overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 7 of 7
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Aug 2008

    Default ุถามเรื่อง RAM หน่อยครับ

    อยากทราบว่าำถ้าหากเราใช้งานปกติ โดยใช้แรมประมาณ 700 mb
    แล้วเครื่องที่มีแรม 1G จะทำงานช้ากว่าเครื่องที่มีแรม 2G หรือ 3G ไหมครับ

    ..เห็นบางคนพยายามเพิ่มแรมให้เยอะๆ 3-4 G ทั้งที่การใช้งานจริงไม่น่าจะเกิน 1 G ครับ
    รบกวนด้วยนะครับ

    อีกคำถามครับ สมมุติว่ามีแรม 512 กับ 2 G ถ้าใส่แรม 512 ไว้ที่สล๊อตแรก จะทำงานช้ากว่าใส่ 2G ไว้ที่สล๊อตแรกไหมครับ

  2. #2
    OverclockZone Member Pikba's Avatar
    Join Date
    13 May 2007
    Location
    นครปฐม

    Default

    โดยส่วนตัวผมคิดว่า 2G ทำงานไวกว่า 1G ถึงแม้จะใช้ไม่ถึงก็ตาม (แค่ความรู้สึก) เพราะมันจะเห็นผลจริงๆตอนใช้เต็มที่

    ใส่ สลอตไหน ก็เหมือนกันละครับ ถ้ามันใส่แล้ว เปิดเครื่องแล้วใช้ได้ตามปกติ มันก็จะทำงานตามที่วินโด้เห็นแรมนั้น

  3. #3
    OverclockZone Member Toffeecheese's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    C:\Earth\Asia\Thailand\Chiangmai

    Default

    เพิ่มแรมเยอะแล้วเท่ครับ

    สำหรับผม ถ้าจะอัพแรมเป็น 4GB เอาตังค์ไปซื้อเบียร์กินดีกว่า ใช้ 2GB เหลือเฟือและเพียงพอ

  4. #4
    OverclockZone Member hellods's Avatar
    Join Date
    22 May 2007
    Location
    http:/www.facebook.com/bccneer

    Default

    ช้ากว่าแน่นอน อันนี้พิสูจน์ได้เลย ลองเอา 512 สองแถวมาต่อเป็น dual ดิ รู้สึกว่าเร็วขึ้นนิดนึงกว่า 1g แถวเดียว (3-5%) แต่ถ้าแรมยิ่งมากก็ดีครับ โดยเฉพาะ xp ถ้าใส่เกิน 2gb ไปแล้วใช้งานปกติแทบไม่ต่างจาก 3gb เลย แต่มันจะเห็นผลทันตาตอนแปลงไฟล์เยอะๆครับ ดังนั้นขอลิมิตไว้ที่ 2gb เต็มที่หล่ะ (ใช้ปกติ)

    อีกตัวที่สำคัญ ที่เห็นก็คือบัสของแรม 533-667-800-1066 ยิ่งเยอะยิ่งส่งข้อมูลกว้าง (มั้ง) ทำให้เครื่องเร็วขึ้น อันนี้ใช้ตามความรู้สึกครับ รอคนมายืนยันล่ะกัน 555+

  5. #5
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    พูดเฉพาะกรณี bus, CL เท่านะงับ

    512*2 dual channel เร็วก่า 1G*1 Single Channel แน่นอนงับ

    แต่ 512*2 dual channel กับ 1G*2, 1G*4 Dual channel ถ้าใช้งาน memory ไม่เกิน 1G มีผลเท่ากับงับ....

    เนื่องจากถ้า RAM ไม่พอ มันจะต้องใช้ HDD ทำ Virtual RAM แทนงับ แล้วแน่นอนว่า HDD อ่าน/เขียน ข้อมูลช้ากว่า

    แต่ จขกท สังเกตุว่ามันใช้ไม่ถึงนั้นคือช่วงทั่วไปๆ งับ... บางครั้งช่วง Peak (Exp: load map เกม, start application ใหญ่ๆ, etc) ซึ่งทำงานแค่บางครั้งช่วงสั้นๆ แต่พวกนี้มีโอกาศวิ่งขึ้นเกิน 1G ค่อนข้างสูง ถ้า RAM ไม่พออาจใช้เวลาทำงานช่วงนี้ช้ากว่าเครื่องที่พอเล็กน้อย แต่พอช่วงใช้งานทั่วไปก็เป็นปกติละงับ
    ---------------------------------------
    ส่วนเรื่อง Bus ยิ่งมากยิ่งมีผลแน่นอนงับ แต่กับ application ปัจจุบัน 667 Dual Channel ขึ้นไป เวลาใช้งานปกติ ก็แทบไม่รู้สึกความต่างแล้วงับ เพราะ Bus เยอะจะยิ่ง อ่าน/เขียน ข้อมูลเร็วจริง แต่ในการใช้งานจริง มันอ่าน/เขียน เป็นช่วงๆ สั้นๆ แปบเดียวเองงับ แล้วส่งผ่านข้อมูลขนาดไม่ใหญ่เกิน แล้วละงับ (ยกเว้นพวก ตัดต่อหนัง หรือทำงานกับ file ขนาดหลายๆ G ที่ปกติทำกันเป็น ชมๆ นะงับ)

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Aug 2008

    Default

    ขอบคุณมากครับ

  7. #7
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    เจียงใหม่เจ้า (28-29)

    Default

    ไม่เป็นไร (เนียน)


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •