overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 16 of 16

Thread: มีปัญหาและข้อสงสัยในการทำ Crossfire กับ ATi HD4850 ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member Huntz's Avatar
    Join Date
    2 Sep 2007

    Talking มีปัญหาและข้อสงสัยในการทำ Crossfire กับ ATi HD4850 ครับ

    พอดีมีเพื่อนพึ่งซื้อมาใช้รุ่นเดียวกัน ยี่ห้อเดียวกันด้วยพอดีเลยได้โอกาศลองไปต่อ Crossfire กันดูปรากฏว่าเหมือนจะมีปัญหาครับการ์ดที่ใช้คือ Powercolor HD4850 ตัวมาตราฐานจาก ATi เหมือนกันทั้งสองตัวต่างกันนิดเดียวคือตัว Bios การ์ดนึงจะใหม่กว่าอีกตัวนึง

    มีปัญหาคือทำไม fps ที่ได้เพิ่มขึ้นมามันเพิ่มแค่นิดเดียวเองครับแถมด้วยพวกคะแนนเทสของ 3dmarks ถ้าทดสอบ 3dmarks 06 แบบไม่ Crossfire ได้คะแนน ราวๆ 11700 แต่พอโหมด Crossfire กลับทำได้แค่ 13380 คะแนนเองเพิ่มมาราวๆ 2000 คะแนนได้แล้วลองทดสอบกับตัว Stresstest ของ Counter Strike:Source แบบไม่ Crossfire และแบบ Crossfire Fps ที่ได้แทบไม่ต่างกันเลยครับอยู่ที่ 220-240 เลยสงสัยว่าตกลงมันต่างกันตรงไหนนี่ระหว่างการทำ Crossfire และไม่ทำหรือผมทำขั้นตอนตรงไหนผิดหรือเปล่าเพราะไม่เคยทำมาก่อนหรือต้องมีการโหลด hot fix หรือ patch อะไรมาเพิ่มเติม

    spec ที่ใช้ทดสอบ Crossfire คือ
    OS: Windows Vista Ultimate 32bit
    CPU: E6600 เดิมๆไม่คล้อก
    M/B: Asus Maximus Formula
    Ram: DDR2 2GB 800Mhz ของ Ocz
    VGA: Powercolor HD4850 x2 ตัว
    HDD: Western 320GB x2 ต่อแบบ raid 0
    Soundcard: X-Fi รุ่น Fatal1ty ที่มีแรมในตัวการ์ด

    *แก้ไขให้ไม่งงกับขั้นตอนในการทำ Crossfire*

    เครื่องที่จะทำ Crossfire มีการ์ดเสียบไว้อยู่ก่อนแล้ว 1 ใบนะครับผมก็ปิดเครื่องแล้วเสียบการ์ดเพิ่มเข้าไปอีกตัวนึงเลยและต่อสาย bridge crossfire เสร็จแล้วก็เปิดเครื่องขึ้นมาเครื่อง detect เจอการ์ดแต่ด้วยเพราะ
    Windows Vista มันฉลาดเกินไปหน่อยเลยจัดการลง Driver ให้เสร็จสรรพเลยซึ่งเป็นตัวของ Windows เองเลยเข้าไป uninstall driver ออกให้หมดแล้วก็ Restart เครื่อง เข้า Windows มารอบ
    นี้ก็ไปเช้คใน Devices manager ก็เห็นว่ามีการ์ด 2 ตัวแล้วเป็น standare vga adapter ทั้งคู่ เลยทำการลงเจ้า Catalyst 8.7 เสร็จแล้วก็ Restart เข้า Windows มารอบที่สามโปรแกรม Catalyst control panel ก็ขึ้นมาแจ้งเตือนเลยว่าจะเปิด mode crossfire ไหมก็เลยจัดการตอบ ok เข้าไปเช้คในตัว Catalyst control panel ช่อง Crossfire ก็ติ้กถูกไว้เรียบร้อยหลังจากนั้นก็เริ่มการทดสอบต่างๆที่กล่าวไปข้างต้นครับ

    โปรแกรมที่ผมใช้เช้คว่าเปิด mode crossfire ไว้ไหมก็มี Gpu-Z 0.2.6,System information ของ windows,และเช้คจากตัว Information center ของตัว Catalyst เอง ซึ่งสามอันนี้โชว์ว่าเปิดไว้หมดครับ
    แต่ที่เจอปัญหาคือในโปรแกรม 3dmarks06 ใน System Details มันโชว์แบบข้างล่างครับ

    DirectDraw
    Version 6.0.6000.16386
    Primary Device ATI Radeon HD 4800 Series
    Linked Display Adapters false <<=== ตรงนี้มันน่าจะ True??

    และใน dxdiag ผมให้มัน save ข้อมูลออกมาเป็น txt file จะเห็นแค่นี้คือ

    ---------------
    Display Devices
    ---------------
    Card name: ATI Radeon HD 4800 Series
    Manufacturer: ATI Technologies Inc.
    Chip type: ATI Radeon Graphics Processor (0x9442)
    DAC type: Internal DAC(400MHz)
    Device Key: Enum\PCI\VEN_1002&DEV_9442&SUBSYS_05021002&REV_00
    Display Memory: 1275 MB
    Dedicated Memory: 508 MB
    Shared Memory: 767 MB
    Current Mode: 1680 x 1050 (32 bit) (60Hz)
    Monitor: ASUS VW222 (Digital)
    Driver Name: atidxx32.dll,atidxx64,atiumdag.dll,atiumdva.dat,atiumd64,atiumd6a,atitmm64
    Driver Version: 7.15.0010.0127 (English)
    DDI Version: 10.1
    Driver Attributes: Final Retail
    Driver Date/Size: 7/4/2008 1011, 1626624 bytes
    WHQL Logo'd: Yes
    WHQL Date Stamp:
    Device Identifier: {D7B71EE2-D702-11CF-E771-0825A1C2CA35}
    Vendor ID: 0x1002
    Device ID: 0x9442
    SubSys ID: 0x05021002
    Revision ID: 0x0000
    Revision ID: 0x0000
    Video Accel: ModeMPEG2_A ModeMPEG2_C
    Deinterlace Caps: {6E8329FF-B642-418B-BCF0-BCB6591E255F}: Format(In/Out)=(YUY2,YUY2) Frames(Prev/Fwd/Back)=(0,0,1) Caps=VideoProcess_YUV2RGB VideoProcess_StretchX VideoProcess_StretchY DeinterlaceTech_PixelAdaptive
    {335AA36E-7884-43A4-9C91-7F87FAF3E37E}: Format(In/Out)=(YUY2,YUY2) Frames(Prev/Fwd/Back)=(0,0,0) Caps=VideoProcess_YUV2RGB VideoProcess_StretchX VideoProcess_StretchY DeinterlaceTech_BOBVerticalStretch
    {5A54A0C9-C7EC-4BD9-8EDE-F3C75DC4393B}: Format(In/Out)=(YUY2,YUY2) Frames(Prev/Fwd/Back)=(0,0,0) Caps=VideoProcess_YUV2RGB VideoProcess_StretchX VideoProcess_StretchY
    {6E8329FF-B642-418B-BCF0-BCB6591E255F}: Format(In/Out)=(UYVY,UYVY) Frames(Prev/Fwd/Back)=(0,0,1) Caps=VideoProcess_YUV2RGB VideoProcess_StretchX VideoProcess_StretchY DeinterlaceTech_PixelAdaptive
    {335AA36E-7884-43A4-9C91-7F87FAF3E37E}: Format(In/Out)=(UYVY,UYVY) Frames(Prev/Fwd/Back)=(0,0,0) Caps=VideoProcess_YUV2RGB VideoProcess_StretchX VideoProcess_StretchY DeinterlaceTech_BOBVerticalStretch
    {5A54A0C9-C7EC-4BD9-8EDE-F3C75DC4393B}: Format(In/Out)=(UYVY,UYVY) Frames(Prev/Fwd/Back)=(0,0,0) Caps=VideoProcess_YUV2RGB VideoProcess_StretchX VideoProcess_StretchY
    {3C5323C1-6FB7-44F5-9081-056BF2EE449D}: Format(In/Out)=(NV12,0x3231564e) Frames(Prev/Fwd/Back)=(0,0,2) Caps=VideoProcess_YUV2RGB VideoProcess_StretchX VideoProcess_StretchY DeinterlaceTech_PixelAdaptive
    {552C0DAD-CCBC-420B-83C8-74943CF9F1A6}: Format(In/Out)=(NV12,0x3231564e) Frames(Prev/Fwd/Back)=(0,0,2) Caps=VideoProcess_YUV2RGB VideoProcess_StretchX VideoProcess_StretchY DeinterlaceTech_PixelAdaptive
    {6E8329FF-B642-418B-BCF0-BCB6591E255F}: Format(In/Out)=(NV12,0x3231564e) Frames(Prev/Fwd/Back)=(0,0,1) Caps=VideoProcess_YUV2RGB VideoProcess_StretchX VideoProcess_StretchY DeinterlaceTech_PixelAdaptive
    {335AA36E-7884-43A4-9C91-7F87FAF3E37E}: Format(In/Out)=(NV12,0x3231564e) Frames(Prev/Fwd/Back)=(0,0,0) Caps=VideoProcess_YUV2RGB VideoProcess_StretchX VideoProcess_StretchY DeinterlaceTech_BOBVerticalStretch
    {5A54A0C9-C7EC-4BD9-8EDE-F3C75DC4393B}: Format(In/Out)=(NV12,0x3231564e) Frames(Prev/Fwd/Back)=(0,0,0) Caps=VideoProcess_YUV2RGB VideoProcess_StretchX VideoProcess_StretchY
    DDraw Status: Enabled
    D3D Status: Enabled
    AGP Status: Enabled

    มันโชว์แค่นี้ครับแม้จะต่ออยู่สองการ์ดแล้วก็ตามเลยสงสัยว่าถ้า Crossfire กันอยุ่มันควรจะโชว์เป็น 2 การ์ดไหม?? แบบใน System information ของ windows


    แล้วก็มีอาการเป็นอย่างที่บอกข้างบนครับ คะแนนที่ได้เพิ่มมาสองพันคะแนนโดยเฟรมเรตในการเทสต่างๆนั้นเพิ่มขึ้นมาราวๆ 10-20 fps ได้เองครับ และเฟรมเรตที่แทบไม่เห็นความแตกต่างเลยใน CS:Source การ์ดตัวเดียวได้ที่ 230 พอเป็น Crossfire ก็ยังอยู่แค่ 230-240 โดดขึ้นมานิดๆหน่อยเอง ทดสอบที่ความละเอียด 1680x1050 8xMSAA 16xAF ทุกอย่าง High หมด และจังหวะว่าเครื่องเพื่อนพึ่ง format แล้วลงใหม่พอดีเลยมีอุปกรณ์โปรแกรมทดสอบแค่นี้ผมเลยสงสัยว่ามันต้องมีปัญหาอะไรแน่ๆครับกลับประสิทธิภาพที่เพิ่มมาแค่นี้

    เลยอยากถามท่านที่เคยเล่น Crossfire ว่ามันต้องไปกดไปปรับอะไรตรงไหนเพิ่มหรือเปล่าครับ??
    และสาย Bridge Crossfire ผมใส่แค่อันเดียวนี่ถูกต้องแล้วใช่ไหมครับหรือต้องใส่สองอันเลย??
    เพราะเห็นผลเทสต่างประเทศนี่ การ์ดเดียวก็ 11000-13000 แล้วพอสองการ์ดนี่แตะ 20000 คะแนนกันหมด
    หรือมันเป็นคอขวดที่ CPU ครับ (E6600) หรือว่าต้องปรับเทสใน 3dmarks06 แบบโหดๆถึงจะเห็นผลครับ??
    ได้ยินมาเหมือนกันว่า ถ้าการ์ดทำ Crossfire แล้วเล่นที่ความละเอียดต่ำๆจะไม่เห็นความต่างมาก??

    ขอบคุณมากครับ : D
    Last edited by Huntz; 18 Aug 2008 at 17:49:24.

  2. #2
    OverclockZone Member lahunza's Avatar
    Join Date
    17 Feb 2007
    Location
    หอพัก ฮินาตะ

    Default

    อุอุรอคำตอบ

  3. #3
    OverclockZone Member lahunza's Avatar
    Join Date
    17 Feb 2007
    Location
    หอพัก ฮินาตะ

    Default

    up

  4. #4
    OverclockZone Member phichaiocz's Avatar
    Join Date
    18 Mar 2008

    Default

    ใจละลายกับลายเซ็นคนข้างบน อิอิ

    คะแนนเพิ่มขึ้น 2000น่าจะน้อยไปหน่อยมั้ง

  5. #5
    OverclockZone Member anuw0021's Avatar
    Join Date
    23 Jun 2008

    Default

    ดันๆ อยากรู้เหมือนกัน

  6. #6
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    เอารูปจาก gpuz มาดูดีกว่าครับ

    ปล.อ่านแล้ว มึน -*-

  7. #7
    OverclockZone Member opvpqvqo's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2008
    Location
    พระราม2 หัวกระบือ ไม่มีโกง ไม่มีเบี้ยว

    Default

    เป็นเหมือนเจ้าของกระทู้ครับ
    ผมใช้ HIS 4850 Crossfire ไม่ทราบสาเหตุเหมือนกัน
    รอคำตอบ

  8. #8
    OverclockZone Member gamoxzone's Avatar
    Join Date
    12 Jun 2007

    Default

    อยากรู้เหมือนกัน

  9. #9
    OverclockZone Member BlackMiracle's Avatar
    Join Date
    18 Apr 2008

    Default

    ดันๆๆ อยากรู้

  10. #10
    OverclockZone Member lahunza's Avatar
    Join Date
    17 Feb 2007
    Location
    หอพัก ฮินาตะ

    Default

    ดันๆขึ้นไป ท่านไหนแก้ได้แล้วช่วยทีคร้าบ

  11. #11
    OverclockZone Member matoom's Avatar
    Join Date
    9 May 2007
    Location
    ทุกที่ที่มีอ้อย

    Default

    CF แล้วไม่มีปัญหาครับ เลยไม่รู้จะแก้ยังไง

    ใช้ driver อะไรครับ

    หลังจากติดตั้ง VGA ลองuninstall driver แล้วติดตั้งใหม่รึยัง

  12. #12
    OverclockZone Member lahunza's Avatar
    Join Date
    17 Feb 2007
    Location
    หอพัก ฮินาตะ

    Default

    ดันขึ้นปายยังแก้ปัญหาไม่ได้เลย T_T

  13. #13
    OverclockZone Member sonicnan's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    CPU มันรีดออกมาไม่หมดไม่เชื่อลองเปิด GPU-Z แล้วลอง 3dmarks 06 ดูครับ ของผมได้น้อยกว่านี้อีกใบเดียวกับ 2 ใบคะแนนต่างกันไม่กี่ร้อย ใช้ฟีนอม เท่าที่ผมลองมีเกม DMC4 ที่รีดการ์ดจอเต็มๆได้ครับ ผมลองเล่นแล้วการ์ดทั้ง 2 ใบไปที่ 90กว่า% ครับ

  14. #14
    OverclockZone Member lahunza's Avatar
    Join Date
    17 Feb 2007
    Location
    หอพัก ฮินาตะ

    Default

    แป่ว มะกี้ลอง อัด cpu ไปที่ 3.6 คะแนน พรุ่งปี๊ดเลย 17k

  15. #15
    OverclockZone Member Wizardmans's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2007

    Default

    อยู่ที่cpu ด้วยครับ ถ้าไม่ clock cpu คะแนน จะได้น้อย

  16. #16
    OverclockZone Member autopacker's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ลาดพร้าว101

    Default

    มันต้องอาไรซักอย่างแน่นอน อิอิ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •