overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 28

Thread: แรม Dual กับ Single เห็นผลต่างกันมากมั๊ยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default แรม Dual กับ Single เห็นผลต่างกันมากมั๊ยครับ

    ที่ความจุเท่ากัน แรม Dual channel กับ Single channel เ้ห็นผลต่างกันมากมั๊ยครับ คือจะใส่ 2G แถวเดียว หรือ 1G 2 แถวดีครับ

  2. #2
    tonzakung's Avatar
    Join Date
    8 Jul 2007
    Location
    Hatyai

    Default

    1gb x2 ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member G_Seed's Avatar
    Join Date
    20 Jun 2007
    Location
    Engineer SWU

    Default

    เห็นผมประมาณ 20% ครับ
    ถามว่ามันทำ Dual มาทำไม ?
    ตอบเลยครับ มันทำมาเพื่อลดปัญหาคอขวด

    ถ้าเป็นผมผมจะเลือก 2gb ตัวเดียวไปก่อนแล้ว แล้วอนาคตขายไปซื้อเพิ่ม
    ดีกว่าถอดตัวเดิมเก็บไว้ หรือเอาไปขายแต่โดนกดราคาอะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member ohm123's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    กรุงเทพ

    Default

    ใช้บอร์ดพวก965ใช่ไหมครับ สำหรับผมมี2ประเด็นหลักครับ
    1.fsb cpu 800 แรมรับได้667 ทำดูอัลจะเห็นผลกว่าซิงเกิ้ล พอสมควรครับเพราะบัสซีพียูมากกว่าแรมครับ
    2.fsb cpu เท่ากับ บัสแรม อันนี้จะตัวที่บัสครับเป็นคอขวดถึงทำดูอัลก็สามารถเพิ่มแบนวิทย์มากกว่าซิงเกิ้ลไม่มากครับประมาณ200-300mb/s ครับ

  5. #5
    OverclockZone Member turionx2's Avatar
    Join Date
    22 Dec 2007

    Default

    ว่าจะเทสให้ดูก็หมด โคต้า ฝากรูปแล้ว - -" แต่เท่าที่ผมเคยอ่านเจอต่างกันไม่มากครับ ถ้าไม่ได้จับเวลาอาจไม่รู้สึก

  6. #6
    OverclockZone Member ohm123's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    กรุงเทพ

    Default

    Quote Originally Posted by turionx2 View Post
    ว่าจะเทสให้ดูก็หมด โคต้า ฝากรูปแล้ว - -" แต่เท่าที่ผมเคยอ่านเจอต่างกันไม่มากครับ ถ้าไม่ได้จับเวลาอาจไม่รู้สึก
    ลบรูปเก่า เอารูปโป๊เก่าๆที่ท่านโพสออกให้หมดครับ เหอๆๆ ^.^

  7. #7
    OverclockZone Member turionx2's Avatar
    Join Date
    22 Dec 2007

    Default

    เข้าไปลบตรงไหนครับ ^^

  8. #8
    OverclockZone Member absolute_kim's Avatar
    Join Date
    14 Jan 2008

    Default

    Quote Originally Posted by ohm123 View Post
    ใช้บอร์ดพวก965ใช่ไหมครับ สำหรับผมมี2ประเด็นหลักครับ
    1.fsb cpu 800 แรมรับได้667 ทำดูอัลจะเห็นผลกว่าซิงเกิ้ล พอสมควรครับเพราะบัสซีพียูมากกว่าแรมครับ
    2.fsb cpu เท่ากับ บัสแรม อันนี้จะตัวที่บัสครับเป็นคอขวดถึงทำดูอัลก็สามารถเพิ่มแบนวิทย์มากกว่าซิงเกิ้ลไม่มากครับประมาณ200-300mb/s ครับ

    ถามท่านหน่อยครับ
    เท่ากับว่า ถ้า fsb cpu 800 แล้วผมไปซื้อ Ram ddr2 800 1ตัว มาใส่เลย ก้อเท่ากับ ไม่ต้องใช้ Dual 667 แล้วใช่มั้ยครับ (ที่ความจุเท่ากัน)


    แต่ถ้าเทียบความคุ้มแล้ว ซื้อแบบ Dual 667 หรือ Single 800 ดีกว่ากันครับ

  9. #9
    OverclockZone Member turionx2's Avatar
    Join Date
    22 Dec 2007

    Default

    ซื้อ 800 มาใส่มันก็วิ่ง 667 ครับ เว้นแต่จะไป Overclock มันครับ ถ้าไม่ clock มันก็เหมือนๆกันแหละครับ

  10. #10
    OverclockZone Member ohm123's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    กรุงเทพ

    Default

    Quote Originally Posted by absolute_kim View Post
    ถามท่านหน่อยครับ
    เท่ากับว่า ถ้า fsb cpu 800 แล้วผมไปซื้อ Ram ddr2 800 1ตัว มาใส่เลย ก้อเท่ากับ ไม่ต้องใช้ Dual 667 แล้วใช่มั้ยครับ (ที่ความจุเท่ากัน)


    แต่ถ้าเทียบความคุ้มแล้ว ซื้อแบบ Dual 667 หรือ Single 800 ดีกว่ากันครับ
    ตามท่านทุเรียนบอกด้านบนครับซื้อมามันก็รันที่667 ยกเว้นจะดันบัสซีพียูไปแรมก็จะวิ่งตามอัตราทดตามไปอันนั้นซื้อ800น่าจะคุ้มแต่ ถ้าไม่ดันfsbผมว่า667คุ้มกว่าเอามาทำดูอัลครับถูกกว่าครับ
    อีกอย่างคือแรม800ถ้าเอามาวิ่งที่667เขาจะไม่เขียนค่าspdที่บัสแรม667ไว้ให้นะครับก็อยู่ที่เครื่องท่านจะเลือกค่าclไหนมาทำงาน(ยกเว้นจะเขียนใหม่ 5 5 5)
    สรุปถ้าบัสซีพียู800 ไม่โอ เลือก667ดูอัลครับคุ้ม ถ้าโอก็800มีสิทธิ์ลากได้ไกลกว่าครับ

    ตอบท่านทุเรียน วิธีลบคือ เข้าไปที่ข้อความส่วนตัวครับ- ดูแผงรายการซ้ายมือ -ตรงอื่นๆ -เลือกแนบไฟล์ -เข้าไปแล้วติ๊กที่จะลบแล้วกดลบ คล้าย การลบแบบเมลล์ทั่วไปครับ

  11. #11
    Banned
    Join Date
    1 May 2008
    Location
    ห้างซีคอน สแควร์ ย่านศรีนครินทร์

    Default

    ผมว่าไม่ค่อยร้สึกเท่าไหร่ ต้องลองตัดต่อ VDO อย่างเดียวอ่ะครับพี่น้อง

  12. #12
    OverclockZone Member absolute_kim's Avatar
    Join Date
    14 Jan 2008

    Default

    Quote Originally Posted by ohm123 View Post
    ตามท่านทุเรียนบอกด้านบนครับซื้อมามันก็รันที่667 ยกเว้นจะดันบัสซีพียูไปแรมก็จะวิ่งตามอัตราทดตามไปอันนั้นซื้อ800น่าจะคุ้มแต่ ถ้าไม่ดันfsbผมว่า667คุ้มกว่าเอามาทำดูอัลครับถูกกว่าครับ
    อีกอย่างคือแรม800ถ้าเอามาวิ่งที่667เขาจะไม่เขียนค่าspdที่บัสแรม667ไว้ให้นะครับก็อยู่ที่เครื่องท่านจะเลือกค่าclไหนมาทำงาน(ยกเว้นจะเขียนใหม่ 5 5 5)
    สรุปถ้าบัสซีพียู800 ไม่โอ เลือก667ดูอัลครับคุ้ม ถ้าโอก็800มีสิทธิ์ลากได้ไกลกว่าครับ

    ตอบท่านทุเรียน วิธีลบคือ เข้าไปที่ข้อความส่วนตัวครับ- ดูแผงรายการซ้ายมือ -ตรงอื่นๆ -เลือกแนบไฟล์ -เข้าไปแล้วติ๊กที่จะลบแล้วกดลบ คล้าย การลบแบบเมลล์ทั่วไปครับ

    Ram ผมเดิม ๆ Hynix 2gb 667 1แถว ติดเครื่อง CPU OC จาก 2.1 ไปสุดได้แค่ 2.7 น่ะครับ

    แต่ถ้าลากการ์ดจอด้วยนี่ จบที่ 2.25 เองครับ แต่ถ้า Ram 800 ไปได้ไกลกว่าแน่นอนใช่มั้ยครับ

  13. #13
    OverclockZone Member turionx2's Avatar
    Join Date
    22 Dec 2007

    Default

    ไม่ครับ ได้เท่านั้นแหละ ^^ ยกเว้นลากแต่ CPU ไปได้ไกลขึ้นครับ

  14. #14
    OverclockZone Member ohm123's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    กรุงเทพ

    Smile

    Quote Originally Posted by absolute_kim View Post
    Ram ผมเดิม ๆ Hynix 2gb 667 1แถว ติดเครื่อง CPU OC จาก 2.1 ไปสุดได้แค่ 2.7 น่ะครับ

    แต่ถ้าลากการ์ดจอด้วยนี่ จบที่ 2.25 เองครับ แต่ถ้า Ram 800 ไปได้ไกลกว่าแน่นอนใช่มั้ยครับ
    แรม800สำหรับผมคือมีความน่าจะเป็นที่จะดันไปได้ไกลกว่า667ครับ ความน่าจะเป็นนะครับ

    ถามนิดเถอะครับคุณจากลากไปทำไมอ่ะครับใช้ประเดี๋ยวเดียวก็ต้องลดลงมาความเร็วเดิมเพราะทรมาณเครื่องเปล่าๆครับ จะเสียตังไปทำมายอ่ะครับ ถ้าซื้อ800 2กิ๊กผมว่าซื้อ667 4กิ๊กน่าจะได้อรรถประโยชน์สูงกว่าครับ

    ถ้าไม่อยากเสียเพิ่มแต่ตันที่แรมแนะนำเบิร์นอินแรมก่อนครับใช้ โปรแกรม เมมเซ็ต ก็ได้ครับน่าจะประหยัดได้มากกว่าครับ^^

  15. #15
    OverclockZone Member ohm123's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    กรุงเทพ

    Default

    Quote Originally Posted by vampires101 View Post
    ผมว่าไม่ค่อยร้สึกเท่าไหร่ ต้องลองตัดต่อ VDO อย่างเดียวอ่ะครับพี่น้อง
    ไม่ต้องตัดต่อหรอกครับ ทุกวันนี้แค่เปิดวิดีโอก็รู้สึกheat cycle ไปหลายรอบแล้วครับ

    ตามท่านแวมไพร์หล่ะครับถ้าไม่เล่นเกมส์หรือโปรแกรมหนักๆ ใช้เล่นเน็ต พิมพ์งานธรรมดา ไม่รู้สึกเลยครับเพราะผมพึ่งเปลี่ยนซีพียูจากt5450 บัส667 เป็นt7300 บัส800 แบนวิทย์จาก3600 ขึ้นไปที่4200mb/s ก็ไม่เห็นมันจะต่างเท่าไร(แต่ความเร็วแรมnsเร็วกว่าเดิม) ใช้งานจริงก็ไม่ต่างเท่าไรครับ

  16. #16
    OverclockZone Member absolute_kim's Avatar
    Join Date
    14 Jan 2008

    Default

    ปกติ ก้อไม่ได้ OC หรอกครับท่าน แต่ บางทีตอนเล่นเกมพวก FPS มันกระตุกน่ะครับ ก้อเลย OC บางจังหวะ

    ตอนนี้เล่นแต่ สลับเพชร เกมจับผิด เรียงไพ่ พินบอล ก้อไม่ได้ OC ครับ แถมใช้ โปรแกรม Right Mark CPU ลดไฟ ลดความเร็ว CPU อีก

    ผมก้อสงสาร เครื่อง แหละครับแต่ทำไงได้ ซื้อมาแพง ก้อขอแรง ซักแป๊บนึง ^^

    (แต่ผมเปลี่ยนจาก แรม 2gb 667 แถวเดียว เป็น 1gb 667 สองแถว จะเปิดพวก โปรแกรมเร็วขึ้นมั้ยครับ)

  17. #17
    OverclockZone Member ohm123's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    กรุงเทพ

    Default

    Quote Originally Posted by absolute_kim View Post
    ปกติ ก้อไม่ได้ OC หรอกครับท่าน แต่ บางทีตอนเล่นเกมพวก FPS มันกระตุกน่ะครับ ก้อเลย OC บางจังหวะ

    ตอนนี้เล่นแต่ สลับเพชร เกมจับผิด เรียงไพ่ พินบอล ก้อไม่ได้ OC ครับ แถมใช้ โปรแกรม Right Mark CPU ลดไฟ ลดความเร็ว CPU อีก

    ผมก้อสงสาร เครื่อง แหละครับแต่ทำไงได้ ซื้อมาแพง ก้อขอแรง ซักแป๊บนึง ^^

    (แต่ผมเปลี่ยนจาก แรม 2gb 667 แถวเดียว เป็น 1gb 667 สองแถว จะเปิดพวก โปรแกรมเร็วขึ้นมั้ยครับ)
    ใช้จริงผมว่าไม่ต่างครับ ยกเว้นโปรแกรมใหญ่ๆ อย่างที่สำนักงานเปิดไฟล์pdf adobe อันนี้แรมน้อยอย่าง 512เมก มีต่างเยอะกว่า1กิ๊กเลยครับ

    แต่ตอนเซ็ตค่าspd โปรไฟล์เดียวกันเลย แผงละ1กิ๊ก กับ2กิ๊ก 1กิ๊ก จะให้ค่าทดสอบความเร็วเร็วกว่านิดหน่อยแบนวิทย์ก็เยอะกว่านิดหน่อยครับ เพราะความจุต่อเม็ดมันน้อยกว่าการเข้าถึงข้อมูลจึงเร็วกว่าครับ(ใช้จริงไม่ต่างอ่ะต่างที่ตัวเลขโปรแกรมทดสอบ) แต่จะเสียเปรียบหากใช้โปรแกรมที่เรียกความจุแรมเยอะๆครับ+.+


    (แต่ผมเปลี่ยนจาก แรม 2gb 667 แถวเดียว เป็น 1gb 667 สองแถว จะเปิดพวก โปรแกรมเร็วขึ้นมั้ยครับ)
    - บอกตามตรงไม่ค่อยต่างไม่ค่อยมีผลเท่าไรครับอ่ะครับ ในการใช้งานจริงนะ
    Last edited by ohm123; 21 Aug 2008 at 13:09:01.

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    ขอบคุณสำหรับทุกคำตอบนะครับ

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Jun 2008

    Default

    แล้วทำ Dual ทำไงครับ
    หรือพอใส่ สองตัวแล้วมันไปเองครับ

  20. #20
    OverclockZone Member little_nik's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2008

    Default

    Quote Originally Posted by oukkrit View Post
    แล้วทำ Dual ทำไงครับ
    หรือพอใส่ สองตัวแล้วมันไปเองครับ
    ถูกต้องคร้าบ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •