overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 17 of 17

Thread: เรื่อง bit perfcet นี่หล่ะครับ ถึงเป็นเรื่องเก่าแต่ผมก็ยังไม่ได้สัมผัสมันซักที

  1. #1
    OverclockZone Member tresap's Avatar
    Join Date
    13 Feb 2008

    Default เรื่อง bit perfcet นี่หล่ะครับ ถึงเป็นเรื่องเก่าแต่ผมก็ยังไม่ได้สัมผัสมันซักที

    คือผมเพิ่งจะได้ไปโหลด foobar มาลองลงดูจากตอนแรกที่ผมใช้ iTune แต่ว่าเมื่อเพลงผมมันเริ่มเยอะขึ้นเป็นหมื่นเพลงเลยมันก็เริ่มดึงเครื่องให้ช้าลงอย่างเยอะเลยอ่ะครับ เห็นที่นี่บอกว่า foobar ไม่หนักเครื่องเลย โหลดมาใช้และได้อ่านกระทู้เก่าๆในนี้จนเจอเรื่อง bit perfect ของของพี่เรือรบเลยทำตามแต่ไม่ได้ซักทีหาข้อมูบเพิ่มแล้วก็ยังไมได้เลยมีเรื่องสงสัยดังนี้อ่ะครับ

    1 ไอ้ตัวโปรแกรม asio มันบังคับให้เสียงวิ่งตรงไปที่ soundcard โดยตรงใช่ไหมครับ
    2 แล้วเวลาเปิดนี่ที่ soundcard ต้องไม่เปิดเสียงด้วยใช่ไหมครับ เพราะถ้าเกิดบอกว่าที่บังคับวอลุ่มของวินโดวส์เลื่อนแล้วจะไม่สามารถบังคับเสียงได้
    3 จากข้อสองผมใช้ notebook และซาวนด์ออนบอร์ด แต่ลง SRS sandbox ไปด้วยโดยปกติบังคับให้เสียงทั่วไปออกที่ตัว srs นี่ด้วย ทำให้เวลาทำตามขั้นตอนคุณเรือรบครบ ที่วอลุ่มของวินโดวส์มันเลื่อนก็ไม่มีผลนี่แสดงว่ายังไม่ใช่ bit perfect ใช่ไหมครับ
    4 สรุปว่าต้องไม่เปิดเสียงที่ soundcardและ effect ต่างๆ ถึงจะใช่ ิbit perfect หรือว่าเรายังต้องบังคับที่ตัว soundcard อยู่
    5 ถ้าปิดที่ soundcard ด้วยนี่แสดงว่าของผมทำไม่ได้แน่เลยเพราะลองหลายรอบแล้ว งั้นผมต้องซื้อ soundcard มาใช่ไหมครับ
    6 มันเกี่ยวกับลำโพงด้วยเปล่าครับ ลำโพงต้องมี dac อะไรซักอย่างนี่หรือเปล่า ผมใช้ steno ซื้อที่พันทิพย์ตัวละห้าร้อยกว่าบาทนี่ใช้ไม่ได้ใช่ไหมครับ

    ยังไงรบกวนผู้รู้ช่วยตอบด้วยนะครับ พี่เรือรบหรือท่านใดก็ได้ที่ทราบชี้แนะทีครับ ผมเป็นคนชอบฟังเพลงมากแต่งบน้อย เลยอยากได้อะไรที่พอใช้ได้อ่ะครับ
    ปล.ผมมีเพลงค่อนข้างเยอะส่วนมากเพลงฝรั่งใครอยากได้เพลงไรลองขอมาก็ได้นะครับถ้ามีจะส่งให้เป็นการขอบคุณท่ี่ช่วยตอบ

  2. #2
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    1 ใช่ จากโปรแกรมตรงถึง soundcard โดยข้าม windows/kernelmixer แต่มันอาจจะไป ผ่านอีกด่านที่ชิพ soundcard อีกที

    2 ขั้นต้น wave ปรับไมไ่ด้ ถ้า analog output มีเสียง แทรกจากโปรแกรมอื่นได้


    แต่ ถ้าเป็น s/p dif output จะไม่มีเสียงแทรกใดๆ แล้วถ้าสมบูรณ์ master ก็ปรับไม่ได้

    3 bit perfect ที่สมบูณณ์แบบ ตามทฤษฎี source มาอย่างไร ต้องออก s/p dif

    ไปอย่างนั้น โดยไม่ถูกเปลี่ยนแปลงค่าใดๆ สามารถพิสูจน์ได้

    - ต้อง ใช้ asio เพื่อ ข้ามการประมวลผสเสียงของ windows/ kernelmixer

    -ใช้ sound card ที่ ชิพประมวลผล ส่งเสียงผ่านไปเฉยๆ (bit-matched transfer)

    ไม่ปรุงแต่งเหรือเปลี่ยนแปลงค่าใดๆ volume ก็ด้วย

    - ออก s/p dif digital out

    - จะสามารถเล่น DTS Audio CD ผ่านคอม ออก S/P DIF ไปเข้า AVR ขึ้น DTS 5.1 ได้

    4 ถึงจะไม่ได้ทำตามข้อ3ครบ เช่น ออก analog out แต่ก็เป็น แนวปฏิบัติ เพื่อให้ได้มาซึ่ง เสียง ที่ตรงตามต้นฉบับ

    และผิดเพี้ยนน้อยที่สุด อย่างน้อยๆควรข้าม kmixer และไม่ปรับแต่งเสียงอะไรเลย

    5 analog output master volume มีผลเสมอ

    6 จุดประสงค์ของ bit perfect คือ ส่งสัญญานดิบๆ ที่ไม่มีอะไรผิดเพี้ยนไปจากต้นฉบับ

    ออกผ่าน S/p dif digital output ไปหาเครื่อง DAC ภายนอก แพงๆ แรงๆ เสียงดีๆ

    เพราะมันสามารถ แปลง digital เป็น analog ได้ดีกว่า soundcard หลายขุม



    แต่หาก กระบวนการส่ง digital จาก source ผ่าน soundcard ออก s/p dif ผิดเพี้ยน ก็ออกจะไร้ความหมาย

    จึงต้องมีกระบวนการ bit perfect

  3. #3
    OverclockZone Member romeoh's Avatar
    Join Date
    7 Aug 2007
    Location
    ขอนแก่น

    Default

    ผมใช้แค่ KS ก็พอแระหูไม่เทพพอ 555+

  4. #4
    OverclockZone Member tresap's Avatar
    Join Date
    13 Feb 2008

    Default

    แงๆๆๆๆ งงกว่าเดิมอีกครับพี่ท่าน ถามใหม่นะครับ
    ข้อ 1 เข้าใจแล้วครับ
    2.หมายความว่าที่ soundcard ก็ต้องปิดวอลุ่มด้วยใช่ปะครับ เพราะของผมถ้าบังคับที่ตัวซาวนด์ถึงจะบังคับวอลุ่มได้ ซึ่งมันไม่ใช่ bit perfect ใช่ไหมครับ
    3 แล้วอะไรเป็น analog อัน ไหนเป็น digital ครับ
    4 ออก s/p dif digital out ทำอย่างไรครับปรับตรงไหน
    5 master volume นี่หมายถึงตัวซาวนด์ใช่ปะครับ
    6 หรือว่าผมเข้าใจอีกอย่างนึงคือ ถ้าบอกว่า DAC ภายนอก แพงๆ แรงๆ เสียงดีๆ

    เพราะมันสามารถ แปลง digital เป็น analog ได้ดีกว่า soundcard หลายขุม
    หมายความว่า เสียงที่ออกจากซาวนด์ออกมาเป็น analog แล้วเลยปรับที่ซาววนด์ได้ งั้นนี่ก็ใกล้เคียง bit perfect หรืือ ถ้าไม่ใช่ก็ต้องบอกว่าตัวซาวนด์เป็นแค่ตัวส่ง digital เฉยๆยังไม่เป็น bit perfect

    ขอโทษที่ถามเยอะนะครับแต่ไม่รู้เรื่องจริงๆยังงงอยู่เลย เดี๋ยวผมคงมาถามใหม่แน่ครับ แต่ขอทำความเข้าใจก่อน

  5. #5
    OverclockZone Member tresap's Avatar
    Join Date
    13 Feb 2008

    Default

    ไม่เกี่ยวว่าหูเทพไม่เทพหรอกครับ แต่ถ้ามันทำให้การฟังเพลงมีชีวิตชีวาขึ้นมันก็น่าสนุกที่จะหาวิธีทำให้เสียงมันออกมาดีที่สุดเท่าที่ทำได้นี่ครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Aug 2008

    Default

    ขอถามเรื่องต่อเนื่องคล้ายๆกันครับ คืออยากทราบว่า asio กับ asio2.0 ต่างกันอย่างไรครับ และถ้าเล่นเพลงผ่าน foobar นี่เล่นผ่าน asio ที่ 24bit 192khz ได้หรือไม่ครับ

  7. #7
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    2 5 ปิดทำไมล่ะ เข้าใจอะไรผิดรึเปล่า

    ใน control panel
    - เมื่อใช้ ASIO wave จะไม่มีผล
    - เมื่อ ออก s/p dif digital out และ bit perfect สมบูรณ์ ทั้ง hardware และ software master volume ก็ไม่มีผลด้วย

    4 5 6
    รูปตัวอย่าง Chaintech AV-710 รองรับ bitperfect



    เสียงในระบบ digital เก็บข้อมูล 010101 ไว้ในสื่อเช่น CD Audio

    จำเป็นต้องมี ชิพ DAC digital to analog convertor

    เพื่อคืนรูป 010101 เป็นคลื่นไฟฟ้า sine wave ก่อนขยายและ ออกสู่ลำโพง


    - analog out/line out หมายถึง ใช้ DAC บนตัวการ์ด

    - digital out /s/p dif out หมายถึง ส่ง digital นั้น

    ผ่านสาย Coaxial/ optical ไปหา dac ภายนอก ที่ดีกว่า dac บนการ์ด

    รูปตัวอย่าง BM DAC1 โคตรเทพ



  8. #8
    OverclockZone Member -Kae-'s Avatar
    Join Date
    31 Aug 2007

    Default

    ผมก็ทำตามขั้นตอนในกระทู้เก่าๆหมดทุกขั้นตอนแล้วเหมือนกัน แต่สุดท้ายปุ่มอันซ้ายสุดก็ยังปรับได้อยู่ แต่อันถัดมาที่เขียนว่า wave ปรับไม่ได้แล้ว แปลว่ายังไม่สำเร็จใช่มั้ยครับ เพราะเสียงที่ได้ยังสู้ window media player ไม่ได้เลย หมดกำลังใจ ตอนนี้ลบ foobar ทิ้งไปแล้ว หันไปเล่น atomix virtual DJ แทน มันส์ดีเหมือนกันครับ ไม่ทราบว่าเอา ASIO For All มาใช้กับตัวนี้ได้มั้ยครับ และต้องทำไงบ้าง เครื่องผม PentiumIV1.8 RAM 512 soundblaster 5.1 ครับ

    ขอบคุณมากครับ


    Last edited by -Kae-; 18 Aug 2008 at 17:13:48.

  9. #9
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    หมายความว่า เสียงที่ออกจากซาวนด์ออกมาเป็น analog แล้วเลยปรับที่ซาววนด์ได้ งั้นนี่ก็ใกล้เคียง bit perfect หรืือ ถ้าไม่ใช่ก็ต้องบอกว่าตัวซาวนด์เป็นแค่ตัวส่ง digital เฉยๆยังไม่เป็น bit perfect
    ถ้า soundcard ตัวนั้น รองรับ bit perfect เช่น chaintech/onkyo แต่ใช้ dac บนการ์ด

    การส่ง bit perfect ก็สิ้นสุดที่ dac ของการ์ด ได้เสียงดิบ จาก analog out เหมือนกัน

    master volume ใช้ได้ wave ใช้ไม่ได้



    ถ้า soundcard ไม่รองรับ bit perfect เช่น live audigy asus

    ASIO ช่วย แค่ ข้ามการสูญเสียสัญญานจาก kernelmixer

    แต่ พอเสียงเข้าไปถึงชิพ soundcard แล้ว เกิดการประมวลผลภายในที่ หลีกเลี่ยงไมได้

    สัญญานที่ออกจาก ชิพ soundcard ไปเข้า dac บนตัวมัน หรือออก s/p dif ไม่ใช่เสียงดิบโดยแท้

    ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ปรับแต่งเสียงใดๆ มันก็ไม่ใช่เสียงดิบ

  10. #10
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    Quote Originally Posted by chaiyapleuk View Post
    ขอถามเรื่องต่อเนื่องคล้ายๆกันครับ คืออยากทราบว่า asio กับ asio2.0 ต่างกันอย่างไรครับ และถ้าเล่นเพลงผ่าน foobar นี่เล่นผ่าน asio ที่ 24bit 192khz ได้หรือไม่ครับ

    หมายถึง creative asio รึป่าว

    1.0 = 16/48

    2.0 = 24/96

    ซึ่ง Source Audio CD = 16 / 44.1

    creative asio ทำงานที่ 44.1 ไม่ได้ จึงไร้ประโยชน์

    ถึงจะใช้ ASIO 4 ALL ที่รองรับ 44.1 -192 แต่พอไปถึงชิพ มันก้ถูกเปลี่ยนค่าเป็น 48



    เพราะฉะนั้น ถ้าใช้ creative แนะนำให้ foobar resampler เป็น 48 แล้วออก KS จะได้ผลดีที่สุด



    ** ถ้าต้องการใช้ 176.4/192 ต้องชิพ Via ENVY24

  11. #11
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    Quote Originally Posted by tresap View Post
    ไม่เกี่ยวว่าหูเทพไม่เทพหรอกครับ แต่ถ้ามันทำให้การฟังเพลงมีชีวิตชีวาขึ้นมันก็น่าสนุกที่จะหาวิธีทำให้เสียงมันออกมาดีที่สุดเท่าที่ทำได้นี่ครับ

    Bit perfect คือ แนวทางที่จะใช้คอมเล่นเสียง ให้ได้ตรงตาม source ที่สุด

    เสียงจะเป็นยังไง ก็ขึ้นอยู่กับ source และ hardware เป็นหลัก


    มันไม่สามารถให้คำตอบได้ว่า เสียงจะดี ถูกใจ ชอบ ที่สุดหรือไม่

    บางคน ฟังเสียงดิบๆ ตามต้นฉบับไม่ได้ด้วยซ้ำ คอยแต่จะปรับ EQ เป็นรูปเขาควาย เบสตุบๆ แหลม แชะๆ

  12. #12
    OverclockZone Member -:•:-KeeroV-:•:-'s Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Phuket Island Work@Patong Beach

    Default

    Quote Originally Posted by battlecruiser View Post
    Bit perfect คือ แนวทางที่จะใช้คอมเล่นเสียง ให้ได้ตรงตาม source ที่สุด

    เสียงจะเป็นยังไง ก็ขึ้นอยู่กับ source และ hardware เป็นหลัก


    มันไม่สามารถให้คำตอบได้ว่า เสียงจะดี ถูกใจ ชอบ ที่สุดหรือไม่

    บางคน ฟังเสียงดิบๆ ตามต้นฉบับไม่ได้ด้วยซ้ำ คอยแต่จะปรับ EQ เป็นรูปเขาควาย เบสตุบๆ แหลม แชะๆ


    ใว้ฟังเพลงของ คาราบาว ครับ จะเพราะขึ้น 20 %

  13. #13
    OverclockZone Member romeoh's Avatar
    Join Date
    7 Aug 2007
    Location
    ขอนแก่น

    Default

    Quote Originally Posted by romeoh View Post
    ผมใช้แค่ KS ก็พอแระหูไม่เทพพอ 555+
    หูไม่เทพในที่นี้คือแยกแยะเสียงบิทเรทต่างๆไม่ค่อยออก แต่ยังไงก็ขอไฟล์เป็น lossless ไว้ก่อนถ้าหาได้ ถ้าไม่ได้ก็ต้องพึ่ง 128kbps ที่หาได้แสนง่าย

  14. #14
    OverclockZone Member tresap's Avatar
    Join Date
    13 Feb 2008

    Default

    1 อ้อหมายความว่ายังไง มาสเตอร์วอลุ่มยังใช้ได้ใช่ไหมครับ แต่เวลาเปิดไฟล์ wav หรือพวกlosless มันจะปรับวอลุ่มของเวฟไม่ได้ถูกเปล่าครับ แต่ปรับของมาสเตอร์ได้
    2 ไอ้dac ไรนั่นสงสัยเทพไปครับน่าจะแพงไว้ล่ำซำกว่านี้ค่อยสอย ตอนนี้กำลังดูๆการด์ usb อยู่ แต่ยังไงก็ขอบคุณครับ เริ่มเข้าใจนิดหน่อยถึงไม่หมดก็เถอะ
    ถ้าอยากได้เพลงไรบอกนะครับ แต่พี่อาจจะมีเยอะละก็ได้ แต่ของผมมีแต่ lossy นะ ท่านอื่นด้วยนะครับ

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Aug 2008

    Default

    ที่ถามเรื่อง asio ผมหมายถึงการ์ดทั่วไปครับ เพราะบางทีเขียน asio บางทีเป็น asio2.0 ตอนแรกคิดว่าน่าจะเป็นการ์ดรุ่นใหม่กว่าหรือชิปก้าวหน้ากว่าหรือเปล่าจึงรองรับ เวอร์ชั่นใหม่ๆของ asio และไม่แน่ว่า asio จะมีกี่เวอร์ชั่น สรุปคือต่างกันที่ระดับการ upsampling ใช่ไหมครับ เอ แล้วชิป cmi8788 หรือตัวที่อยู่ใน xonar ทำ 24 bit 192 khz ไม่ได้หรือครับ

  16. #16
    OverclockZone Member tresap's Avatar
    Join Date
    13 Feb 2008

    Default

    Quote Originally Posted by -Kae- View Post
    ผมก็ทำตามขั้นตอนในกระทู้เก่าๆหมดทุกขั้นตอนแล้วเหมือนกัน แต่สุดท้ายปุ่มอันซ้ายสุดก็ยังปรับได้อยู่ แต่อันถัดมาที่เขียนว่า wave ปรับไม่ได้แล้ว แปลว่ายังไม่สำเร็จใช่มั้ยครับ เพราะเสียงที่ได้ยังสู้ window media player ไม่ได้เลย หมดกำลังใจ ตอนนี้ลบ foobar ทิ้งไปแล้ว หันไปเล่น atomix virtual DJ แทน มันส์ดีเหมือนกันครับ ไม่ทราบว่าเอา ASIO For All มาใช้กับตัวนี้ได้มั้ยครับ และต้องทำไงบ้าง เครื่องผม PentiumIV1.8 RAM 512 soundblaster 5.1 ครับ

    ขอบคุณมากครับ





    ผมก็เล่นอยู่เหมือนกันครับเห็นถามเลยลองเข้าไปเปิดดูมีตัว asio ด้วยนะครับ แต่ไม่รู้ว่ามันจะ bit perfect เปล่านะครับ และอีกอย่างเวลาผมเล่นผมใช้การ์ดสองตัว ออนบอร์ดตัวนึงกับ usb ที่ซื้อมาถูกๆตัวนึงต่อออกหูฟัง เลยไม่รู้ว่าอันนี้เซทยังไงนะครับ
    ไฟล์แนบเอกสาร ไฟล์แนบเอกสาร

  17. #17
    OverclockZone Member tresap's Avatar
    Join Date
    13 Feb 2008

    Default

    อ้อลืมบอกไปว่าที่แนบไปนั้นเป็นรูปให้ดูนะครับ และคิดว่ามันก็ตรงตามที่ท่านเรือรบบอกนะ น่าจะนะครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •