overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13

Thread: ปัญหา ปวดสมองแก้ปัญหาไม่ได้! ช่วยดูทีครับ

  1. #1
    OverclockZone Member watjung's Avatar
    Join Date
    6 Aug 2008

    Default ปัญหา ปวดสมองแก้ปัญหาไม่ได้! ช่วยดูทีครับ

    สเป็คเครื่องผม ตามลายเซ็นเลยนะครับ

    อย่างที่รู้ๆกันอยู่เลยคือ Cpu กับ Mainboard ผมร้อนแรงเป็นพิเศษนะครับ
    คิดว่าเป็นต้นเหตุ ของปัญหานี้หรือเปล่ามาช่วยกันวิเคราะห์ทีครับ สงสัยมักๆ?

    - ขอเล่ารายระเอียดเล็กๆน้อยๆประกอบเหตุการ์ณเพื่อความเข้าใจที่มากขึ้นนะครับ -

    เรื่องมีอยู่ว่า หลังจากที่ผมถอยเจ้าคอมพ์ชุดเทพนี้มา ผมพอใจกับมันเป็นอย่างมาก
    มันทั้งแรงได้ใจ เล่นเกมส์ก็ลื่น แถมยังทำงานไปพร้อมกันได้สาระพัด
    ต่อมา เพื่อเพิ่มความแรงเข้าไปอีก ผมก็ได้ Overclock Cpu ของผมไปที่ 3.0
    โดยการเพิ่มไฟเข้าไป 2ขั้น (ขั้นละ 0.2) และเพิ่มตัวคูณ

    การ Oc สำเร็จผลได้ดีและสามาทรใช้งานได้อย่างเป็นที่หน้าพอใจ
    แต่ดันเกิดเหตุการ์ณวิปริตช่วยปวดสมอง T-T เมื่อขณะที่ผมกำลังเล่น Crysis เกมส์โปรด
    สุดเห่อของผมได้ไปสัก 30 นาที ผมก็หยุดเล่นและไปเล่นเน็ตต่อ ได้สัก 5นาที
    เครื่องผมก็ วูปป!! ดับทันที?? ......

    มันเกิดอะไรขึ้น หัวใจผมเต้นดังรัวและเร็ว ม่ายย! คอมพ์ 30000 ชั้น
    ผมรีบรวบรวบความกล้า และนำมือสั่นๆของผมไปกดที่สวิทย์อีกครั้ง เพื่อเปิดเครื่อง ..

    ไม่ติด!! ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ผมรวบรวมความกล้าดึงปลั๊กออก เสียบไหม่ กดสวิทย์เปิด เครื่องไหม่
    ...... เงียบบ! ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ผมสิ้นหวังและท้อแท้ เงิน30000 กลายเป็นฟองสบู่ไปซะแล้วเหรอ
    ด้วยความสิ้นหวัง ผมถอดปลั๊กออกอีกครั้งและ มองที่ไฟเมนบอร์ด ว่าถอดปลั๊กแล้วแต่ยังติดอยู่เลย
    ผมรอสักพักจนไฟดับและ เสียบปลั๊กพร้อมเปิดคอมพ์ไหม่..

    ติด!! หัวใจผมเต้นเป็นปกติอีกครั้ง พร้อมความรู้สึกเหมือนนกที่บินออกจากกรง
    ผมหยุดความดีใจไว้ตรงนั้น แล้วรีบใช้คอมพ์ของผมเพื่อเช็คว่ามีอะไรผิดปกติรึเปล่า
    ปรากฎว่าเครื่องทำงานได้อย่างปกติ พร้อมเล่น ไครซิสได้อีกครั้ง

    และเมื่อวันที่แล้ว ผมได้คุยกับ คนคนหนึ่งที่เป็นสมาชิกของบอร์ดนี้ ซึ่งได้คำแนะนำต่างๆมา
    มากมาย รวมถึงข้อสงสัยที่คาดว่าน่าจะเป็นเพราะความร้อนของ การ์ดจอ
    ผมไม่รอช้า รีบดาวโหลดโปรแกรม CCC มาปรับรอบพัดลมไปที่ 60 จากตอนแรก 20
    อุณหภูมิ ลดลงจาก 80กว่าเหลือ 60ทันที

    และเมื่อวันนี้ขณะที่ผมดีใจว่า การ์ดจอผมไม่มีปัญหาเรื่องความร้อนแล้ว ก็ได้ซัด ไครซิสติดต่อกัน
    เป็นเวลา 3ช.ม. แล้วก็ได้ออกมาเล่นเน็ตต่ออีก 5นาที แล้วก็ ...

    วูปป!!ดับ... ผมทำวิธีเดิม เครื่องผมก็กลับมีชีวิตอีกครั้ง พร้อมความสงสัยในหัวมากมาย
    ซึ่งได้วิเคราะห์มาดังนี้

    1.เพราะความร้อนการ์ดจอ ตอนนี้ผมเลยปรับพัดลมไปที่ 80 เพื่อลดองษา
    2.เพราะความร้อน Cpu เพราะปกติจำได้ว่า เคยเล่นไครซิสอยู่ดีดี แล้วเครื่ิองร้องออกมา
    ดัง ติ๊ดดี่ ติ๊ดดี แล้วภาพไครซิสก็ค้างไปต้องรีสตารท (ถ้าออกเกมส์แล้วรอสักพักเสียงจะหยุดร้อง)
    แล้วลองเช็ค ความร้อนการ์ดจอก็ 90C+ แต่พอหลังจากปรับพัดลม เครื่องก็ไม่ร้องอีก
    แต่หลังจากเลิกแล้วเล่นเน็ตสักพักเครื่องจะดับไปเลย
    3.เพราะจ่ายไฟให้ CPU น้อยไป เนื่องจากการใช้งานที่หักโหม รวมถึงการที่ไป Oc ทำให้ต้องใช้ไฟเพื่มขึ้น เมื่อไฟไม่พอเครื่องจึงดับ

    รบกวนเพื่อนๆช่วยชี้แนะและวิเคราห์ปัญหาของผมทีนะครับ สมองผมจนปัญญาคิดแล้วครับ
    Last edited by watjung; 21 Aug 2008 at 05:07:14.

  2. #2
    OverclockZone Member tuu-cm's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2007

    Default

    psu จ่ายไฟไม่พอหรือเปล่าครับ น่าสงสัยจัง เสียวแทน 30000 ยังมีวูบ

  3. #3
    OverclockZone Member chelskys's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    ถ้าตังค์ยังเหลือก็หาชุดระบายความร้อนให้ cpu +การ์ดจอ ใหม่ก็ได้ครับ คงไม่เท่าไรหรอก
    แล้ว psu กี่วัตต์ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member pann's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2007
    Location
    Sunset.

    Default

    มาสันนิฐานเป็นกำลังใจ งับ

    อาการ วูบบบ....พรึ่บบบบบบบบ สาเหตุหลักๆซึ่งค้นจากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่บันทึกกันไว้ตั้งแต่ก่อนเสียกรุงครั้งที่2 เอาไว้ว่า

    1 เป็นไปได้ว่า CPU ร้อนจนมันตัด
    2 PSU จ่ายไฟให้ไม่พอ

    3 (ข้อสันนิฐานเอาเองด้วยความสงสัย เพราะตัวเองก็ยังไม่มีใช้)
    คือ ไอ้เรื่อง CPU วัตต์สูงของ AMD เนี้ย ไอ้ 9850BE มันเข้าข่ายด้วยหรือไม่
    เพราะตามสเปคมันกินไฟอยู่ที่ 125W จะว่ามากไปมั้ยก็ไม่น่ามากเพราะมันก็กินเท่ากับ X2 6000+
    แต่ถ้ามันเข้าข่ายวัตต์สูง ก็ต้องไปดูอีกทีว่า AX78 มันรองรับ CPU วัตต์สูงรึเปล่า
    ยิ่งมีการลากยัดอัดตรูด..เอ้ย ไฟ เข้าไปอีก มันจะไหวรึเปล่า
    (ข้อ 3 นี่อย่าใส่ใจแค่ข้อสันนิฐานคนไม่มีใช้เฉยๆมั่วล้วนๆ เพราะ วัตต์สูง AMD มันน่าจะเป็นพวก 140W อิอิ)

    ทางแก้เบื้องต้น(ถ้าเป็นผม) น่าจะลองเคลียร์ไบออส กลับสู่สภาพปกติแล้วลองใช้งานดูก่อน
    ถ้าไม่มีปัญหาอะไรใช้ได้ปกติ ก็ฟันธงไปได้ว่าปัญหามาจากการ OC ก็คงต้องไปดูเรื่องความร้อนและไฟ
    ตามข้อ 1-2

    **ยังไงก็อย่าเพิ่งปักใจ คห ผมนะ รอผู้รู้และคนที่เขามีใช้จริงๆมาแนะนำอีกที

    ปล.ว่าแต่แรมท่าน 8GB จริงเหรอ? เอาไปใช้หยังอ่ะ? อิอิ

  5. #5
    OverclockZone Member watjung's Avatar
    Join Date
    6 Aug 2008

    Default

    แรม ผม 4GB ครับแต่คิดผิด ฮ่าๆๆ ขี้เกลียดแก้ไหม่ครับ

    ผมคิดว่าในเมื่อ ไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร ก็คงจะต้องลองแก้ดูทุกทางช่วยแนะนำกระผมด้วยครับ


    1.พัดลม CPU สามาทรปรับได้โดยโปรแกรมอะไรครับ ผมโหลด Cpu FAN มา ปรับไม่ได้เลย
    2.Cpu ไม่ควรปรับไฟเกินเท่าไหร่ จะมีสิทธิพังครับ แล้วไฟเดิมๆของ 9850BE อยู่ที่เท่าไหร่

    ขอบพระคุณมากครับ

  6. #6
    OverclockZone Member god67's Avatar
    Join Date
    22 Sep 2006
    Location
    บางพลัด

    Default

    ข้อสงสัย

    1.อัพเดด bios บอร์ดยังครับคือ ax78 senser มันแปลกๆ ต้องอัพเดดถึงจะดีขึ้น ร้อนเหลือเชื่อเพราะของผมประกอบวันแรก เปิดได้ 10 นาที ดับเฉยเลย (เหงื่อแตกมันเป็อะไรของมัน) ดูใน bios ร้อน 80 C. แม่เจ้าเลยอัพเดด bios หายไปเลย

    2.ไม่แน่ใจว่าไฟ psu พอไหวป่าวกับ 4850 เพราะผมใช้ 3870 liberty 500w ของผมมันไม่ออกอาการวูบให้เห็นยกเว้นตอนประกอบครั้งแรกอ่ะครับ

    3.ตามท่าน pann ข้อ 3 อ่ะครับ ลองดูนะ

  7. #7
    OverclockZone Member DDP's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006

    Default

    พัดลม CPU สามารถปรับได้โดยโปรแกรมอะไร

    ตอบ ใน abitEQ คับ

  8. #8
    OverclockZone Member estrellas's Avatar
    Join Date
    4 Nov 2007

    Default

    จ้าวสำนวนจริง ๆ อย่างกับนิยายผจญภัยเลย

  9. #9
    OverclockZone Member DDP's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006

    Default

    Quote Originally Posted by estrellas View Post
    จ้าวสำนวนจริง ๆ อย่างกับนิยายผจญภัยเลย
    อิอิ คิดเหมือนผมเลย

  10. #10
    OverclockZone Member aha2pro's Avatar
    Join Date
    1 Feb 2008
    Location
    "Chiang Mai"

    Default

    หมดไฟคับ - -*

  11. #11
    OverclockZone Member Dekaze's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2008

    Default

    แก่ละครับ (หมดไฟ) 555

  12. #12
    OverclockZone Member Capuchino's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2008
    Location
    เดิมๆ รอเขากลับมา

    Default

    น่าจะเป้นที่ psu ครับ หาชุดระบายความร้อน CPU แล้วก็ VGA จัดเคศให้อากาศผ่านเข้าออกสะดวกครับ น่าจะช่วยได้ครับ ถ้ายังไม่ดีขึ้น ซื้อใหม่ครับ

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Aug 2007

    Default

    รวมคำตอบมาให้ครับ(ความคิดเห็นผมน้า อย่าว่ากันเด้อ)แอบอิจฉาคอม 30000
    1. อัพเดท ไบออส ตัวบอร์ดซ้า(บางครั้งถ้าบอร์ดเห็นอุณหภูมิสูงๆ มานจะปิดเครื่องเพื่อเซพอุปกรณ์ของคุณ )เพื่อนผมเคยเจอ
    2. โม แล้วย่อมร้อนอะคับ คอร์เดียวอย่างผมยังร้อนเลยซิ้งเดิมใช้สักพักดับเลยบางทีเข้าได้แต่ค้างเลยเปลี่ยนซิ้งใหม่เย้นเย็น
    3. ต่อข้อ 2 เหตุการณ์นี้เคยเจอไฟไม่พอ(อิอิ)ไม่ดับก็จอฟ้าพี่วิกรแนะนำมาว่าไฟไม่พอตอนนี้ตังค์ไม่มีซื้อใหม่ (เก็บตังค์ซื้อ x2 อยู่คร้าบ) เห็น psu 500w(ปลอมน้า)พี่ไห้มาเพราะแกเปลี่ยนใช้ 500 เต็มเลยยกไห้ผม พ่วงเลยคร้าบหมดปัญหาแล้วแต่กินไฟหอกว่าเดิม
    4. การ์ดจออะคับ ของพี่คงขั้นเทพคงหมดไฟ เพราะ PSU จ่ายไม่พอป่าว(ยังไม่มีบุญซื้อคอม 30000 คร้าบ อย่าว่ากานเด้อ)
    จากที่ผมกล่าวมาพี่ลองเคลียซีมอสตามที่พี่ข้างบนบอกดูก่อนนะครับถ้าเคลียแล้วใช้ได้ดีไม่มีปัญหาเล็งไปเยย PSU อันดับแรก ซิ้ง cpu พี่เดิมป่าวถ้าเดิมคิดจะโมผมว่าเปลี่ยนดีกว่า แต่ถ้าของพี่ซิ้งcpuเทพแล้วก็ตัดปัญหาเรื่องความร้อนข้อนี้ไปเยย อ้อๆๆๆนี่ความคิดเห็นผมนะครับผมเคยเจอที่เครื่องเพื่อนผมแรมอะอาจมีบางตัวลาโลกป่าวพี่ครับแบบว่าอาการอะนะครับ คือเปิดเล่นซักพักดับ เปิดอีกทีค้าง เปิดอีกทีรีสตาร์ทเอง ก้อลองเอาการ์จอเอย cpuเอย บอร์ดเอย psuเอย(แบบแยกส่วนไห้เพื่อนเล่น) ไห้เพื่อนยืมไปเล่นก้อไม่มีปัญหาเหลือแต่แรมแหละพี่ที่ยังไม่ได้ลองของเพื่อนผม ddr2 667 512x2 kingston ครับมองในไบออสก้อเห็นเต็มนะครับ 1024 ดูภายนอกก็ไม่มีรอยไหม้ ไม่เป็นไรเลยรู้ไหมผมรู้มันเสียได้ไงอิอิคือช่างเค้าแนะนำมาว่าไห้ลองเอาแรมมาขัด ลองย้ายช่องใส่ ลองใส่ทีละตัวดู ปรากฎว่าใส่ไปตัวแรกไม่มีปัญหา เจอไอ้ตัวที่2 แหละครับเจ้าปัญหาลองเอาตัวที่2ตัวเดียวโป๊ะเชะใช่เลยรื้อทั้งเคสเป็นที่แรมตัวเดียว เพื่อนผมใช้มาได้ 3 เดือนเพิ่งมาเป็นอะนะแปลกเนอะมองดูข้างนอกไม่มีรอยไหม้ เม็ดแรมก็ไม่เห็นรอยแตก เพื่อนเคยบอกว่าแรมไม่ใช่รุ่นเดียวกันหรือป่าวก็ไม่นะเช็คแล้วก็เหมือนกันหมดทุกอย่าง หรือเพื่อนผมเจอแรมปลอม เหอๆๆๆๆๆๆๆๆ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •