overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 7 of 7

Thread: AMD

 1. #1
  OverclockZone Member tanwatana's Avatar
  Join Date
  28 May 2008

  Exclamation AMD

  จักษุแพทย์เตือน โรค AMD. ภัยคุกคามดวงตาจนบอด

  ปกติ ในกลุ่มคนวัยทอง สภาพร่างกายจะเริ่มเสื่อมสภาพ บางคนตาพร่ามัว คิดว่าสายตาปรับตามวัย จึงแก้ปัญหาด้วยการตัดแว่นสายตาใส่ และไม่รู้เลยว่าตนเองนั้น เป็นโรคศูนย์กลางจอประสาทตาเสื่อม หรือ AMD.

  โรคเอเอ็มดี จะทำให้ผู้ป่วยเห็นภาพเส้นตรงเป็นเส้นโค้ง,พร่ามัวและมองเห็นไม่ชัดตรงกลาง ภาพ หากปล่อยไว้นาน ตรงกลางภาพที่พร่าจะเป็นสีดำ ต้นเหตุมาจากเซลล์จอรับประสาทตาเสื่อม , พันธุกรรม ,การสูบบุหรี่ และ หญิงที่หมดประจำเดือนฮอร์โมนเพศน้อย วิธีป้องกัน ควรสวมแว่นเคลือบสารป้องกันยูวี,กินผักใบเขียว,งดการสูบบุหรี่,หลีกเลี่ยง การดื่มแอลกอฮอลล์,และหลีกเลี่ยงกินเนื้อสัตว์ที่ไขมันสูง

  โรคนี้ยังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แพทย์ช่วยได้เพียงชะลอหรือยับยั้ง เช่น การยิงเลเซอร์แบบร้อน แบบเย็น และการผ่าตัด

  ...(เสียง พ.ญ.หทัยรัตน์ พิพิธวิจิตรกร,ผู้เชี่ยวชาญด้านจอประสาทตา)
  ที่ประชุม AMD Action ออกแถลงการณ์เรียกร้องทั่วโลกเร่งป้องกันการตาบอดจากโรคเอเอ็มดี

  บรัสเซลส์--(บิสิเนส ไวร์)--15 พ.ค. 2549

  AMD Action ซึ่งริเริ่มโดยกลุ่มผู้สนับสนุน แพทย์ และตัวแทนรัฐบาลจาก 21 ประเทศ ได้ออกแถลงการณ์ “เรียกร้องให้เกิดการลงมือปฏิบัติ” (Call to Action) เกี่ยวกับโรคจุดศูนย์กลางจอประสาทตาเสื่อมเนื่องจากอายุมาก (Age-Related Macular Degenerstion : AMD) ซึ่งเป็นอาการเสื่อมสภาพของตาที่สามารถทำให้ตาบอดได้อย่างรวดเร็ว
  “เราเรียกร้องให้รัฐบาล แพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ และผู้บริโภค ตระหนักถึงภาระที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับการตาบอดจากโรค AMD และจัดการกับวิกฤติการณ์นี้อย่างเร่งด่วนด้วยการส่งเสริมและสนับสนุน

  -- การศึกษา
  -- การป้องกัน
  -- การตรวจหาอาการแต่เนิ่นๆ
  -- การรักษาอย่างทันท่วงที
  -- การฟื้นฟูและการบริการสังคม และ
  -- การวิจัย”

  ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการตาบอดเนื่องจากอายุมากจากประเทศต่างๆ มากกว่า 100 คน ได้ออกแถลงการณ์ดังกล่าวที่การประชุมสุดยอดซึ่งจัดโดยสหพันธ์โรคเอเอ็มดี นานาชาติ (AMDAI) และคณะกรรมการ AMD Action Global Steering Committee สตีฟ วินยาร์ด ประธานของ AMDAI และหัวหน้าแผนกนโยบายสาธารณะ สถาบันเพื่อคนตาบอดแห่งชาติอังกฤษ (Royal National Institute of the Blind : RNIB) แสดงความเห็นว่า “AMD พบมากโดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีประชากรสูงอายุเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เช่น ยุโรป แต่ละปีมีผู้ป่วย Wet AMD (โรค AMD ชนิดที่เกิดเส้นเลือดงอกใหม่ใต้จุดรับภาพ) เกิดขึ้นใหม่ประมาณ 500,000 คนทั่วโลก จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่จะเพิ่มการรับรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับโรค นี้ เพื่อที่ประชาชนจะสามารถเลือกรูปแบบการดำเนินชีวิตที่จะลดการสูญเสียการมอง เห็นและลดค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้อง ใน 5 ประเทศใหญ่สุดของยุโรป ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับโรค AMD เฉลี่ยต่อปี อยู่ระหว่าง 700 ล้านยูโรถึง 3 พันล้านยูโร” (1)
  โรค AMD มีผลกระทบต่อประชากร 25-30 ล้านคนทั่วโลก และเป็นสาเหตุหลักของการตาบอดในประเทศที่พัฒนาแล้ว (2)
  เมื่อประชากรที่เกิดในยุค "baby boom" มีอายุมากขึ้น คาดว่า โรค AMD จะเพิ่มขึ้นสามเท่าภายในปีพ.ศ. 2568 (3)
  ผู้ป่วยโรค AMD ชนิด wet อาจตาบอดภายในเวลาเพียง 3 เดือนถ้าไม่ได้รับการรักษาแต่เนิ่นๆ (4)
  อย่างไรก็ตาม การรับรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับโรค AMD ยังอยู่ในระดับต่ำ โดยแบบสำรวจการรับรู้เกี่ยวกับโรค AMD ในยุโรปเร็วๆ นี้ แสดงให้เห็นว่า ประชากร 80% ไม่เคยได้ยินเรื่องโรค AMD ชนิด wet มาก่อน และมีเพียง 38% ที่รู้ว่าการสูบบุหรี่เป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคนี้ (5)
  ดร. อลัน ครูส ศาสตราจารย์และหัวหน้าภาควิชาจักษุวิทยาและการมองเห็น มหาวิทยาลัย Dalhousie ประเทศแคนาดา ในฐานะผู้ดำเนินการประชุม AMD Action Summit กล่าวว่า “การเกิดขึ้นและความแพร่หลายของโรค AMD ได้เพิ่มสูงขึ้น แม้ว่าจะมีการรักษาใหม่ๆที่สามารถป้องกันการสูญเสียการมองเห็น แต่การรักษาแต่เนิ่นๆ ถือเป็นกุญแจสำคัญ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญยิ่งที่แพทย์จะสามารถให้การรักษาที่ปลอดภัย มีประสิทธิภาพ และได้รับอนุญาต ซึ่งสามารถช่วยรักษาอิสรภาพในการมองเห็นของผู้ป่วยไว้ได้นานเท่าที่จะเป็นไป ได้” วันที่สองของการประชุม AMD Action Summit จะมุ่งเน้นไปที่ตัวแทนพัฒนาแผนปฏิบัติการในระดับชาติเพื่อแก้ปัญหาที่เกิด ขึ้นเฉพาะในประเทศของตน

  หมายเหตุถึงบรรณาธิการ
  สหพันธ์โรคเอเอ็มดีนานาชาติ (The AMD Alliance International) เป็นการรวมกลุ่มกันขององค์กรไม่แสวงกำไรเกี่ยวกับการมองเห็น การวิจัย และผู้อาวุโส เพื่อสร้างการรับรู้ต่อโรค AMD ให้ทางเลือกในการรักษาและการฟื้นฟู และให้ความสำคัญกับการตรวจหาอาการแต่เนิ่นๆ ปัจจุบันสมาชิกของสมาพันธ์ประกอบด้วยองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรจาก 21 ประเทศ ได้แก่ ผู้นำของโลกในด้านจักษุวิทยา การฟื้นฟูการมองเห็น ผู้ป่วย และผู้ให้ความช่วยเหลือผู้อาวุโส และการวิจัย
  การประชุมสุดยอด AMD Action Summit โดยความร่วมมือกับสมาพันธ์โรคเอเอ็มดีนานาชาติ ได้พัฒนาความเป็นหุ้นส่วนและได้รับการสนับสนุนจากผู้เชี่ยวชาญด้านจักษุ วิทยาและและกลุ่มผู้ให้ความช่วยเหลือระดับแนวหน้าของโลก คณะกรรมการ The Global Steering Committee ประกอบด้วย ดร. ฮิวจ์ เทย์เลอร์ (ออสเตรเลีย), ดร. อลัน ครูส (แคนาดา) ศาสตราจารย์อูชา ชาคราวาร์ธี (ไอร์แลนด์), ศาสตราจารย์แฟรงก์ โฮลซ์ (เยอรมนี), สถาบัน RNIB (อังกฤษ), มูลนิธิ Macular Degeneration Foundation (ออสเตรเลีย), CNIB (แคนาดา), Retina International, Pro Retina Germany, IAPB Italy และ Retina France International
  แบบสำรวจการรับรู้โรคเอเอ็มดีดำเนินการในเดือนกุมภาพันธ์ 2549 โดยทำการสำรวจประชาชน 3,675 คนในอังกฤษ ฝรั่งเศส สเปน เยอรมนี อิตาลี และแคนาดา การสำรวจถูกออกแบบมาเพื่อตรวจสอบระดับการรับรู้ในเรื่องโรค AMD ซึ่งได้แก่ อาการและปัจจัยเสี่ยงที่แปรผันได้ The AMD Action Summit เกิดขึ้นจากการช่วยเหลือทางการเงินของ Pfizer Ophthalmics

  (1) AMD BOI Study: Pfizer data on file
  (2) WHO: Magnitude and causes of visual impairment. Factsheet 282. November 04
  (3) AMD Alliance International Website http://www.amdalliance.com/media/med.../amd-facts.asp
  (4) AMD Alliance International Campaign Report 2003. Country Reports on Early Detection and Low Vision Rehabilitation
  (5) Pfizer data on file

  ติดต่อ: Edelman
  Alex Chapman, +44 (0)207 344 1225

 2. #2
  OverclockZone Member SuKy's Avatar
  Join Date
  13 Apr 2007
  Location
  Earth

  Default

  ไอเราก็นึกว่า AMD Advance Micro Device

 3. #3
  OverclockZone Member stroumphs's Avatar
  Join Date
  12 May 2008

  Default

  ตอนแรกเห็นชื่อโรค AMD นึกว่าโรคที่เกิดจากการใช้ cpu ของ AMD ซะอีก โตะจายโหมะเรย "-_-

 4. #4
  OverclockZone Member schwarzkopf's Avatar
  Join Date
  5 Oct 2007

  Default

  แบบนี้เรียกดักป่ะ-*-

 5. #5
  OverclockZone Member T_REX's Avatar
  Join Date
  20 Dec 2006
  Location
  สวนทุเรียนเมืองนนท์

  Default

  งะ โดนเข้าไปเต็มๆ = ='
  นึกว่าใช้การ์ดจอ AMD (ATi) แล้วจะทำให้ตาบอดได้ เพราะภาพสวยเนียนจนต้องนั่งดูนั่งเล่น เป็นเวลานานเกินไป

 6. #6
  OverclockZone Member pk_love_amd's Avatar
  Join Date
  19 Jun 2008

  Default

  เหอๆ ช่างคิด นะ

 7. #7
  OverclockZone Member tanwatana's Avatar
  Join Date
  28 May 2008

  Talking

  Quote Originally Posted by schwarzkopf View Post
  แบบนี้เรียกดักป่ะ-*-
  ไม่ได้ดักครับ เป็นห่วงทุกคนจริงๆ เลยเอาข้อมูลมาให้รู้กัน จะได้ระวังรักษาตัว


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •