overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9

Thread: ใช้ ram DDR3 ค่า cl ต่างกันใน board DFI UT X48 TR3S แล้วเปิดไม่ขึ้นครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Aug 2007

    Default ใช้ ram DDR3 ค่า cl ต่างกันใน board DFI UT X48 TR3S แล้วเปิดไม่ขึ้นครับ

    พี่ๆครับ พอดีผมเป็นมือใหม่มากๆเลยครับกับเรื่อง overclock พี่ๆช่วยแนะนำทีนะครับ

    ตอนนี้ผมใช้ ram อยู่ 2 ยี่ห้อในบอร์ดตัวเดียวกันครับ โดยมีดีงนี้
    1. G-Skill DDR3 1600 CL-9-9-9-24 1.6V 2X1GB DUAL CHANNEL KIT
    2. GEIL ULTRA DDR3 1600 CL-7-7-7-24 1.8V 2X1GB DUAL CHANNEL KIT

    ใน Mainboard DFI UT X48 TR3S และ PSU TT Toughpower 1200W ครับ

    ผมใส่ลงไปพร้อมกันหมด แล้วปรับทุกอย่างเป็น auto มี alarm C1 ขึ้นมา ผมก็เลยใส่ไปตัวเดียวก่อนครับ แล้วผมก็เซ้ตค่าต่างๆเกี่ยวกับ RAM ใน BIOS ดังนี้ครับ
    CAS Latency Time (tCL) : 9
    RAS# to CAS# Delay(tRDC) : 9
    RAS# Precharge (tRP) : 9
    Precharge Dealy (tRAS) : 24
    DRAM Voltage : 1.8 กว่า
    CPU Clock : 400
    ตามตัวที่สูงกว่าคือ G-Skill แต่ระบบมันไม่เสถียรอย่างสุดซึ้งครับ เปิดติดบ้างไม่ติดบ้าง
    แล้วยิ่งถ้าผมปรับเป็นแบบตัว Geil กล่าวคือ
    CAS Latency Time (tCL) : 7
    RAS# to CAS# Delay(tRDC) : 7
    RAS# Precharge (tRP) : 7
    Precharge Dealy (tRAS) : 24
    DRAM Voltage : 1.8 กว่าๆ
    CPU Clock : 400
    คราวนี้ เปิดไม่ติดเลยครับ ขึ้น Error C1 ค้างเลยครับ ไม่ไปไหนเลย

    แต่พอผมมาลองลด CPU Clock ลงมาเหลือประมาณ 350และปรับ Timing เป็น 9-9-9-24 ครับ ตอนนี้มันเสถียรเลยครับ ผมไม่รู้ว่า ทำไม

    พี่ๆพอจะแนะนำผมได้ไหมครับ ว่า ทำอย่างไรดี เพื่อที่จะใช้ ram ได้เต็ม bus มันคือ 400 อะครับ

    ขอบคุณพี่ๆมากๆครับ

  2. #2
    OverclockZone Member toi_125's Avatar
    Join Date
    15 Apr 2008
    Location
    อุบล.

    Default

    ลองเซทค่า CL หั้ยเท่ากันแร้วปรับไฟหั้ยเท่ากัน

  3. #3
    OverclockZone Member MXdeFunk's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2008

    Default

    แล้วไฟละคับ ลองไล่ไฟอะไรไปบ้างยัง

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Aug 2007

    Default

    ผมยังไม่ได้ลองไล่ไฟเลยครับพี่ๆ
    ใช้ไฟแค่ 1.8 เองครับ แต่ถามพี่ๆในอีกกระทู้แล้วสบายใจแล้วครับ เดี๋ยวไปเพิ่มไฟก่อนครับ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Aug 2007

    Default

    ผมลองไล่ไฟแล้วครับ ลองไปที่ 2.0V ครับ โดยปรับ timing ไปที่ 9-9-9-24 และ cpu clock ที่ 400 ครับ คราวนี้มันไปหยุดที่ alarm 75 ครับ ผมอ่านๆดู แล้วมันบอกว่า pci มีปัญหาครับ เออ ผมสงสัยว่า จะเป็นที่ pci-e bus หรือเปล่าครับ

    ยังไงพี่ๆช่วยทีนะครับ กำลังจะถึงฝั่งฝันแล้ว

  6. #6
    OverclockZone Member isr's Avatar
    Join Date
    6 Aug 2007
    Location
    จันทบุรี

    Default

    vFSB, vNB เท่าไหร่ครับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Mar 2008

    Default

    ใช้ MB ตัวเดียวกับผมเลยนะ Spec ก็คล้ายๆผม
    DFI Lanparty UT T3RS
    Water Block p745
    DDR3 GSkil (1600) 9-9-9-24/1.6 V 2GB Dual Kit
    E8400
    Thermaltake 650W
    HDD 500GB x2
    DVD +/- RW
    -------------------------------
    E8400@4.2 GHz (FSB=467x9 MHz)-->Stable
    CPU Vcore 1.4125
    DDR3 Core 1.645 (เดิมๆ เลย)
    SB Volt 1.510 (เดิมๆ เหมือนกัน)
    NB Volt 1.467
    CPU VTT 1.114
    Vcore Drop Control <Disable>
    ปรับ CPU Vcore,NB Volt นี่เยอะหน่อยค่อยๆ ไล่ไป
    --------------------------------
    -Test 3DMark 2006 ได้จบ
    -ไม่เกิด Blue Screen

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Mar 2008

    Default

    อ้อ! ลืมบอกไปผมเคยเอา DDR3 ของ Geil (1600) 7-7-7-24/1.9V 2GB Dual Kit ใส่แล้วไม่ Boot ลอง Flash Bios ใหม่แล้วก็ไม่ Boot เลยเข้าไปดูใน web Support ปรากฏว่า Geil ไม่มีใน List อ่ะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member gonpofin's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2007

    Default

    คนละยี่ห่อ คนละCL คนละไฟ ทำไปได้นะเมิง


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •