overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 40

Thread: Ram ผมมี 4GB แต่ทำไมวิ่งไม่ถึง 4GB ครับ ดูให้ที

  1. #1
    OverclockZone Member Daitaro2's Avatar
    Join Date
    16 Aug 2008

    Default Ram ผมมี 4GB แต่ทำไมวิ่งไม่ถึง 4GB ครับ ดูให้ที

    Ram ผมมี 4GB แต่ทำไมวิ่งไม่ถึง 4GB ครับ ดูให้ทีครับ คอมเครื่องนี้ผมส่งประกอบร้านอะ แล้วเราต้องแก้ยังไงครับ


  2. #2
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default

    OS 32-bit เห็นแรมไม่ถึง 4GB

    OS 64-bit เห็นแรมเต็ม 4GB

  3. #3
    dimmil's Avatar
    Join Date
    13 Apr 2008
    Location
    พิดโลก จร้า

    Default

    ไม่แน่ใจว่าวินโด้ 32bit น่าจะเห็นแค่นี้แหละครับ

  4. #4
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    มาอีกละ -*-

  5. #5
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    ผมก็ได้เท่าสนี้แหล่ะครับ อีกหน่อยน่าจะให้ Mod เอาไปปักหมุดอีกกระทู้ก็ดี เรื่อง RAM 4 GB นี่ฮิตไม่แพ้ CPU ตัวคูณไม่นิ่งแหะ

  6. #6
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Talking

    Quote Originally Posted by อิมพีเรียล View Post
    มาอีกละ -*-

  7. #7
    OverclockZone Member stunjack's Avatar
    Join Date
    6 Jul 2008
    Location
    พันทิพย์งาม-เดอะมอลล์งาม-นครศรีฯ

    Default

    32-bit จะเห็นไม่เต็มแต่ถ้าใช้64จะเห็นเต็ม
    แต่ยังไงก็ทำงานเต็ม4GBอยู่ดี

    แล้วเราต้องแก้ยังไงครับ
    ก็ลงวินโดว์64bitก็เห็นเต้มล่ะ

  8. #8
    eat_ctv's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2006
    Location
    คนโคราชบ้านเอง..... จอหอแยกพนมวัน...

    Default

    หุหุ คำถามยอดฮิต

  9. #9
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    ตามนั้น
    ไม่แปลก

  10. #10
    OverclockZone Member Pikba's Avatar
    Join Date
    13 May 2007
    Location
    นครปฐม

    Default

    ปักหมุดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด

  11. #11
    OverclockZone Member wezapure's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ใต้ผ่าห่ม

    Default

    - มีปัญหาเช่นกัน หุหุ แต่หาวิธีแก้ไม่ได้เหมือนกันคับ มีแรม 6G แต่เห็นแค่ 3 กว่าๆ เช่นกันคับ อ่านมาเขาบอกวิธีแก้ก้อไปลงวินโดว์ตัว 64 บิท คับแล้วจะมองเห็นเต็ม 4G ตอนนี้เลยถอดเก็บคับ

    - ขอถามท่านผู้รู้นิดนึงคับผมมีแรม 6G ใส่ในบอร์ด แล้วตัว 6G ทีใส่ไปมันจะทำงานใหมอะคับ คือถ้ามันมองเห็นตอนนี้ 3.25 แต่ส่วนที่เหลือมันจะทำงานใหมอะคับ ขอบคุณคับ รบกวนถามที่กระทู้ท่านนิดนึงคับ

  12. #12
    OverclockZone Member w211w211's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by stunjack View Post
    32-bit จะเห็นไม่เต็มแต่ถ้าใช้64จะเห็นเต็ม
    แต่ยังไงก็ทำงานเต็ม4GBอยู่ดี


    ก็ลงวินโดว์64bitก็เห็นเต้มล่ะ
    รู้สึกว่า เท่าที่ทราบมา Windows 32 bits จะเห็นแรมที่ 3.25 GB แล้วก็ใช้งานจริง
    ได้แค่ 3.25 GB เท่านั้นนะครับ

    ส่วน Windows 64bits (ทั้ง Xp และ Vista) จะเห็นแรม ตั้งแต่ 4 gb ขึ้นไปได้ถึง 12 gb
    มั้งครับ แล้วก็ใช้ได้เต็มตามที่เห็นครับ



    ผมใช้ Vista 64 bit service pack 1 อยู่ครับ คอนเฟิมได้ว่า
    ถ้าเราใช้ Hardware ที่มีอายุ ตั้งแต่ปี 2007 ขึ้นไปนี่ รับรองว่า เล่นได้สมบูรณ์ครับ

    ที่เค้าว่ากันว่า 64 bit น่ากลัวเรื่อง software นี่ก็ ลองกับตัวเองแล้วครับ
    โปรแกรม,เกมส์ ต่างๆ เล่นได้ปกติครับผม ถ้าโปรแกรมไหนมันเขียนด้วย sytem 32 bit
    มันก็ใช้งานแค่ 32 bit ครับ

    สรุปคือ windows 64 bit โอเคครับ ผ่านนนนน

  13. #13
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by wezapure View Post
    - มีปัญหาเช่นกัน หุหุ แต่หาวิธีแก้ไม่ได้เหมือนกันคับ มีแรม 6G แต่เห็นแค่ 3 กว่าๆ เช่นกันคับ อ่านมาเขาบอกวิธีแก้ก้อไปลงวินโดว์ตัว 64 บิท คับแล้วจะมองเห็นเต็ม 4G ตอนนี้เลยถอดเก็บคับ

    - ขอถามท่านผู้รู้นิดนึงคับผมมีแรม 6G ใส่ในบอร์ด แล้วตัว 6G ทีใส่ไปมันจะทำงานใหมอะคับ คือถ้ามันมองเห็นตอนนี้ 3.25 แต่ส่วนที่เหลือมันจะทำงานใหมอะคับ ขอบคุณคับ รบกวนถามที่กระทู้ท่านนิดนึงคับ
    - ใช่ 64-bit only

    - เห็นเท่าใหร่ก็ใช้งานได้เท่านั้น ( ใน Windows Task Manager )
    หาร 1024 หาร 1024 = ที่ OS ใช้งานได้
    32-bit vs 64-bit




    Last edited by TWK.; 23 Aug 2008 at 22:41:45.

  14. #14
    OverclockZone Member Daitaro2's Avatar
    Join Date
    16 Aug 2008

    Default

    ขอบคุณทุกท่านที่มาตอบครับผมเองก็มือใหม่ และ .. แล้วแบบนี้ ถ้า Ram ที่ผมซื้อมาใรส่วนที่เกินนั้น ก็ไม่มีผลต่อ Windown และตัวโปรแกรมต่างๆ ในเครื่องผมใช่ป่ะครับ แบบว่าไม่ช่วยอะไรให้ดีขึ้นเลย ยังไงก็ได้ 3 GB กว่าๆ แบบนี้สงสัยต้องให้ทางร้านลง Windown ใหม่อีกละ เฮ่อ.... ปวดหัวกับร้าน Com7 จิงๆ

  15. #15
    OverclockZone Member w211w211's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    จริงๆ ร้านคอมต่างๆ ถ้าคุณให้เค้าลง windows โดยไม่ได้ เน้นว่า ต้องการให้ใช้แรมได้เต็มๆ 4gb หรือมากกว่านัน
    เค้าก็ลง ให้แค่ ระบบ 32 bit แหละครับผมว่า อย่างมากก็ถามเราว่า เอา Vista หรือ Xp

    คงต้อง มีความรู้ส่วนตัว ประกอบด้วยครับ ค่อยๆ เก็บเกี่ยวไปดีกว่าครับ

  16. #16
    OverclockZone Member wezapure's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ใต้ผ่าห่ม

    Default *-*

    Quote Originally Posted by w211w211 View Post
    รู้สึกว่า เท่าที่ทราบมา Windows 32 bits จะเห็นแรมที่ 3.25 GB แล้วก็ใช้งานจริง
    ได้แค่ 3.25 GB เท่านั้นนะครับ

    ส่วน Windows 64bits (ทั้ง Xp และ Vista) จะเห็นแรม ตั้งแต่ 4 gb ขึ้นไปได้ถึง 12 gb
    มั้งครับ แล้วก็ใช้ได้เต็มตามที่เห็นครับ



    ผมใช้ Vista 64 bit service pack 1 อยู่ครับ คอนเฟิมได้ว่า
    ถ้าเราใช้ Hardware ที่มีอายุ ตั้งแต่ปี 2007 ขึ้นไปนี่ รับรองว่า เล่นได้สมบูรณ์ครับ

    ที่เค้าว่ากันว่า 64 bit น่ากลัวเรื่อง software นี่ก็ ลองกับตัวเองแล้วครับ
    โปรแกรม,เกมส์ ต่างๆ เล่นได้ปกติครับผม ถ้าโปรแกรมไหนมันเขียนด้วย sytem 32 bit
    มันก็ใช้งานแค่ 32 bit ครับ

    สรุปคือ windows 64 bit โอเคครับ ผ่านนนนน
    - ท่านคับ ตอนนี้ท่านใช้ Vista 64 bit service pack 1 ถ้าผมจะใช้ windows xp ตัว 64 bit มันจะเห็นเหมือนตัววิสต้าที่ท่านใช้หรือเปล่าคับ คือตอนนี้ผมมีแรมอยู่ 6G แต่ผมอยากใช้ windows xp ตัว 64 bit อะคับ ขอบคุณคับท่าน

  17. #17
    OverclockZone Member Daitaro2's Avatar
    Join Date
    16 Aug 2008

    Default

    Windows Xp 64bit จะสามารถเล่นเกมส์พวก Cabal / Ragnarok / Crysis / Aion ได้ไหมหนออ... กลัวว่าลงไปแล้วเล่นเกมส์ไม่ได้อีก ซวยแน่ๆ เลย T^T

  18. #18
    OverclockZone Member w211w211's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    ระบบ 32 bit หรือ 64 bit ไม่เกี่ยวกับ software เท่าไรนะครับ ส่วนมากจะเกี่ยวกับ hardware ครับ

    ถ้าจะเกี่ยวจริงๆ ก็เกี่ยวแบบ 64bit กำไรครับ ง่ายๆก็คือ ....

    -ถ้า โปรแกรม หรือ เกมส์ ที่เขียนจากฐาน ระบบ 32 bit เราเอา 64 bit มาอ่านหรือ run ย่อมทำได้คับ
    ก็เหมือนกับ มันทำงานได้เต็มที่ 64 หน่วย แต่เราใช้มันแค่ 32 หน่วย

    -ถ้า โปรแกรม หรือ เกมส์ ที่เขียนจากฐาน ระบบ 64 bit เราเอา 32 bit มาอ่านหรือ run ย่อมทำไม่ได้คับ
    ก็เหมือนกับ เราใช้ของที่มันทำงานได้แค่ 32 หน่วยแต่ดันจะเอามันไป run ของที่เค้าต้องอ่านแบบ 64 หน่วย


    เค้าว่ากันว่า ที่คนยังไม่ค่อย นิยม ลง 64 bit ก็เพราะว่า ลงไปก็ ไม่มีประโยชน์เท่าไร (ในช่วงนี้)
    เพราะว่า Programer และ ค่าย software ต่างๆ ยังนิยม เขียนโปรแกรมด้วย ระบบฐาน 32 bit อยู่ครับ
    เหตุผลที่เขียน 32 bit ไม่ใช่เขียน 64 bitไม่เป็นนะครับ แต่เพราะว่า user ทั่วโลก(ลูกค้าที่จะซื้อของเค้า)
    80-90% ยังใช้ระบบ os ฐาน 32 bit อยู่ครับ

    เกิดเค้าเขียน โปรแกรม จากระบบฐาน 64 bit ออกมา กลุ่มลูกค้าที่จะ ซื้อใช้มันคงยังจะไม่มีหรือมีน้อยมาก
    (ในช่วงนี้) ก็คงต้องรอให้คนหันมาใช้ ระบบฐาน 64 bit กันให้มากกว่านี้อีกซํกระยะ มั้งครับ

    ปัจจัยเร่งที่ สำคัญ มากเรื่องนึงเลยที่จะ ทำให้คน หันมาใช้ 64 bit ก็คือ ขีดจำกัดเรื่อง แรม ของ ฐาน 32 bit
    นี่แหละครับ คิดว่าคงอีกใกล้ๆ แล้วที่ ระบบ 64 bit จะเริ่ม แพร่หลายครอบคลุมกลุ่ม user จนมากพอจะทำให้
    เหล่า นักพัฒนา software ต่างๆ หันมาเขียน โปรแกรม,เกมส์ ด้วยระบบ ฐาน 64 bit ป้อนเข้ามาในตลาดครับ

    เมื่อวันนั้นมาถึง ก็เตรียมฉลอง ศักราชใหม่ ของความอลังการ ทางด้าน ความสมจริง หรือ เกินจริง ของระบบ
    คำนวน , พิสิก , ความฉลาดซํบซ้อน ของตัวเกมส์ เหอๆ ปัจจุบันเกมส์ ระดับ top อลังการแค่ไหน ในยุค 64 bit
    เต็มใบ ... ก็คำนวนง่ายๆ ครับ เจ๋งกว่า ก็อย่างน้อย 2 เท่า -_-" ( ปล. สูตรคำนวน 64 / 32 = 2 lol )

  19. #19
    OverclockZone Member w211w211's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by wezapure View Post
    - ท่านคับ ตอนนี้ท่านใช้ Vista 64 bit service pack 1 ถ้าผมจะใช้ windows xp ตัว 64 bit มันจะเห็นเหมือนตัววิสต้าที่ท่านใช้หรือเปล่าคับ คือตอนนี้ผมมีแรมอยู่ 6G แต่ผมอยากใช้ windows xp ตัว 64 bit อะคับ ขอบคุณคับท่าน
    ไม่แน่ใจ ว่า XP 64 bit จะเป็น service pack ไหน นะครับ ถ้ามี 1-2-3
    ก็แนะนำให้ลง pack 2 ครับ

    แต่ถ้าจะเล่น 64 bit จริง ผมว่า ลง Vista 64 bit pack1 ดีกว่าครับ
    เพราะว่า ปัญหาแค่เรื่องเดียว ของ os 64 bit คือ Driver ของ hardware นะครับ

    คือ เรื่องมันก็มีเหตุผลครับ ง่ายๆก็คือ os 64 bit มันเพิ่ง เกิดมาเมื่อไม่นานนี่เอง ประมาณ
    ปี2006 ปลายๆ มั้งครับไม่แน่ใจ เพราะงั้น ถ้า hardware ของเราดันเก่ากว่า ที่ os 64 bit
    มันเกิดมา ... มันก็จะ ไม่มี Driver ให้ลง (ก็สมัยของชิ้นนั้นมันออก มันไม่มี 64 bit ใครจะบ้าทำ
    driver ละคับ)

    มันก็เลย มีการกลัว ไม่กล้าลง windows 64 bit กันขึ้นมา นั่นเองครับ
    แต่ถ้า ใครใช้ PC ที่ hardware ออกมาหลัง ปี 2007 เป็นต้นไป หรือยิ่งถ้าใครเพิ่ง
    ถอยคอมฯ ใหม่ มาซิงๆ ไม่เกิน 2-3 เดือนมานี่ รับรอง ล้าน% ครับว่า hardware
    ทุกตัว จะมี Driver ของ ระบบ windows vista 64 bit ให้ลง แน่นอน ย้ำว่า Vista นะครับ
    เพราะ ถ้าเป็น XP 64 bit เนี่ย มันกลายเป็น Windows ตกรุ่นไปแล้ว พวกผู้ผลิต hardware
    บางรายก็อาจจะ ทำ หรือ ไม่ทำ Driver มารองรับก็ได้ เพราะงั้นถ้าลง XP 64 bit
    ผมว่า อาจจะเจอปัญหา หา Driver ตรงรุ่นลงไม่ได้ ครับ

    ถ้าลง Driver ไม่ตรงรุ่น บางที่ ฟลุ๊ก ก็ทำงานได้ ปกติ 100% ก็ดีไป
    แต่บางที่ จะทำงานได้แบบไม่สมบูรณ์ หรือ บางที่ ทำงานไม่ได้เลย ก็มีครับ


    ข้อมูล อื่นๆ รอเทพ ท่าน อื่นๆ มาแปะ บ้างนะครับ ผมมัน งูๆ ปลาๆ ครับ ^^


    ปล.
    ตอบคำถาม เรื่อง XP 64 bit จะเห็นแรม 6GB เต็มมั้ย ตอบว่า เห็นเต็ม+ใช้งานแรม ได้เต็ม 6GB แน่นอนครับ เพราะ ไม่ว่าจะเป็น XP หรือ Vista
    ถ้าเป็น ระบบฐาน 64 bit เหมือนกัน มันก็คำนวน หรือประมวลผล ได้ในขอบเขตเดียวกันแน่นอนครับ ถ้าต่างก็คงแค่เรื่อง Engine ของ OS ที่ Vista ทันสมัยกว่า
    ลูกเล่นเยอะกว่า( กินทรัพยากรณ์ เครื่องมากกว่า) เท่านั้นครับ
    Last edited by w211w211; 24 Aug 2008 at 00:10:40.

  20. #20
    OverclockZone Member w211w211's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by Daitaro2 View Post
    Windows Xp 64bit จะสามารถเล่นเกมส์พวก Cabal / Ragnarok / Crysis / Aion ได้ไหมหนออ... กลัวว่าลงไปแล้วเล่นเกมส์ไม่ได้อีก ซวยแน่ๆ เลย T^T
    ทุกเกมส์ ที่กล่าวถึง ผม ลองมาหมดแล้วครับ เล่นได้นะครับ ปกติดี

    ยกเว้น Raycity ตอนนี้ ยัง งงๆ ว่า เล่นใน XP ลื่นมาก ปกติเลย
    แต่พอใช้ Vista 64 bit กลับ กระตุกๆ แต่ยังไม่แน่ใจว่า สาเหตุมาจากอะไร

    อาจจะเป็น Direct X 10 หรือ ไม่ก็ Driver การ์ดจอ ตัวใหม่ของ Nvidia มากกว่าครับ
    เพราะ อย่างที่บอก ระบบ 32 หรือ 64 bit ไม่น่าเกี่ยวกับ เรื่องนี้เท่าไร(มั้ง)

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •