overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 24

Thread: AC3 กับ ปัญหาคาใจ

  1. #1
    OverclockZone Member MMGLower's Avatar
    Join Date
    16 Aug 2007

    Default AC3 กับ ปัญหาคาใจ


















    ถามสั้นๆเป็นข้อๆไปเลยนะครับ

    1. ตัว AC3 สามารถ ถอด DTS ได้จริงๆ หรือว่า มัน ต้องเข้ารหัส ถอดรหัสอีกที (encode แล้วถึงมา decode อีกที)

    2. จากที่ใช้ CPU ถอดรหัส DTS (โดยใช้ AC3) กับใช้ Sound Card ถอด คุณภาพเสียงที่ได้ จะเหมือนกันใช่หรือปล่าว หรือแตกต่างกัน ถ้าไม่แตกต่าง ซาวการ์ดที่ถอดพวกนี้ได้เนี่ยจำเป็นด้วยหรือไม่ ณ ปัจจุบัน

    3. จากที่ดู จากการบริโภค CPU ตอนใช้ AC3 มันกินไม่เคยเกิน 3% จึงคิดว่า มันถอดจริงหรือปล่าวเนี่ย ทำไมมันโหลดน้อยจัง หรือผมเซ็ตผิด (ถ้าเซ็ตผิดกรุณาตอบข้อ 3 ให้ผมด้วยนะครับ)

    4. จากที่ผม setup ข้างบน ผมเซ็ทถูกต้องใช่ไหม ถ้า ไม่ถูก ผมผิดตรงไหน (เซ็ตให้ออก 5.1 โดยใช้ AC3 ออก X-Fi Surround 5.1 USB โดยการถอด DTS)

    5. จากที่ลองฟัง Yanni Live ผ่าน AC3 กับของ Power DVD 8 Ultra ตัวเองรูสึกว่า ทำไม AC3 มันให้เสียงที่ชัดเจนมากกว่า ไม่ใช่เสียงดังกว่านะ แต่มัน ออก กว้างกว่า ไงไม่รุ จึงตั้งคำถามว่า PowerDVD มัน ถอด DTS ได้ดีกว่า AC3 จริงหรือปล่าว หรือว่า AC3 แจ๋วกว่า

    ขอบคุณทุกคำตอบครับ

  2. #2
    OverclockZone Member tanagritm's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2007

    Default

    อยากแนะนำแต่ มึนครับ ตามความเข้าใจผม
    AC3 ก็คือ 5.1 ปรกติ
    DTS ก็คือ 5.1 ที่บิทเรทสูงกว่า AC3

    ส่วนการถอดรหัส
    เมื่อมีสัญาณ AC3 เข้ามา ตัวทอดระหัสก็ทำงานถอดระหัส AC3
    เมื่อมีสัญาณ DTS เข้ามา ตัวทอดระหัสก็ทำงานถอดระหัส DTS

    ส่วนตัวไม่เคยใช้ Built-in Decoder ผมจะใช้ SPDIF Passthrough ให้ AVr เป็นตัวถอดระหัส
    Last edited by tanagritm; 1 Sep 2008 at 18:32:20.

  3. #3
    OverclockZone Member unix's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2006
    Location
    ราชบุรี

    Default

    ขอตอบแต่ข้อ 2 นะครับ

    ตามความรู้สึกของผม soundcard เสียงดีกว่าครับ

  4. #4
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    1 AC3 Filter สามารถถอดได้ทั้ง LPCM MPEG DTS AC3

    setting ยืดหยุ่นมาก แต่ยังไม่สมบูรณ์เท่า Cyberlink audio decoder


    จุกบอดเช่น dolby ex /dts es อ่านไ่ด้ แค่5.1 DTS 96/24 ก็อ่านได้แค่ 16/48


    2 คนละโลก ** ถ้าให้การ์ดเป็นตัวถอด ต้อง use s/p dif ใน ac3 filter อีกที

    3 /4 setting ถูกต้อง สำหรับลำโพง 5.1

    ** อย่าลืมใช้ bass redirect ด้วย สำหรับ track dts 5 channel ที่ไม่มี LFE

    cpu ใช้แค่นี้แหละ1-2 %

    5 เสียงแปรผันไปตามตัวแปร คือ decoder ของโปรแกรม / DRC ด้วย

    แต่จะให้ขุดคุ้ยอีก ว่า DTS VS AC3 อันใหนดีกว่ากัน ขอผ่านก่อน เรื่องมันยาว
    Last edited by battlecruiser; 1 Sep 2008 at 19:21:42.

  5. #5
    OverclockZone Member MMGLower's Avatar
    Join Date
    16 Aug 2007

    Default

    อ๋อ พอเข้าใจละครับ

    อาจจะเป็นที่ DRC ใช่ไหมครับ ที่ทำให้ มันกว้างกว่า เด๋วขอไปลอง Bass redirect ก่อน ละกัน

  6. #6
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    ลองลาก DRC ขึ้นสิ ได้ผลเช่นไร

    ของ powerdvd จะ fixed

    แต่ ac3 filter adjustable

    AC3 filter จะ ใช้ DRC กับ DTS / PCM ได้ด้วย

    แต่ลอง nvidia purevideo กับ cyberlink เหมือนจะมีผลแค่ AC3

  7. #7
    OverclockZone Member MMGLower's Avatar
    Join Date
    16 Aug 2007

    Default

    เสียง ชิ้นดนตรี แล้วก็เสียง คนปรบมือ ดังขึ้นมาทันตาเห็นเลยครับ

    เสียงรายละเอียดเล็กน้อยที่บางทีไม่ได้ยินก็ได้ยินขึ้นมา

    แต่ถ้าปรับมากเกินไปก็ ไม่ถูกหูเหมือนกันนะ

  8. #8
    OverclockZone Member เอ๊ะยังไง's Avatar
    Join Date
    4 Nov 2007

    Default

    ขอถามต่อครับ

    1. ถ้าจะเซทให้ AC3 Filter ไม่ต้องถอดรหัส โดยให้ซาวด์การ์ดถอดรหัสเองนั้น เสียงที่ได้จะดีกว่า AC3 ถอดรหัสเองหรือไม่ (ผมอ่าน Rep ข้างบนแล้วไม่เข้าใจอะครับ)

    2. วิธีเซท AC3 Filter ไม่ต้องถอดรหัส โดยให้ซาวด์การ์ดถอดรหัสเอง เซทตรงไหนบ้าง ถ้ามีรูปประกอบด้วยจะดีมากเลย

    ขอบคุณมากครับ

  9. #9
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    หากใช้ Media player classic แล้ว AC3 filter รับหน้าที่


    หากต้องการให้การ์ดเป็นตัว ถอดระหัส ให้ติ๊ก USE SP DIF

    พอติ๊ก มันจะขึ้นตามท้าย จาก disable กลายเป็น S/p dif passthrough



    เมื่อนั่น Dolby digital / DTS จะถูกส่งผ่าน ไปหา soundcard เพื่อให้ soundcard ถอดระหัส


    หาก soundcard รุ่นนั้น สามารถถอดระหัสได้ ก็จะมีเสียงออก logo dolby digital /dts ก็จะขึ้น

    ด้านล่างขวา


    หากถอดไม่ได้ จะไม่มีเสียงใดๆ



    อันใหนดีกว่า ให้ไปลองปฏิบัติเอง

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Dec 2006

    Default

    Quote Originally Posted by battlecruiser View Post
    1 AC3 Filter สามารถถอดได้ทั้ง LPCM MPEG DTS AC3

    setting ยืดหยุ่นมาก แต่ยังไม่สมบูรณ์เท่า Cyberlink audio decoder


    จุกบอดเช่น dolby ex /dts es อ่านไ่ด้ แค่5.1 DTS 96/24 ก็อ่านได้แค่ 16/48


    2 คนละโลก ** ถ้าให้การ์ดเป็นตัวถอด ต้อง use s/p dif ใน ac3 filter อีกที

    3 /4 setting ถูกต้อง สำหรับลำโพง 5.1

    ** อย่าลืมใช้ bass redirect ด้วย สำหรับ track dts 5 channel ที่ไม่มี LFE

    cpu ใช้แค่นี้แหละ1-2 %

    5 เสียงแปรผันไปตามตัวแปร คือ decoder ของโปรแกรม / DRC ด้วย

    แต่จะให้ขุดคุ้ยอีก ว่า DTS VS AC3 อันใหนดีกว่ากัน ขอผ่านก่อน เรื่องมันยาว
    ยาวยังงัยก็จะรอชมครับ

  11. #11
    OverclockZone Member เอ๊ะยังไง's Avatar
    Join Date
    4 Nov 2007

    Default

    ขึ้นแบบนี้ เซทถูกหรือเปล่าครับ


  12. #12
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    ผิด

    การ์ดอะไร vista ใช่ใหม แล้วปลดล๊อค รึยัง

  13. #13
    OverclockZone Member nanana001's Avatar
    Join Date
    4 Jun 2007
    Location
    น้ำตกจากสันภูพาน อุทยานแห่งธรรมะ อารยธรรมห้าพันปี ธานีผ้าหมี่ขิด แดนเนรมิตหนองประจักษ์ ฯ

    Default

    ท่านเรือผมเซ็ตตามรูปนะครับ และใช้แบบนี้มาตั้งแต่เขาออกเวอร์ชั่น 1.45 เลย แต่สงสัยอย่างหนึ่งคือเวลา ติ๊กที่USE SP DIF มันจะทำให้ หนังกระตุกอะ แต่โล้โก้มันก็โชว์ตามระบบเสียงที่เลือกนะครับที่มุมขวาล่างของจอ หากไม่ติ๊กก็ปรกติครับ แต่ผมอยากลองเฉยๆ ว่า ติ๊กกับไม่ติ๊กเสียงใหนดีกว่าครับ

    คอมโพเนนท์ที่ใช้ก็มี
    media player classic homecinema_x86_v1.1.604.0 +FFdshow +Ac3filter 1.51a ครับ
    รูป รูป
    • File Type: jpg 1.jpg (56.2 KB, 929 views)
    • File Type: jpg 2.jpg (62.9 KB, 934 views)
    • File Type: jpg 3.jpg (52.1 KB, 925 views)
    • File Type: jpg 4.jpg (52.1 KB, 916 views)
    • File Type: jpg 5.jpg (58.0 KB, 920 views)

  14. #14
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    เวลาสั่งการ์ดถอด ถ้าผ่าน ac3 filter แล้วมีปัญหา ลองใช้ internal filter แล้ว สั่ง s/p dif


  15. #15
    OverclockZone Member nanana001's Avatar
    Join Date
    4 Jun 2007
    Location
    น้ำตกจากสันภูพาน อุทยานแห่งธรรมะ อารยธรรมห้าพันปี ธานีผ้าหมี่ขิด แดนเนรมิตหนองประจักษ์ ฯ

    Default

    ผมลองเคยทำอย่างนั้นแล้วครับและไม่กระตุกด้วย ตอนนี้ที่ช่อง Transform filter ตัวเลือกใหนที่เกี่ยวกับเสียงผมเอาออกหมดเลย Audio Swicther ก็ไม่ติ๊กเพราะให้ Ac3filter รับภาระ แต่ทำไำมถ้าใช้ internal filter เสียงมันเบาทุกช่องสัญญาณอะครับแถมไม่หนักแน่นเท่า AC3filter เลย มิหนำซ้ำหูผมยังจับได้ว่า Ac3filter มันให้มิติชัดเจนกว่ามากตั้งแต่เวอร์ชั่น1.45-1.51 หรือว่าตัวAc3filter มันทำหน้าที่เหมือน EQ รึเปล่าครับ.................... อย่าพึ่งรำคาญผมนะครับ ผมแค่สงสัย

  16. #16
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    intenal filter ที่แถมมา ถอดระหัสได้ เสียงห่วยกว่า ac3 filter จริง


    แต่นี่เราเอามาแค่ใช้ ส่งผ่าน s/p dif ให้การ์ดถอด

  17. #17
    OverclockZone Member nanana001's Avatar
    Join Date
    4 Jun 2007
    Location
    น้ำตกจากสันภูพาน อุทยานแห่งธรรมะ อารยธรรมห้าพันปี ธานีผ้าหมี่ขิด แดนเนรมิตหนองประจักษ์ ฯ

    Default

    ขอบคุณท่านเรือมากครับ ท่านคือสุดยอด SoundCard GURU

  18. #18
    OverclockZone Member เอ๊ะยังไง's Avatar
    Join Date
    4 Nov 2007

    Default

    Quote Originally Posted by battlecruiser View Post
    ผิด

    การ์ดอะไร vista ใช่ใหม แล้วปลดล๊อค รึยัง
    การ์ด Audigy 2 ZS ครับ ใช้ Vista 32bit ครับ ปลดล็อคยังไงหรอครับ
    แต่ในตัวไดร์เวอร์มันก็ขึ้นโชว์อยู่นะครับ แบบนี้อะ



  19. #19
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    รู้สึกว่า device หลักใน control panel

    ต้องเปลี่ยนจาก speaker เป็น digital out


    การส่ง sp dif passthrough สู่ soundcard จะมีผล

  20. #20
    OverclockZone Member เอ๊ะยังไง's Avatar
    Join Date
    4 Nov 2007

    Default

    Quote Originally Posted by battlecruiser View Post
    รู้สึกว่า device หลักใน control panel

    ต้องเปลี่ยนจาก speaker เป็น digital out


    การส่ง sp dif passthrough สู่ soundcard จะมีผล
    โอ้ ทำตามที่ท่านเรือรบบอก ได้แล้วครับ ขอบคุณที่ชี้ทางสว่างครับ

    แต่เสียงที่ได้ มันไม่แน่นเหมือน AC3 Filter อะครับ เสียงมันเบาๆดังๆอะครับ สวิงไม่มาก แค่พอรู้สึกได้..
    Last edited by เอ๊ะยังไง; 5 Sep 2008 at 04:18:59.

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •