overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 17 of 17

Thread: รบกวน ช่วยจัดสเปคคอมหน่อยครับ งบรวม 25,000

  1. #1
    OverclockZone Member hopeless's Avatar
    Join Date
    10 Aug 2008

    Default รบกวน ช่วยจัดสเปคคอมหน่อยครับ งบรวม 25,000

    รบกวน ช่วยจัดสเปคคอมหน่อยครับ

    งบรวมเต็มที่ 26,000
    รวม จอ + dvd/rw + psu + เคส

    เน้น การใช้งานกราฟฟิคครับ
    ไม่จำกัดค่าย

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member oomiN's Avatar
    Join Date
    6 May 2008

    Default

    คงเป็นงานกราฟฟิก Photoshop 3DMAX ที่ต้องใช่ความสามารถของ CPU นะครับ

    Intel
    CPU Intel Q6600 2.4 GHZ 6900.-
    Mobo GIGABYTE EP31-DS3L 2200.-
    RAM Rox (2*2) 4 GB Bus 800 3100 .-
    VGA SAPPHIRE HD 3650 IceQ 512MB DDR3 2500.-
    HDD WD 640 AAKS 640 GB 2900.-
    DVD Asus DRW-2014L1T 800.-
    Case Delux + PSU 450W 1400.-
    LCD Up to u 6000.-
    Total 25500.-


    AMD
    CPU PHENOM9550 QUAD-CORE 2.2 6900.-
    Mobo ESC Black 780A 2200.-
    RAM Rox (2*2) 4 GB Bus 800 3100 .-
    VGA SAPPHIRE HD 3650 IceQ 512MB DDR3 2500.-
    HDD WD 640 AAKS 640 GB 2900.-
    DVD Asus DRW-2014L1T 800.-
    Case Delux + PSU 450W 1400.-
    LCD Up to u 6000.-
    Total 25500.-

  3. #3
    OverclockZone Member hopeless's Avatar
    Join Date
    10 Aug 2008

    Default

    Quote Originally Posted by oomiN View Post
    คงเป็นงานกราฟฟิก Photoshop 3DMAX ที่ต้องใช่ความสามารถของ CPU นะครับ

    Intel
    CPU Intel Q6600 2.4 GHZ 6900.-
    Mobo GIGABYTE EP31-DS3L 2200.-
    RAM Rox (2*2) 4 GB Bus 800 3100 .-
    VGA SAPPHIRE HD 3650 IceQ 512MB DDR3 2500.-
    HDD WD 640 AAKS 640 GB 2900.-
    DVD Asus DRW-2014L1T 800.-
    Case Delux + PSU 450W 1400.-
    LCD Up to u 6000.-
    Total 25500.-


    AMD
    CPU PHENOM9550 QUAD-CORE 2.2 6900.-
    Mobo ESC Black 780A 2200.-
    RAM Rox (2*2) 4 GB Bus 800 3100 .-
    VGA SAPPHIRE HD 3650 IceQ 512MB DDR3 2500.-
    HDD WD 640 AAKS 640 GB 2900.-
    DVD Asus DRW-2014L1T 800.-
    Case Delux + PSU 450W 1400.-
    LCD Up to u 6000.-
    Total 25500.-
    พอดี มี พี่ที่รู้จักกัน เค้าจัดมาให้

    รบกวนช่วยอธิบายหน่อยได้หรือเปล่าครับ
    ว่า ข้อดี ข้อเสีย มันมีอะไร ที่แตกต่างกับที่พี่ oomiN จัดให้มา
    เพราะผมไม่มีความรู้เรื่องฮาร์ดแวร์เลยจริง ๆ ครับ

    ขอบคุณมากครับ



    CPU


    Core2 Duo E7200 2.53GHz / LGA775 / 1066 MHz / 3MB --- 4290
    Athlon X2 5600+ / AM2 / 2.90GHz / 1MB --- 3650


    Mainboard

    775-SL) ASUS P5K PL-C "Dcom/Synnex" FSB1333,2DDR Dual1066,IntelG31,1xPCIex16+3PCI+1IDE,4SATA,ATX --- 1,780
    [เอาไปใช้กับ ... ของ Intel แต่ถ้าเป็นของ ที่ใช้ กับ Athlon ยังหาไม่ได้]
    สำหรับ Athlon ไม่เกิน --- 2,000


    Display Card

    GF8800GT YSF4 / Zalman 512MB DDR3 256 600/1800 112 --- 4,950


    Harddisk

    WD Caviar Blue WD5000AAKS 500GB SATA-II 16MB NCQ --- 2,590


    DVD-RW

    LITEON iHAS220 20X, SATA-Interface, LightScribe --- 890

    Power Supply


    Silencer 500 ATX
    • 500W @ 40C (500W Peak) • Reduces Noise by up to 90% • ATX12V (2.2) and backwards Compatible .• 99 Power Factor Correction • +12VDC @ 26A • 20-pin / 24-pin M/B Connector • 2 PCI Express Video Connector • Automatic Fan Speed Control
    2,890

    Moniter

    LCD 19" LG (W1942T-PF) Wide, DVI B
    Resolution : 1440x900 --- 5,990 3Y

    RAM

    DDR2(800) 2GB. Kingston (Ingram/ Synnex) DDR2 for PC --- 1,310

    รวม 24,270 ยังไม่รวมเคส

  4. #4
    phob
    Guest

    Default

    สเปคที่คุณ oomiN จัดมาเป็นแบบเน้นที่งานครับ เลยจัดสเปคที่ใช้ CPU เป็นหลัก VGA เอาแค่เล่นเกมได้พอถูไถ

    แต่ที่เพื่อนคุณจัดมานั้น เน้นไปที่ VGA เล่นเกมหนักๆ CPU พอใช้ได้ เน้นไปคนละแบบครับ

    แต่ดูแล้วสเปคไม่เคลียเท่าไหร่ครับ งานกราฟฟิค 2D หรือ 3D ครับ

    ถ้า 2D เน้น CPU ถ้า 3D เน้น VGA ตระกูล Quadro หรือ FireGL ถ้าไม่ได้ใช้งาน 3D หนักๆก็ไม่ต้องใช้พวกนี้หรอกครับ มันแพงเกิน ใช้พวกการ์ดจอที่ไว้เล่นเกมพวกนี้แทนก็พอถูไถ

    ถ้าใช้ Intel แล้ว OC หลีกเลี่ยงบอร์ด Gigabyte ตระกูล P31/EP31 กับ P35/EP35 นะครับ

    จากคนใช้กิ๊กกาบ๊วย แล้วผิดหวังอย่างแรง

  5. #5
    OverclockZone Member hopeless's Avatar
    Join Date
    10 Aug 2008

    Default

    Quote Originally Posted by phob View Post
    แต่ดูแล้วสเปคไม่เคลียเท่าไหร่ครับ งานกราฟฟิค 2D หรือ 3D ครับ
    เน้นใช้งาน 2D พวก PS / Ill / Flash / Adobe Premier ครับผม


    ขอบคุณมากครับ ที่ช่วยอธิบายให้เข้าใจ
    เพราะปกติ ผมก็สักแต่ว่าใช้ ใช้จนชินน่ะครับ ชินจนแยกไม่ออกว่ามันเร็วหรืออืดแล้ว

    Quote Originally Posted by phob View Post
    Quadro
    เด๊วไปงัดเครื่องที่ ม. มาใส่เพิ่มเอาครับ

  6. #6
    OverclockZone Member oomiN's Avatar
    Join Date
    6 May 2008

    Default

    สเปคที่เพื่อนคุณแนะนำมา เหมาะเอาไปเล่นเกมส์มากกว่างานกราฟฟิก งานกราฟฟิกเน้น CPU กับ RAM เป็นหลักครับ การ์ดจอลองลงมา

    CPU ใช้ Q6600 จะเห็นผลความเร็วนะ
    ถ้าใช้ Photoshop นะ ตอนซูมขยายภาพ โปรเสดเอฟแฟก พวกแต่งหน้าเนียน แปลงไฟล์ภาพ เร็วกว่า
    งาน 3Dmax MAYA จะเห็นผลของ Quad Core CPU ตรงตอน render ขั้นสุดท้าย
    โปรแกรมพวกนี้จะดึงความสามารถของ Q6600 ซึ่งเป็น Quad Core CPU ได้มากกว่า ที่เป็น DUO Core CPU อย่าง พวก E7200

    RAM ใช้ 4 GB ดีกว่า สำหรับงานกราฟฟิก เวลางานหลายๆ Rayer ยังไง 4 GB ก็ใช้หมด ครับ
    แล้วก็ต้องใส่เป็น (2*2) Dual channal เพื่อประสิทธิสูงสุด

    Mainboard ที่ผมเลือกให้ เป็น ชิป P31 ซิ่งมี Performance มากว่า ซิป G31 ใน ASUS P5K PL-C

    Display Card จะเล่น 8800 GT ก็ดีเหมาะกับงาน เปิด MOD Qurdo ช่วยในเรื่องงานกราฟฟิก

    HDD 500 GB ราคา 2500 กับ 640 GB ราคา 2900 เป็นคุณจะเลือกอันไหน

    PowerSupile ถ้าใช้ 8800 GT ก็ต้องตามเพื่อนแนะนำ

  7. #7
    OverclockZone Member hopeless's Avatar
    Join Date
    10 Aug 2008

    Default

    ขอบคุณมากครับ พี่ oomiN ที่ช่วยอธิบายเปรียบเทียบ จนเข้าใจกระจ่างครับ
    สรุปที่ผมเข้าใจก็คือ ถ้าเพิ่ม Display Card เป็น 8800 GT ก็จะดีกว่าใช่หรือเปล่าครับ


    ยังไง ถ้ามีพี่ ๆ คนไหนผ่านมา
    ผมรบกวนขอเว็ปที่ใช้เช็คราคาที่พอเชื่อถือหน่อยได้หรือเปล่าครับ
    เพราะจากที่เช็ค ๆ ราคา 8800Gt ในแต่ละเว็ปมันต่างค่อนข้างมาก
    อยากจะเช็คราคาที่ค่อนข้างแน่นอนน่ะครับ จะได้เตรียมซัพพอร์ตเงินไว้ให้พอครับ

    ขอบคุณครับ
    Last edited by hopeless; 2 Sep 2008 at 01:02:40.

  8. #8
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    เน้นใช้งาน 2D พวก PS / Ill / Flash / Adobe Premier ครับผม


    ขอบคุณมากครับ ที่ช่วยอธิบายให้เข้าใจ
    เพราะปกติ ผมก็สักแต่ว่าใช้ ใช้จนชินน่ะครับ ชินจนแยกไม่ออกว่ามันเร็วหรืออืดแล้ว
    งานแบบนี้ GF8600GT หรือ HD3650. ก้เหลือแล้วครับ ภาระทะงหมด อยู่ที่ แรม CPU ครับ ถ้าเป็น Ill ตอนจะจบงาน HDD RAID 0 จะทำให้ สรุปงานได้ไวมากขึ้นครับ

  9. #9
    OverclockZone Member hopeless's Avatar
    Join Date
    10 Aug 2008

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    งานแบบนี้ GF8600GT หรือ HD3650. ก้เหลือแล้วครับ ภาระทะงหมด อยู่ที่ แรม CPU ครับ ถ้าเป็น Ill ตอนจะจบงาน HDD RAID 0 จะทำให้ สรุปงานได้ไวมากขึ้นครับ
    ขอบคุณครับ พี่ wikorn

    ตอนนี้ ที่ ผมเข้าใจคือ
    ถ้าเน้นไปทางพวกโปรแกรมที่มีการ render ควรจะเน้นหนักไป cpu, ram

    แล้ว cpu นี่ ควรเลือก intel หรือ amd ถึงจะใช้งานในด้านนี้ดีกว่ากันครับ
    ที่ผมเคยได้ยินมาคือ amd เร็วกว่า แต่ไม่ค่อยเสถียร
    ต้องรบกวนถามหน่อยล่ะครับ เพราะไม่มีความรู้ด้านพวกนี้เลยจริง ๆ


    ขอบคุณทุกคนนะครับที่ช่วยให้คำตอบ
    ผมจะพยายามศึกษาด้วยตัวเองอีกทางครับ

  10. #10
    OverclockZone Member oomiN's Avatar
    Join Date
    6 May 2008

    Default

    เลือก AMD หรือ Intel ก็เหมือนถามว่า ชอบ Coke หรือ Pepsi หละ

    เอาว่าชอบอันไหนก็ใช้อันนั้นละกันครับ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Jun 2008

    Default

    แนะนำให้เลือกแรมที่เข้ากะบอร์ด ด้วยนะครับ เพราะบางทีมันไวก็จริงแต่จะค้างหรือกะตุก ถามที่ร้านครับเค้าจะรู้

    ของผม งบ 20000 ไม่รวมจอ เอามาจำลอง server รัน windows 3 ตัว บนตัวหลัก เนียนมากไม่มีสะดุด

    ใช้ CPU Q6600 แรม 2*2 g
    แต่ การ์ดจอ แค่ 8600 gt เองลื่นมากแล้วสำหรับงานผม
    แต่คิดจะทำ raid 0 อยู่เพราะคิดจะรัน 4-5 ตัวเพิ่ม

  12. #12
    OverclockZone Member hopeless's Avatar
    Join Date
    10 Aug 2008

    Default

    ขอบคุณพี่ ๆ ทุกคนครับที่ช่วยตอบ


    ขอสอบถามเพิ่มอีกหนึ่งอย่างครับ

    ที่พี่ oomiN ช่วยจัดสเปคให้
    ผมสงสัยตรง ram น่ะครับ ว่า rox มันดีกว่า kingston ตรงไหน
    พอดีวันนี้ไปเช็คราคาที่ร้านมา ที่ร้านบอก kingston ก็พอ เลยอยากจะถามก่อนว่า rox มันดีกว่าตรงไหนครับ
    Last edited by hopeless; 2 Sep 2008 at 16:51:08.

  13. #13
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    แต่กอน ROX ไม่มีไครรู้จัดเลยครับ จน....
    ส่วน KINGTON ไม่มีไครไม่รู้จักครับ


    แรมมันก็เหมือนกันหมดครับ ถ้าใช้งานปกติ ต่างกันที่ความพิถีพิถันในการผลิตครับ

  14. #14
    OverclockZone Member hopeless's Avatar
    Join Date
    10 Aug 2008

    Default

    โอเคครับ งั้นทุกอย่างคงลงตัวล่ะครับ

    ได้สเปคแล้วครับ เป็นสเปคที่พี่ oomiN ช่วยจัดครับ
    แต่เปลี่ยน VGA เป็น GF8800GT แทน เพราะส่วนต่างราคาก็ไม่มากเท่าไร

    ขอบคุณพี่ ๆ ทุกคนครับ ที่ช่วยให้คำตอบ

    AMD
    CPU PHENOM9550 QUAD-CORE 2.2
    Mobo ESC Black 780A
    RAM Rox (2*2) 4 GB Bus 800
    VGA GF8800GT
    HDD WD 640 AAKS 640 GB
    DVD Asus DRW-2014L1T
    Case Delux + PSU 450W
    LCD Up to u

  15. #15
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ถ้าไม่ซื้อ PSU วัตส์เต็มแยก 400 วัตส์ขึ้นไป เอาตัวที่แถมมากับเคช ชุดนี้ ดับกลางอากาศแน่ครับ

  16. #16
    OverclockZone Member hopeless's Avatar
    Join Date
    10 Aug 2008

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    ถ้าไม่ซื้อ PSU วัตส์เต็มแยก 400 วัตส์ขึ้นไป เอาตัวที่แถมมากับเคช ชุดนี้ ดับกลางอากาศแน่ครับ

    โอ้ ... ลืมนึกถึงไปสนิทเลยครับ งี้ งบรวมคงกลายเป็นเกือบๆ 30 k แทนละครับ
    สงสัยต้องลดสเปค ลงมาเท่าเดิม

  17. #17
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ซื้อ TAGAN 480W 1900 บาท

    ไม่มีความจำเป็นต้อง 9550 หรอกครับ งานแค่นี้ 9450 หรือ 9300 ก็ทำได้แล้วครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •