overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 7 of 7

Thread: HELP อยู่ๆ Windows ก็ hdd หายไป 1 ลูก ขยับสายแล้ว หาเจอ แต่บูสไม่เข้า windows ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member w211w211's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2008
    Location
    Bangkok

    Default HELP อยู่ๆ Windows ก็ hdd หายไป 1 ลูก ขยับสายแล้ว หาเจอ แต่บูสไม่เข้า windows ครับ

    ปัญหาคือ มี hdd segate 500 GB 2 ลูก ลง Vista 64bits service pack 1

    โดยเซท ให้ .....
    -ลูกที่1 เป็น Drive C: 250GB (Vista) , Drive D: 250GB(storage)
    -ลูกที่2 เป็น Drive E: 500 GB (storage)

    อยู่ดีๆเมื่อวานครับ เล่นไปปกติ Drive E: ก็หายไป หาไม่เจอใน Windows
    ผมลองบูทเข้า Bios ดู ตอนแรกไม่เจอ ก็เลย เปิด case ลอง ขยับสายไฟ
    และสาย sata ก้น hd ทั้งสองลูกดู แล้วบูสใหม่ คราวนี้ ใน Bios Detect เจอ ลูกที่หายไป
    แต่ ... พอสั่งให้บูส เข้า windows พอถึงช่วงโลโก้ windows หายไปจะตัดเข้า desktop
    มันก็จะค้างไปเลยไม่ยอมเข้า desktop ครับ แต่พอ ถอด สาย sata ของ hd ลูกที่หายดู
    กลับเข้า windows ได้


    แบบนี้ น่าจะเกิดจากอะไรครับ hd เสีย หรือ ตัว windows พังครับ

    รบกวนขอความช่วยเหลือด้วยครับ


    ขอบคุณครับ
    ปล. ของใหม่ๆ เพิ่งซื้อไม่ถึง 2 อาทิตย์ เลย มันจะเสียกันง่ายอย่างนี้เลยหรอครับเนี่ย -_-"

  2. #2
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    น่าจะเป็น ที่ hdd มีปัญหาแล้วครับแบบนี้ ต้องลองเสียบเครื่องอื่นดูครับ

  3. #3
    OverclockZone Member w211w211's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    ลองเอาไปเสียบกับเครื่อง ที่ทำงานแล้วครับ ปรากฎว่า Detect เจอ ใช้งานได้ปกติ

    ชักจะ งง แล้วครับเนี่ย ตาเถร

  4. #4
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    งั้นลองเปลี่ยสาย sata กับ สายจ่ายไฟ ดูว่าแน่นดีป่าว

    แต่บางทีอาจจะเป็นที ชอง sata ก็ได้ลองสลับช่องดูครับ

  5. #5
    OverclockZone Member w211w211's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    อาการ เพิ่มเติมครับ.... สรุปคือ

    - เอา hd ลูกที่มีปัญหา ไปต่อ กับเครื่องอื่น เครื่องอื่นหาเจอ เข้าใช้ได้ตามปกติ ( os windows xp )
    - เอา hd ลูกที่ใช้ได้ปกติจากเครื่องอื่นมาเปิดเครื่องใหม่ หาเจอ เข้าได้ตามปกติ ( Vista 64bits )
    - เอา hd ลูกที่ มีปัญหา ต่อเข้ากับ Vista 64 bits ยังไงๆ ก็ บูสไม่ได้ ค้างก่อนเข้า Desktop หาเจอบ้างไม่เจอบ้าง
    (ใน Bios)

    - เอา hd ลูกที่ มีปัญหา ลองใช้กับเครื่อง Vista64 เสียบเป็น Hd หลักเดี่ยวๆ จะลอง ลง Windows
    ปรากฎว่า ค้างอยู่ตรงหน้าจอ ก่อนจะเข้า Bios setup เลยครับ

    อาการทั้งหมด ที่สรุปมา ฟังๆ ดูแล้ว ก็ เกือบๆจะ ฟันได้ว่า Hdd เจ๊ง แต่..... มีติดใจ+สงสัย แค่ว่า

    1. ถ้า hdd เสีย ทำไม ถอดไป ใช้กับเครื่องอื่น (ที่เป็น xp) กลับหาเจอใช้งานได้ ปกติเฉยเลยครับ

    2. ถ้า จะโทษ Vista 64 ทำไม เล่นมาตั้งหลายวันแล้ว ก็ปกติ เพิ่งมา หา hd ไม่เจอ เอาเมื่อวานครับ



    โดยสรุปแล้ว งง มากเลยครับ ผมควรจะ ทำอย่างไรดีครับ ขอข้อแนะนำด้วยครับ

    ปล. ซื้อร้าน Jadi ครับผม

  6. #6
    OverclockZone Member waster555's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2007
    Location
    จ.เลย

    Default

    hdd ลูกที่มีปัญหานี้น่าสงสัยที่สุดละคับ

  7. #7
    OverclockZone Member w211w211's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    สมมุติว่า ถ้าผมจะเอาไปเครม นี่ก็คือ ต้อง...
    - ไปร้าน ที่ซื้อมา (JD)
    - บอกอาการเค้า แล้วรอเค้าเช็คให้เลย(รึปล่าว?) / หรือ ทิ้งไว้รอติดต่อเรากลับ
    - ถ้าเสียจริง เค้าจะเปลี่ยนให้เลยหรือ ส่งเครม ครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •