overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  

View Poll Results: การเปิดใช้งาน NCQ สมควรหรือไม่ บน Desktop PC ทั่วไป

Voters
27. You may not vote on this poll (Please register to vote)
  • สมควร

    19 70.37%
  • ไม่สมควร

    0 0%
  • ไม่ออกความคิดเห็น

    8 29.63%
Results 1 to 16 of 16

Thread: Vote!!! การเปิดใช้งาน NCQ สมควรหรือไม่ บน Desktop PC ทั่วไป

  1. #1
    OverclockZone Member zero_za's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2007
    Location
    เชียงใหม่

    Talking Vote!!! การเปิดใช้งาน NCQ สมควรหรือไม่ บน Desktop PC ทั่วไป

    เทคโนโลยี Native Command Queuing (NCQ)

    Native Command Queuing เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยในกระบวนการจัดเก็บและเรียกใช้ข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยความสามารถในการปรับปรุงและจัดเรียงชุดคำสั่งใหม่ทั้งในกระบวนการอ่านและบันทึกข้อมูล เพื่อให้ไดรฟ์มีความเร็วและประสิทธิภาพในการทำงานสูงสุด สมมติว่าข้อมูลชุดเดียวกันมีการกระจายข้อมูลอยู่เต็ม ฮาร์ดดิสก์ไปหมด การเรียกใช้งานจึงเริ่มจาก 4 – 3 – 2 และ 1 ทำให้กว่าจะได้ข้อมูลที่ต้องการมาจนครบมักเกิดความล้าช้าไปพอสมควร แต่ถ้าหากฮาร์ดดิสก์ Serial ATA ตัวนั้นมีเทคโนโลยี NCQ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเฟสแรกของ Serial ATA II และสามารถใช้งานร่วมกับ Serial ATA 1.0 ได้ กระบวนการทำงานจะมองว่าหากข้อมูลชุดนั้นเป็นชุดเดียวกัน จะรวมเอาจุดที่ใกล้กันไว้ก่อนโดยตัดลำดับความน่าจะเป็นออกไป ทำให้ว่องไวต่อการเรียกใช้งานมากขึ้น




    สมควรไม่สมควรยังไงลองให้เหตุผลด้วยก็ดีครับ จะได้แลกเปลี่ยนความรู้กัน

    Last edited by zero_za; 1 Sep 2008 at 12:39:00.

  2. #2
    OverclockZone Member merlix's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2007
    Location
    ทางช้างเผือก

    Default

    มีมันก้ดีกว่าไม่มี อ่ะ

  3. #3
    OverclockZone Member kappuray's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006
    Location
    On my way!

    Default

    พอดีผมใช้ Raid0 ไม่รู้ว่าจะเป็น NCQ ด้วยรึเปล่า ผู้รู้ช่วยตอบด้วยครับ ขอบคุณครับ

  4. #4
    jackson's Avatar
    Join Date
    7 Sep 2007
    Location
    ม.ชวนชื่นแคราย เซ็นทรัลรัตนาธิเบศร

    Default

    เปิดไว้ก็ไม่เสียหายถ้ามี

  5. #5
    artonline's Avatar
    Join Date
    18 Oct 2006
    Location
    BKK บางกอก

    Default

    การเปิด NCQ นั้น 1. hdd ต้องรองรับ เทคโนโลยีนี้ 2. osต้องรับด้วยและ 3.m/b อีกเช่นกัน

  6. #6
    OverclockZone Member zero_za's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2007
    Location
    เชียงใหม่

    Default

    จากที่ลองไปหาข้อมูล บางคนก็บอกว่าดี แต่บางผลการทดสอบ NCQ ก็ทำงานช้ากว่าแบบปกติ

    จึงลองมาขอความคิดเห็นจากส่วนรวมดูครับ

  7. #7
    OverclockZone Member merlix's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2007
    Location
    ทางช้างเผือก

    Default

    ดูจากรูปแล้ว NCQ น่าจะไวกว่าน่ะ เส้นมันสั้นกว่า ฮี่ๆๆๆ

  8. #8
    OverclockZone Member P@RN's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2006

    Default

    ถ้าเป็น Chipset ของ intel เองนั้น ถ้าเราเลือกให้มันเป็นโหมด AHCI มันก็จะเปิดใช้งาน NCQ เอง ไม่ใช่เหรอครับ

  9. #9
    OverclockZone Member Newewiw's Avatar
    Join Date
    12 Jul 2008
    Location
    JOHO

    Default

    แล้วจะรู้ได้ไงอ่ะครับ ว่าของเรามันรองรับได้หรือไม่ได้

    ??

  10. #10
    OverclockZone Member zero_za's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2007
    Location
    เชียงใหม่

    Default

    Quote Originally Posted by Newewiw View Post
    แล้วจะรู้ได้ไงอ่ะครับ ว่าของเรามันรองรับได้หรือไม่ได้

    ??
    ดูจากโปรแกรม EVEREST หรือ HD Tune ก็ได้ครับ


  11. #11
    OverclockZone Member GhostXP's Avatar
    Join Date
    30 Mar 2008
    Location
    ซื้อขาย ที่ฝั่งธน พระราม 2 แถว รพ.บางมด

    Default

    ผมใช้ AMD หมดสิทธ์ หุหุ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Jan 2008

    Default

    ใช่ AMD เหมือนกันฮะ ตอนแรกก็สงสัยเหมือนกัน
    เท่าที่หาข้อมูลก็รองรับนะครับ(ชิพเซตที่ผมใช้อยู่ 690) หน้า2อะ
    http://www.amd.com/us-en/assets/cont...T_Prod_Brf.pdf

  13. #13
    OverclockZone Member RunN18's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2007
    Location
    ดาวอังคาร

    Default

    มันมีเปิดกับไม่เปิดด้วยเหรอ ไม่รุ้55 นึกว่าซื้อมามันก้อมีเทคโนนี้อยุ่แล้ว

    แล้วเปิดยังไงอะครับ งง

    สะเปกตามลายเซน amd ใช่ม่ายได้เหรอครับ

  14. #14
    OverclockZone Member bunyawat's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007
    Location
    Nonthaburi

    Default

    ไม่เเตกต่างกันนะผมว่าเพราะเครื่องเราไม่ใช่ Server ที่ำจะต้องควานหาข้อมูลจากฐานข้อมูลเร็วขึ้น

  15. #15
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default

    เปิด NCQ
    ไม่เปิด NCQ

    แตกต่างนะครับ ลองใช้ HDTune ดูสิ ดูที่กราฟจะเห็นว่ามันอ่านข้อมูลนิ่งกว่านะ
    เส้นกราฟไม่ดิ่งลงเป็นช่วงๆ

    ส่วน access time, brust rate ก็พอๆกัน

  16. #16
    OverclockZone Member champ_lfc's Avatar
    Join Date
    31 May 2007
    Location
    นครพนม

    Default

    แล้วบอร์ด GA-MA78GM-S2H ของผมมานเปิดยังไงอ่า

    ท่านผู้รู้แนะนำด้วยครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •