overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 14 of 14
  1. #1
    OverclockZone Member pong747's Avatar
    Join Date
    17 Dec 2006

    Default การทำ Raid คืออะไรครับ

    อยากรู้ความหมายครับ

  2. #2

    Default

    อธิบายไม่ค่อยเป็นแฮะ แต่รู้ว่า มันคือเทคโนโลยีที่สามารถเอา HDD หลายๆตัวมารวมกันให้เป็นตัวเดียวกันได้โดยความจุของ HDD รวมทั้งหมดจะแตกต่างกันออกไปตามระบบ RAID ที่ทำ
    อย่างเช่น
    RAID 0 จะใช้ HDD 2 ตัวเท่านั้นในการทำ โดยความจุของ HDD รวมจะเท่ากับ HDD ที่น้อยสุด *2 (เพราะงั้นใช้ HDD ที่ความจุเท่ากันทำ RAID 0 จะดีกว่า) ความสามารถของRAIDแบบนี้คือจะบันทึกข้อมูลได้เร็วเพราะมันจะแบ่งข้อมูลออกเป็นส่วนๆแล้วเขียนลงบนHDDทั้ง2ตัวพร้อมกัน ยกตัวอย่างเช่นเขียน 1-10 HDD ตัวแรกอาจจะเขียนเลขคู่ อีกตัวก็เขียนเลขคี่ แบบนี้อ่ะ แต่ข้อเสียคือถ้ามีHDDเสียซักตัวก็เจ๊ง

    RAID 1 ใช้HDD2ตัวเช่นเดียวกัน โดยความจุจะเท่ากับ HDDตัวที่น้อยที่สุดRAID1นี้จะเป็นการเขียนข้อมูลทั้งหมดลงบนHDDทั้ง2ตัวเช่น เขียน 1-10 มันก็จะเขียนข้อมูล 1-10 ลงบนHDDทั้ง2 ตัว ซึ่งทำให้ช้าในการบันทึกแต่ข้อดีก็คือมันสำรองข้อมูล เพราะถ้าHDDตัวนึงเจ๊งก็ยังมีอีกตัวสำรองไว้

    RAID 5 ใช้ HDDพว่งหลายๆตัวโดยความจุจะเท่ากับ ความจุของHDDที่น้อยที่สุด*(จำนวนของHDDทั้งหมด-1) RADI 5 เป็นการเอาความสามารถของRAID0และRAID1 มารวมกัน โดยแบ่งเขียนข้อมูลลงบนHDDทั้งหมดพร้อมๆกันหลายๆตัวทำให้บันทึกข้อมูลได้เร็วและสำรองข้อมูลไว้ด้วย HDDแต่ละตัวจะมีพื้นที่สำหรับเก็บค่าPrority(รึเปล่าหว่าจำไม่ค่อยได้ว่ามันเขียนว่าไงแต่ประมาณนี้ละ)เผื่อไว้สำหรับกรณีที่HDDตัวนึงเสียก็สามารถถอดเปลี่ยนเอาHDDตัวใหม่ใส่แทนได้เลย แต่ก็มีข้อเสียคือหากHDDเจ๊งพร้อมกัน2 ตัวไม่สามารถกู้ข้อมูลได้ครับ

    RAID6 จะเหมือนกับRAID5 วิธีคำนวนค่าความจุก็เหมือนกับRAID5 มั้งจำไม่ค่อยได้แต่ที่ดีกว่าRAID5 คือ แม้ว่าHDDจะเจ๊งไปหลายตัวจนเหลือHDDตัวสุดท้ายก็สามาถกู้ข้อมูลคืนได้หมดครับ (แต่ต้องเหลือHDDไว้1ตัวครับ)

    ถ้ามีรูปให้ดูจะเข้าใจง่ายกว่านี้นะ แหะๆ

    จริงๆแล้วยังมีRAID อีกหลายแบบนะครับจำได้ไม่หมดให้ท่านอื่นมาต่อยอดก็แล้วกันครับ
    ปล. ผิดพลาดตรงไหนขออภัยด้วยครับช่วยชี้แจงข้อผิดพลาดด้วยนะครับจะได้เข้าใจถูกต้อง

  3. #3
    OverclockZone Member krisda01's Avatar
    Join Date
    12 Jan 2007

    Default

    เพิ่มเติม
    Raid ใช้HDDตั้งแต่ 2 ตัวขึ้นไป ไม่จำกัดแค่ 2ตัวครับ

    ยิ่งใช้HDD เยอะยิ่งได้ความเร็วในการอ่านเขียนข้อมูลเพิ่มขึ้น แต่ความเสี่ยงก็เพิ่มด้วย

  4. #4
    OverclockZone Member Sg.Winters's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2006

    Default

    RAID0ไม่จำเป็นว่าต้องมีHDD2 ตัวนะครับ มีกี่ตัวก็ได้ถ้ามีnตัวก็จะเร็วขึ้นnเท่า(ในทางทฤษฎ๊)

  5. #5
    OverclockZone Member pong747's Avatar
    Join Date
    17 Dec 2006

    Default

    แล้วต้องเป็น hdd แบบไหนครับถึงจะต่อแบบเรดได้

  6. #6
    OverclockZone Member Sg.Winters's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2006

    Default

    hddปกติ ขึ้นอยู่กับmbครับว่ารองรับหรือเปล่า

  7. #7
    OverclockZone Member pong747's Avatar
    Join Date
    17 Dec 2006

    Default

    แล้วอย่างผมมี samsung spo411n อยู่แล้วเนี่ย จะเพิ่ม hdd
    ซื้อ samsung sataII 80 Gb/7200 มาใส่ด้วยกันได้ไม๊ครับ

  8. #8
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    2 ตัวรุ่นเดียวกันดีที่สุดครับ

  9. #9

    Default

    M/B ต้องรองรับการทำ RAID ด้วยนะครับ

  10. #10
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ใช้CPU รุ่นอะไรละ

  11. #11
    OverclockZone Member OverCough's Avatar
    Join Date
    14 Oct 2006

    Default

    ขอถามต่อยอดจากเจ้าของกระทู้นะครับ เวลาเราทำ RAID ไปซื้อ HDD มาแล้วสองลูก
    HDDสองลูกนั้นจะต้องเตรียมการอะไรกับมันก่อนไหมครับ เช่นว่าต้องแบ่งพาร์ทิชั่น ฟอร์แมทก่อน

    ขอแบบ Step By Step ได้จะดีมากๆเลยครับ

  12. #12
    OverclockZone Member Yoshimitsu's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    X-2 Laboratory

    Default

    รู้สึกว่าจะไม่ต้องนะครับ เพียงแต่ว่าต้องเตรียมแผ่น RAID Tool ของชิปเซ็ตด้วยน่ะครับ ผมไม่แน่ใจเหมือนกัน
    ต้องรอผู้รู้มาตอบดีกว่าครับ

  13. #13
    OverclockZone Member mooh's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    หน้าคอม

    Default

    Quote Originally Posted by OverCough View Post
    ขอถามต่อยอดจากเจ้าของกระทู้นะครับ เวลาเราทำ RAID ไปซื้อ HDD มาแล้วสองลูก
    HDDสองลูกนั้นจะต้องเตรียมการอะไรกับมันก่อนไหมครับ เช่นว่าต้องแบ่งพาร์ทิชั่น ฟอร์แมทก่อน

    ขอแบบ Step By Step ได้จะดีมากๆเลยครับ

    ไม่เลยครับ
    เวลาทำ raid มันจะโละทิ้งไปหมดเลยครับ ถ้าจะแบ่ง ต้องแบ่งตอนลงวินโด้ หรือใช้พาทิชั่นเมจิกเอาครับ

    แต่ผมเคยเทสแล้ว แบ่งเเล้ว ความเร็วจะลดลงครับ

  14. #14
    OverclockZone Member chichi's Avatar
    Join Date
    19 Oct 2006

    Default

    ผมขายHDDอยู่ครับ ในบ้านมี400กว่าลูก แต่ผมมาตกมาตายตรงที่ต่อ RAIDไม่เป็นครับ ไม่ทราบว่าจำเป็นต้องใช้ไดร์ฟ Floppy Disk หรือเปล่าครับ

    ช่วยอนุเคราะห์ด้วยครับ ขอให้รวยๆครับ หรือเอาlinkวิธีทำมาให้ก็ได้ครับ ขอบคุณมากๆนะครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •