overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 3 123 LastLast
Results 1 to 20 of 50

Thread: ขอสอบถามหน่อยครับจะซื้อ Wireless Rounter ไปติดหอพัก

  1. #1
    OverclockZone Member sadhalem's Avatar
    Join Date
    18 Apr 2007
    Location
    กรุงเทพ

    Question ขอสอบถามหน่อยครับจะซื้อ Wireless Rounter ไปติดหอพัก

    พอดีทำหอพักอ่ะครับจะซื้อ Wireless Rounter ไปติดตั้งเอาไว้กระจายสัญญาณตามแต่ละชั้นให้คนเช่าเล่นเนตครับ

    หอผมมี 5 ชั้นนะครับ แต่ละชั้นทางเดินยาว 30 เมตร เดินสาย lan ไว้ตรงกลางชั้นกำลังจะซื้อ AP มาติดตั้งไว้กระจายสัญญาณ

    ผมควรเลือกใช้ แบบไหนดีครับ Wireless Rounter แบบ G และ N มันต่างกันตรงที่ความแรงอย่างเดียวหรอครับ ?

    ผมเน้นแบบว่า AP ชั้นละ 1 ตัว สามารถจ่ายสัญญาณให้ครอบคลุม ได้ทุกห้องในชั้นนั้นๆ ห้องในแต่ละชั้นมี 15 ห้องต่อ ชั้นครับ

    วานผู้รู้ช่วยมาตอบให้ทีครับ

    ขอบคุณมาก

  2. #2
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    ใช้ AP แบบ G ก็พอ

    เพราะถ้าใช้ AP แบบ Daft N แต่เด็กที่อยู่ในหอพักใน Adaptor แบบ G มันก็วิ่งที่ Mode G อะครับ
    (ระยะและความเร็วมันจะเพิ่มก็ต่อเมื่อทั้ง AP และ Adaptor เป็น Daft N ทั้งคู่)

    ยกเว้นว่าจะทำ AP แบบ Daft N แล้วให้เด็กในหอพักเช่า Adaptor แบบ Daft N ไปด้วยอันนี้ก็ว่าไปอย่างครับ

  3. #3
    OverclockZone Member sadhalem's Avatar
    Join Date
    18 Apr 2007
    Location
    กรุงเทพ

    Default

    ครับผม แล้วพอจะมีรุ่น G ตัวแรงๆแนะนำไหม๊ครับ

    แบบว่าใช้ยี่ห้อไหนดี เปิดทั้งวันทั้งคืน ทน แล้วเสถียรอะไรแบบนี้อ่ะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member sadhalem's Avatar
    Join Date
    18 Apr 2007
    Location
    กรุงเทพ

    Default

    http://www.sys2u.com/product.php?Pro...0070806-174415

    ถ้าใช้รุ่นนี้จะดีไหม๊ครับ
    พอดีผมจะตั้ง Server IPcop ด้วย

  5. #5
    OverclockZone Member sadhalem's Avatar
    Join Date
    18 Apr 2007
    Location
    กรุงเทพ

    Default

    ดันให้ตัวเองอีกทีรอคนมาตอบคับ

  6. #6
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    Linksys WRT54GL ยอดนิยมรองรับ 3th party firmware ยืดหยุนดีแถมโคตรถูกอีก

  7. #7
    OverclockZone Member sadhalem's Avatar
    Join Date
    18 Apr 2007
    Location
    กรุงเทพ

    Default

    คุณ Jo ครับ ถ้าผมจะติดตั้งระบบ Server Linux IPCOP
    แล้วผมควรใช้ internet กี่สายดีครับ
    ผมอยากจะแยกสายเกมส์กับสาย Internet ออกจากกันด้วย
    แล้วจะใช้ Internet เจ้าไหนดีครับ แล้วใช้แบบไหนดี
    Leasline มันจะเว่อร์ไปไหมครับ หรือว่าใช้แบบ adsl แล้วเอาเข้ามาหลายๆสายดี
    ผมเคยคิดว่า เอาแบบ 4mb TT&T ให้ชั้นละสายมันจะคุ้มไหม๊ครับ ?

  8. #8
    OverclockZone Member sadhalem's Avatar
    Join Date
    18 Apr 2007
    Location
    กรุงเทพ

    Default

    เวนกำมันเบิ้ล สองข้อความ

    ดันซะ

  9. #9
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    Leasline เอามาแชร์เล่นในหอพักนี้ขาดทุนแน่นอน 15 x 5 = 75ห้อง เก็บเดือนละ 500บาท ถ้าใช้หมดทุกห้องก็ได้แค่ 37500บาท ถ้าขอแบบ Leasline 4Mbps คิดว่าคงติดลบแงมๆราคาไม่แน่ใจว่าปัจจุบันเท่าไหร่แต่เมื่อก่อนหลายหมื่นเหมือนกันแถมแชร์ 75ห้อง แบ่งห้องนึงไม่ถึง 56Kbpsอีกต่างหาก

    ถ้าเน้นนิ่งๆก็ SDSL upload 2Mbps download 2Mbps เดือนละ 4พันต่อเดือนสัก 3เส้น ก็ได้นิ่งทั้งขาเข้าขาออกแต่ดูแล้วก็ไม่ค่อยคุ้มอยู่ดีหาร 75ห้องเหลือห้องละไม่กี่ Kbps
    รวม upload 6Mbps download 6Mbps ตกเดือนละ 12000บาท

    แต่ถ้าเน้นถูกๆก็ ADSL upload 512Kbps download 4Mbps เส้นละ 2พันใช้สัก 6เส้น รองรับได้ห้องพัก 75ห้องได้สบายๆผมกว่า
    รวม upload 3Mbps download 24Mbps ตกเดือนละ 12000บาท

    ส่วนจะใช้เจ้าไหนคงอยู่ที่พื้นที่ละครับ

  10. #10
    OverclockZone Member sadhalem's Avatar
    Join Date
    18 Apr 2007
    Location
    กรุงเทพ

    Default

    แบบนี้ผมเน้น ADSL ลายเส้นดีกว่า น่าจะคุ้มแถมได้แบนวิด เยอะด้วย

    อยู่แถว ลาดพร้าว ครับ เจ้าไหนดี แต่คิดว่าคงใช้สักสองเจ้า กันเจ้าใดเจ้าหนึ่งมันล่มอ่ะครับ

  11. #11
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    ผมก็ไม่แน่ใจนะปกติใช้แต่ True Internet ต้องลองถามๆคนแถวนั้นดูว่าอันไหนลื่นกว่ากัน

  12. #12
    OverclockZone Member sadhalem's Avatar
    Join Date
    18 Apr 2007
    Location
    กรุงเทพ

    Default

    แล้วคุณ Jo พอจะทราบไหม๊ครับว่า ถ้าผมติดตั้ง Server IPCOP
    แล้วผมจะสามารถรับ Internet ได้พร้อมๆกันรึเปล่า



    จากรูปนี้ ผมสามารถ ต่อ ADSL หลายๆเส้นเข้าเครื่อง Proxy Server Linux ได้ใช่ไหม๊ครับ ?

  13. #13
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    คือเท่าที่รู้ IPcop มันรองรับการทำ Rule แบบ Multi Wan อยู่แล้วอะครับ Protocal ไหนวิ่ง Wan ไหนกำหนดได้แต่รู้สึกจะทำ Load Balance ไม่ได้มั่ง(ไม่แน่ใจ)

    ถ้าใช้ Wireless ก็เอา Radius Server สำหรับทำ Authentication Wireless (WPA2-Radius)อีกตัวก็ใช้ได้แล้วครับ

  14. #14
    OverclockZone Member sadhalem's Avatar
    Join Date
    18 Apr 2007
    Location
    กรุงเทพ

    Default

    ผมเอา Linksys WRT54GL ตัวนี้ต่อออกจาก internal hub แล้วกระจายสัญญาณให้ Client ได้เลยใช่ไหม๊ครับ ?

  15. #15
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    ได้คับ

  16. #16
    OverclockZone Member sadhalem's Avatar
    Join Date
    18 Apr 2007
    Location
    กรุงเทพ

    Default

    เอ่อ ขอรบกวนอีกนิดครับ ไม่ทราบว่าผมจะหาแผ่น IPCOP ได้จากที่ไหนบ้างครับ มันเป็น Freeware ใช่ไหม๊ครับ

    ในกรณีนี้ผมต้องเตรียมโปรแกรมหลักๆอะไรไปบ้างครับในการติดตั้ง ระบบให้เค้า

  17. #17
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    IPcop โหลดเอาจากมันได้เลยครับ Free

    ส่วน Radius Server ถ้าง่ายๆก็ใช้ Windows 2000/2003Server เอา

    ส่วน Ploxy กะตัวเก็บ Log ก็ตามสะดวกอะครับ

    ก็คงเท่านี้สำหรับโปรแกรมที่เหลือก็ HW

  18. #18
    OverclockZone Member sadhalem's Avatar
    Join Date
    18 Apr 2007
    Location
    กรุงเทพ

    Default

    Radius Server นี่เอาไว้ทำอะไรหรอครับ อยากให้ช่วยอธิบายคร่าๆวหน่อยครับ

    แล้วถ้าไม่ใช่ windows server ได้ไหม๊ครับ ลิขสิทธิ์มันแพงอ่ะครับ

    แนะนำ Proxy กับตัวเก็บ log ให้หน่อยสิครับ แบบเป็นเซตที่คุณ Jo คิดไว้ก็ได้ครับ

  19. #19
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    Radius Server ใช้สำหรับทำการพิสูจน์ตัวตนผู้ใช้ระบบ Network ทั้งแบบ Wired และ Wireless (WPA2) ซึ่งปัจจุบันยังไม่สามารถ Hack ตรงๆได้

    Linux Redhat หรือ Fedora ตัวใหม่ๆก็รู้สึกนอกจากนี้ก็มี Free Radius อีกเยอะจะทำได้นะครับแต่หอพักคิดว่าคงไม่มาตรวจหรอกมั่งครับ

    ส่วน Proxy กะ Log นี้คงต้องรอท่านอื่นอะครับปกติผมดู Log จาก Router กะ Radius อย่างเดียว Proxy ก็แทบไม่ได้ใช้

    อิ อิ

  20. #20
    OverclockZone Member sadhalem's Avatar
    Join Date
    18 Apr 2007
    Location
    กรุงเทพ

    Default

    ขอบคุณมากๆเลยครับ ผมหายสงสัยไปหลายข้อเลยทีเดียว แต่ก็ยังมีสงสัยอีกอยู่ดี

    เพราะว่านี่คืองานแรกที่ผมรับทำให้เค้าอะครับ ผมแค่พอมีความรู้พื้นฐานบ้างแต่ไม่เคยได้ลงไปลองทำดูสักทีอ่ะครับ

    ยังไงถ้าคุณ Jo มีอะไรอยากแนะนำ แนะนำผมได้เลยนะครับ

    ขอบคุณมากๆนะครับที่ช่วยตอบข้อสงสัยผม

Page 1 of 3 123 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •