overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 21

Thread: ถ้าเราต่อสาย IDE กับ HDD ไว้ตลอดจะมีผลเสียมี้ยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member ninep's Avatar
    Join Date
    2 Jan 2007

    Default ถ้าเราต่อสาย IDE กับ HDD ไว้ตลอดจะมีผลเสียมี้ยครับ

    ข้อความแรก
    แบบว่าจะใส่ HDD 2ลูก แล้วลูกที่ไม่ได้ใช้ จะถอดแค่สายไฟออกเท่านั้น(เสียบสาย IDE ค้างไว้ตลอด) แบบนี้จะมีผลเสียต่อ HDD มั้ยครับ..ขอบคุณครับ
    อ๋อ...ผมจะทำระบบ HDD 3ลูก/3OS น่ะครับ(อยากลองลงโปรแกรมแปลกๆ+ใช้Linux) ซึ่งแยก HDD นะจะดีกว่า ทำอะไรสะดวกกว่านิ.
    เวลาจะใช้HDDลูกไหน ก็ปิดเครื่อง แล้วสลับsw เลือกไฟเข้าHDDลูกนั้น.
    ส่วนสายIDE ก็เสียบค้างไว้เลย ที่แผ่นวงจรที่ทำขึ้นมาใหม่(ลายทองแดงจะเชื่อมถึงกัน).
    พอนึกภาพออกใช่ไหมครับ เลยไม่รู้ว่า HDD มันจะพังหรือป่าว

    ปล.ใครออกแบบ+กัดปริ๊นสวยๆ จะทำขายก็ได้นะครับ ถ้าผมยังทำไม่เสร็จ เดี๋ยวซื้อ(แต่ขอถูกๆนะ แหะๆ)
    Last edited by ninep; 18 Aug 2008 at 09:50:07.

  2. #2
    OverclockZone Member damned's Avatar
    Join Date
    13 Jun 2007

    Default

    คงไม่หล่ะคับเพราะมันไม่อ่าน

    แต่ทำไม่ถอดไปเลยหล่ะท่าน-*-

  3. #3
    OverclockZone Member nung67's Avatar
    Join Date
    5 Jun 2008
    Location
    พระราม 2

    Default

    ไม่เสียบไฟHDD ก็ไม่ทำงานคับ ไม่น่าจะมีผลนะ ผมก็เคยทำ แต่ไม่นาน

  4. #4
    OverclockZone Member TNTm64's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    ไฟไม่เข้าไม่น่าจะมีผลอะไรครับ

    ผมก็ไม่ถอดนะ

  5. #5
    OverclockZone Member LigerZero's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2007

    Default

    ไม่น่าจะมีนะครับ DVD ผมก็ถอดๆเสียบๆ(สายไฟนะ) ไม่เห็นมันเป็นอะไรเลย

  6. #6
    OverclockZone Member ninep's Avatar
    Join Date
    2 Jan 2007

    Default

    เดี๋ยวพรุ่งนี้ไปรับ HDD 40G มาลองดู แล้วจะมารายงายความคืบหน้าอีกทีว่าจะพัง หรือไม่พัง แหะๆ

  7. #7
    OverclockZone Member เครซี่คุง's Avatar
    Join Date
    17 Apr 2007

    Default

    จะถอดทำไมแค่สายไฟล่ะครับ hot swap ก็ไม่ได้ ยังไงก็ต้องปิดเครื่อง มาต่ออยู่ดีถ้าจะใช้ ดึงเข้า ดึงออก หัว molex หลวมพอดี งั้นซื้อ rack มาใส่ ดีกว่าครับถ้าจะถอดเข้าออก บ่อย ๆ

  8. #8
    OverclockZone Member ninep's Avatar
    Join Date
    2 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by เครซี่คุง View Post
    จะถอดทำไมแค่สายไฟล่ะครับ hot swap ก็ไม่ได้ ยังไงก็ต้องปิดเครื่อง มาต่ออยู่ดีถ้าจะใช้ ดึงเข้า ดึงออก หัว molex หลวมพอดี งั้นซื้อ rack มาใส่ ดีกว่าครับถ้าจะถอดเข้าออก บ่อย ๆ
    อ๋อ...ผมจะทำระบบ HDD 3ลูก/3OS น่ะครับ(อยากลองลงโปรแกรมแปลกๆ+ใช้Linux) ซึ่งแยก HDD นะจะดีกว่า ทำอะไรสะดวกกว่านิ.
    เวลาจะใช้HDDลูกไหน ก็ปิดเครื่อง แล้วสลับsw เลือกไฟเข้าHDDลูกนั้น.
    ส่วนสายIDE ก็เสียบค้างไว้เลย ที่แผ่นวงจรที่ทำขึ้นมาใหม่(ลายทองแดงจะเชื่อมถึงกัน).
    พอนึกภาพออกใช่ไหมครับ เลยไม่รู้ว่า HDD มันจะพังหรือป่าว

    ปล.ใครออกแบบ+กัดปริ๊นสวยๆ จะทำขายก็ได้นะครับ ถ้าผมยังทำไม่เสร็จ เดี๋ยวซื้อ(แต่ขอถูกๆนะ แหะๆ)
    Last edited by ninep; 18 Aug 2008 at 09:31:37.

  9. #9
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    3 ลูก 3 OS ไม่ต้องถอดสายก็ได้นิงับ.... จะสลับก็ปายเลือก boot priority ใน bios เอาง่ายกว่าอีก - -

    จะใช้ OS ลูกไหนก็เอา ลูกนั้น boot ก่อนแค่นั้นเอง จะมานั่งถอดสาย เสียบสายทำไมละงับ ==a?

  10. #10
    OverclockZone Member ninep's Avatar
    Join Date
    2 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Teardrop View Post
    3 ลูก 3 OS ไม่ต้องถอดสายก็ได้นิงับ.... จะสลับก็ปายเลือก boot priority ใน bios เอาง่ายกว่าอีก - -

    จะใช้ OS ลูกไหนก็เอา ลูกนั้น boot ก่อนแค่นั้นเอง จะมานั่งถอดสาย เสียบสายทำไมละงับ ==a?
    ผมบอร์ดรุ่นเก๊าเก่าอ่ะครับ IDEบนบอร์ดมีช่องเดียว

  11. #11
    OverclockZone Member LigerZero's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2007

    Default

    ลง OS ไว้คนละ partition ก็ได้นิ - -'' ถ้าเป็น linux มันจะลง grub ให้ออโต้พอเปิดเครื่องมาจะมีรายการมาให้เลือกเลยว่าจะเอาอันไหน

  12. #12
    OverclockZone Member adjunk's Avatar
    Join Date
    8 Feb 2008
    Location
    บ.ดอนสวน อ.กันทระวิชัย จ.มหาสารคาม

    Default

    แล้วใช้เมจิกบู๊ทเลือกเอา

  13. #13
    OverclockZone Member ninep's Avatar
    Join Date
    2 Jan 2007

    Default

    จากที่สังเกต รู้สึกว่าเสียบสาย IDE ไว้(เอาสายไฟออก) มันจะบูทช้าขึ้นนะ ^^"

  14. #14
    OverclockZone Member zman's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    เสียบไว้ตลอดก้อได้นี่ครับ บอร์ดน่าจะมีเมนูให้เลือกว่าอยากบู๊ตอันไหน อย่างผมใช้ msi กด F8 ตอนหน้า POST
    แล้วก้อเลือกเอาว่าจะบู๊ตอันไหน ผมใช้ Hdd ตั้ง 4 ลูก+ dvd อีกหนึ่งยังทำได้เลย

  15. #15
    OverclockZone Member ninep's Avatar
    Join Date
    2 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by zman View Post
    เสียบไว้ตลอดก้อได้นี่ครับ บอร์ดน่าจะมีเมนูให้เลือกว่าอยากบู๊ตอันไหน อย่างผมใช้ msi กด F8 ตอนหน้า POST
    แล้วก้อเลือกเอาว่าจะบู๊ตอันไหน ผมใช้ Hdd ตั้ง 4 ลูก+ dvd อีกหนึ่งยังทำได้เลย
    อ๋อ...ผมอยากให้ My Computer ไม่เห็นลูกอื่นๆน่ะครับ

  16. #16
    OverclockZone Member vueja's Avatar
    Join Date
    20 Aug 2008

    Default

    Quote Originally Posted by Teardrop View Post
    3 ลูก 3 OS ไม่ต้องถอดสายก็ได้นิงับ.... จะสลับก็ปายเลือก boot priority ใน bios เอาง่ายกว่าอีก - -

    จะใช้ OS ลูกไหนก็เอา ลูกนั้น boot ก่อนแค่นั้นเอง จะมานั่งถอดสาย เสียบสายทำไมละงับ ==a?
    เห็นด้วยครับ ยังแบ่งพาทิชั่นไว้เก็บข้อมูลเพิ่มได้อีกเพราะเสียบพร้อมกันเลย

  17. #17
    OverclockZone Member vueja's Avatar
    Join Date
    20 Aug 2008

    Default

    Quote Originally Posted by ninep View Post
    ผมบอร์ดรุ่นเก๊าเก่าอ่ะครับ IDEบนบอร์ดมีช่องเดียว
    ถ้าอยากเพิ่มช่องเสียบก็ใส่การ์ดได้นะครับ

  18. #18
    OverclockZone Member เครซี่คุง's Avatar
    Join Date
    17 Apr 2007

    Default

    บอร์ดเก่าแต่มี ide ช่องเดียว 0.0 มันเก่ายังไงนี่ บอร์ดเก่า ๆ มี ide 2 ช่องหมดนา ยังไม่เคยเจอบอร์ดเก่า ๆ ที่มี ide ช่องเดียวเลย มีแต่บอร์ดใหม่ ๆ ที่มันมีช่องเดียว

    ง่าย ๆ ก็เสียทิ้งไว้เลยตั้งบูทจาก bios เอา ให้บูทจากลูกไหนก่อน หรือ hotkey F8 Boot menu (ถ้าเป็น บอร์ดรุ่นเก่า ๆ จะระบุ hdd ที่ใช้บูทไม่ได้)

    ถ้าไม่ได้ ผมว่าไปซื้อ rack ide มาดีกว่า ตัวละ ร้อยกว่าบาท ปิดสวิท หรือ ดึงออกได้เลยง่ายกว่า

  19. #19
    OverclockZone Member bunyawat's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007
    Location
    Nonthaburi

    Default

    มีผลนะครับจะค้างอยู่หน้า BIOS. นานผิดปกติครับ
    เเล้วไฟ HDD จะเเดงตลอด

  20. #20
    OverclockZone Member ninep's Avatar
    Join Date
    2 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by เครซี่คุง View Post
    บอร์ดเก่าแต่มี ide ช่องเดียว 0.0 มันเก่ายังไงนี่ บอร์ดเก่า ๆ มี ide 2 ช่องหมดนา ยังไม่เคยเจอบอร์ดเก่า ๆ ที่มี ide ช่องเดียวเลย มีแต่บอร์ดใหม่ ๆ ที่มันมีช่องเดียว

    ง่าย ๆ ก็เสียทิ้งไว้เลยตั้งบูทจาก bios เอา ให้บูทจากลูกไหนก่อน หรือ hotkey F8 Boot menu (ถ้าเป็น บอร์ดรุ่นเก่า ๆ จะระบุ hdd ที่ใช้บูทไม่ได้)

    ถ้าไม่ได้ ผมว่าไปซื้อ rack ide มาดีกว่า ตัวละ ร้อยกว่าบาท ปิดสวิท หรือ ดึงออกได้เลยง่ายกว่า
    ขอบคุณทุกท่านที่แสดงความเห็นครับ

    เดี๋ยวลองF8ดูยังไม่เคยลองเลย เรื่องของเรื่องคือ อยากลองแฮคครับ(เพื่อป้องกันตัวเอง)
    แล้วทีนี้จะเอาไปลงในHDDลูกเดียวกันมันคงไม่ดี เลยอยากได้แบบแยกHDDเลย(เข้าMy Computer ต้องไม่เห็นอีกลูก)

    - ลองเสียบลง IDE1(สายแพ์ืเดียวกัน) แล้วเซ็ทจั๊มเปอร์เป็นมาสเตอร์ทั้งคู่ ก็บูทไม่ผ่านหน้าPOSTครับ
    - เรื่อง IDE 2ช่อง ผมลองเสียบดูแล้วล่ะครับ เซ็ทจั๊มเปอร์เป็นมาสเตอร์ทั้ง2ลูก แต่จะเห็นในMy Computer
    - ส่วน rack ยังไม่เคยลองเลยครับ เดี๋ยวมีงบจะลองดู จะได้ไม่ต้องทำ swสลับไฟเอง

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •