overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 19 of 19

Thread: E8500แรงกว่าQ6600ได้ไง

  1. #1
    OverclockZone Member gypsy147's Avatar
    Join Date
    12 Aug 2008

    Exclamation E8500แรงกว่าQ6600ได้ไง

    ผมลองๆคำนวนดูแล้วนะครับ

    E8500เปง 2 cor แต่ Q6600 เปง 4 cor Q6600ก็ต้องเหนือกว่าอยู่แล้วดิครับ

    ก็เท่ากะ *4 ตัว Ghz Q6600 ก็มากกว่า E8500 อยู่แล้ว

    แล้วทำไมคนถึงว่าE8500ดีกว่าผมก็งง นะ ช่วยบอกทีว่าทำไม

  2. #2
    Moderator mercadix's Avatar
    Join Date
    25 Mar 2007
    Location
    กรุงเทพมหานคร

    Default

    คะแนน Cinebench ... Q6600 ได้สูงกว่า แต่คะแนนอื่น เช่น PCMark 05 / Doom III โดยรวม E8500 คะแนนดีกว่า Q6600 ครับ ... 84.2 vs. 79

    วัดที่ Stock Clock นะครับ

    ที่มา: Chip Magazine สิงหาคม 2551



  3. #3
    OverclockZone Member nathakai's Avatar
    Join Date
    1 Sep 2007

    Default

    คำนวนยังไงอ่ะ....
    บอกง่ายๆก็คือ ถ้าเลือกq6600 ก็จะเหมาะกับการเอามาทำงานทางด้านตัดต่อวีดีโอเพราะมีบางโปรแกรมที่มันsupport กับ 4 หัว...มันจึงทำงานได้ดีกว่าและเร็วกว่าด้วย..จะเห็นได้ชัดเจนก็ตอนที่เราแปลงไฟลล์วีดีโองัย..พวก 2 หัว ต่อให้ oc ก็เหอะมันจึงสู้ 4 หัวไม่ได้...แต่ในทางกลับกันถ้าเราเอา e8400 มา เล่นเกมส์มันก็มีประสิทธิภาพเท่ากับ q6600 ที่สัญญาณนาฬิกาที่เท่ากัน แต่ถ้าเอามา oc แล้วล่ะก็ ๆ6600 ก็สู้ไม่ได้เเพราะ ไอ้ 4 หัวเนี่ย มันร้อนกว่าครับ...มันจึงลากได้ไม่เท่า พวก 2 หัว...

    สรุปว่าถ้าจะเลือก cpu ก็เลือกว่าเราใช้ทำงานอะไรเป็นหลักครับ...

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Aug 2008

    Default

    Quote Originally Posted by gypsy147 View Post
    ผมลองๆคำนวนดูแล้วนะครับ

    E8500เปง 2 cor แต่ Q6600 เปง 4 cor Q6600ก็ต้องเหนือกว่าอยู่แล้วดิครับ

    ก็เท่ากะ *4 ตัว Ghz Q6600 ก็มากกว่า E8500 อยู่แล้ว

    แล้วทำไมคนถึงว่าE8500ดีกว่าผมก็งง นะ ช่วยบอกทีว่าทำไม
    แต่ในความเป็นจริง ถ้าเรามาเล่นเกมส์ จะแรงไม่แรงก็ขึ้นอยู่กับ การ์ดจอเป็นหลักด้วยแหละครับ เพราะว่าตอนเราเล่นเกมส์นั้น GPU จะแบกรับหน้าที่การประมวลผลภาพทั้งหมด ส่วน cpu จะทำหน้าที่แค่คำนวนทางด้าน ทางคณิตศาสตร์ เช่น คำนวนพิกัดฉากเท่านั้น เอง ทั้งนี้คอมเราจะแรงไม่แรงไม่ได้ขึ้นอยู่กับ cpu อย่างเดียวแต่มันจะขึ้นอยู่กับทุกๆปัจจัย

    ตามที่ได้เรียนมานะครับ
    1.สัญญาณ clock จะบ่งบอกว่าคอมเราจะทำงานได้เร็วขนาดไหน ซึ่งเมื่อคิดออกมาในหน่วย msต่อ1คำสั่ง ซึ่งค่าที่คำนวนออกมาแทบไม่แตกต่างกันเลยครับ(แต่ clock ต้องใกล้ๆกันนะครับ ไม่ควรเกิน +- 0.4 GHz)

    2.FSB กับ Bus ram มีความสำคัญมากครับ ถึง cpu แรงขนาดไหน FSB เยอะขนาดไหน แต่ถ้า bus ram น้อย การรับ-ส่ง ข้อมูลไปประมวลผลหรือออกไปแสดงผลก็จะทำได้ช้า คอมเราก็จะอืดเหมือนเดิม
    ตัวอย่าง FSB กับ Ram Bus เสถียร เช่น FSB = 800 Ram Bus = 800 เวลา cpu รับ-ส่งข้อมูลกับ ram ก็จะทำได้สะดวกไม่ติดขัด ข้อมูลที่ทำการประมวลผลแล้วก็จะถูกส่งออกทาง out put ได้อย่างรวดเร็ว
    แต่ถ้า FSB = 800 Ram Bus = 400 แบบนี้ จะเห็นว่า cpu อาจจะรับข้อมูลมาประมวลลได้อย่างเดียว ถ้าจะส่งข้อมูลออกทาง out put ก็ต้องรอให้ bus ว่างก่อนจึงจะส่งกลับมาให้ ram ได้

    3. cache จะเห็นว่าทำใมเวลาเราซื้อ cpu ยิ่ง cache มากก็จะยิ่งแพง เหตุที่ cache ยิ่งมากยิ่งแพงก็เพราะว่า
    cpu จะติดต่อ กับ ram เพียงอย่างเดียว (cache ก็ถือว่าเป็น ram ประเภทหนึ่งนะครับ)หากข้อมูลที่ทำการประมวลผลไม่พอก็จะไปดูที cache ก่อน หากใน cache มีข้อมูลนั้น ก้จะทำการประมวลผลได้โดยไม่ต้องติดต่อกับ ram บ่อยครั้ง แต่ถ้า cache น้อย cpu ก้ทำการติดต่อกับ ram บ่อยครั้ง ซึ้งการรับส่งข้อมูลระหว่าง cpu กับ ram ทำได้ช้ากว่าการรับส่งข้อมูลระหว่าง cpu กับ cache ครับ

    4.ram หลายคนอาจสงสัยว่าทำใม ram ยิ่งมากยิ่งเร็ว ram เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้คอมเราแรงเพราะว่า อย่างที่กล่าวไว้ที่ข้อ 3 ว่า cpu จะทำการติดต่อ กับ ram เพียงอย่างเดียวหากข้อมูลใน ram ไม่เพียงพอต่อการพักข้อมูลเพื่อรอการประมวลผลแล้ว ตัว OS หรือที่พวกเราใช้กันคือ window จะเป็นตัวจัดการดึงข้อมูลที่ต้องการประมวลผลก่อนมาไว้ที่ ram ครับ ส่วนข้อมูลที่อยู่เต็ม ram ที่ยังไม่ถูกใช้ก็จะถูกไปพัก ไว้ที่ HDD ก่อน (เนื้อที่ที่เราไปตั้งเพื่อทำเป็น ram เสมือนแหละครับ จะพักไว้ที่นั้น) ซึ้งถ้า ram น้อย การติดต่อระหว่าง ram กับ HDD ก็จะต้องทำอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งกว่าcpu จะได้ประมวลผล ก็รอนานแหละครับ ก็สรุปได้ว่า ถ้า ram เรามาก ก็จะมีที่พักข้อมูลรอให้ cpu ประมวลผลมากหรือเพียงพอต่อการประมวลผล 1 โปรแกรม ครับ

    5.การ์ดจอ และ จอภาพ การ์ดจอจะช่วยทำงานเกี่ยวกับด้านกราฟฟิกทั้งหมดครับ เวลาเล่นเกมส์เหตุที่ต้องเลือกการ์ดจอเพราะเหตุนี้แหละครับ เพราะยื่งการ์ดจอแรง การประมวลผลภาพจะทำได้ไวมากครับ เราก็จะพบว่า คอมเราก็จะไม่กระตุก เพราะ การ์ดจอสามารถแสดงภาพออกมาได้อย่างรวดเร็วครับ การ์ดจอแรงแล้ว เราก็ต้องมาดูจอภาพด้วยครับ
    การ์ดจอแรงแต่ จอภาพมีการตอบสนองที่เชื่องช้าก็จะส่งผลทำให้คอมเราช้าลงไปด้วยนะครับ เวลาเลือกซื้อจอภาพให้ดูที เวลาในการโต้ตอบ ยิ่งน้อยยิ่งดีครับ ปัจจุบันจะอยู่ที่ 2-5 ms ครับ (5ms ก็มองไม่ทันแล้ว)

    6. Harddisk ครับ HDD จะเป็นแค่ตัวช่วยในด้านการเขียนข้อมูลได้ไวครับ พวก copy อะไรต่างๆลง HDD อะครับ
    ยิ่ง รอบในการหมุนมาก อัตรการรับส่งมากการ copyก็จะทำได้รวดเร้วครับ แล้วก็ขึ้นอยู่กับการจัดเรียงของข้อมูลด้วยครับ

    สรุปคร่าวๆๆก็แค่นี่แหละครับ
    1. cpu core ยิ่งมากยิ่งดีครับ ช่วยลดเวลาการทำงาน หลายๆโปรแกรมพร้อมกันได้เยอะเลยครับรุ่นใหม่ๆคำสั่งเยอะๆ จะช่วยได้เยอะเหมือนกัน
    *************************************************************************************************การเลือกซื้อบอร์ดควรดูบอร์ดที่ support ทุกเทคโนโลยีด้วยนะครับจะได้ไม่สูญเปล่า************************************************************************************************
    2. Ram Bus ควรมีขนาดเท่า FSB ครับ ถ้าเกินกว่านี้ Bus Ram ที่เหลือจะสูญเปล่าครับ (เน้น FSB กับ Ram Bus เยอะๆๆ จะได้มีช่องทาง รับ- ส่ง ข้อมูลเพื่อประมวลผลที่กว้างๆครับ)
    3. cache ยิ่งมาก ยิ่งดี จะยิ่งช่วยให้ cpu ไม่ต้องติดต่อกับ ram บ่อยครั้งครับ ช่วยด้านการตัดต่อต่อ วิดีโอได้เยอะครับ
    4. ram ขนาดหน่วยความจำยิ่งมากยิ่งดี bus ก้ต้องเสถียร กับ FSB ด้วยนะครับ
    5. การ์ดจอ ยิ่งแรงยิ่งดี
    6. HDD จุเยอะๆๆ หมุนไวๆ อัตราการรับส่งเยอะๆครับ

    การเลือกซื้อคอม ก็พิจารณาแบบนี้แหละครับถึงจะคุ้มค่าที่สุด cpu กลางๆ คอมก็แรงได้ ถ้าคุณเลือกสรรเป็น

    แต่สิ่งสุดท้ายคือ ชิบเซ็ทครับ ทุกย่างที่กล่าวหาก ชิบเซ็ทไม่ support ก้จบกันครับ
    จะเลือก บอร์ดก็ดูที่ ชิบเซ็ทรุ่นใหม่ๆๆหน่อยจะได้ลองรับทุก เทคโนโลยี

    งั้นผลขอฟันธงครับ E8500 กับ Q6600 ตัวไหนจะแรงกว่า ก็ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ทุกชิ้นของคุณครับ

    By เด็ก IT ลาดกระบัง ครับ
    Last edited by it51070006; 27 Aug 2008 at 00:10:24.

  5. #5
    Moderator mercadix's Avatar
    Join Date
    25 Mar 2007
    Location
    กรุงเทพมหานคร

    Default

    Quote Originally Posted by mercadix View Post
    คะแนน Cinebench ... Q6600 ได้สูงกว่า แต่คะแนนอื่น เช่น PCMark 05 / Doom III โดยรวม E8500 คะแนนดีกว่า Q6600 ครับ ... 84.2 vs. 79

    วัดที่ Stock Clock นะครับ

    ที่มา: Chip Magazine สิงหาคม 2551
    งั้นผลขอฟันธงครับ E8500 กับ Q6600 ตัวไหนจะแรงกว่า ก็ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ทุกชิ้นของคุณครับ
    คือ เวลาสำนัก Review เขาจับเอา CPU 2 ตัวมา Test กัน เขาจะใช้อุปกรณ์แยกชิ้น / ต่อพ่วง ชุดเดียวกันหมด ... เขาเพียงต้องการทราบว่า ภายใต้องค์ประกอบเดียวกันนั้น CPU ตัวไหนมีสมรรถนะสูงกว่า ระหว่าง A และ B ... เพียงต้องการผลที่ได้ว่า A มากกว่า B หรือ B มากกว่า A หรือ A เท่ากับ B ... เวลาวัด มักวัดที่ Stock Clock ยกเว้น โจทย์ถามว่าที่ Clock Speed เท่าไร CPU A จะแรงเท่า CPU B ... ก็จะจับมา OC ดูแล้วลอง Trial & Error ไปเรื่อยๆ

    คือ ไม่ต้องไปสนใจอุปกรณ์ตัวอื่นหรอกครับ เพราะเขาใช้ชุดเดียวกัน เงื่อนใข เดียวกัน และ Ambient เดียวกัน ฯลฯ
    Last edited by mercadix; 27 Aug 2008 at 09:31:47.



  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Aug 2008

    Default

    Quote Originally Posted by mercadix View Post
    คือ เวลาสำนัก Review เขาจับเอา CPU 2 ตัวมา Test กัน เขาจะใช้อุปกรณ์แยกชิ้น / ต่อพ่วง ชุดเดียวกันหมด ... เขาเพียงต้องการทราบว่า ภายใต้องค์ประกอบเดียวกันนั้น CPU ตัวไหนมีสมรรถนะสูงกว่า ระหว่าง A และ B ... เพียงต้องการผลที่ได้ว่า A มากกว่า B หรือ B มากกว่า A หรือ A เท่ากับ B ... เวลาวัด มักวัดที่ Stock Clock ยกเว้น โจทย์ถามว่าที่ Clock Speed เท่าไร CPU A จะแรงเท่า CPU B ... ก็จะจับมา OC ดูแล้วลอง Trial & Error ไปเรื่อยๆ

    คือ ไม่ต้องไปสนใจอุปกรณ์ตัวอื่นหรอกครับ เพราะเขาใช้ชุดเดียวกัน เงื่อนใข เดียวกัน และ Ambient เดียวกัน ฯลฯ
    แต่เวลาคุณซื้อคอม คุณไม่ได้ใช้อุปกรณ์ที่เค้าTest หนี่ครับ บอร์ดบางตัวอาจจะ ซัพพอร์ต E8500 แต่ไม่ Support Q6600 แบบนี้ไงครับที่ผมหมายถึงว่าทำใมถึงขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ จริงๆแล้ว
    แค่เล่นคอมแล้วไม่กระตุก ไม่มีแฮ้ง แค่นี้เค้าก็เรียกว่าแรงแล้ว หุหุ

  7. #7
    Moderator mercadix's Avatar
    Join Date
    25 Mar 2007
    Location
    กรุงเทพมหานคร

    Default

    Quote Originally Posted by it51070006 View Post
    แต่เวลาคุณซื้อคอม คุณไม่ได้ใช้อุปกรณ์ที่เค้าTest หนี่ครับ บอร์ดบางตัวอาจจะ ซัพพอร์ต E8500 แต่ไม่ Support Q6600 แบบนี้ไงครับที่ผมหมายถึงว่าทำใมถึงขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ จริงๆแล้ว
    แค่เล่นคอมแล้วไม่กระตุก ไม่มีแฮ้ง แค่นี้เค้าก็เรียกว่าแรงแล้ว หุหุ
    ผมเข้าใจความหมายที่ท่านต้องการสื่อครับ ... แต่เขาต้องการทราบว่า A และ B ตัวไหนแรงกว่า

    แต่การเทส CPU 2 ตัว ไม่ว่าเขาจะใช้ Mobo / Ram / GPU / PSU อะไรก็ได้ไม่มีปัญหาครับ เพราะมันจะเป็นชุดเดิมตลอดการเทส เขาจะเปลี่ยนเฉพาะ CPU

    เราเอามาเป็นเพียง Idea ... ส่วนมากก็มักจะ copy รายการอุปกรณ์ที่จับมาเทส ง่ายสุด แต่ไม่ใช่ทุกคนที่พร้อมเรื่องงบประมาณเงินทอง

    ไม่งั้นผล Test ของแต่สำนักก็ไม่มีใครสนใจอะดิครับ? มันต้องมีผลอะไรที่ทำออกมาเป็น Benchmark ให้พอวัดกันได้ละครับ จริงมั้ย
    Last edited by mercadix; 27 Aug 2008 at 10:19:05.



  8. #8
    OverclockZone Member 5a5a's Avatar
    Join Date
    22 Aug 2007
    Location
    ซ.ลาดพร้าว 35

    Default

    *-*

  9. #9
    OverclockZone Member Khow's Avatar
    Join Date
    14 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by mercadix View Post
    ผมเข้าใจความหมายที่ท่านต้องการสื่อครับ ... แต่เขาต้องการทราบว่า A และ B ตัวไหนแรงกว่า

    แต่การเทส CPU 2 ตัว ไม่ว่าเขาจะใช้ Mobo / Ram / GPU / PSU อะไรก็ได้ไม่มีปัญหาครับ เพราะมันจะเป็นชุดเดิมตลอดการเทส เขาจะเปลี่ยนเฉพาะ CPU

    เราเอามาเป็นเพียง Idea ... ส่วนมากก็มักจะ copy รายการอุปกรณ์ที่จับมาเทส ง่ายสุด แต่ไม่ใช่ทุกคนที่พร้อมเรื่องงบประมาณเงินทอง

    ไม่งั้นผล Test ของแต่สำนักก็ไม่มีใครสนใจอะดิครับ? มันต้องมีผลอะไรที่ทำออกมาเป็น Benchmark ให้พอวัดกันได้ละครับ จริงมั้ย
    ตามนั้นครับเพราะเราต้องมีตัวแปรที่ควบคุมได้ตัวแปรต้นคือ CPU เพราะฉะนั้นอุปกรณ์อื่นต้องเหมือนกันหมด

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Oct 2007

    Default

    คือ โปรแกรม กับเกมส์ ที่เขียนมา support โดยตรงกับสี่หัว มีน้อยกว่า สองหัวครับ
    ดังนั้นถ้าเอามา Benchmark วัดกันเรื่องใช้งานทั่วไป เล่นเกมส์ 4 หัวไม่ได้เปรียบเท่าไรอยู่แล้ว

    อีกอย่าง E8500 มี TDP แค่ 65W 45Nm กินไฟน้อย พร้อมแรง ลากไกล
    Q6600 เป็น 4 หัวรุ่นแรก ๆ ครับ เก่าแล้ว กินไฟกว่า ร้อนกว่า TDP 95-105W 65Nm ลากไปได้น้อยกว่ารุ่น 45 Nm โขอยู่ครับ

  11. #11
    OverclockZone Member gypsy147's Avatar
    Join Date
    12 Aug 2008

    Default

    ลืมบอกไม่ได้เอาไปocคับ

  12. #12
    OverclockZone Member Arcady's Avatar
    Join Date
    25 Feb 2008

    Default

    เพราะ มัน เป็น แพนกวิน เอ้ย Penryn ครับ !!!

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Dec 2007

    Default

    Quote Originally Posted by it51070006 View Post
    แต่ในความเป็นจริง ถ้าเรามาเล่นเกมส์ จะแรงไม่แรงก็ขึ้นอยู่กับ การ์ดจอเป็นหลักด้วยแหละครับ เพราะว่าตอนเราเล่นเกมส์นั้น GPU จะแบกรับหน้าที่การประมวลผลภาพทั้งหมด ส่วน cpu จะทำหน้าที่แค่คำนวนทางด้าน ทางคณิตศาสตร์ เช่น คำนวนพิกัดฉากเท่านั้น เอง ทั้งนี้คอมเราจะแรงไม่แรงไม่ได้ขึ้นอยู่กับ cpu อย่างเดียวแต่มันจะขึ้นอยู่กับทุกๆปัจจัย

    ตามที่ได้เรียนมานะครับ
    1.สัญญาณ clock จะบ่งบอกว่าคอมเราจะทำงานได้เร็วขนาดไหน ซึ่งเมื่อคิดออกมาในหน่วย msต่อ1คำสั่ง ซึ่งค่าที่คำนวนออกมาแทบไม่แตกต่างกันเลยครับ(แต่ clock ต้องใกล้ๆกันนะครับ ไม่ควรเกิน +- 0.4 GHz)

    2.FSB กับ Bus ram มีความสำคัญมากครับ ถึง cpu แรงขนาดไหน FSB เยอะขนาดไหน แต่ถ้า bus ram น้อย การรับ-ส่ง ข้อมูลไปประมวลผลหรือออกไปแสดงผลก็จะทำได้ช้า คอมเราก็จะอืดเหมือนเดิม
    ตัวอย่าง FSB กับ Ram Bus เสถียร เช่น FSB = 800 Ram Bus = 800 เวลา cpu รับ-ส่งข้อมูลกับ ram ก็จะทำได้สะดวกไม่ติดขัด ข้อมูลที่ทำการประมวลผลแล้วก็จะถูกส่งออกทาง out put ได้อย่างรวดเร็ว
    แต่ถ้า FSB = 800 Ram Bus = 400 แบบนี้ จะเห็นว่า cpu อาจจะรับข้อมูลมาประมวลลได้อย่างเดียว ถ้าจะส่งข้อมูลออกทาง out put ก็ต้องรอให้ bus ว่างก่อนจึงจะส่งกลับมาให้ ram ได้

    3. cache จะเห็นว่าทำใมเวลาเราซื้อ cpu ยิ่ง cache มากก็จะยิ่งแพง เหตุที่ cache ยิ่งมากยิ่งแพงก็เพราะว่า
    cpu จะติดต่อ กับ ram เพียงอย่างเดียว (cache ก็ถือว่าเป็น ram ประเภทหนึ่งนะครับ)หากข้อมูลที่ทำการประมวลผลไม่พอก็จะไปดูที cache ก่อน หากใน cache มีข้อมูลนั้น ก้จะทำการประมวลผลได้โดยไม่ต้องติดต่อกับ ram บ่อยครั้ง แต่ถ้า cache น้อย cpu ก้ทำการติดต่อกับ ram บ่อยครั้ง ซึ้งการรับส่งข้อมูลระหว่าง cpu กับ ram ทำได้ช้ากว่าการรับส่งข้อมูลระหว่าง cpu กับ cache ครับ

    4.ram หลายคนอาจสงสัยว่าทำใม ram ยิ่งมากยิ่งเร็ว ram เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้คอมเราแรงเพราะว่า อย่างที่กล่าวไว้ที่ข้อ 3 ว่า cpu จะทำการติดต่อ กับ ram เพียงอย่างเดียวหากข้อมูลใน ram ไม่เพียงพอต่อการพักข้อมูลเพื่อรอการประมวลผลแล้ว ตัว OS หรือที่พวกเราใช้กันคือ window จะเป็นตัวจัดการดึงข้อมูลที่ต้องการประมวลผลก่อนมาไว้ที่ ram ครับ ส่วนข้อมูลที่อยู่เต็ม ram ที่ยังไม่ถูกใช้ก็จะถูกไปพัก ไว้ที่ HDD ก่อน (เนื้อที่ที่เราไปตั้งเพื่อทำเป็น ram เสมือนแหละครับ จะพักไว้ที่นั้น) ซึ้งถ้า ram น้อย การติดต่อระหว่าง ram กับ HDD ก็จะต้องทำอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งกว่าcpu จะได้ประมวลผล ก็รอนานแหละครับ ก็สรุปได้ว่า ถ้า ram เรามาก ก็จะมีที่พักข้อมูลรอให้ cpu ประมวลผลมากหรือเพียงพอต่อการประมวลผล 1 โปรแกรม ครับ

    5.การ์ดจอ และ จอภาพ การ์ดจอจะช่วยทำงานเกี่ยวกับด้านกราฟฟิกทั้งหมดครับ เวลาเล่นเกมส์เหตุที่ต้องเลือกการ์ดจอเพราะเหตุนี้แหละครับ เพราะยื่งการ์ดจอแรง การประมวลผลภาพจะทำได้ไวมากครับ เราก็จะพบว่า คอมเราก็จะไม่กระตุก เพราะ การ์ดจอสามารถแสดงภาพออกมาได้อย่างรวดเร็วครับ การ์ดจอแรงแล้ว เราก็ต้องมาดูจอภาพด้วยครับ
    การ์ดจอแรงแต่ จอภาพมีการตอบสนองที่เชื่องช้าก็จะส่งผลทำให้คอมเราช้าลงไปด้วยนะครับ เวลาเลือกซื้อจอภาพให้ดูที เวลาในการโต้ตอบ ยิ่งน้อยยิ่งดีครับ ปัจจุบันจะอยู่ที่ 2-5 ms ครับ (5ms ก็มองไม่ทันแล้ว)

    6. Harddisk ครับ HDD จะเป็นแค่ตัวช่วยในด้านการเขียนข้อมูลได้ไวครับ พวก copy อะไรต่างๆลง HDD อะครับ
    ยิ่ง รอบในการหมุนมาก อัตรการรับส่งมากการ copyก็จะทำได้รวดเร้วครับ แล้วก็ขึ้นอยู่กับการจัดเรียงของข้อมูลด้วยครับ

    สรุปคร่าวๆๆก็แค่นี่แหละครับ
    1. cpu core ยิ่งมากยิ่งดีครับ ช่วยลดเวลาการทำงาน หลายๆโปรแกรมพร้อมกันได้เยอะเลยครับรุ่นใหม่ๆคำสั่งเยอะๆ จะช่วยได้เยอะเหมือนกัน
    *************************************************************************************************************************************************************************************************การเลือกซื้อบอร์ดควรดูบอร์ดที่ support ทุกเทคโนโลยีด้วยนะครับจะได้ไม่สูญเปล่า************************************************************************************************************************************************************************************************
    2. Ram Bus ควรมีขนาดเท่า FSB ครับ ถ้าเกินกว่านี้ Bus Ram ที่เหลือจะสูญเปล่าครับ (เน้น FSB กับ Ram Bus เยอะๆๆ จะได้มีช่องทาง รับ- ส่ง ข้อมูลเพื่อประมวลผลที่กว้างๆครับ)
    3. cache ยิ่งมาก ยิ่งดี จะยิ่งช่วยให้ cpu ไม่ต้องติดต่อกับ ram บ่อยครั้งครับ ช่วยด้านการตัดต่อต่อ วิดีโอได้เยอะครับ
    4. ram ขนาดหน่วยความจำยิ่งมากยิ่งดี bus ก้ต้องเสถียร กับ FSB ด้วยนะครับ
    5. การ์ดจอ ยิ่งแรงยิ่งดี
    6. HDD จุเยอะๆๆ หมุนไวๆ อัตราการรับส่งเยอะๆครับ

    การเลือกซื้อคอม ก็พิจารณาแบบนี้แหละครับถึงจะคุ้มค่าที่สุด cpu กลางๆ คอมก็แรงได้ ถ้าคุณเลือกสรรเป็น

    แต่สิ่งสุดท้ายคือ ชิบเซ็ทครับ ทุกย่างที่กล่าวหาก ชิบเซ็ทไม่ support ก้จบกันครับ
    จะเลือก บอร์ดก็ดูที่ ชิบเซ็ทรุ่นใหม่ๆๆหน่อยจะได้ลองรับทุก เทคโนโลยี

    งั้นผลขอฟันธงครับ E8500 กับ Q6600 ตัวไหนจะแรงกว่า ก็ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ทุกชิ้นของคุณครับ

    By เด็ก IT ลาดกระบัง ครับ

    1. สัญญาณ นาฬิกา ตอนนี้ใช้เทียบกันไม่ได้แล้วครับ เพราะว่าตอนนี้ CPU ไม่ใช่ CISC อย่างเดียวแล้ว มันเป็นแบบกึ่ง CISC / RISC ซึ่งจะต้องเทียบกันที่ชุดคำสั่งว่าอันไหนมีประสิทธิภาพมากกว่ากัน (pipeline+instruction set) Q6600 65nm 4core เทียบกับ e8500 core ต่อ core แล้ว E8500 เร็วกกว่าครับ เพราะมีชุดคำสั่งใหม่ๆ เข้ามา

    3. Cache มากๆ ยิ่งดี ถูกต้องครับ แต่ไม่ทั้งหมด ทำไม AMD cache น้อยกว่าแต่ การ ransfer rate สูงกว่า Intel ครับ มันขึ้นอยู่กับ Architect ครับ เพราะว่า คอขวดของ intel ไม่ใช่ที่ cache แต่เป็นที่ Bus ครับ เพราะว่า Bus เป็นการทำงานแบบเก่าแต่ AMD ใช้การรับส่งแบบใหม่ HT ซึ่งมี bandwidth สูงกว่าของ Intel เลยไม่จำเป็นต้องพักข้อมูลที่ L1 L2 cache มากๆ เหมือน Intel หาก Miss ทั้ง L1 L2 ก้สำมารถ โหลดได้จาก RAM ซึ่งส่งเร็วกว่า Intel

    6.HDD หมุนเร็วไม่ได้แปลกว่าส่งข้อมูลได้เร็วครับ เป็นการหมุนหาข้อมูลได้เร็วมากกว่า แต่การส่งข้อมูลขึ้นอยู่กับ Interface ครับ เช่น SATA1 ,2, SCSI

  14. #14
    OverclockZone Member onnton's Avatar
    Join Date
    21 Aug 2008

    Default

    ถูก.....ถูก ต้องแล้วคร๊าบ

  15. #15
    OverclockZone Member onnton's Avatar
    Join Date
    21 Aug 2008

    Default

    แล้วผู้ที่ใช้ Intel จะลดปัญหาคอขวดได้อย่างไร และเพียงใดครับ
    Last edited by onnton; 29 Aug 2008 at 14:46:42.

  16. #16
    OverclockZone Member Pikba's Avatar
    Join Date
    13 May 2007
    Location
    นครปฐม

    Default

    จดๆๆๆ

  17. #17
    OverclockZone Member damned's Avatar
    Join Date
    13 Jun 2007

    Default

    โอ้ยาวเลย หมายถึง แถวอะ ยาวเลย -*-

  18. #18
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by onnton View Post
    แล้วผู้ที่ใช้ Intel จะลดปัญหาคอขวดได้อย่างไร และเพียงใดครับ
    กินแบบกระป๋องแทน (คอกระป๋อง)



  19. #19
    OverclockZone Member onnton's Avatar
    Join Date
    21 Aug 2008

    Default

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    กินแบบกระป๋องแทน (คอกระป๋อง)


    5555++ น่าจะหัวราน้ำแหละครับพี่น้อง


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •