overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 18 of 18

Thread: เกี่ยวกับโปรแกรม SketchUP 6

  1. #1
    OverclockZone Member NewweN's Avatar
    Join Date
    24 Aug 2007

    Default เกี่ยวกับโปรแกรม SketchUP 6

    มีท่านไหนเคยใช้เป็นประจำบ้างคับ

    ผมอยากทราบว่า ใช้ สเปกเครื่องนี้พอเปล่า ถ้าทำงานพื้นที่ใหญ่ หรือมีวิธีอื่นแนะนำได้คับ

    athlon64 x2 4600+
    M/b M2N-e
    Vga HD3850 256mb/ddr3 pci-ex
    HDD 320G buffer16mb
    ram 2G
    Suppile 460W แต่วัตต์ไม่เต็ม

    อาการคือ ถ้าสร้างแบบงานเล็กๆ ไม่มีปัญหาคับ แต่ถ้างานใหญ่รายละเอียดเยอะ พวกแถบ File Edit พวกนี้จะหาย หรือค้าง รอซักพักแล้วถึงจะใช้ได้ แล้วก็เวลาสั่งทำงานจะช้ากว่าจะมา ช่วยแนะนำด้วยคับว่าควรทำอย่างไรดี เพิ่งตรงอะไร แก้ปัญหาอย่างไร หรือใครมีตัวเสริม หรือตัวที่ช่วยทำให้ไฟล์ที่saveมีขนาดเล็กลง(ได้ยินมาว่ามี)ก็ขอด้วยก็ดีนะคับ
    Last edited by NewweN; 25 Aug 2008 at 21:15:40.

  2. #2
    OverclockZone Member Landtech's Avatar
    Join Date
    7 Jun 2008

    Default

    งานใหญ่ขนาดไหนล่ะครับ ..
    สเป็คเครื่องเหลือกินเลยครับ...
    น่าจะเป็นปัญหาจาก บัค ของโปรแกรมมากกว่า
    อีกปัญหาที่เคนเจอะน่ะครับ window ที่ใช้มันโมดิฟายมากไป หรือว่า ไม่ได้เรื่องนั้นเองทำให้เกิด bug แนะนำให้ลองลงโปรแกรมใหม หรือลงวินโดว์ใหม่คับ
    -แต่ถ้ากระตุก อาจจะเป้นไปได้ว่าต้องอัปเดทไดร์เวอร์การ์ดจอน่ะครับ..ลองดู ส่วนถ้าตัวโปรแกรมหาโหลดได้เลยครับ ตัวเสริมนี้ผมไม่เคยโหลด.. โหลดไปมันก้อถามหา PW อีก ซะงั้น

  3. #3
    OverclockZone Member Landtech's Avatar
    Join Date
    7 Jun 2008

    Default

    งานใหญ่ขนาดไหนล่ะครับ ..
    สเป็คเครื่องเหลือกินเลยครับ...
    น่าจะเป็นปัญหาจาก บัค ของโปรแกรมมากกว่า
    อีกปัญหาที่เคนเจอะน่ะครับ window ที่ใช้มันโมดิฟายมากไป หรือว่า ไม่ได้เรื่องนั้นเองทำให้เกิด bug แนะนำให้ลองลงโปรแกรมใหม หรือลงวินโดว์ใหม่คับ
    -แต่ถ้ากระตุก อาจจะเป้นไปได้ว่าต้องอัปเดทไดร์เวอร์การ์ดจอน่ะครับ..ลองดู ส่วนถ้าตัวโปรแกรมหาโหลดได้เลยครับ ตัวเสริมนี้ผมไม่เคยโหลด.. โหลดไปมันก้อถามหา PW อีก ซะงั้น

  4. #4
    OverclockZone Member NewweN's Avatar
    Join Date
    24 Aug 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Landtech View Post
    งานใหญ่ขนาดไหนล่ะครับ ..
    สเป็คเครื่องเหลือกินเลยครับ...
    น่าจะเป็นปัญหาจาก บัค ของโปรแกรมมากกว่า
    อีกปัญหาที่เคนเจอะน่ะครับ window ที่ใช้มันโมดิฟายมากไป หรือว่า ไม่ได้เรื่องนั้นเองทำให้เกิด bug แนะนำให้ลองลงโปรแกรมใหม หรือลงวินโดว์ใหม่คับ
    -แต่ถ้ากระตุก อาจจะเป้นไปได้ว่าต้องอัปเดทไดร์เวอร์การ์ดจอน่ะครับ..ลองดู ส่วนถ้าตัวโปรแกรมหาโหลดได้เลยครับ ตัวเสริมนี้ผมไม่เคยโหลด.. โหลดไปมันก้อถามหา PW อีก ซะงั้น
    ไฟล์ที่save ขนาด 47Mb อะคับ

    ส่วนวินโด้ผมลงตัว original อะคับ

    ได้ท์เวอร์กาดจอ ผมก็ลงตัวที่ให้มากับvgaตอนซื้ออะคับ (กำลังโหลดตัวใหม่อยู่)

    ปล.แล้วแนะนำให้ใช้ SketchUP เวอร์ชั่นไหนดีคับ

  5. #5
    OverclockZone Member NewweN's Avatar
    Join Date
    24 Aug 2007

    Default

    ขุด

  6. #6
    OverclockZone Member NewweN's Avatar
    Join Date
    24 Aug 2007

    Default

    dig

  7. #7
    OverclockZone Member NewweN's Avatar
    Join Date
    24 Aug 2007

    Default

    dig

  8. #8
    OverclockZone Member NewweN's Avatar
    Join Date
    24 Aug 2007

    Default

    ขุด

  9. #9
    OverclockZone Member bossincar's Avatar
    Join Date
    6 Jun 2008
    Location
    กาญจนาภิเษก พระราม 2

    Default

    purge อะไรที่ไม่จำเป็นใน Model ออกให้หมด >component ก่อน >ตามด้วย Layer >ปิดท้าย Material
    อันนี้ file จะเล็กลงเยอะครับ
    ไม่ใส่ Shadow ปิด Layer ที่ไม่ใช้งาน ระหว่างสร้าง Model ลื่นเห็นผลที่สุด
    ดูๆ เครื่องก็แรงดี ไม่น่ามีปัญหา

    นอกนั้นไม่รู้แล้ว ..

  10. #10
    OverclockZone Member NewweN's Avatar
    Join Date
    24 Aug 2007

    Default

    Quote Originally Posted by bossincar View Post
    purge อะไรที่ไม่จำเป็นใน Model ออกให้หมด >component ก่อน >ตามด้วย Layer >ปิดท้าย Material
    อันนี้ file จะเล็กลงเยอะครับ
    ไม่ใส่ Shadow ปิด Layer ที่ไม่ใช้งาน ระหว่างสร้าง Model ลื่นเห็นผลที่สุด
    ดูๆ เครื่องก็แรงดี ไม่น่ามีปัญหา

    นอกนั้นไม่รู้แล้ว ..
    ขอบคุณคับ

  11. #11
    OverclockZone Member AKman's Avatar
    Join Date
    29 May 2008
    Location
    ควนกาหลง สตูล

    Wink

    Quote Originally Posted by NewweN View Post
    ไฟล์ที่save ขนาด 47Mb อะคับ

    ส่วนวินโด้ผมลงตัว original อะคับ

    ได้ท์เวอร์กาดจอ ผมก็ลงตัวที่ให้มากับvgaตอนซื้ออะคับ (กำลังโหลดตัวใหม่อยู่)

    ปล.แล้วแนะนำให้ใช้ SketchUP เวอร์ชั่นไหนดีคับ
    โอ้ ไฟล์ขนาดนี้ก็น่าจะเกิดอาการได้ ถ้ากรณีทำอาคารหลายหลังในไฟล์เดียว ให้ลองแยกทำไฟล์ละหลังแล้วนำไปวางรวมกันอีกทีในไฟล์ใหม่ แล้วค่อยเรนเดอร์น่าจะช่วยด้วย ผมก็เคยเจอถ้าทำเป็นงานโครงการที่มีอาคารหลายหลังเช่น โครงการบ้านจัดสรร ลองดูครับ

  12. #12
    OverclockZone Member NewweN's Avatar
    Join Date
    24 Aug 2007

    Default

    Quote Originally Posted by AKman View Post
    โอ้ ไฟล์ขนาดนี้ก็น่าจะเกิดอาการได้ ถ้ากรณีทำอาคารหลายหลังในไฟล์เดียว ให้ลองแยกทำไฟล์ละหลังแล้วนำไปวางรวมกันอีกทีในไฟล์ใหม่ แล้วค่อยเรนเดอร์น่าจะช่วยด้วย ผมก็เคยเจอถ้าทำเป็นงานโครงการที่มีอาคารหลายหลังเช่น โครงการบ้านจัดสรร ลองดูครับ
    ขอบคุณคับ แต่งานนั่นมันแค่โรงอาหารเองนะคับ

  13. #13
    OverclockZone Member NewweN's Avatar
    Join Date
    24 Aug 2007

    Default

    มีใครให้คำปรึษาได้อีกบ้างคับ

  14. #14
    OverclockZone Member sutlore's Avatar
    Join Date
    14 Dec 2007

    Default

    กำจริงๆ ไฟล์ใหญ่มาก
    ตอน import drawing น่ะครับ ต้อง เอาเฉพาะเส้นที่จะใช้จริงๆสิครับ
    พวกตัวหนังสือ กับ layer ที่ไม่จำเป็น เอาออกไป สัญลักษณ์ของแบบ, Clean annotation scales, negative purge (-PU) Regapp ออกไปให้หมด ขนาดของ dwg ที่ import ไม่ควรเกิน 1MB ครับ Layer ก็ปรับให้เป็น Layer0 ให้หมดแล้วก็ purge ทุกอย่างออกให้หมด
    หลังจากนั้นก็ W block เส้นที่จำเป็นออกไป เพื่อให้ไฟล์มันสะอาดๆ

    พวก component ก็ต้องจัดสรรให้เหลือเท่าที่จำเป็นครับ พยายามเอาแต่สิ่งที่จำเป็นเอาไว้
    ไฟล์ไม่ควรเกิน 10MB นะ ไม่งั้นกระตุกแย่

    ลองใช้ระบบ Layer เข้ามาช่วยครับ ตอนหมุนๆ จัดมุมมองก็ปิด layer ที่หนักๆออก พอได้มุมแล้วก็ค่อยเปิด layer ออกมา ก็จะช่วยได้ระดับนึง
    ตอนทำคอนทัวร์ก็ต้องระวังการเลือก surface โดยไ่ม่ได้ตั้งใจ เพราะถ้าเกิดกดโดน surface ของคอนทัวร์ใหญ่ๆ เข้าไปนี่ค้างนานแน่ๆ = ='

    ถ้าหากติดนิสัย double click ตอน edit group ต้องเปลี่ยนมาใช้ click ขวาแทนครับ จะช่วยได้
    Last edited by sutlore; 27 Aug 2008 at 21:16:16. Reason: เพิ่มเติม

  15. #15
    OverclockZone Member NewweN's Avatar
    Join Date
    24 Aug 2007

    Default

    Quote Originally Posted by sutlore View Post
    กำจริงๆ ไฟล์ใหญ่มาก
    ตอน import drawing น่ะครับ ต้อง เอาเฉพาะเส้นที่จะใช้จริงๆสิครับ
    พวกตัวหนังสือ กับ layer ที่ไม่จำเป็น เอาออกไป สัญลักษณ์ของแบบ, Clean annotation scales, negative purge (-PU) Regapp ออกไปให้หมด ขนาดของ dwg ที่ import ไม่ควรเกิน 1MB ครับ Layer ก็ปรับให้เป็น Layer0 ให้หมดแล้วก็ purge ทุกอย่างออกให้หมด
    หลังจากนั้นก็ W block เส้นที่จำเป็นออกไป เพื่อให้ไฟล์มันสะอาดๆ

    พวก component ก็ต้องจัดสรรให้เหลือเท่าที่จำเป็นครับ พยายามเอาแต่สิ่งที่จำเป็นเอาไว้
    ไฟล์ไม่ควรเกิน 10MB นะ ไม่งั้นกระตุกแย่

    ลองใช้ระบบ Layer เข้ามาช่วยครับ ตอนหมุนๆ จัดมุมมองก็ปิด layer ที่หนักๆออก พอได้มุมแล้วก็ค่อยเปิด layer ออกมา ก็จะช่วยได้ระดับนึง
    ตอนทำคอนทัวร์ก็ต้องระวังการเลือก surface โดยไ่ม่ได้ตั้งใจ เพราะถ้าเกิดกดโดน surface ของคอนทัวร์ใหญ่ๆ เข้าไปนี่ค้างนานแน่ๆ = ='

    ถ้าหากติดนิสัย double click ตอน edit group ต้องเปลี่ยนมาใช้ click ขวาแทนครับ จะช่วยได้
    ขอบคุณมากคับ แล้วเครื่องนี่พอที่จะใช้งานได้ระดับนึงเลยใช่ป่ะคับ

  16. #16
    OverclockZone Member sutlore's Avatar
    Join Date
    14 Dec 2007

    Default

    ใช้ได้ครับ
    ตอนผมใช้ทำ thesis ไฟล์ใหญ่ขนาด 10 MB(ตอนนั้นยังเพิ่งเริ่มใช้)

    Athlon 64 3000+
    1x1GB DDR400
    Radeon X800
    Windows XP ธรรมดาๆ

    ก็รันสบายๆนะ จะกระตุกโหดก็ตอนใส่ต้นไม้ที่มีใบเป็นโพลิกอนนี่แหล่ะ เครื่องแรงแค่ไหนก็จอด...
    อีกกรณีคือ import 3D file มาจาก Rhino อ้วกแน่นอนถ้าเอา face มาด้วย ต้องเอามาแค่ outline มัน ไม่งั้นหนักตาย~

    Sketch UP เวลาอ่านข้อมูล มันจะนับเป็นเส้นๆน่ะครับ ไม่ได้นับเป็น object แบบพวก 3Dmax ถ้าเผื่อว่าเราเขียนเส้นเยอะ (พวกเส้นที่ hidden มันก็นับนะครับ) มันก็จะหนักมาก ให้ระวังเส้นโค้งที่ import มาจาก CAD มันจะเป็นเส้นตรงเล็กๆ สั้นๆ ต่อๆกันแทนที่จะเป็นเส้นโค้งเส้นเดียว นั่นล่ะ ตัวการทำเครื่องอืด

    ถ้าเป็น Rhino มันก็จะซอย surface ให้ด้วยหลักการการขึ้นรูป 3 มิติที่แตกต่างกับ Sketch Up โดยสิ้นเชิงครับ ทำให้เกิดอาการอืดโดยไม่จำเป็น ต้องลอง import ลง file เปล่าๆ ก่อน import เข้าไฟล์งานจริงที่เราทำอยู่นะครับ
    Last edited by sutlore; 27 Aug 2008 at 23:30:38. Reason: เพิ่มเติม

  17. #17
    OverclockZone Member NewweN's Avatar
    Join Date
    24 Aug 2007

    Default

    Quote Originally Posted by sutlore View Post
    ใช้ได้ครับ
    ตอนผมใช้ทำ thesis ไฟล์ใหญ่ขนาด 10 MB(ตอนนั้นยังเพิ่งเริ่มใช้)

    Athlon 64 3000+
    1x1GB DDR400
    Radeon X800
    Windows XP ธรรมดาๆ

    ก็รันสบายๆนะ จะกระตุกโหดก็ตอนใส่ต้นไม้ที่มีใบเป็นโพลิกอนนี่แหล่ะ เครื่องแรงแค่ไหนก็จอด...
    อีกกรณีคือ import 3D file มาจาก Rhino อ้วกแน่นอนถ้าเอา face มาด้วย ต้องเอามาแค่ outline มัน ไม่งั้นหนักตาย~

    Sketch UP เวลาอ่านข้อมูล มันจะนับเป็นเส้นๆน่ะครับ ไม่ได้นับเป็น object แบบพวก 3Dmax ถ้าเผื่อว่าเราเขียนเส้นเยอะ (พวกเส้นที่ hidden มันก็นับนะครับ) มันก็จะหนักมาก ให้ระวังเส้นโค้งที่ import มาจาก CAD มันจะเป็นเส้นตรงเล็กๆ สั้นๆ ต่อๆกันแทนที่จะเป็นเส้นโค้งเส้นเดียว นั่นล่ะ ตัวการทำเครื่องอืด

    ถ้าเป็น Rhino มันก็จะซอย surface ให้ด้วยหลักการการขึ้นรูป 3 มิติที่แตกต่างกับ Sketch Up โดยสิ้นเชิงครับ ทำให้เกิดอาการอืดโดยไม่จำเป็น ต้องลอง import ลง file เปล่าๆ ก่อน import เข้าไฟล์งานจริงที่เราทำอยู่นะครับ
    ขอบคุณมากเลยคับ

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Jul 2008
    Location
    บนพื้นแผ่นดินไทย

    Default

    ^^ ขอบคุณค๊า


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •