที่ใช้ CPU i7-4820K เลย เพราะไม่มีตัว 3820 แล้ว และทำบน Windows เพียวๆ ด้วย โดยทำในสถานะภาพตอน Switch Beta BIOS

  9. #9
    OverclockZone Member wason555's Avatar
    Join Date
    9 Mar 2012

    Default

    ตอนนี้ลองเลื่อนมาเป็น ไบออสปกติละผลที่ได้คือติดเออเร่อ FF แล้วก็ไม่บูตอะไรเลย ใครพแจะมีทางเลือกอื่นๆมั่งครับ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Apr 2011
    Location
    นครศรีธรรมราช

    Default

    ดูตามคู่มือโค๊ต FBถึงFF
    คือ Reserved for future AMI error codes (ยังไม่ได้กำหนด)

    ต้องหายืมซีพียูมาใส่แล้วแฟลชไบออสเอาครับ

    (วิธีก็มีอีกแต่ไม่แนะนำต่อแล้วเดี๋ยวพลาดจะต้องเคลมบอร์ดเอาเปล่าๆ)

  11. #11
    OverclockZone Member wason555's Avatar
    Join Date
    9 Mar 2012

    Default

    วิธีไหนหรอครับลองแนะนำมาดูได้ครับ ผมจะลองหรือไม่ลองก็อีกเรื่องนึงครับ

  12. #12
    OverclockZone Member wason555's Avatar
    Join Date
    9 Mar 2012

    Default

    ถ้าท่านกลัวว่าไฟอาจจะดับเรื่องนั้นคงไม่น่าห่วงเท่าไหร่ครับท่านบอกมาเลยครับ

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Apr 2011
    Location
    นครศรีธรรมราช

    Default

    บอร์ด(ไบออส)มันไม่ชัพพอร์ตชีพียู เปิดติดก็หรูแล้ว อีกอย่างบอร์ดตั้งหลายตังค์แถมต้องเคลมนอกอีก หายืมซีพียูรุ่นต่ำกว่า มาแฟลชง่ายกว่าครับท่าน

    วิธีการก็ถือว่าอ่านเล่นๆ ก็แล้วกัน(ผมไม่เกี่ยวนะ ^..^)

    สวิทซ์ไบออสตัวเบต้า บู๊ตดอสusb สั่งรัน update.bat พอมันขึ้นหน้าจอ Press 'Y' to program BIOS (Capital Letters)
    or 'N' to Cancel.
    ให้สวิทซ์ไปใช้ไบออสตัวเดิมแล้วก็พิมพ์ Y
    ครับ


    เพิ่มเติม
    เหตุผลอีกอย่างควร(อย่างยิ่ง)ที่จะหาซีพียูรุ่นต่ำกว่ามาลองเพื่อทดสอบว่าปัญหาอยู่ที่ไบออสไม่ซัพพอร์ตจริงๆ ไม่ใช่บอร์ดมีปัญหาอยู่ก่อนแล้ว
    อีกอย่างหนึ่งถ้าการอัพครั้งแรกวินโดว์ไม่ผิดพลาดมันก็ควรจะใช้ได้ปกติครับ
    Last edited by low2tech; 22 Apr 2014 at 06:44:09. Reason: เพิ่มเติม

  14. #14
    OverclockZone Member wason555's Avatar
    Join Date
    9 Mar 2012

    Default

    Quote Originally Posted by low2tech View Post
    บอร์ด(ไบออส)มันไม่ชัพพอร์ตชีพียู เปิดติดก็หรูแล้ว อีกอย่างบอร์ดตั้งหลายตังค์แถมต้องเคลมนอกอีก หายืมซีพียูรุ่นต่ำกว่า มาแฟลชง่ายกว่าครับท่าน

    วิธีการก็ถือว่าอ่านเล่นๆ ก็แล้วกัน(ผมไม่เกี่ยวนะ ^..^)

    สวิทซ์ไบออสตัวเบต้า บู๊ตดอสusb สั่งรัน update.bat พอมันขึ้นหน้าจอ Press 'Y' to program BIOS (Capital Letters)
    or 'N' to Cancel.
    ให้สวิทซ์ไปใช้ไบออสตัวเดิมแล้วก็พิมพ์ Y
    ครับ


    เพิ่มเติม
    เหตุผลอีกอย่างควร(อย่างยิ่ง)ที่จะหาซีพียูรุ่นต่ำกว่ามาลองเพื่อทดสอบว่าปัญหาอยู่ที่ไบออสไม่ซัพพอร์ตจริงๆ ไม่ใช่บอร์ดมีปัญหาอยู่ก่อนแล้ว
    อีกอย่างหนึ่งถ้าการอัพครั้งแรกวินโดว์ไม่ผิดพลาดมันก็ควรจะใช้ได้ปกติครับ
    วิธีการนี้แนะนำแบบล้อเล่นใช่ไหมนี่


  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Apr 2011
    Location
    นครศรีธรรมราช

    Default

    50/50 ครับท่าน เอาไว้เป็นทางเลือกสุดท้ายจริงๆ (ถึงบอกว่าไม่แนะนำดีกว่า แต่เมื่อขอมาก็จัดไป)

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Apr 2014

    Default

    ได้รู้วิธี Flash BIOS Rom ของบอร์ด EVGA X79 Dark แล้วขอบคุณผู้แนะนำมากครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •