overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 19 of 19

Thread: ในกรณีนี้ ปัจจุบัน PSU หรือ UPS ???

  1. #1
    OverclockZone Member dets2526's Avatar
    Join Date
    17 Aug 2008

    Default ในกรณีนี้ ปัจจุบัน PSU หรือ UPS ???

    คอมพ์ผมมันรีสตาร์ทเองอะคับ ลง windows ใหม่ก็ยังเป็นเหมือนเดิม ผมเลยคิดว่า น่าจะมาจากเมนบอร์ดได้รับไฟไม่เรียบพอ ไฟมันกระตุกทำให้รีเซตเอง น่าจะเป็นไปได้ไหมคับ ในกรณีนี้ ปัจจุบัน PSU หรือ UPS ตัวไหนน่าจะช่วยในเรื่องนี้ได้ดีที่สุดอะคับ ฯฯ
    หมายเหตุ.- แนะนำรุ่นที่น่าใช้ จะขอบคุณมากๆ นะคับ ((จะไปหาซื้อ)) ฯฯ

  2. #2
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    ถ้าท่านคิดว่า มัน restart เพราะ ไฟตก ท่านก็ต้อง แจงก่องละงับว่า PSU อะไร...

    เพราะถ้ามันเป็นที่ PSU ท่าน ถึงซื้อ UPS มาติด ก็ตายที่ PSU อยู่ดี แต่ถ้าตกเพราะ ไฟบ้านท่านจ่ายไฟมามะนิ่ง UPS จะช่วยได้

  3. #3
    sexmancom's Avatar
    Join Date
    8 May 2008
    Location
    ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ 50280

    Default

    ผมคิดว่า ไม่น่าเกี่ยวกับ psu น่ะครับ ในกรณี รีเอง แต่ถ้าเป็นแบบว่า ดับไปเลย คงเป็นเพราะ psu แต่ในกรณีของคุณ re ผมคิดว่า น่าจะเป็น ที่ Ups มากกว่า ลอง ต่อแบบไม่ผ่าน Ups ดู แล้วกันน่ะครับ ถ้าปัญหาไม่เกิด ก็ น่าจะตามนั้น

  4. #4
    OverclockZone Member dets2526's Avatar
    Join Date
    17 Aug 2008

    Default

    จากคำแนะนำข้างต้น ผมสรุปได้ว่า PSU ไม่สามารถจะปรับความเรียบของกระแสไฟฟ้าได้ ซึ่งถ้าหาก PSU เสีย เครื่องจะไม่แค่รีสตาร์ท แต่จะดับไปเลย...
    ปกติแล้ว ผมไม่ได้ใช้ UPS อะคับ ถ้าผมจะซื้อมาใช้ จะสามารถแก้ปัญหาในส่วนนี้ ได้มากน้อยเพียงใดหรือไม่คับ ฯฯ

    ขอบคุณทุกคำแนะนำคับ...

  5. #5
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    PSU ดีๆ ทนไฟตกระดับ อ่อนๆ ได้นะงับ ถ้ามะช่ายขณะ full load อะนะ (Enermax ผม ไฟตกแบบหรี่ ลงเล็กน้อย แปบนึง มันเอาเครื่องผมอยู่มะวูบตามไฟ นะ ^^")....

    ส่วนกรณี PSU จ่ายไฟไม่พอ มีได้ ทั้ง ดับ หรือ restart งับ (แล้วแต่ Mainboard), ค้างก็มี... เวลา PSU มีปัญหา จ่ายไฟ มะพอ ก็มีค่า เหมือนไฟตกนั้นละงับ กรณนี้ ถึงมี UPS ก็ไม่ช่วยอะไรงับ

    แต่ถ้ากรณี ไฟตก จาก นอกเครื่องจริงๆ ต้องเอา UPS มาสำรอง + ทำให้กระแสไฟนิ่ง งับ....


    ใช้ PSU อะไรอยู่งับ... มีอาการไฟตก ที่บ้าน หรือ กระแสไฟบ้านไม่เรียบ มะงับ ?

  6. #6
    OverclockZone Member tanagritm's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2007

    Default

    เช็คแรมหรือยังครับ บางทีดูเหมือนปรกติ แต่ใช้สักพัก มันจะรีสตาทเองนะครับ
    ผมเจอบ่อย พวก sd-ram ddr-ram โดยเฉพาะ แรมราคาถูกๆ

  7. #7
    OverclockZone Member dets2526's Avatar
    Join Date
    17 Aug 2008

    Default

    ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคับ

    ผมจะพูดถึงรายละเอียดของปัญหา ดังต่อไปนี้.-
    เครื่องผมสเปคต่ำคับ แรม kingston DDR2 1G/667 การ์ดจอ 1000-2000 PSU ติดเคส ยี่ห้อ SAN 450W ไม่ได้ใช้ UPS ส่วนมากจะเล่นเวป และก็เกมส์ออนไลน์เบาๆ ไม่ค่อยได้ full load เท่าไร ตอนที่คอมพ์ผมรีสตาร์ท ไม่แน่ว่าจะเป็นตอนไหน เล่นเวป พิมพ์งาน เล่นเกมส์ มันรีสตาร์ทหมดเลยคับ วันๆ หนึ่ง 3-4 รอบ ผมกัวจะเป็นปัญหาระยะยาวกับอุปกรณ์ในเครื่อง ก็เลยคำแนะนำจากท่านผู้มีความรู้หน่อยอะคับ

    หมายเหตุ.- ผมอยู่กรุงเทพคับ.-

  8. #8
    OverclockZone Member tanagritm's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2007

    Default

    Quote Originally Posted by dets2526 View Post
    ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคับ

    ผมจะพูดถึงรายละเอียดของปัญหา ดังต่อไปนี้.-
    เครื่องผมสเปคต่ำคับ แรม kingston DDR2 1G/667 การ์ดจอ 1000-2000 PSU ติดเคส ยี่ห้อ SAN 450W ไม่ได้ใช้ UPS ส่วนมากจะเล่นเวป และก็เกมส์ออนไลน์เบาๆ ไม่ค่อยได้ full load เท่าไร ตอนที่คอมพ์ผมรีสตาร์ท ไม่แน่ว่าจะเป็นตอนไหน เล่นเวป พิมพ์งาน เล่นเกมส์ มันรีสตาร์ทหมดเลยคับ วันๆ หนึ่ง 3-4 รอบ ผมกัวจะเป็นปัญหาระยะยาวกับอุปกรณ์ในเครื่อง ก็เลยคำแนะนำจากท่านผู้มีความรู้หน่อยอะคับ

    หมายเหตุ.- ผมอยู่กรุงเทพคับ.-
    ข้อมูลน้อยไปนิดนะครับ ลองใช้ ลองใช้โปรแกรมตรวจสอบ แรงดัน psu ดู
    บางที จ่ายไฟไม่เต็ม Volt ก็มีครับ(ไม่ไช่ watts นะครับ) เคสแบบนี้ก็เคยเจอ

  9. #9
    OverclockZone Member mu.fc.champ's Avatar
    Join Date
    8 Oct 2007
    Location
    สมุทรปราการ

    Default

    Quote Originally Posted by dets2526 View Post
    ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคับ

    ผมจะพูดถึงรายละเอียดของปัญหา ดังต่อไปนี้.-
    เครื่องผมสเปคต่ำคับ แรม kingston DDR2 1G/667 การ์ดจอ 1000-2000 PSU ติดเคส ยี่ห้อ SAN 450W ไม่ได้ใช้ UPS ส่วนมากจะเล่นเวป และก็เกมส์ออนไลน์เบาๆ ไม่ค่อยได้ full load เท่าไร ตอนที่คอมพ์ผมรีสตาร์ท ไม่แน่ว่าจะเป็นตอนไหน เล่นเวป พิมพ์งาน เล่นเกมส์ มันรีสตาร์ทหมดเลยคับ วันๆ หนึ่ง 3-4 รอบ ผมกัวจะเป็นปัญหาระยะยาวกับอุปกรณ์ในเครื่อง ก็เลยคำแนะนำจากท่านผู้มีความรู้หน่อยอะคับ

    หมายเหตุ.- ผมอยู่กรุงเทพคับ.-
    ถ้าเดาไม่ผิด..คุณใช้ PSU ที่ติดมากะ CASE Gview ใช่ป่ะครับ..ถ้าใช่ ฟันธง...เป็นที่ PSU 1000% ครับ....ซื้อใหม่ด่วน...

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Jul 2008

    Default

    เราเคยเจอปัญหาแบบนี้ จากแรม ที่เม็คความจำเสียเป็นบางเม็ด กับ psu จ่ายไฟไม่พอ ไม่ก็ psu เสื่อม

  11. #11
    OverclockZone Member dets2526's Avatar
    Join Date
    17 Aug 2008

    Default

    ขอบคุณคับทุกคำแนะนำมากนะคับ

    ผมอยากได้ PSU ใหม่อยู่พอดี...

    ขอตัวไปหาข้อมูลเกี่ยวกับ PSU ก่องนะคับ โชคดีนะคับ ฯฯ

  12. #12
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    ผมบอกได้แค่ว่า PSU ยี่ห้อนั้น (มันกะไอ้ที่ติดมากะ G-View นั้นละ) ผมไว้ปาหัวหมางับ - -*

    แต่ ตาม rep บนว่างับ อาจเกิดจาก RAM ก็ได้ต้อง check ดูเอางับ

  13. #13
    OverclockZone Member dets2526's Avatar
    Join Date
    17 Aug 2008

    Default

    เห็นหลายท่านเน้นไปที่ PSU มาก และโดยส่วนตัวผมก็คิดว่า เกี่ยวกับกระแสไฟฟ้าที่เมนบอร์ดได้รับ...
    เรื่อง RAM มีปัญหานั้น ไม่ค่อยน่าห่วงคับ ((ประกันยาว)) เพราะว่าเพิ่งซื้อ และก็เป็นยี่ห้อที่ได้มาตรฐาน ไว้วางใจได้...

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jul 2008
    Location
    เชียงใหม่

    Default

    เครื่องผมตอนลากทดสอบ
    E8200 @ 4.2
    p5k
    ocz Reaper @13xx
    8800GT 600/900 @720/1970
    ใช้Tagan580W
    upsเก่าๆใช้งานมายาวนานแบตเสื่อม 500VA ของ APC รันorthosไว้1ชม.กว่าก็ทดสอบผ่านใช้งานได้ปกติ ไม่เห็นจะดับ

    ของท่านเป็นที่ PSUแน่นอน ไอ้ตัวที่ติดมากับเคสGviewอย่าไปวางใจมันมากครับ ผมเคยใช้5เดือนเองมั้ง ดับไปเองเฉยๆ

  15. #15
    OverclockZone Member dets2526's Avatar
    Join Date
    17 Aug 2008

    Default

    Tagan 580W ราคาเท่าไรคับ

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jul 2008
    Location
    เชียงใหม่

    Default

    มือ1หน้าร้าน HWH 2570ครับ สำหรับtkหรือที่อื่นไม่รู้นะเพราะผมอยู่ตจว.

  17. #17
    OverclockZone Member stunjack's Avatar
    Join Date
    6 Jul 2008
    Location
    พันทิพย์งาม-เดอะมอลล์งาม-นครศรีฯ

    Default

    PSU แน่ๆเลยเจ้า

  18. #18
    OverclockZone Member stepmixer's Avatar
    Join Date
    3 May 2008
    Location
    Bkk.

    Default

    PSU เลยครับ

    ติดเคส Gview กาก ๆ มาด้วย ตัวนี้ผมเคยลองใส่ จ่ายไฟไม่นิ่งเอาซะเลย ผมก็เอาไว้ปาหัวหมาเหมือนท่านบน

    เปลี่ยนเถอะครับ

    ยังไงก็ลองตรวจสอบตามที่ท่านอื่น ๆ ได้กล่าวไว้ก่อนหน้าครับ ^^

  19. #19
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    ถ้าให้ดี ซื้อ Case กับ PSU แยกไปเลยดีกว่า สบายใจดี ลงทุนไปเลย PSU ดี ๆ เจ๋ง เครื่องของผมพังเพราะ PSU กาก ๆ มานับไม่ถ้วนแล้ว


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •