overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12

Thread: HDD 160 G. อยู่ๆความจุเหลือ 33 G. (งงจริงๆ)

  1. #1
    OverclockZone Member tum9199's Avatar
    Join Date
    9 Oct 2007
    Location
    Khlong Luang,Pathum Thani

    Default HDD 160 G. อยู่ๆความจุเหลือ 33 G. (งงจริงๆ)

    พอดีเพื่อนผม เขาไปโหลดโปรแกรมล็อคโฟเดอร์มาใช้ แล้วใช้โปรแกรมอีท่าไหนก็ไม่รู้ ทำให้ windows มีปัญหา (ไม่รู้ว่าจะโดนไวรัสหรือเปล่า และผมก็ฟังมันเล่ามาอีกทีครับ และก็ไม่รู้ว่ามันจะเกี่ยวกันหรือเปล่า)

    เพื่อนผมก็ format เพื่อจะได้ลง windows ใหม่
    ตอนลง windows ลงยังไงก็ไม่ผ่าน (ลองตั้งหลายแผ่นครับ)

    ผมก็เลยเอา HDD ของมันมา format กับอีกเครื่องนึง (มันก็ฟ้องไม่ให้ format)

    ผมเลยใช้แผ่นโปรแกรม BOOT DM (Disk Manager V.9.56) format

    ก็ format ได้ แต่สังเกตุว่าก่อน format ทำไมมันมองเห็น HDD 160 G. เป็น 33 G. ครับ

    แล้วที่นี้ เวลาผมจะลง windows ใหม่ ที่นี่ HDD 160 G. เหลือแค่ 33 G. เองครับ

    ผมงง และไม่เข้าใจตรงที่ HDD ความจุ 160 G.
    ที่นี้เครื่องคอมมองเห็นแค่ 33 G. เอง ทั้งก่อนแบ่งพาทิชั่น

    หรือว่า HDD มีปัญหาแล้ว แก้ไขไม่ได้ ต้องส่งเครมอย่างเดียวครับ

    ใครเคยพอประสบปัญหาเหมือนผมหรือเปล่าครับ ช่วยผมแก้ปัญหานี้ด้วยครับ

  2. #2
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    IDE หรือ SATA ง่ะ ????
    ก่อนหน้านี้มันยังใช้งานได้ปกติเปล่างับ ????
    แล้วเคยลองเอาไปเสียบเครื่องอื่นแล้วเห็นปกติอ่ะเปล่า ????

  3. #3
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    ลองใช้โปรแกรมพวก DiskWizzard ของ Seagate ไป Download มาได้โดยครง จัดการลบ Patition แล้วลองลงดูใหม่

  4. #4
    OverclockZone Member tum9199's Avatar
    Join Date
    9 Oct 2007
    Location
    Khlong Luang,Pathum Thani

    Default

    Quote Originally Posted by dears View Post
    IDE หรือ SATA ง่ะ ????
    ก่อนหน้านี้มันยังใช้งานได้ปกติเปล่างับ ????
    แล้วเคยลองเอาไปเสียบเครื่องอื่นแล้วเห็นปกติอ่ะเปล่า ????
    ก่อนหน้านี้ใช้ได้ปรกติครับ ท่านdears

    ผมลองเอาไปเสียบกับเครื่องอื่น ที่ my computer>Hard Disk Drives (เครื่องคอมมองไม่เห็นครับ)

    แต่ถ้าเรามองที่ Computer Management>Device Manager มองเห็นว่าต่ออยู่ครับ
    ตัวนี้เป็น IDE ครับ

    Quote Originally Posted by tanawat30 View Post
    ลองใช้โปรแกรมพวก DiskWizzard ของ Seagate ไป Download มาได้โดยครง จัดการลบ Patition แล้วลองลงดูใหม่
    ใช้ตัวนี้เหมือนกันครับ Seagate Tech Disk Manager V.9.56 (ไม่แน่ใจว่าตัวเดียวกันกับ ท่านtanawat30 แนะมาหรือเปล่า)

    ผมลบหลายครั้งแล้วครับ แต่ทุกครั้งก็จะมองเห็นว่าทั้งลูก HDD มีความจุแค่ 33 G. เท่านั้น (ทั้งที่จริงสเปคมันคือ 160 G.)

    เดี๋ยวผมจะถ่ายรูปหน้าจอมาให้วิเคาระห์กันดูครับ

  5. #5
    OverclockZone Member tum9199's Avatar
    Join Date
    9 Oct 2007
    Location
    Khlong Luang,Pathum Thani

    Default

    แล้ว HDD ลูกนี้ ก็ลง windows ใช้งานได้ปรกติครับ

    แต่มันย่อสเปคมาเป็น 33 G. จากเมื่อก่อนสเปคที่แท้จริงของมันคือ 160 G. ครับ (HDD ยี่ห้อ SEGATE ครับ)

  6. #6
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    ก่อนหน้านี้ใช้ได้ .... แปลว่าปกติ
    ถ้างั้นน่าจะลองใช้หลายๆโปรแกรมเช็คความจุหรือรายละเอียดของ HDD ลูกนี้ดูบ้างนะ
    ว่ามันมี error หรือรายละเอียดตรงกันหรือเปล่า ไม่ก็ Fdisk จัดการขำๆโล้ด .... หุหุ

  7. #7
    OverclockZone Member reconnang's Avatar
    Join Date
    8 Sep 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    อยู่ในประกัน เครม จบข่าว อิอิ

  8. #8
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    ผมใช้ Acronis ครับ DL เป็น ISO แล้ว Write ลง CD หรือว่าจะเป็นตัวเดียวกัน
    Last edited by tanawat30; 21 Aug 2008 at 12:33:41.

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    โคราช

    Default

    มีอยู่ 2 กรณี
    1. เสียบ Jumper เป็น 33 GB (อยู่ระหว่างไฟกับสายแพ -เป็น Master ติดสายแพ -เป็น Slave ไม่มีเลย
    -33 GB ติดไฟ -Cable Select อันที่สองจากสายแพ)
    2. ใช้ DM โดยไม่เข้าใจ เครื่อง PC บางรุ่นมองไม่เห็นเกินกว่า 33 GB (เก่าหน่อย) บางรุ่นมองไม่เห็นเกินกว่า 137 GB (ใหม่ขึ้นนิดนึง) ต้องเข้าไปดูใน BIOS ถึงจะรู้ เมื่อใข้ DM ก็จะได้ตาม BIOS ยกเว้นแต่ ....
    รูป รูป

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Aug 2008

    Default

    160 G เหลือ 33 G เอ.....แปลกน่ะว่าแต่คุณแบ่ง patition ไว้กี่ patition ละครับ
    ลองใช้ Hiden bootcd V9.5 formate HDD และสำรวจ patition ใหม่ว่ามันเป็น Fat อะไร
    และคุณใช้ Windown อะไร
    98, ME,2000 NT = Fat32
    XP,Vista = NTFS

  11. #11
    OverclockZone Member tum9199's Avatar
    Join Date
    9 Oct 2007
    Location
    Khlong Luang,Pathum Thani

    Default

    Quote Originally Posted by dears View Post
    ก่อนหน้านี้ใช้ได้ .... แปลว่าปกติ
    ถ้างั้นน่าจะลองใช้หลายๆโปรแกรมเช็คความจุหรือรายละเอียดของ HDD ลูกนี้ดูบ้างนะ
    ว่ามันมี error หรือรายละเอียดตรงกันหรือเปล่า ไม่ก็ Fdisk จัดการขำๆโล้ด .... หุหุ
    Quote Originally Posted by reconnang View Post
    อยู่ในประกัน เครม จบข่าว อิอิ
    Quote Originally Posted by tanawat30 View Post
    ผมใช้ Acronis ครับ DL เป็น ISO แล้ว Write ลง CD หรือว่าจะเป็นตัวเดียวกัน
    Quote Originally Posted by superkid View Post
    มีอยู่ 2 กรณี
    1. เสียบ Jumper เป็น 33 GB (อยู่ระหว่างไฟกับสายแพ -เป็น Master ติดสายแพ -เป็น Slave ไม่มีเลย
    -33 GB ติดไฟ -Cable Select อันที่สองจากสายแพ)
    2. ใช้ DM โดยไม่เข้าใจ เครื่อง PC บางรุ่นมองไม่เห็นเกินกว่า 33 GB (เก่าหน่อย) บางรุ่นมองไม่เห็นเกินกว่า 137 GB (ใหม่ขึ้นนิดนึง) ต้องเข้าไปดูใน BIOS ถึงจะรู้ เมื่อใข้ DM ก็จะได้ตาม BIOS ยกเว้นแต่ ....

    ขอบคุณครับ ผมจะลองดูอีกทีหนึ่ง ถ้ายังไม่ได้ก็จะส่งเครมครับ

  12. #12
    OverclockZone Member tum9199's Avatar
    Join Date
    9 Oct 2007
    Location
    Khlong Luang,Pathum Thani

    Default

    Quote Originally Posted by nueang View Post
    160 G เหลือ 33 G เอ.....แปลกน่ะว่าแต่คุณแบ่ง patition ไว้กี่ patition ละครับ
    ลองใช้ Hiden bootcd V9.5 formate HDD และสำรวจ patition ใหม่ว่ามันเป็น Fat อะไร
    และคุณใช้ Windown อะไร
    98, ME,2000 NT = Fat32
    XP,Vista = NTFS
    แบ่งเป็น Patition เดียวครับ (จาก 160 G. มันมองเห็นแค่ 33 G. แล้วเหลือ nonpatition 8 M ครับ)
    ใช้ XP=NTFS ครับ

    เดี๋ยวผมพยายามถ่ายรูปหน้าจอมาให้ดู ตอนนี้กำลังหากล้องอยู่ครับ พี่ๆจะได้นึกภาพออก


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •