overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12

Thread: จัดสเป็ค สำหรับร้านเกมส์หน่อยครับ รายละเอียดด้านใน

  1. #1
    OverclockZone Member ts00494458's Avatar
    Join Date
    30 Aug 2008

    Smile จัดสเป็ค สำหรับร้านเกมส์หน่อยครับ รายละเอียดด้านใน

    พอดีว่าจะเปิดร้านเกมส์นะครับ มีงบอยู่ 2ล้านกว่าๆๆ

    คือต้องการให้แนะนำสเป็คสำหรับเล่นเกม ทั้งวัน ทั้งคืนหน่อยครับ

    ขอ AMD นะครับ ไม่ชอบ Intel ส่วนการ์ดขอเป็น ATI นะครับ อยากได้ประมาณ 50เครื่อง

    ใช้เน็ต TT&T 6M. 4 เร้าเตอร์ดีไหมครับ แนะนำหน่อยครับ

  2. #2
    OverclockZone Member as:hole's Avatar
    Join Date
    1 Sep 2008

    Default

    AMD Phenom x3 8450 2.10Ghz 5250
    ABit AX78 (AMD770+SB600) 3150
    Corsair Value 2GB 800Mhz (1GBX2) 1770
    WD500AAKS 500GB SATA-II 16 MB 2990
    LG FLATRON L19WT 5990
    RaidMax RX-530SS 530W 1450
    EAH3870/G/HTDI/512M PCI-EX 5570

    26,170 50 เครื่องก็ เพิ่งจะ 1,308,500 เองครับ เหลือเงินอีกเย้อะครับ 700k เอาไปลงเน็ต Colo ดีกว่าครับ

    ส่วน TT&T 6MB Router 4 ตัวจะดีหรอครับ คุ้มหรอครับ

  3. #3
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    สาธุ โตรคแรง

  4. #4
    OverclockZone Member as:hole's Avatar
    Join Date
    1 Sep 2008

    Default

    Net COLO อธิบายให้

    กล่าวกันคร่าวๆแล้วมาตฐานเมืองไทยที่ data center หลายๆที่จะแบ่งความเร็วในการส่งข้อมูล (data transfer) ดังนี้

    -100Mb/s, 100 Megabite per second
    -1Gb/s, 1000 Megabite per second (ตามทฤษฏีแล้ว 1024Megabite = 1Gigabite... แต่เอาเหอะ ใครๆเขาก็เรียก 1Gbps ผมก็เรียก 1Gb ด้วยแระกัน)

    ความเร็วระดับนี้อัพได้ความเร็วที่ 10Mb/s สบายๆเลย... ความเร็วจริงๆที่ใช้ได้ มันก็ขึ้นอยู่กับสภาพของตัวเครื่องที่เราเอาไปวาง และอีกหลายๆคงประกอบมากมายทั้ง data link, harddrive, lan card, link bandwidth เป็นต้น

    ลองถามตัวเองสิครับ... ถ้าเกิดเรามีคอมที่โหลดหรืออัพอะไรได้เร็วขนาดนั้น เราจะเอาไปทำอะไร? ;D

    นั่น........ ก็เลยเป็นที่มา ของกิจการยอดนิยม โดยเอาเครื่องไปวางที่ data center แล้วแบ่งออกมาให้ใช้โหลดบิท เรียกกันว่า "colo"

    สรุป...... โคโลมีหลายความหมาย หากแต่ที่คนส่วนมากหมายถึงกัน คือ ...
    การที่มีผู้ให้บริการนำเครื่องไปวางที่ data center แล้วแบ่งส่วนการใช้งานในเครื่องนั้นๆ
    มาขายให้ดาวโหลดน์ไฟล์บนเครือข่าย bittorent โดยรูปแบบการแบ่งใช้งานก็ขึ้นกับผู้ให้บริการแต่ละเจ้า

    * โคโลที่เปิดมาให้โหลดบิทเฉพาะ ไม่มีคำที่แน่นอนในการเรียกครับ.... ผมเลยกันการสับสนกับ co-location จริงๆ
    ด้วยการเรียกมันว่า "cobit" (ย่อมาจาก co-location for bittorrent)

    ** สำหรับคนที่คิดว่า colo มีไว้ใช้โหลด/อัพ bit เท่านั้น ผมอยากให้ปรับความคิดเสียใหม่ เพราะจริงๆ
    นั่นเป็นการใช้งานด้านหนึ่งเท่านั้น ไม่ใช่ทั้งหมดครับ.. "โคโล" (Co-Location) คือการนำเครื่อง server
    ไปไว้ที่ data center (หรือที่เข้าใจกันว่า ISP นั่นแล) แล้วต่อสายเข้ากับเครือข่าย internet โดยตรง
    ทำให้ใช้งานได้รวดเร็ว นั่นคือความหมายของคำว่า Colo ครับ (หลังจากวางแล้วจะใช้อะไรก็แล้วแต่ตัวเราที่เป็นเจ้าของเครื่อง)

    ****** colo ไม่ใช่คำเต็มๆ (คำเต็มๆคือ Co-Location ออกเสียงว่า โค โล เค ชั่น) ครับ
    พอดีว่าผู้คนที่นิยมความสะดวกใช้งานมากเข้า ก็เลยมีคนจัดการย่อมันซะ (เอาจนได้สิน่า)
    เรียกไปกันต่างๆนาๆแล้วแต่คน เช่น "โคโล" บางทีก็สั้นไปอีกว่า "โค" (หมายถึงวัวรึเปล่า???)

    ******* ที่ผมกล่าวไปเป็นเพียงเบื้องต้นเท่านั้น เพื่อให้เข้าใจถึงความหมายของมันเท่านั้น ดังนั้นบางข้อมูลอาจจะไม่ถูกต้อง 100% ครับ


    ย้ำกันให้ชัดว่า Colo ไม่ใช่เน็ตบ้าน ไม่สามารถนำมาใช้ในบ้านได้ครับ
    ยกตัวอย่างไกล้ตัว Server ของ Website ItemXP.Net ก็ใช้ Co-location อยู่

  5. #5
    OverclockZone Member adisak08's Avatar
    Join Date
    23 Dec 2007

    Default

    ชั่วโมงละเท่าไรละนั่น
    เหอะๆ
    จริงๆคอมไม่ต้องเอาให้แพงมากก็ได้
    เครื่องละ15k ก็แจ่มแล้วนะ
    ใช้ได้4-5ปีเลย

  6. #6
    OverclockZone Member oomiN's Avatar
    Join Date
    6 May 2008

    Default

    2 ล้านแบ่งออกมา 5แสนก่อนก็ได้ครับ ค่อยๆทยอยทำทุน ถ้ากิจการดีค่อยว่ากันใหม่ ถ้าไม่ดีก็เสียหายน้อยๆ

    AMD ไม่ต้องงลงทุนเยอะหรอกครับ เอาทุนคืนให้ไว้ที่สุดก่อน ลองแค่ 20 เครื่องก่อนก็ได้

    CPU....AMD X2 4600+ 2000.-
    MB.....ASROCK ALIVE NF6P-VSTA 1500.-
    RAM....Kington 2GB/800*2 1400.-
    HDD....WD 160 AAKS 160 GB,SATA II,16 MB 1400.-
    VGA....HIS 3650 ICEQ Turbo 512Mb DDR3 2500.-
    CASE...Delux+ PSU 460W 1400.-
    TOTAL...10200.-
    LCD แนะนำเป็น 17"-19" 5-6000 บาท ที่ไม่ใช่ WideScreen (เหตุผล จอยื่งใหญ่ และ เป็น Wide จะกินกำลังการ์ดจอมากกว่า ถ้าลูกค้าไปปรับความละเอียดสูงๆ พอกระตุกมันก็จะบ่นว่าเครื่องเราห่วย )

    เฉลี่ยเครื่องละ 15000 บาท * 20 เครื่อง = 300000.-
    โต๊ะ 500 + โซฟา 1700 ชุดละ 2300*20 = 46000.-
    ค่าตกแต่งร้าน + แอร์ กระจก + LAN System =100000.- (ตัวอย่าง อาคารพานิชญ์ 1 คูหา )
    Window XP License OEM 2800 บาท * 20 เครื่อง= 56000.-
    Total 502000.-

    เรื่อง Internet + Game License รอท่านอื่น ผมไม่แน่ใจไม่ได้ตามข่าวนาน
    แล้วก็ศึกษากฎหมายใหม่ให้ดีดี ครับ ถ้าโดนตรวจจับได้ นี่อาจถึงขั้นปิดร้าน

  7. #7
    phob
    Guest

    Default

    ลงทุน 2 ล้าน กี่ปีคืนทุนเนี่ย

    ทำเลไม่เทพ นี่ยากเหมือนกันนะ ไหนจะกดหมายควบคุมทำให้ยอดลูกค้า(เด็ก)ลดลง

    ไหนจะค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าจ้างคนเฝ้า ค่าเช่า (กรณีไม่ใช่บ้านตัวเอง)

    ผมว่าชุดนึง 15000-17000 ก็แรงมากๆแล้วนะ แล้วเอางบที่เหลือไปทำอย่างอื่นดีกว่าครับ แต่งร้านให้สวยน่าเข้าไรเงี้ย

    ถ้าเหลือก็เก็บไว้ เผื่อลงทุนทำอย่างอื่น อย่าไปลงกับมันหมดโดยไม่จำเป็นเลยครับ ความเสี่ยงมันมี

    ขอให้โชคดี ทำมาค้าขึ้นละกันครับ

  8. #8
    OverclockZone Member as:hole's Avatar
    Join Date
    1 Sep 2008

    Default

    ยัดเงินให้มันสิครับ ตำรวจเค้าเห็นแก่เงินเย้อะแยะไปครับ ถ้ามีคนมาตรวจ ก็บอกไปสิครับ ว่าตำรวจเค้ารับสินบน อิอิ จะได้ ปิดโรงพักนั้นไปเลย แหะๆ ขำๆ นะครับ


    ::ขอบคุณครับ::

  9. #9
    OverclockZone Member Rider_za's Avatar
    Join Date
    1 May 2007
    Location
    ท่าน้ำนนท์

    Default

    2ล้าน ก็เอาเครื่องล่ะ 20 k ก็พอครับ เปิดได้ อีกร้านเลยนะครับ คนละทำเล ที่เหลือก็ตกแต่งร้านให้สวยๆ

    คนก็จะเข้าเยอะ รอรับเงินอย่างเดียวเลยครับ

    555+

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Nov 2008

    Default

    26,170 50 เครื่องก็ เพิ่งจะ 1,308,500 เองครับ เหลือเงินอีกเย้อะครับ 700k เอาไปลงเน็ต Colo ดีกว่าครับ


    ลงเนต colo คือไรอ่ะ ทำไมต้องลงอ่ะ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Oct 2008

    Default

    ผมว่าเอาตาม คุณ oomiN ดีกว่าครับ ถ้าเจ็บจะได้เจ็บน้อยๆแล้วค่อยๆทำทุน แต่ถ้าเอางบไป 2 ล้านเลย มันก็จะไม่มีเงินนอนไว้นะครับ เผื่อฉุกเฉินอะไรก็นะครับท่าน ลองคิดดูเอาละกันครับ
    2ล้านเต็มๆ หรือ 1ล้านค่าร้านคอม 1ล้านเอานอนไว้
    ป.ล. หรือว่าถ้างบ2ล้านแล้วมีเงินนอนไว้อยู่ก็เอา งบ ทั้งร้านทุ่มไปเต็มๆเลยครับ

  12. #12
    OverclockZone Member Em[Z]'s Avatar
    Join Date
    4 Nov 2008
    Location
    Rama 2

    Default

    เครื่องละ 20 k ก็พอแล้ว

    Amdx2 4800+
    Asrock N61P-s
    Kingston 2gb/800
    WD 250 gb
    His 4670 IcQ Turbo
    Lg 21' Wide S. จบ ครับ
    ไหนจะึค่าเก้าอี้ ค่าเฟอร์ต่างๆ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •