overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 7 of 7

Thread: ถาม ท้า เซียน กะวิธีเปิดเข้า boot windows ที่มี2 ตัว

  1. #1

    Default ถาม ท้า เซียน กะวิธีเปิดเข้า boot windows ที่มี2 ตัว

    ถาม ท้า เซียน กะวิธีเปิดเข้า boot windows ที่มี2 ตัว
    คือของผมมันมี windows อยู่สอนตัวคับแต่หน้า boot มันไม่มีให้เลือก
    พอไปดูในนี้
    [boot loader]
    timeout=30
    default=multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS
    [operating systems]
    multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS="Microsoft Windows XP SP2" /noexecute=optin /fastdetect /KERNEL=ntosvist.exe
    ที่ปกติมี2ตัว ก้อเหลือแค่ตัวเดียวคับ
    ช่วยหน่อยคับ ตอนนี้ จน เคียด ไม่มีตัง กินเหล้า คับ
    ขอบคุนคับ

  2. #2
    Moderator พีคุง's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Beneath the sky

    Default

    ไม่แน่ใจนะครับ จำไม่ค่อยได้เหมือนกัน ลองเพิ่มบรรทัดนี้ดู

    [boot loader]
    timeout=30
    default=multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS
    [operating systems]
    multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS="Microsoft Windows XP SP2" /noexecute=optin /fastdetect /KERNEL=ntosvist.exe
    multi(0)disk(1)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS="Microsoft Windows XP SP2" /noexecute=optin /fastdetect


  3. #3
    OverclockZone Member BoM's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006
    Location
    รัชดาฯ ซ.3, ดินแดง กรุงเทพฯ

    Default

    ท่านอาจจะเอาเครื่องหมายถูกตรงนี้ออกไปครับ



    ลองเข้าไปเช็คดูถ้าไม่มี ก็ติกถูกตรง 2 ช่องตามนี้


  4. #4
    OverclockZone Member romeo's Avatar
    Join Date
    30 Sep 2006
    Location
    Arround The World

    Default

    จากประสบการณ์ไม่ใช่ความรู้

    ฟอแมทหมดหายเลย ^^

  5. #5
    OverclockZone Member tarhardy's Avatar
    Join Date
    3 Jan 2007
    Location
    เชียงใหม่

    Default

    [boot loader]
    timeout=0
    default=multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS
    [operating systems]
    multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS="Microsoft Windows XP SP2" /noexecute=optin /fastdetect /KERNEL=ntosvist.exe
    multi(0)disk(1)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS="Microsoft Windows XP SP2" /noexecute=optin /fastdetect

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Oct 2006

    Default

    multi(x)disk(y)rdisk(z)partition(p)\WINDOWS <----ไปไล่เอาว่าใส่อะไร hddอยู่channelไหน partitionที่มีOSอยู่เป็นpartitionไหน

    multi(x)/scsi(x) ตัวcontrollerที่มีอยู่ในเครื่องไล่จากon boardไปcardตามslot PCI0ลงไป
    *ปกติใส่ไม่0ก็1
    **on boardส่วนใหญ่มันจะให้pATAมาก่อน แล้วเป็นsATA

    disk(y) นับลูกhddในcontrollerจากmulti(x)/scsi(x) ตามลำดับที่ตั้งbootในbios
    *ปกติเป็น0 เขาไม่ค่อยใส่มากกว่านั้นกันไม่งั้นก็ไม่ใส่เลย จะไปใส่ตรงrdiskแทนมากกว่า เพราะแทนที่จะใช้hddตัวเดียวbootดันต้องเอาตัวอื่นมาเสียบล่อไว้อีกแถมเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาได้อีก

    rdisk(z) นับลูกhddในcontrollerจากmulti(x)/scsi(x) โดยตัวเป็นที่เป็นmasterของแต่ละช่องก่อนเรียงตามลำดับprimary/secondary
    แล้วค่อยตามด้วยslaveเรียงตามลำดับprimary/secondary
    *ตัวเลขเริ่มจาก0ไปนั่งไล่นับเอาเอง

    partition(p) นับpartitionที่อยู่บนdisk()/rdisk() โดยตัวที่เป็นprimaryอยู่ก่อน แล้วค่อยไล่นับlogical partition
    *ตัวเลขเริ่มจาก1

    แล้วค่อยใส่folderที่มีOSอยู่ซ้อนท้ายไป syntax tagใส่เพิ่มข้างหลังนั่นแล้วแต่OS ส่วนใหญ่ไม่ใส่ก็ยังใช้ได้
    ถ้าใช้Linuxต้องmount locationเพิ่มอีก แต่คงจขกท.ไม่ได้ใช้linuxอยู่แล้วล่ะ
    *ถ้าใส่disk()กับrdisk()ไม่ตรงกันมันจะเลือกdisk()ก่อน

    ดูรูปข้างล่างประกอบนะข้างล่างนะ
    มีcontrollerบนboard2ตัว pATAกับsATA
    Disk0กับDisk2อยู่บนpATA Disk0เป็นprimary masterส่วน Disk2เป็นsecondary master
    Disk1อยู่บนsATAเป็นthird master(primary masterบนcontroller)
    primary extendกับlogicalตามรูป

    อันนี้ตัวอย่าง
    Code:
    ถ้าจะboot จากfolder c:/XP
    อยู่บนpATA=multi(0)
    อยู่channal Primary Master=rdisk(0)
    เป็นpartitionแรกของdrive=partition(1)
    ก็ใส่เป็น
    multi(0)disk()rdisk(0)partition(1)\XP
    Code:
    ถ้าจะboot จากfolder J:/xXP
    อยู่บนpATA=multi(0)
    อยู่channal Primary Master=rdisk(0)
    เป็นpartitionที่4ของdrive=partition(4)
    ก็ใส่เป็น
    multi(0)disk()rdisk(0)partition(4)\xXP
    Code:
    ถ้าจะboot จากfolder H:/WinDOWN
    อยู่บนpATA=multi(0)
    อยู่channal Secondary Master=rdisk(1)
    เป็นpartitionที่2ของdrive=partition(2)
    ก็ใส่เป็น
    multi(0)disk()rdisk(1)partition(2)\WinDOWN
    Code:
    ถ้าจะboot จากfolder M:/XxX
    อยู่บนsATA=multi(1)
    อยู่channal Primary Master=rdisk(0)
    เป็นpartitionที่2ของdrive=partition(1)
    ก็ใส่เป็น
    multi(1)disk()rdisk(0)partition(1)\XxX

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Jan 2007

    Default

    ใช้ Boot Magic สิครับ -..-


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •