overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 2 of 2
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Aug 2008

    Default เสียงหาย Mainboard ไม่เห็น Sound card on-board ทำยังไงครับ

    เพิ่งเริ่มเป็นประมาณ 2 อาทิตย์ครับ อาการคือเปิดมาได้ยินเสียงปี๊ดเดียว พอเข้า window ก็เงียบไม่มีเสียงเริ่มหน้าจอ window เลย เข้าไปดูที่ device manager ก็ไม่เจอชื่อของ sound card เลยครับ ปกติจะมี sound blaster อยู่ ซึ่งบางทีถ้าเปิดคอมพ์ใหม่ๆก็มีเสียงครับ แต่พอใช้งานไปเรื่อยๆ อยู่ๆเสียงก็หายไปเองครับ ถ้าจะมีเสียงก็ต้องปิดทิ้งไว้นานๆแล้วมาเปิดใหม่ เหมือนจะเกี่ยวกับความร้อนทำให้ตัว m/b เสียหายรึเปล่าก็ไม่ทราบได้ ผมลองเอา sound card เก่าๆมาเสียบดู ก็ไม่ได้อยู่ดีครับ เครื่องไม่ detect sound card ตัวใหม่เลยด้วยซ้ำ

    ผมสังเกตุว่า ช่วงหลังๆตอนเปิดคอมพ์ใหม่ๆที่มีหน้าจอดำๆขึ้นมา มันไม่แสดงว่าในเครื่องมีอะไรบ้าง ไม่เหมือนตอนซื้อมาใหม่ๆที่มีบอก HD VGA ตอนนี้มีแค่หน้าจอดำๆ มีข้อความนิดๆหน่อยๆแล้วก็เป็นหน้าจอ ยี่ห้อ m/b แล้วก็เข้า window เลย

    ลองลง driver ใหม่แล้ว โหลดใหม่แล้ว uninstall แล้ว system restore ก็แล้ว ยังไม่ทราบว่าจะแก้ไขยังไงดีครับ นอกจากซื้อใหม่ พอยกไปร้านแถวบ้านพี่แกก็จะ format ท่าเดียว ผมก็บอกเค้าว่าบางทีมันก็มีเสียง บางทีก็ไม่มี แต่อาทิตย์หลังๆมานี่มีเสียงแค่ไม่กี่ครั้ง

    อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไร และวิธีแก้ไขครับ

  2. #2
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    ลองเครียร์ไบออส หรืออัพเดทไบออสดูยังงับ ....
    ฟังค์ชั่นของออนบอร์ดได้ไปลองปิดลองเปิดมันดูบ้างยัง


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •