overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 3 123 LastLast
Results 1 to 20 of 41

Thread: ถ้าจะต่อจอ LCD 4 จอ กับ คอม 1 เครื่อง จะต้องทำไงบ้างครับ..

  1. #1
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Question ถ้าจะต่อจอ LCD 4 จอ กับ คอม 1 เครื่อง จะต้องทำไงบ้างครับ..

    มีคนฝากถามมาครับ ว่า ถ้าจะต่อจอ LCD 4 จอ กับ คอม 1 เครื่อง

    แต่ให้ภาพที่ออกทั้ง 4 จอ ไม่เหมือนกัน

    เช่นอันนึงเป็น หนัง อีกอันนึงเป็น internet

    จะทำได้ไหมครับ แล้ว ต้องทำยังไง และ ใช้อุปกรณ์อะไรบ้างครับ

    รบกวนด้วยนะครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ...

  2. #2
    OverclockZone Member automation's Avatar
    Join Date
    15 May 2007
    Location
    ซอยเสนา ม.เกษตร พหลโยธิน ซ.30 เมเจอร์รัชโยธิน เซ็นทรัล-ลาดพร้าว ลาดพร้าว18

    Default

    ซื่อ คอม2เครื่องครับ

    เคยแต่ต่อออก2จออะ

  3. #3
    OverclockZone Member tanagritm's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2007

    Default

    ก็ต้องมี การ์ดจอ 2 อันครับ อันละ 2 จอ
    แต่ถ้าคล้ายๆ ต่อจอ ออกเหมือนๆกัน เหมือนดูทีวีหลายเครื่อง มันต้องมีตัวแยก เรียกว่าอะไร จำไม่ได้
    Last edited by tanagritm; 16 Aug 2008 at 20:03:51.

  4. #4
    OverclockZone Member sas013's Avatar
    Join Date
    22 Jun 2008

    Default

    ซื้อ สปิตเตอร์ มาต่อเพิ่มครับ (คล้ายๆกับHUB)

  5. #5
    OverclockZone Member mon65's Avatar
    Join Date
    16 Aug 2008

    Talking

    Quote Originally Posted by sas013 View Post
    ซื้อ สปิตเตอร์ มาต่อเพิ่มครับ (คล้ายๆกับHUB)
    สปิตเตอร์ มันภาพเดียวกันไม่ใช่เหรอครับ

  6. #6
    OverclockZone Member eakkphol's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    4 จอ อิสระช่ายมิ

    งานนี้ท่านต้อง พึ่ง ATI780G + ATIHD3450 เท่านั้น

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Aug 2008

    Default

    ตอนนี้ใช้ 2จออยู่ แยกกันได้เกือบอิสระ เพราะถ้าเล่นเกมส์แล้วเมาส์จะโดนล๊อคกรอบไว้ที่จอ 1

    อยากลองเหมือนกัน ตอนนี้ต่ออก2จอโดยใช้ MMT เป็นตัวช่วย ใครมีโปรแกรมอื่นๆ แนวนี้ก็บอกด้วยนะครับ

    mmt
    http://www.mediachance.com/free/multimon.htm




    Last edited by ฉับโผง; 16 Aug 2008 at 21:54:31.

  8. #8
    OverclockZone Member milfeulle1GA's Avatar
    Join Date
    27 Jul 2008
    Location
    BKK

    Default

    mainboard ที่มี slot Pcie 16x 2ช่องขึ้น
    (สมัยก่อนทำยาก เพราะ AGP มีอันเดียว ไม่งั้นต้อง AGP+PCI และการ์ดจอ PCI มันไม่มีรุ่นสูงๆ)
    จำนวนการ์ดจอ ใส่ได้ตามกำลังเงิน
    การ์ดจอนึง ก็ต่อออกได้ 2 DVI / 2 การ์ด ก็ 4 DVI ( 4จอ ) มัลติมอนิเตอร์ (ค้นใน google ก็น่าจะมี )
    เวลาใส่ถ้าใส่การ์ดเหมือนกัน เราไม่เปิดใช้ SLI หรือ CF นะครับ
    แล้วก็ใช้โปรแกรม
    Nvidia มี Nview ของ ATI จำไม่ได้ และก็ Driver รุ่นใหม่ๆ อาจจะเปลี่ยนชื่อไปแล้วก็ได้ ( ตอนนี้ใช้จอเดียวอยู่ครับ เลยไม่ได้ลองของ driver รุ่นใหม่ๆ )

    ตั้งเป็นจอ อิสระได้ ไม่มีปัญหา แต่ว่าจะต้องมี Master 1 จอ (อย่างที่ rep บนรันเกม full แล้วจะขยับเมาท์ไปจออื่นไม่ได้ ) นอกนั้นก็ลากโปรแกรมไปจอไหนก็ได้ตามสบาย จอ 1 เปิดเวป จอ 2 เปิดหนัง จอ 3 เปิด Bit ดูสถานะ ..ก็ว่ากันไป

    * Wallpaper ก็สามารถเปลี่ยนของทุกจอให้เป็นอิสระได้

    หรือจะให้ทั้งหมด รวมกันเป็น 1 จอเลยก็ได้ / 1 การ์ด ต่อออก 2 port DVI แต่ไปแสดงผลเหมือน เป็นจอเดียว ที่กว้างขึ้น( แต่ไม่ยืนยันว่า 2 การ์ด 4 จอ จะรวม การ์ด 1 กับ การ์ด 2 ได้ไหม๊ )

    กลายเป็น จอ 1ขนาด 2048*768 / จอ2 ไม่เปิดใช้งาน (สมมุติว่าเราตั้งหน้าจอปรกติที่ 1024*768)
    2048 เนี่ย จะแสดงผ่าน monitor 2 monitor (monitor ละ 1024 ) Window จะมองเห็นมันเป็น จอเดียวกัน 1 จอ ขนาด 2048*768

    ข้อดีคือ มันก็จะไม่มีปัญหาเรื่อง ขยับเมาท์ไปจออื่นไม่ได้อีก ( เพราะคราวนี้มันเห็นเป็นจอเดียวกันแล้ว )
    ข้อเสีย
    1. ถ้าใช้จอ LCD ที่มีกรอบ ซ้ายขวาขนาดใหญ่ จะเกิดช่องว่างระหว่างจอ เวลาทำงานจะติดขัดได้ ( เวลาดูหนังก็จะเห็น หน้าพระเอก โดนผ่า แยกซ้าย แยกขวา พิลึก )
    2. บางกรณีก็มีปัญหา อย่างเช่น โปรแกรมประเภท Game ที่ต้องเปิด Full อาจจะมีปัญหากับ ขนาดจอ และการแสดงผลที่ผิดเพี้ยน ( จอซ้าย เห็นภาพในเกม จอขวามืดสนิท ประมาณนั้น )

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Aug 2008

    Default

    Quote Originally Posted by milfeulle1GA View Post
    mainboard ที่มี slot Pcie 16x 2ช่องขึ้น
    (สมัยก่อนทำยาก เพราะ AGP มีอันเดียว ไม่งั้นต้อง AGP+PCI และการ์ดจอ PCI มันไม่มีรุ่นสูงๆ)
    จำนวนการ์ดจอ ใส่ได้ตามกำลังเงิน
    การ์ดจอนึง ก็ต่อออกได้ 2 DVI / 2 การ์ด ก็ 4 DVI ( 4จอ ) มัลติมอนิเตอร์ (ค้นใน google ก็น่าจะมี )
    เวลาใส่ถ้าใส่การ์ดเหมือนกัน เราไม่เปิดใช้ SLI หรือ CF นะครับ
    แล้วก็ใช้โปรแกรม
    Nvidia มี Nview ของ ATI จำไม่ได้ และก็ Driver รุ่นใหม่ๆ อาจจะเปลี่ยนชื่อไปแล้วก็ได้ ( ตอนนี้ใช้จอเดียวอยู่ครับ เลยไม่ได้ลองของ driver รุ่นใหม่ๆ )

    ตั้งเป็นจอ อิสระได้ ไม่มีปัญหา แต่ว่าจะต้องมี Master 1 จอ (อย่างที่ rep บนรันเกม full แล้วจะขยับเมาท์ไปจออื่นไม่ได้ ) นอกนั้นก็ลากโปรแกรมไปจอไหนก็ได้ตามสบาย จอ 1 เปิดเวป จอ 2 เปิดหนัง จอ 3 เปิด Bit ดูสถานะ ..ก็ว่ากันไป

    * Wallpaper ก็สามารถเปลี่ยนของทุกจอให้เป็นอิสระได้

    หรือจะให้ทั้งหมด รวมกันเป็น 1 จอเลยก็ได้ / 1 การ์ด ต่อออก 2 port DVI แต่ไปแสดงผลเหมือน เป็นจอเดียว ที่กว้างขึ้น( แต่ไม่ยืนยันว่า 2 การ์ด 4 จอ จะรวม การ์ด 1 กับ การ์ด 2 ได้ไหม๊ )

    กลายเป็น จอ 1ขนาด 2048*768 / จอ2 ไม่เปิดใช้งาน (สมมุติว่าเราตั้งหน้าจอปรกติที่ 1024*768)
    2048 เนี่ย จะแสดงผ่าน monitor 2 monitor (monitor ละ 1024 ) Window จะมองเห็นมันเป็น จอเดียวกัน 1 จอ ขนาด 2048*768

    ข้อดีคือ มันก็จะไม่มีปัญหาเรื่อง ขยับเมาท์ไปจออื่นไม่ได้อีก ( เพราะคราวนี้มันเห็นเป็นจอเดียวกันแล้ว )
    ข้อเสีย
    1. ถ้าใช้จอ LCD ที่มีกรอบ ซ้ายขวาขนาดใหญ่ จะเกิดช่องว่างระหว่างจอ เวลาทำงานจะติดขัดได้ ( เวลาดูหนังก็จะเห็น หน้าพระเอก โดนผ่า แยกซ้าย แยกขวา พิลึก )
    2. บางกรณีก็มีปัญหา อย่างเช่น โปรแกรมประเภท Game ที่ต้องเปิด Full อาจจะมีปัญหากับ ขนาดจอ และการแสดงผลที่ผิดเพี้ยน ( จอซ้าย เห็นภาพในเกม จอขวามืดสนิท ประมาณนั้น )
    "มัลติมอนิเตอร์" เท่าที่ค้นหาๆๆ ดู ก็วนๆเจอแต่ MMT ตัวเดียวเลยครับ
    ตอนนี้รุ่นล่าสุดคือ เวอร์ 3 แต่ให้โหลดใช้ฟรี เป็น trail จะขึ้นให้กดบ่อย
    เลยกลับไปใช้ 2.1 แทนครับ..

  10. #10
    OverclockZone Member milfeulle1GA's Avatar
    Join Date
    27 Jul 2008
    Location
    BKK

    Default

    MMT : MultiMonitor Taskbar ก็อาศัยการตั้งค่า จาก Driver เหมือนกันครับ
    มันเข้ามามีบทบาทตรงที่ มันช่วยสร้าง Taskbar ให้กับ จอที่ 2 -3 -4 จากปรกติ ที่จะมีแค่จอที่ 1 (จอหลัก) เพื่อความสะดวกในการใช้งานและก็อื่นๆตาม link MMT (อย่างพวก hot keys พิเศษ)

    ส่วนการติดตั้ง multimonitor ก็อย่างที่บอกไปคับ

    เพิ่มเติม
    nView Multi-Display Technology
    http://www.nvidia.com/object/feature_nview.html

    เวปฝรั่งเค้า set nview ให้ดู
    http://www.gis.usu.edu/unix/monitors.html

    ต่อให้เป็นอิสระผมว่าง่ายออก / อย่าง 2 จอเนี่ย ทำได้ทุกการ์ด ที่มี port ออกมา 2 port (AGP-DVI / DVI-DVI) เรียกได้ว่าเป็นความสามารถพื้นฐานแล้วมั้ง ติดแค่โปรแกรมที่มันรัน full แล้วจะใช้งานจออื่นไม่ได้บ้างอย่างเกมแค่นั้นเอง

    แต่หลายจอ (multimonitor) ที่ทำงานเหมือนเป็นจอเดียว นี่ยุ่งยากกว่าจม

    และก็ สำหรับ User ทั่วไปก็คงไม่รู้จะทำไปแล้วคุ้มไหม๊

  11. #11
    OverclockZone Member milfeulle1GA's Avatar
    Join Date
    27 Jul 2008
    Location
    BKK

    Default

    อ่อ เพิ่มเติมครับ
    Windows ตัวระบบมันรองรับ Multimonitor อยู่แล้ว

    ใส่ VGA Card ให้ครบ 2 slot แล้วก็ต่อสาย DVI ไปให้ครบ 4 จอ
    เข้า Window ก็ลง Driver ให้เรียบร้อย แล้วพอเราไปเช็คที่ display properties
    window ก็จะแสดงทั้ง 4 จอที่เราต่อไว้ให้ครับ


    *รูปตัวอย่างเท่านั้น

    แล้วเราก็สามารถ set ค่าของแต่ละจอได้ / set เปลี่ยนจอหลัก (หมายเลข1จะเป็นหลัก) ก็ได้ / จะเรียง เอา 2 ไว้ซ้าย 3 ไว้ขวา หรือจะเอาไว้บนก็แล้วแต่ถนัดเลย

    **ถ้าใช้เพื่อเพิ่มพื้นที่ Desktop ธรรมดา เอาไว้ลากโปรแกรมไปวาง ให้มันไม่บังกันอะไรแบบนั้น Set ด้วย window แบบนี้ก็ใช้ได้แล้วครับ แต่ถ้าต้องการฟังชั่นการใช้ที่มากขึ้น ( อย่าง wallpaper ของใครของมัน / ส่งโปรแกรมจากจอนึงไปอีกจอนึง) ก็ต้องเรียกใช้งาน Nview (ถ้าใช้ Nvidia) ด้วยนะครับ
    Last edited by milfeulle1GA; 17 Aug 2008 at 04:33:15. Reason: แก้ข้อมูล

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Aug 2008

    Default

    Quote Originally Posted by milfeulle1GA View Post
    MMT : MultiMonitor Taskbar ก็อาศัยการตั้งค่า จาก Driver เหมือนกันครับ
    มันเข้ามามีบทบาทตรงที่ มันช่วยสร้าง Taskbar ให้กับ จอที่ 2 -3 -4 จากปรกติ ที่จะมีแค่จอที่ 1 (จอหลัก) เพื่อความสะดวกในการใช้งานและก็อื่นๆตาม link MMT (อย่างพวก hot keys พิเศษ)

    ส่วนการติดตั้ง multimonitor ก็อย่างที่บอกไปคับ

    เพิ่มเติม
    nView Multi-Display Technology
    http://www.nvidia.com/object/feature_nview.html

    เวปฝรั่งเค้า set nview ให้ดู
    http://www.gis.usu.edu/unix/monitors.html

    ต่อให้เป็นอิสระผมว่าง่ายออก / อย่าง 2 จอเนี่ย ทำได้ทุกการ์ด ที่มี port ออกมา 2 port (AGP-DVI / DVI-DVI) เรียกได้ว่าเป็นความสามารถพื้นฐานแล้วมั้ง ติดแค่โปรแกรมที่มันรัน full แล้วจะใช้งานจออื่นไม่ได้บ้างอย่างเกมแค่นั้นเอง

    แต่หลายจอ (multimonitor) ที่ทำงานเหมือนเป็นจอเดียว นี่ยุ่งยากกว่าจม

    และก็ สำหรับ User ทั่วไปก็คงไม่รู้จะทำไปแล้วคุ้มไหม๊
    ผมใช้ ATi ของค่ายนี้มีบ้างหรือเปล่าครับ..

  13. #13
    OverclockZone Member milfeulle1GA's Avatar
    Join Date
    27 Jul 2008
    Location
    BKK

    Default

    ของ ATI มี hydravision

    http://ati.amd.com/products/hydravision/index.html

    Download อยู่ล่างๆครับ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Aug 2008

    Default

    Quote Originally Posted by milfeulle1GA View Post
    ของ ATI มี hydravision

    http://ati.amd.com/products/hydravision/index.html

    Download อยู่ล่างๆครับ
    ขอบคุณครับ ต้องถอน MMT ออกก่อนมั๊ยครับ





    ...................................................................................................................................................................









    ผมลองติตั้ง HYDRAVISION มันมาขัดกับปุ่มสลับหน้าจอของ MMT ซะครับ ถ้ากดปุ่มลูกศรแทนที่จะย้ายไปหน้าจอที่2 มันกลายเป็นย่อซะแทนครับ






    Last edited by ฉับโผง; 17 Aug 2008 at 05:24:52.

  15. #15
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    ใช้ Onboard 2 จอ แล้วก็ การ์ดจอ 2 จอ รวมเป็น 4 ได้หรือป่ล่าว

    ใช้เซอร์ราวด์วิว ได้ไหมครับ

  16. #16
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    ขอบคุณทุกท่านสำหรับข้อมูลครับ

  17. #17
    OverclockZone Member milfeulle1GA's Avatar
    Join Date
    27 Jul 2008
    Location
    BKK

    Default

    ATI SurroundView MulitMonitor Support
    มันเป็นฟังชั่นการเปิด Onboard ให้ใช้งาน ได้เหมือนเป็น การ์ดตัวนึง คู่กับ VGA card ที่เราใส่เข้าไป ( ปรกติพอใส่การ์ดแยกแล้วมันจะปิด onboard ให้ / แต่ถ้าใส่การ์ดแยกเป็น ATI เหมือน Onboard ร่นใหม่ๆเดี๋ยวนี้มันจะมีเรื่องของ hybrid crossfire เข้ามาเกี่ยวด้วย ต้องไปหาข้อมูลเพิ่มอ่ะครับ ว่ามันจะออกมาเป็น CF อย่างเดียวหรือเราสามารถต่อแยกเป็นจอที่ 3 -4 ได้ ต้องรอท่านที่เล่น ATI เข้ามาช่วยตอบ )

    - และพอเข้ามาใช้งานบน Windows SurroundView จะทำให้เรามี จอที่ 3 ส่วนโปรแกรมที่จะมาสนับสนุนการใช้งาน multimonitor ก็เป็น hydravision ครับ

    - Hydravision น่าจะตีกับ MMT นะครับ ถ้าอยากจะใช้งานทั้งคู่ น่าจะลง Hydravision ก่อน Set ค่า monitor ให้เสร็จ แล้วก็ค่อยติดตั้ง MMT
    - MMT นี่น่าสนตรงที่มันสร้าง Taskbar ให้ด้านล่างของแต่ละจอได้ ถ้าแต่ละจอเปิดโปรแกรมเยอะๆ ก็ดูจะสะดวกดีนะครับ (แต่ส่วนพวก Hot keys ต่างๆ ผมว่า Nview กับ Hydravision ก็น่าจะพอแล้ว )

  18. #18
    OverclockZone Member biologypanda's Avatar
    Join Date
    17 Jan 2008
    Location
    OvErClocKzONe & MUT

    Default

    ทำแล้วถ่ายรูปมาดูด้วยนะ อยากเห็นอะไรที่แบบอลังการ

    มันเหมือนในหนังดี

  19. #19
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Talking

    Quote Originally Posted by milfeulle1GA View Post
    ATI SurroundView MulitMonitor Support
    มันเป็นฟังชั่นการเปิด Onboard ให้ใช้งาน ได้เหมือนเป็น การ์ดตัวนึง คู่กับ VGA card ที่เราใส่เข้าไป ( ปรกติพอใส่การ์ดแยกแล้วมันจะปิด onboard ให้ / แต่ถ้าใส่การ์ดแยกเป็น ATI เหมือน Onboard ร่นใหม่ๆเดี๋ยวนี้มันจะมีเรื่องของ hybrid crossfire เข้ามาเกี่ยวด้วย ต้องไปหาข้อมูลเพิ่มอ่ะครับ ว่ามันจะออกมาเป็น CF อย่างเดียวหรือเราสามารถต่อแยกเป็นจอที่ 3 -4 ได้ ต้องรอท่านที่เล่น ATI เข้ามาช่วยตอบ )

    - และพอเข้ามาใช้งานบน Windows SurroundView จะทำให้เรามี จอที่ 3 ส่วนโปรแกรมที่จะมาสนับสนุนการใช้งาน multimonitor ก็เป็น hydravision ครับ

    - Hydravision น่าจะตีกับ MMT นะครับ ถ้าอยากจะใช้งานทั้งคู่ น่าจะลง Hydravision ก่อน Set ค่า monitor ให้เสร็จ แล้วก็ค่อยติดตั้ง MMT
    - MMT นี่น่าสนตรงที่มันสร้าง Taskbar ให้ด้านล่างของแต่ละจอได้ ถ้าแต่ละจอเปิดโปรแกรมเยอะๆ ก็ดูจะสะดวกดีนะครับ (แต่ส่วนพวก Hot keys ต่างๆ ผมว่า Nview กับ Hydravision ก็น่าจะพอแล้ว )
    ขอบคุณครับ พอได้แนวทางแล้ว

    Quote Originally Posted by biologypanda View Post
    ทำแล้วถ่ายรูปมาดูด้วยนะ อยากเห็นอะไรที่แบบอลังการ

    มันเหมือนในหนังดี
    อยู่คนละที่กันเลยครับ พอดีเขาฝากมาถามครับ ผมไม่ได้ทำเองครับ

  20. #20
    OverclockZone Member milfeulle1GA's Avatar
    Join Date
    27 Jul 2008
    Location
    BKK

    Default

    แก้ครับ (เมื่อคืนตอนพิมนึกว่าเขียนถูกนะนั่น)

    "... ได้ทุกการ์ด ที่มี port ออกมา 2 port (AGP-DVI / DVI-DVI) เรียกได้ว่าเป็นความสามารถพื้นฐาน...."

    (AGP-DVI / DVI - DVI) ต้องเป็น ( D-Sub - DVI / DVI - DVI )

Page 1 of 3 123 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •