overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 26
  1. #1
    OverclockZone Member alsodie's Avatar
    Join Date
    19 Jun 2008

    Default ขอความรู้หน่อยครับ หอพักอยากติดเน็ท

    ขอความรู้หน่อยครับ มีหอพัก(สตรี) 40 ห้อง ล่ารายชื่อแล้วมีคนอยากติดเน็ทอยู่ 13 ห้อง

    ขอถามดังนี้ครับ

    1. จะติดแบบเดินสายหรือว่า WIFI ดีครับ

    2. งบประมาณเท่าไร แบบไหนเปลืองมากกว่ากันครับ

    ** หอ 4 ชั้น ติดเฉพาะ 2 ชั้นล่างครับผม(13 ห้อง) **

    3. ถ้าติด WIFI แล้วเด็กในหอต้องหา WIFI USB มาเพิ่ม ราคาแพงหรือเปล่าครับ

    แนะนำด้วยครับ

    4. ถ้าต่อแบบไม่ต้องหา Com มาเป็น Host แล้ว แชร์ จะใช้ Router ตัวเดียวแล้วแยกไป Hub ได้หรือเปล่าครับผม เพราะคนดูแลหอ ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องคอมครับ

  2. #2
    OverclockZone Member alsodie's Avatar
    Join Date
    19 Jun 2008

    Default

    ดันก่อนละครับ

  3. #3
    OverclockZone Member SpeedDIY's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    เมืองเพชรฯ

    Default

    มีสาย : สัญญาณนิ่ง ค่าเดินแพง
    ไร้สาย : อาจจะมีหลุด สะดวก รวดเร็ว

    ค่าอุปกรณ์ลูกค้าเป็นคนหา หรือหาแบบ life time มาให้เช่าแทน แล้วเก็บค่ามัดจำอุปกรณ์

  4. #4
    OverclockZone Member alsodie's Avatar
    Join Date
    19 Jun 2008

    Default

    Quote Originally Posted by SpeedDIY View Post
    มีสาย : สัญญาณนิ่ง ค่าเดินแพง
    ไร้สาย : อาจจะมีหลุด สะดวก รวดเร็ว

    ค่าอุปกรณ์ลูกค้าเป็นคนหา หรือหาแบบ life time มาให้เช่าแทน แล้วเก็บค่ามัดจำอุปกรณ์
    พอทราบราคา สาย LAN หรือเปล่าครับว่าเมตรละเท่าไรครับ

    แล้ว เป็น WIFI จะป้องกันหอข้างๆมาใช้ด้วยได้หรือเปล่าครับผม

  5. #5
    OverclockZone Member alsodie's Avatar
    Join Date
    19 Jun 2008

    Default

    ดันๆๆ

  6. #6
    OverclockZone Member alsodie's Avatar
    Join Date
    19 Jun 2008

    Default

    again

  7. #7
    OverclockZone Member miixer's Avatar
    Join Date
    26 Nov 2007
    Location
    IFDS-UK

    Default

    @ถ้าผมเป็นเด็กหอท่านนะครับ ใจผมเอนๆไปทาง แบบสายแลน เพราะมันจะไม่มีปัญหาเรื่องสัญญาณ แต่อาจจะยุ่งยากเรื่องการติดตั้งแทน

    แต่ว่าเอาตามสะดวกนะครับ เพราะมันก็ไม่ได้มีผลเสียอะไรร้ายแรงมาก

    @ตัวรับ usb ก็ตั้งแต่ 450 ขึ้นไป

    @การติดตั้งสัญญาณ ผมว่าจะให้ดีควรติด ชั้น 1 3 และแต่ละชั้น ควรมีตัวจ่ายสัญญาณ ประมาณ 2-3 ห้องต่อหนึ่งตัว

    จะได้สัญญาณแรงๆ ถ้าชั้นละ 13 ห้องก็มีสัก 3-4 ตัว

    @เรื่องต้องหาคอมมาเป็นโฮสต์ไหมนั้นผมไม่แน่ใจครับ ต้องลองถามผู้ให้บริการดู

    @หอข้างๆ ถ้าไม่ไกลกันบ้างน่าจะมีสัญญาณไปถึงบ้างแต่การที่จะใช้ได้ไหมขึ้นอยู่กับการจัดการของท่านครับ

    อย่างเช่น หอที่ผมอยู่เค้าจะซื้อบริการของ ผู้ให้บริการ รู้สึกจะของ iAccess นะครับ ลองไปดูข้อมูลดู ซึ่งระบบนี้

    จะเป็นแบบซื้อ User/pass มาเพื่อกรอก ก่อนการเข้าใช้เนท อันนี้คิดว่า หอข้างๆไม่น่าเข้าใช้ได้

    แต่ถ้าท่านดูแลเอง ก็อาจจะใช้วิธีเซทที่ Router เลยว่า กำหนดให้จ่ายสัญญาณเนทให้เฉพาะ Mac Address ของ

    อุปกรณ์ของเด็กผอท่านแต่ละคนไป

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    27 Jan 2007

    Default

    ตอนนี้ผมใช้แบบง่ายๆอยู่ แลนเดินสายเอง
    [ตกเมตรละ 8 บาทค่าเข้าหัว2ข้าง=20บาทข้างละ10]

    เราท์เตอร์(หรือโมเด็มก็ได้)>ไว้ต่อเน็ตจากผู้ให้บริการ(isp)
    สวิตชิ่งหรือฮับก็ได้แต่สวิทชิงจะดีกว่า (ตามใช้งาน มี 8 /16/32 port ใช้ 13 ห้องก็เลือก 16(ต่อพ่วงกันได้อีก)
    ไม่ต้องเซ็ตไรทั้งสิ้นแค่เสียบสายแลน=
    เราท์เตอร์>สวิทชิงหรือ hub>คอมแต่ละเครื่อง
    แค่เสียบสายโทรศัพท์เข้าเราท์เตอร์>ต่อสายแลนจากเราท์เตอร์เข้าสวิทชิง>เสียบสายแลนเข้าสวิทชิงหรือฮับแจกไปตามห้องได้เลย

    ใช้ 13 ห้อง ใช้เน็ต 2 เบอร์ก็ได้ถ้าติดตั้งฟรี[tot/tt&t]แยก เป็น 2 ชุดเลย
    แถวบ้านผม2m/512แค่ 590บาท

    ค่าใช้จ่ายถูกกว่าทั้งตัวเจ้าของหอและลูกค้า(คอมตั้งโต๊ะส่วนมากไม่มีไวเลส)
    ื่ ใช้ไม่กี่ห้องไม่ต้องจำกัดแบนด์วิดหรอกมีไรก็บอกกันเอา

  9. #9
    OverclockZone Member alsodie's Avatar
    Join Date
    19 Jun 2008

    Default

    ขอบคุณสำหรับทุกคำชี้แนะครับผม

  10. #10
    OverclockZone Member tack77's Avatar
    Join Date
    15 Feb 2008
    Location
    โคกอีโด่ย

    Default

    ใช้ AP ชั้นละ 1 ตัวครับ เครื่องละประมาณ สองพัน เสาสัญญาณ ต้องดูที่ระยะทาง
    ว่าหอจากตรงกลาง ไปจนถึงห้องสุดท้าย กี่เมตร ถ้า ไม่ไกลมากก็ไม่ต้องใช้เสาร์เพิ่ม
    ที่แนะนำให้ชั้นละตัว เรื่องสัญญ่านก็จะเสถียรมากขึ้นครับ ห้องกลางๆ คงเจอสัญยานเยอะหน่อย
    แต่ถ้าห้องไม่ไกลกันมาก ก้น่าจะเจอสัญญาน และไม่มีปัญหาอะไรครับ

    เน็ตนั้น คนใช้หอพัก เขาจะมีราคาอีกแพกเก็ตรึเปล่าครับ ผมไม่แน่ใจ ราคาจะไม่เหมือนใช้ตามบ้าน
    มี สี่สิบห้อง เน็ต 2mb น่าจะพอครับ เทียบจากหอพักผม ไม่ขี้เหร่เท่าไหร่

    ระบบการจัดการ อันนี้ ก็ต้องทำให้ดีหน่อย คือต้องมีการใส่พาส ลอคอิน เวลาใช้งาน
    รวมถึง ควบคุมแบนวิธ และบล็อคบิต เพื่อความเสถียรของเน็ต

    สายแลนผมไม่แน่ใจว่าอย่างดี เมตรละเท่าไหร่ ครั้งสุดท้ายที่ผมซื้อ กล่องละ สามพันนิดๆ กี่เมตรลืมไปแล้ว
    เข้าหัวเองคงไม่ลำบาก คีมเข้าหัว ตัวละ ร้อย ถึงหลายร้อย แต่มันจะยุ่งยาก เพราะต้องเดินทุกชั้น

    สำรวจไปแล้วว่า สิบสามห้อง แต่ว่าใช้จริงๆ ผมว่า คงต้องเยอะกว่า สิบสามห้อง ดังนั้นสายแลน
    มันต้องเดินทั่วทั้งตึก ผมว่าผมก็ลำบากพอสมควร

    ผมว่าใช้ เราเตอร์ดีกว่าครับ คงไม่ต้องมีเครื่องเซิฟเวอร์มาควบคุม เพราะปริมาณไม่มาก
    ส่วนเรื่องยูสและพาส มันก้ต้องมีคนแฮกได้ แต่มันก็ต้องใช้ฝีมือหน่อย แต่เมื่อเราดูแลสม่ำเสมอ
    เรื่องพวกนีน้ ไม่น่าจะมีปัญหาครับ

    ปอลอ ผมไม่รู้จะพิมพ์อะไรต่อดี ความรู้ผมน้อย อธิบายไม่รู้เรื่อง ผมปฏิบัติเป็นอย่างเดียวครับ

  11. #11
    OverclockZone Member tack77's Avatar
    Join Date
    15 Feb 2008
    Location
    โคกอีโด่ย

    Default

    สงสัยตัวเองเหมือนกันครับ ว่าทำไมผมเป็นคนอธิบายอะไรได้ไม่รู้เรื่อง ผมอยากอธิบายเป็น
    เวลาพรีเซ็นงาน ผมคะแนนห่วยตลอด ไม่รู้จะไปหัดพูดยังไงดี

    ปอลอ ขอแจมหน่อยนะครับ อยากระบายปัญหาของตัวเองจริงๆ

  12. #12
    OverclockZone Member alsodie's Avatar
    Join Date
    19 Jun 2008

    Default

    ก่อนจะ Present ลองใช้วิธีการดึงความสนใจก่อนหรือยังครับ

    เช่นเริ่มต้น ด้วยคำถาม จบท้ายด้วยข้อคิด น่าจะดีนะ กลางๆก็มั่วๆ หรือตามน้ำเอา อย่างน้อยก็ได้ฝากข้อคิดอะไรบ้าง ลองดูครับผม เมื่อก่อนก็เคยเป็นเหมือนกัน

    Quote Originally Posted by tack77 View Post
    สงสัยตัวเองเหมือนกันครับ ว่าทำไมผมเป็นคนอธิบายอะไรได้ไม่รู้เรื่อง ผมอยากอธิบายเป็น
    เวลาพรีเซ็นงาน ผมคะแนนห่วยตลอด ไม่รู้จะไปหัดพูดยังไงดี

    ปอลอ ขอแจมหน่อยนะครับ อยากระบายปัญหาของตัวเองจริงๆ

  13. #13
    OverclockZone Member alsodie's Avatar
    Join Date
    19 Jun 2008

    Default

    ขอถามอีกสักเรื่องครับ Hub กับ Switching ทำงานต่างกันยังไงอ่ะครับ

    ต้องใช้ Com ต่อหรือเปล่า ราคาต่างกันมากไหมครับ (ถ้า 16 port เท่ากัน)

    ราคาประมาณเท่าไรครับ(มือ2)

  14. #14
    OverclockZone Member tack77's Avatar
    Join Date
    15 Feb 2008
    Location
    โคกอีโด่ย

    Default

    gateway >>>สายแลน>>> Hub หรือ Switching >>>สายแลน>>> user

    สิบหกพอต มือสอง ราคา น่าจะประมาณ พันนึงครับ แต่สวิต ไม่รู้ว่าเท่าไหร่


    ฮับ กับ สวิต บางคนเขาเข้าใจว่ามันเหมือนกัน แต่จริงๆ มันต่างกันครับ
    รูปร่างหน้าตาคล้ายกัน แต่มันก็ไม่ตางกันจริงๆ แหละ อิอิ งงงงงง

    สรุปว่ามันต่างกันครับ
    Last edited by tack77; 30 Aug 2008 at 16:58:24.

  15. #15
    OverclockZone Member alsodie's Avatar
    Join Date
    19 Jun 2008

    Default

    ขอบคุณครับ

  16. #16
    OverclockZone Member tack77's Avatar
    Join Date
    15 Feb 2008
    Location
    โคกอีโด่ย

    Default

    หลักการทำงานของ Switch ถึงแม้จะดูเหมือนกับ Hub แต่มันก็มีความแตกต่างกันอยู่มาก โดยเฉพาะ ในเรื่องของความเร็ว นั่นเพราะว่า การเชื่อมต่อเครือข่ายผ่าน Switch นั้น จะไม่ต้องมีการ Share bandwidth ระหว่างกัน เครื่องทุกเครื่อง จะได้รับความเร็วสูงสุด ของระบบเครือข่ายนั้นๆ แต่เราก็ไม่ค่อยพบว่า จะมีการออกแบบเครือข่าย โดยให้ Switch เข้ามาแทนที่ Hub ( ตามรูป A ) ถึงแม้ว่า โดยหลักการแล้ว เราสามารถ ต่อเชื่อมเครื่องลูกข่าย เข้ากับ Switch ได้โดยตรง ก็เนื่องมาจากว่า ค่าใช้จ่าย ที่เพิ่มสูงมากขึ้นนั่นเอง

    Switch สามารถ เข้ามาแทนที่ Hub ได้โดยตรง ดังตัวอย่างนี้ ซึ่งเครื่องลูกข่าย จะทำการต่อเข้าโดยตรงกับ Switch ซึ่งนั่นหมายความว่า เครื่องลูกข่ายทุกเครื่อง จะได้รับ ความเร็ว ของเครือข่าย ได้อย่างเต็มที่ อาทิเช่น หากเครือข่ายที่ใช้ มีความเร็วที่ 100 MB เครื่องทุกเครื่อง ก็สามารถ ได้รับความเร็ว ของเครือข่าย ที่ 100 MB เท่ากันหมด ซึ่งจะต่างกับ หลักการของ Hub ที่ความเร็วของเครือข่าย จะถูก Share ด้วยจำนวน เครื่องลูกข่าย ที่ต่อเชื่อมอยู่ แต่เนื่องด้วย ต้นทุนที่สูงมากขึ้น เราจึงไม่พบ การออกแบบเครือข่าย ในรูปแบบนี้ บ่อยครั้งนัก

    ด้วยข้อได้เปรียบของ Switch ที่ไม่มีการ Share bandwidth ระหว่างกัน นี้เอง ทำให้ มีการออกแบบระบบเครือข่าย โดยนำเอา Switch เข้ามาเสริมใช้งานร่วมกับ Hub ซึ่งจะทำให้ สามารถ รักษาความเร็วของเครือข่าย เอาไว้ได้ ในขณะที่ ไม่ต้องลงทุนมากนัก โดยการอาศัย เชื่อมต่อ Switch เข้ากับเครื่อง Server ที่ทำการควบคุมเครือข่ายแบบ Client Server จากนั้น จึงเชื่อมต่อ Hub เข้ากับ Switch อีกต่อหนึ่ง ซึ่งด้วยรูปแบบนี้ เครื่อง Server ก็จะสามารถ รับข้อมูลจาก Switch ด้วยความเร็วเต็ม bandwidth ในขณะเดียวกัน Hub แต่ละตัว ที่เชื่อมต่ออยู่กับ Switch ก็จะได้รับความเร็วเต็ม bandwidth ด้วยเช่นเดียวกัน ( จากเดิม หากใช้หลักการ ต่อเชื่อม Hub 2 ตัว เข้ากับ 1 Server แล้ว Hub แต่ละตัว จะถูกแบ่งความเร็ว เหลือเพียงครึ่งหนึ่ง ในขณะที่ เครื่องลูกข่ายแต่ละตัว ที่ต่อเชื่อมอยู่กับ Hub ก็จะต้องถูกแบ่ง bandwidth ให้เหลือน้อยลงไปอีก )

    Layer 3 ความสามารถ ที่เพิ่มขึ้นของ Switch
    ปัจจุบัน Switch ได้รับการพัฒนามากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การสนับสนุน คุณสมบัติ Layer 3 ซึ่งนั่นทำให้ Switch สามารถทำการเชื่อมต่อ ระหว่างเครือข่าย เข้าด้วยกันได้ ซึ่งด้วยหลักการนี้ ทำให้ เป็นการลดบทบาทของ Bridge ลงมาเป็นอย่างมาก และเราจะพบว่า ทุกวันนี้ Bridge แทบจะตายไปจากตลาดแล้ว และที่น่าสนใจมากขึ้นนั่นคือ Switch ยังสามารถ เชื่อมต่อเครือข่าย ที่ใช้ Protocol ต่างกันได้อย่างด้วย อาทิเช่น สามารถ เชื่อมต่อ เครือข่าย A ที่ใช้ Ethernet Protocol เข้าร่วมกับ เครือข่าย B ที่ใช้ Token Ring Protocol ได้ด้วย



    จากคุณ : aaa - [8 ก.ค. 2545 1334]

    เครดิตบอร์ดพันทิพครับ ไม่รู้จริงเท็จแค่ไหน

  17. #17
    OverclockZone Member alsodie's Avatar
    Join Date
    19 Jun 2008

    Default

    ถ้าจะต่อจาก Router ADSL > HUB > USER หรือ Router ADSL > Switching > USER แบบนี้ได้เลยหรือเปล่าครับ

  18. #18
    OverclockZone Member tack77's Avatar
    Join Date
    15 Feb 2008
    Location
    โคกอีโด่ย

    Default

    Quote Originally Posted by alsodie View Post
    ถ้าจะต่อจาก Router ADSL > HUB > USER หรือ Router ADSL > Switching > USER แบบนี้ได้เลยหรือเปล่าครับ
    ได้ครับ แล้วก็ตั้งเราเตอร์เป็น DHCP คอยแจกไอพีให้เด็กๆ

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    27 Jan 2007

    Default

    เรื่องความเร็วเน็ตอย่าไปงกนะครับเพราะเก็บเพิ่มจากลูกค้าได้อยู่แล้ว
    ถ้าเบอร์เดียวถ้าติด maxnetได้เลือก premierจะดีกว่าเพราะค่าอัพจะมากกว่า
    เท่าตัวค่านี้จะช่วยได้มากถ้าใช้หลายเครื่อง
    อย่างที่บอกถ้าติดตั้งฟรีได้ แยก 2 ชุดจะดีกว่า

    ถ้า 2m/512 ใช้13ห้อง ถ้ามีโหลดบิทบ้่าง
    หรือบางช่วงที่ใช้กันเยอะๆเน็ตอาจจะหลุดบ่อยๆได้ไม่เหมือนร้านเกมนะครับอันนั้นเขามีระบบจัดการแบนด์วิดที่ดีใช้หลายเครื่องได้

  20. #20
    OverclockZone Member tack77's Avatar
    Join Date
    15 Feb 2008
    Location
    โคกอีโด่ย

    Default

    clark conect กับ load balance ไม่ใช่เรื่องไกลเกินตัวครับ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •