overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9

Thread: ช่วยหน่อยครับ P5B Deluxe ใส่แรม 1G x 4 BIOS เจอ 3008 เองครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Feb 2008

    Default ช่วยหน่อยครับ P5B Deluxe ใส่แรม 1G x 4 BIOS เจอ 3008 เองครับ

    ใครรู้บ้างครับต้องทำไง ปกติมันต้อ 4096 ไม่ใช่หรอครับ มันเจอแค่ 3008 เองอ่ะครับ



    ใช้แรม Corsair XMS2 1G 4 ตัวครับ

  2. #2
    OverclockZone Member !HaNaMi!'s Avatar
    Join Date
    5 Feb 2008

    Default

    เท่าที่รู้มาคือว่า Win xp จะมองเห็นแรมไม่ถึง 4G ถูกแล้วครับ ถ้าเป็น 32 bit แต่ถ้าเป็น 64 bit อาจจะเกือบๆ 4G นะ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Feb 2008

    Default

    ไม่ใช่ครับ ที่ BIOS เลยครับ ไม่ใช่ windows ครับ ใครรู้วิธีบ้างครับ

  4. #4
    OverclockZone Member isr's Avatar
    Join Date
    6 Aug 2007
    Location
    จันทบุรี

    Default

    ีup bios ล่าสุด

    สลับแรม

  5. #5
    OverclockZone Member !HaNaMi!'s Avatar
    Join Date
    5 Feb 2008

    Default

    ถ้าที่ ไบออส ลองทำตามกระทู้ข้างบนครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Feb 2008

    Default

    ยังไม่ได้ครับ

  7. #7
    OverclockZone Member reindeeruz's Avatar
    Join Date
    12 Dec 2007

    Default

    ลองถอดใส่ดูทีละตัวแล้วยังครับ

    ถ้าถอดใส่ดูทีแล้วตัวแล้วทำงานได้ตามปรกติ สงสัยคงมีปัญหากับบอร์ดตัวนั้นจริงๆ แหละครับ

  8. #8
    OverclockZone Member zetec's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    อ่านคู่มือดูหรือยังครับ
    เท่าที่เคยอ่านมานะครับ สำหรับตระกูล P5B

    จะมีข้อความดังนี้
    If you install four 1GB memory modules, the system may detect less than 3GB of total memory because of address space allocation for other critical functions.

    This limitation applies to Window XP 32-bit version operatin system since it does not support PAE[Physical Address Extention]


    ประมาณว่า เมื่อใส่1GB 4แถว ระบบจะมองเห็นแค่ 3GB สำหรับวินโดวส์ 32บิต แต่ในโปรแกรม CPUz มันเห็นครบทุกตัวนะ

    แต่เท่าที่ลองมา ต่อให้ใช้ 1GB 4แถว กับวินโดวส์64บิต มันเห็นแค่ 3GB เหมือนเดิม แต่ในโปรแกรม CPUz มันเห็นครบทุกตัวเหมือนเดิม (แต่มันก็ยังใช้งานได้แค่3GB ทั้งๆที่เป็น 64 บิต แล้วนะ ตอนทดสอบ ดูจากโปรแกรม Rain meter)

    คราวนี้มาลองแบบ 2GB 2ตัวดูบ้าง P5B มันก็เหมือนเดิมครับ เห็นอยู่แค่3GB ชักเริ่มปลงแล้วสิ

    คงไม่ต้องคิดที่จะอัพไบออสนะ ถ้าไม่ได้เพื่อใส่ ซีพียู รุ่นใหม่ๆ เพราะว่าตอนนี้ ต่อให้เป็นตัวล่าสุดมันก็ยังเห็นแค่ 3Gb เหมือนเดิม

    ผมใช้ P5B รุ่นน้องผมใช้ P5B-e อีกคนใช้ P5KR อาการเดียวกันเลยครับ แรมที่ทดสอบก็แรมบ้านๆทั่วไป ทั้ง Corsair 1GB x4 , Kingmax 1GB x4 , และ Kingston 2GB x2 ไม่รอดซักตัวครับกับบอร์ดที่บอกมา

    คิดว่าคงไม่ใช่เรื่องที่แรมแล้วล่ะครับ น่าจะเป็นที่ไบออส
    หรืออาจจะมีอะระสักอย่าง ที่ยังไม่ได้ปรับ เพื่อให้วินโดวส์64บิต เห็นแรมได้ 4GB

    แต่พอมาเป็น บอร์ดของทาง Gigabyte[ไม่ได้เชียร์ว่ามันดีกว่านะ]
    ทั้ง 965P-DS3R และ EP35-DS3R ในไบออสของทั้ง2รุ่น มันมองเห็นเต็มความจุที่ใส่ไปเลยครับ และเมื่อใช้กับวินโดวส์ 64บิต ก็เห็นแบบเต็มๆ แต่32บิตก็เป็นที่รู้กันนะ

  9. #9
    OverclockZone Member hikari83's Avatar
    Join Date
    17 Aug 2008

    Default

    ผมใช้ WinXP 64 bit มันมองเห็นเต็ม 4 G ครับ แต่ถ้า 32 bit มันมองเห็นแค่ 3.25 G ครับ ใช้เมนบอร์ด ASUS 3A78-EAH HDMI


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •