overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11

Thread: สอบถามเกี่ยวกับ แรม DDR 1G pc3200/400

  1. #1
    OverclockZone Member Boban's Avatar
    Join Date
    23 Aug 2007
    Location
    San Siro

    Default สอบถามเกี่ยวกับ แรม DDR 1G pc3200/400

    ถามแบบโง่ๆเลยนะคับ

    คือ ผมเพิ่งไปซื้อ แรม kingston DDR 1G มา

    กับที่บ้านมีตัวเก่าอยู่เป็น Apacer 512 mb (ไม่แน่ใจว่ามัน บัส อะไร)

    ผมเลยลองใส่เข้าไปเพิ่มอีกตัว

    ปรากฎว่า ดูจาก มาย คอม แล้วมันไม่ขึ้นโชว์ว่า เป็น 1.5G

    แต่เวลาดูใน cpu-z,everest มันโชว์ว่ามีแรมใส่อยู่ 2 อัน

    ผมก็ไม่สนอะไร แต่พอเปิดโปรแกรมหรือเกมปุป คอม รีสตาร์ต ทันทีเลย แต่ไม่เป็นทุกครั้ง แต่เป็นบ่อย

    พอลองถอดตัวใหม่ (1G)และใช้งานตัวเก่าอย่างเดียวออก ไม่พบปัญหาใดๆ

    พอลองใช้ตัว 1G เพียว ก็ไม่พบปัญหาอะไร แต่บางครั้งเวลาเล่นเกม คอมวูบ รีสตาร์ตไปเองดื้อๆ

    ผมสังเกตุดูในโปรแกรม cpu-z ผมเห็นว่า แรมของผมทำไมมันเป็น 200MHZ แต่ทำไมไม่เป็น 400 ทั้งๆที่ใส่ตัว pc3200/400

    ผมเลยมีคำถาม 2 ข้อ

    1. ทำไมมันถึงใส่ 2 ตัวพร้อมๆกันไม่ได้คับ อะไรมันตีกัน

    2.ผมสงสัยว่า คอมผมนี่ แต่เริ่มมันเซตค่าไบออสไว้ที่บัสอะไร และเราจะแก้ไขปรับ ค่าบัสในไบออสได้ไหมครับ คือ ผมสงสัยว่า คอม ผมมันไม่ได้เซตบัสไว้ที่ 400 เราจะเข้าไปแก้ค่าบัสยังไงได้คับ

    ขอบคุณล่วงหน้าคับ

  2. #2
    OverclockZone Member greatmazinga's Avatar
    Join Date
    15 Apr 2007
    Location
    พระราม 2 สุขสวัสดิ์ ทุ่งครุ

    Default

    psu อาจจะไม่พอก็ได้ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member Boban's Avatar
    Join Date
    23 Aug 2007
    Location
    San Siro

    Default

    การเพิ่มแรม นี่ ทำให้กินไฟมากขึ้นเหรอคับ

    หรือยังไงคับ

  4. #4
    OverclockZone Member Boban's Avatar
    Join Date
    23 Aug 2007
    Location
    San Siro

    Default

    การเพิ่มแรม นี่ ทำให้กินไฟมากขึ้นเหรอคับ

    หรือยังไงคับ

  5. #5
    OverclockZone Member propro's Avatar
    Join Date
    24 Feb 2008
    Location
    พันทิพบางกะปิ ซีคอน พาราไดซ์ สุขุมวิท 101/1

    Default

    ลองถอดแรมตัวเก่า ใส่ตัวใหม่ไปแทน

    ลองเปิดว่าใช้ได้ไหมคับ

  6. #6
    OverclockZone Member Athlon_TFS's Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006
    Location
    <<heARt of KahO>>

    Default

    ตอบ

    1. แรมส่วนใหญ่เขาใส่ยี่ห้อเดียวกัน รุ่นเดียวกันครับ ถ้าต่างกันก็มีปัญหาง่ายมาก ๆ ก็แล้วแต่บอร์ดด้วยนะครับ อาการเบื้องต้นให้ Flash Bios ดู อาจจะแก้ได้

    2. ที่ CPU-Z บอกแรม 200MHz ถูกแล้วครับ เพราะการรับส่งข้อมูลเป็นแบบ Double Data Rate คือรับส่งข้อมูลได้ 2 ครั้งในคลื่น 1 รอบ ก็คือจะเป็น 2x200 = 400MHz ครับ

  7. #7
    OverclockZone Member Boban's Avatar
    Join Date
    23 Aug 2007
    Location
    San Siro

    Default

    flash bios ทำยังไงคับ

    อืมม แต่ตอนนี้คงต้องใช้แบบ แรม 1ตัวไปก่อนนะคับ

    ขอบคุณสำหรับทุกคำตอบคับ

  8. #8
    OverclockZone Member socket478's Avatar
    Join Date
    1 Feb 2007
    Location
    วิภาวดี รังสิต ปทุมธานี

    Default

    -เมนบอร์ดน่าจะรับแรมได้แค่ 1GB ลองเช็ครายละเอียดเมนบอร์ดดูครับ
    -ค่า CL ของแรมไม่เท่ากัน

  9. #9
    OverclockZone Member vueja's Avatar
    Join Date
    20 Aug 2008

    Default

    Quote Originally Posted by Athlon_TFS View Post
    ตอบ

    1. แรมส่วนใหญ่เขาใส่ยี่ห้อเดียวกัน รุ่นเดียวกันครับ ถ้าต่างกันก็มีปัญหาง่ายมาก ๆ ก็แล้วแต่บอร์ดด้วยนะครับ อาการเบื้องต้นให้ Flash Bios ดู อาจจะแก้ได้

    2. ที่ CPU-Z บอกแรม 200MHz ถูกแล้วครับ เพราะการรับส่งข้อมูลเป็นแบบ Double Data Rate คือรับส่งข้อมูลได้ 2 ครั้งในคลื่น 1 รอบ ก็คือจะเป็น 2x200 = 400MHz ครับ
    จริง ของผมใส่ ddr 400 512GB ยี่ห้อ rambo 2ตัว ncp 2ตัว มันวิ่งที่ 156 Mhz เฉยเลย
    พอเอา ncp ออก ใส่ rambo 256GB 2ตัวเข้าไปแทน กลับมาวิ่งที่ 200MHz ตามปกติ

  10. #10
    OverclockZone Member Boban's Avatar
    Join Date
    23 Aug 2007
    Location
    San Siro

    Default

    ผมลองสังเกตุ จากตัวผมเอง

    ผม ทดลองเมื่อคืนทุกอย่างแล้ว

    สรุปได้เลยว่า แรมตัวเก่าคือ Apacer 512mb ใช้ยังไง คอมก็ไม่มีปัญหาไม่ว่าจะเล่นเกมหนักแค่ไหน (แต่อืดมากๆ)

    แต่ แรมที่เพิ่งซื้อมาใหม่ Kingston 1G pc3200/400 ใช้แล้วบางที คอมจะรีสตาร์ตเองเวลา รันเกม

    ถ้าเอาทั้ง 2 ตัว มาใส่ร่วมกัน คอมรีสตาร์ตทุกครั้ง เลยคาดว่า บัสไม่ตรงกัน

    เลยคิดว่า เมนบอร์ดของผม น่าจะเก่าและรับได้แต่แรม ที่มันใส่มาแต่แรก

  11. #11
    OverclockZone Member boomer1983's Avatar
    Join Date
    24 Jul 2008
    Location
    สุรินทร์,ชัยภูมิ Line : vasagimji Tel : 089-423-7424

    Default

    ปัญหาน่าจะมาจากความเข้ากันไม่ได้ของแรมและเมนบอร์ดครับ อีกอย่างเจ้าตัวก็ไม่รู้ด้วยว่าแรมวิ่งที่บัสเดียวกันหรือเปล่า


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •