overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 17 of 17

Thread: P5QL PRO กับ P5K EPU ใช้อันไหนดีกว่ากัน

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Apr 2007

    Default P5QL PRO กับ P5K EPU ใช้อันไหนดีกว่ากัน

    คือไปตั้งที่หมวด ASUS แล้วไม่มีคนตอบเลย เลยมาตั้งใหม่ในนี้ หรอว่าจะไปใช้ของกิ๊กกาบ๋วยดี ยังไงแนะนำหน่อยนะคับ

  2. #2
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    2 พระหน่อนี้นะครับ เลือก ASUS P5QL PRO เลยนะครับ

    เหตุผล
    ข้อแรก P5QL PRO Chipset ใหม่กว่า P5K/EDU ใช้ Northbridge P35 ส่วน P5QL PRO ใช้ Northbridge P35+8 เชียวนะครับ ส่วน Southbridge P5K/EDU ใช้ ICH9 ส่วน P5QL PRO ใช้ ICH9+1 ใหม่กว่าเห็น ๆ

    ข้อที่สอง P5K/EDU เป็น Chipset EDU รุ่นแรก ส่วน P5QL PRO เป็น 6 Engine EPU ควบคุมการทำงานของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ทำให้ประหยัดพลังงานด้วยกัน 6 พระหน่อด้วยกัน 1. CPU 2. VGA 3. RAM 4. HDD 5. พัดลม CPU

    ข้อสาม P5QL PRO มี Express Gate สามารถเปิดเครื่องเล่นเน็ตดูรูป(ไม่)โป๊ได้ภายใน 5 วินาที ยังกะ HI-TAC-HI เปิดปุ๊บติดปั๊บ แต่ P5K/EPU ไม่มีก็ต้องร้องเพรงธรณีกรรแสงไปก่อน

    ข้อที่สี่ Chipset P43 ใส่แรมสูงสุดได้ 16 GB PCI-E 2.0 ส่วน P35 ใฝส่แรมได้ด้แค่ 8 GB PCI-EE 1.0 เท่านั้น

    ข้อห้า P5QL PRO ใช้ไฟ 8 แฟสด้วยแหล่ะครับ

    ได้แล้วมั้ง

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Apr 2007

    Default

    โอขอบคุณคับ ว่าแต่ P5QL PRO ผมเห็นเค้าลงไว้ว่า EPU-4 engine ตกลงมาน 6 หรอ 4 อะคับแอบงง ผมดูจากอันนี้อะ http://www.pcresource.co.th/computer...et-p-8952.html ยังไงรบกวนหน่อยละกานนะ

  4. #4
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    Quote Originally Posted by jc4211 View Post
    โอขอบคุณคับ ว่าแต่ P5QL PRO ผมเห็นเค้าลงไว้ว่า EPU-4 engine ตกลงมาน 6 หรอ 4 อะคับแอบงง ผมดูจากอันนี้อะ http://www.pcresource.co.th/computer...et-p-8952.html ยังไงรบกวนหน่อยละกานนะ

    อีกนิดนะครับ P5K/EDU มีช่อง SATA 4 ช่อง แต่ P5QL PRO มีช่อง SATA 6 ช่อง

    แก้ไขนิดล่ะครับ P5QL PRO EPU 4-Engine ถูกแล้วล่ะครับ ถ้างั้นเพิมเงินอีกนิดเอา P5QL-E ดีกว่าครับ เพิมเงินอีกประมาณ 300 บาทอนาคตต่อ RAID ได้ด้วย EPU 6-Engine ผมใช้อยู่ครับ

    อันนี้ผมไปดูมาแล้ว http://www.asus.com/products.aspx?l1...07&modelmenu=1<--- P5Q PRO
    Last edited by tanawat30; 23 Aug 2008 at 14:34:24.

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Apr 2007

    Default

    ขอบคุณคับ ^ ^" กระจ่างละทีนี้ ไม่แน่อาจจะไปประกอบเครืองใหม่เลยเอิ๊กๆ

  6. #6
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    จขกท. ใน REP 5 ดูข้อมูลด้วยนะครับ ผมแก้ข้อมูลแล้ว ฟันธง เพิ่มเงินอีกหน่อยเอา P5QL-E ไปเลยดีกว่า

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Apr 2007

    Default

    อ่อ คับดีกลับมาดูอีกรอบ เอิ๊กๆ ^ ^"

  8. #8
    OverclockZone Member milfeulle1GA's Avatar
    Join Date
    27 Jul 2008
    Location
    BKK

    Default

    P5QL Pro


    P5QL-E


    P5K-EPU


    ใน 3 ตัวนี้ เป็นผมอาจจะเลือก P5K-EPU ก็ได้นะ ประสิทธิภาพโดยรวมไม่ต่างกันอยู่ที่ ฟังชั่นตัวไหนจะโดนใจคนซื้อมากกว่า

    -P5K-EPU เอา CF ATI เข้าหลอกล่อ ในราคา พอๆกับอีก 2 รุ่น
    -P5QL Pro เป็นม้านอกสายตาไปเลย เพราะเป็น Mainboard รุ่นเล็ก(กว่าเพื่อน) ไฟ 4เฟส ในราคาไล่ๆกัน อีก 2 รุ่น เผื่อ Overclock ได้ดีกว่า
    -P5QL-E อาศัยความสดของ Chipset เข้าสู้ P43 ใหม่กว่า P35 แถมพก ICH10R ที่มี Raid มาได้อีก

    สรุปว่ายกเว้น -Pro อีก 2 รุ่นก็โอเคทั้งคู่ครับ ขึ้นอยู่กับการวางแผนใช้งานของคนซื้อครับ ว่าอันไหนจะรองรับความต้องการได้มากกว่า

    แถมท้าย
    - ถ้าพูดถึงการ Overclock P5K-EPU อาจจะได้เปรียบอยู่นะ เท่าที่ค้นหา ตัวนี้จะมีคนพูดถึงมากกว่า (ประมาณว่าฐานเสียงเยอะ)
    - ถ้าปรับแต่ง Overclock มากๆ (เกินช่วง 5-10%โดยไม่ได้ผ่านโปรแกรม EPU ) ฟังชั่น EPU "Can not run under Overclocking mode" ประมาณนี้แหละครับ..อิอิ

  9. #9
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    อ่อครับ คห. 8 เอาข้อมูลมาดี

    ถ้าจะเลือกต้องเลือกครับระหว่าง OC กับ EDU อย่างใดอย่างหนึ่ง 2 ตัวนี้มันเข้ากันไม่ได้ ถ้าซื้อ Mainboard มา OC ก็เสียของครับ เพราะถ้าเรา OC Function EDU จะถูกตัดโดยอัตโนมัติ

    แต่ว่าก็อยู่ที่คนใช้จริง ๆ แหล่ะครับ ยังไงผมก็ตัด P5QL PRO ออกตัวแรกเช่นกัน

    แล้วก็ตัด P5K/EDU ออกเป็นตัวที่ 2 เพราะผมใช้ Seagate 500 GB 2 ตัวต่อ RAID 0 อยู่

    ที่จริงใจผมอยากได้ P5Q มากกว่าเพราะ P45 นี่แหล่ะ แต่ดันไม่มีของ มีแต่ P5Q PRO Spec มันสูงเกินไปอีก มี CF ก็ใช้ไม่ได้ เพราะผมไม่เคยใช้ VGA ATI เลย เพราะผมใช้แต่ NVIDIA นั่นเองล่ะครับ หึมถ้า Mainboard Chip Intel ทำ SLI ได้ไม่แน่ ผมอาจจะเอา Mainboard P45 มาทำ SLI โดยการซื้อ GF8500 มาอีกตัวก็ได้นะเอิ๊ก ๆ

  10. #10
    OverclockZone Member Gsilly's Avatar
    Join Date
    1 Jul 2008

    Default

    ขอโทษคับคือ Express Gate นี่มันอยู่ตรงไหนอ่าคับ ช่วยบอกที


    ตามหาเธอมานานเหมือนกัน

  11. #11
    OverclockZone Member milfeulle1GA's Avatar
    Join Date
    27 Jul 2008
    Location
    BKK

    Default

    ถ้าให้ว่าคร่าวๆ ASUS Express Gate สำหรับผม คือ

    1. ฟังชั่นที่ ASUS ใส่เข้าไปไว้ใน Mainboard ควบคุมผ่าน Bios ที่จะทำให้คุณ Online Internet ได้ภายใน 5 วินาทีนับจากการ Boot โดยเมื่อ boot เข้า ASUS Express Gate ข้างในก็จะมีโปรแกรมพื้นฐานที่ควบคุมการทำงานเช่น E-Mail , Instant Messengers , Picture manager ให้คุณสามารถใช้งานได้ โดยที่ทั้งหมดนี้ ไม่ต้องเข้าสู่ Windows เลยแม้แต่น้อย

    2. มันคือความลี้ลับของ ASUS Mainboard ที่จะทำให้ผู้ใช้งานบางคน ไม่สามารถที่จะ boot อุปกรณ์ใดๆของเค้าได้เลย คงเหลือไว้แต่เพียง ความมืด ดำๆ ของหน้าจอ ซึ่งปัญหานี้แก้ไขได้บ้างและไม่ได้บ้างจากการ Update Bios และ เป็นกับบางคนบ้าง บางคนก็ไม่เป็นบ้าง สำหรับคนที่ไม่สามารถแก้ได้เพียงทำการปิด ASUS Express Gate ใน Bios ก็จะกลับสู่ปรกติ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Apr 2007

    Default

    เมื่อวานไปดูมา P5QL-E ตอนนี้ราคา 3700 น่าสนใจดีนะ แต่ว่าบ้างร้านก็ไม่มีของ แต่ไปสอยจอ LCD มาก่อนละตอนแรกดู LG ว่าจะซื้อตัวนี้แหละพอไปดูดันซื้อ BenQ 555+ เจอฟังชั่นกะราคาประชากใจตัว E900W ราคาแค่ 4990 บาทเอง ใช้งานได้ดีโอเคเลยมีปรับให้จอไม่วายด้วย *0* ลำโพงในตัวต่อ DVI ได้อีกเอาเลย 555+

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Oct 2008

    Default

    P5K EPU ข้อมูลผิดครับ
    SHIP P31 ไม่ใช่ P35 MAX RAM แค่ 4 GB ถึงมี 4 DIM ก็เถอะ
    ต้องเทียบกับ GA-P31-DS3L
    Last edited by MOOAOOD; 24 Nov 2010 at 16:09:45.

  14. #14
    OverclockZone Member chain74's Avatar
    Join Date
    1 Apr 2008
    Location
    อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร Tel:0810666858

    Default

    Quote Originally Posted by MOOAOOD View Post
    P5K EPU ข้อมูลผิดครับ
    SHIP P31 ไม่ใช่ P35 MAX RAM แค่ 4 GB ถึงมี 4 DIM ก็เถอะ
    ต้องเทียบกับ GA-P31-DS3L
    กระทู้ปี 2008 ขุดมาตอบดันตอบไม่ถูกอีก กำ


  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Oct 2008

    Default

    ขอโทษอย่างแรงครับ ไม่ได้ดูรุ่นให้ชัดเจน ผมมองผิดนึกว่า P5KPL/EPU

  16. #16
    OverclockZone Member hesbond13's Avatar
    Join Date
    25 Oct 2009

    Default

    ส่วนตัวชอบ Q มากกว่า K ^^

  17. #17
    OverclockZone Member soy's Avatar
    Join Date
    20 Jul 2007
    Location
    www.gcubez.com

    Default

    Quote Originally Posted by chain74 View Post
    กระทู้ปี 2008 ขุดมาตอบดันตอบไม่ถูกอีก กำ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •