overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12

Thread: Asus A8N-E ตั้ง Raid0 อย่างไรครับ

  1. #1
    OverclockZone Member คุณถั่ว's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    เสิงสาง->โคราช->อ่อนนุช->ประเทศไทย->ใน

    Default Asus A8N-E ตั้ง Raid0 อย่างไรครับ

    Specเครื่องนะครับ
    Athon 3000+ Venice
    A8N-E
    Kingston 1024MB/hynix BT-D43 (512x2)
    PowerColor X1650
    ตอนนี้ผม มีHDD 80GB S-ATA2 อยู่ 2ลูก
    ความจุและสเปคเดียวกัน

    เอามาตั้ง Array Raid 0 ตอนนี้ตั้งเป็น NvRaid อยู่(Stripe)

    ***ข้อข้องใจ***
    1. ทำไมผมถึงลงวินโดว์บางแผ่นไม่ได้ครับ(แผ่นเถื่อน... ผมมีหลายVersion) แต่Ver.ที่เคยใช้ได้กลับลงไม่ได้ ระบบระบุว่ามองไม่เห็นDrive - -* และให้กดF3 ออกมา

    2.ในเวอร์ชั่นที่ลงได้ พอใช้งานไปสักระยะ จะชัตดาวน์ไม่ลง พอกดรีสตาร์ท ก็เข้าวินโด้ว์ไม่ได้
    แต่สามารถเข้า Safemode ได้ผมลองไปถอนไดร์เวอร์ของVGA ดู(เพราะคิดว่าปัญหาเกิดจากDriver) ก็ยังไม่สามารถเข้าวินโด้ว์ได้
    คำถาม
    --------------->ปัญหานี้ เกิดจากวินโด้ว์ไม่สมบุณร์รึปล่าวครับ
    --------------->ปัญหานี้เกิดจากผมเซ็ทRaid ผิดรึปล่าวครับ
    -----ข้อนี้สำคัญ--->ถ้าผมจะเว็ทRaidใหม่ ต้องทำอย่างไรครับ ถ้าผมไม่อยากใช้NvRaid แต่อยากใช้Raidแบบอื่นที่เป็นRaid 0 จะต้องทำอย่างไร








    ผมหวังเป็นอย่างยิ่งครับว่าจะมีผู้รู้มาให้คำตอบ
    ขอบคุณครับ
    Last edited by คุณถั่ว; 15 Jan 2007 at 12:46:45.

  2. #2
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    1. ทำไมผมถึงลงวินโดว์บางแผ่นไม่ได้ครับ(แผ่นเถื่อน... ผมมีหลายVersion) แต่Ver.ที่เคยใช้ได้กลับลงไม่ได้ ระบบระบุว่ามองไม่เห็นDrive - -* และให้กดF3 ออกมา
    ----บางเวอร์ชั่นมีปัญหาครับ ก็เลือกลงที่มันได้นะครับ

    2.ในเวอร์ชั่นที่ลงได้ พอใช้งานไปสักระยะ จะชัตดาวน์ไม่ลง พอกดรีสตาร์ท ก็เข้าวินโด้ว์ไม่ได้
    แต่สามารถเข้า Safemode ได้ผมลองไปถอนไดร์เวอร์ของVGA ดู(เพราะคิดว่าปัญหาเกิดจากDriver) ก็ยังไม่สามารถเข้าวินโด้ว์ได้
    ------ลองแฟรชใบออสดูครับ

  3. #3
    OverclockZone Member คุณถั่ว's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    เสิงสาง->โคราช->อ่อนนุช->ประเทศไทย->ใน

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    1. ทำไมผมถึงลงวินโดว์บางแผ่นไม่ได้ครับ(แผ่นเถื่อน... ผมมีหลายVersion) แต่Ver.ที่เคยใช้ได้กลับลงไม่ได้ ระบบระบุว่ามองไม่เห็นDrive - -* และให้กดF3 ออกมา
    ----บางเวอร์ชั่นมีปัญหาครับ ก็เลือกลงที่มันได้นะครับ

    2.ในเวอร์ชั่นที่ลงได้ พอใช้งานไปสักระยะ จะชัตดาวน์ไม่ลง พอกดรีสตาร์ท ก็เข้าวินโด้ว์ไม่ได้
    แต่สามารถเข้า Safemode ได้ผมลองไปถอนไดร์เวอร์ของVGA ดู(เพราะคิดว่าปัญหาเกิดจากDriver) ก็ยังไม่สามารถเข้าวินโด้ว์ได้
    ------ลองแฟรชใบออสดูครับ
    ณ.เวลานี้ของผมเป็น Bios V1013 ล่าสุดแล้วครับ
    ให้ Flash เป็นเวอร์ชั่นเดิมรึปล่าวครับ(1012)

  4. #4
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    Quote Originally Posted by คุณถั่ว View Post
    ณ.เวลานี้ของผมเป็น Bios V1013 ล่าสุดแล้วครับ
    ให้ Flash เป็นเวอร์ชั่นเดิมรึปล่าวครับ(1012)
    จะลองดูก็ได่ครับ ลองมันทุกวิธีเพื่อหาคำตอบครับ

  5. #5
    Moderator พีคุง's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Beneath the sky

    Default

    ผมแนะนำ

    Windows XP Dark Edition 3 Rebuild ครับ (ต้อง Rebuild ด้วยนะ)

    หาโหลดได้ตามเวปบิต


  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Jan 2007
    Location
    Thailand

    Default

    ตอบเป็นข้อๆ นะ

    ***ข้อข้องใจ***
    1. ทำไมผมถึงลงวินโดว์บางแผ่นไม่ได้ครับ(แผ่นเถื่อน... ผมมีหลายVersion) แต่Ver.ที่เคยใช้ได้กลับลงไม่ได้ ระบบระบุว่ามองไม่เห็นDrive - -* และให้กดF3 ออกมา
    - ถ้าตั้งเป็น Raid มันจะตัองใส่แผ่น Driver ตอนลง Windows ด้วยครับ ตอนลงตอนแรกเลยมันจะมีให้กด F6(หรือ F8 จำไม่ค่อยได้) แล้วมันจะให้ใส่ Drive A ที่เป็นแผ่น Driver (แผ่น Drive A ทำได้จากแผ่น CD Driver ที่แถมมา อ่านวิธีทำในคู่มือ) ส่วน Windows Version แปลกๆ ที่ลงได้เพราะมันจะมี Driver รวมมาเลย ถ้าเป็นแผ่น Windows แท้ หรือ ปกติ จะไม่มี

    2.ในเวอร์ชั่นที่ลงได้ พอใช้งานไปสักระยะ จะชัตดาวน์ไม่ลง พอกดรีสตาร์ท ก็เข้าวินโด้ว์ไม่ได้
    แต่สามารถเข้า Safemode ได้ผมลองไปถอนไดร์เวอร์ของVGA ดู(เพราะคิดว่าปัญหาเกิดจากDriver) ก็ยังไม่สามารถเข้าวินโด้ว์ได้
    -น่าจะเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น ลงโปรแกรมบางตัวแล้วเกิดปัญหา, ติดไวรัส, แผ่น Windows ที่นำมาลง ไม่สมบูรณ์ เป็นต้น
    คำถาม
    --------------->ปัญหานี้ เกิดจากวินโด้ว์ไม่สมบุณร์รึปล่าวครับ
    -อาจจะเป็นไปได้ต้องลองดูว่าลง Windows เสร็จแล้วเป็นหรือไม่, เป็นตอนลงโปรแกรมอะไร
    --------------->ปัญหานี้เกิดจากผมเซ็ทRaid ผิดรึปล่าวครับ
    -ไม่น่าผิด ถ้าทำตามคู่มือ
    -----ข้อนี้สำคัญ--->ถ้าผมจะเว็ทRaidใหม่ ต้องทำอย่างไรครับ ถ้าผมไม่อยากใช้NvRaid แต่อยากใช้Raidแบบอื่นที่เป็นRaid 0 จะต้องทำอย่างไร
    -รู้สึกจะได้แค่ 0 กับ 1 ครับ แต่ถ้าต้องการทำ RAID ที่ไม่ใช้ NvRaid ทำไม่ได้ครับต้องเปลี่ยน Mainboard เลย เพราะนั้นเป็น Raid hardware หรือไม่ก็ใช้ Raid Software

    สรุป Windows XP SP2 เพียวๆ ดีที่สุดแล้วครับ พวกที่รวม Driver หรือลงโปรแกรมอัตโนมัติ บางทีมันไม่เสถียร


    ผมขอถามมั้งครับ ใช้ Power Supply กี่ Watt ครับ ยี่ห้ออะไร

  7. #7
    OverclockZone Member คุณถั่ว's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    เสิงสาง->โคราช->อ่อนนุช->ประเทศไทย->ใน

    Default

    Quote Originally Posted by KimLK View Post
    ตอบเป็นข้อๆ นะ

    ***ข้อข้องใจ***
    1. ทำไมผมถึงลงวินโดว์บางแผ่นไม่ได้ครับ(แผ่นเถื่อน... ผมมีหลายVersion) แต่Ver.ที่เคยใช้ได้กลับลงไม่ได้ ระบบระบุว่ามองไม่เห็นDrive - -* และให้กดF3 ออกมา
    - ถ้าตั้งเป็น Raid มันจะตัองใส่แผ่น Driver ตอนลง Windows ด้วยครับ ตอนลงตอนแรกเลยมันจะมีให้กด F6(หรือ F8 จำไม่ค่อยได้) แล้วมันจะให้ใส่ Drive A ที่เป็นแผ่น Driver (แผ่น Drive A ทำได้จากแผ่น CD Driver ที่แถมมา อ่านวิธีทำในคู่มือ) ส่วน Windows Version แปลกๆ ที่ลงได้เพราะมันจะมี Driver รวมมาเลย ถ้าเป็นแผ่น Windows แท้ หรือ ปกติ จะไม่มี

    2.ในเวอร์ชั่นที่ลงได้ พอใช้งานไปสักระยะ จะชัตดาวน์ไม่ลง พอกดรีสตาร์ท ก็เข้าวินโด้ว์ไม่ได้
    แต่สามารถเข้า Safemode ได้ผมลองไปถอนไดร์เวอร์ของVGA ดู(เพราะคิดว่าปัญหาเกิดจากDriver) ก็ยังไม่สามารถเข้าวินโด้ว์ได้
    -น่าจะเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น ลงโปรแกรมบางตัวแล้วเกิดปัญหา, ติดไวรัส, แผ่น Windows ที่นำมาลง ไม่สมบูรณ์ เป็นต้น
    คำถาม
    --------------->ปัญหานี้ เกิดจากวินโด้ว์ไม่สมบุณร์รึปล่าวครับ
    -อาจจะเป็นไปได้ต้องลองดูว่าลง Windows เสร็จแล้วเป็นหรือไม่, เป็นตอนลงโปรแกรมอะไร
    --------------->ปัญหานี้เกิดจากผมเซ็ทRaid ผิดรึปล่าวครับ
    -ไม่น่าผิด ถ้าทำตามคู่มือ
    -----ข้อนี้สำคัญ--->ถ้าผมจะเว็ทRaidใหม่ ต้องทำอย่างไรครับ ถ้าผมไม่อยากใช้NvRaid แต่อยากใช้Raidแบบอื่นที่เป็นRaid 0 จะต้องทำอย่างไร
    -รู้สึกจะได้แค่ 0 กับ 1 ครับ แต่ถ้าต้องการทำ RAID ที่ไม่ใช้ NvRaid ทำไม่ได้ครับต้องเปลี่ยน Mainboard เลย เพราะนั้นเป็น Raid hardware หรือไม่ก็ใช้ Raid Software

    สรุป Windows XP SP2 เพียวๆ ดีที่สุดแล้วครับ พวกที่รวม Driver หรือลงโปรแกรมอัตโนมัติ บางทีมันไม่เสถียร


    ผมขอถามมั้งครับ ใช้ Power Supply กี่ Watt ครับ ยี่ห้ออะไร
    PSU เดิมๆติดเคส G-View ครับ 420W
    ปัญหานี้เกิดจากกระแสไฟไม่พอสำหรับHDD หรอครับ(แอบคิดไว้ในใจอยู่)

  8. #8
    OverclockZone Member langsaree's Avatar
    Join Date
    9 Nov 2006

    Default

    -ถ้าลงวินโดวไหม่ไม่ได้ผมเเนะนำให้ปิด RAID ก่อนครับ คือในไบออสจะมีให้เลือกว่า
    RAID,NON-RAID ให้เลืออันหลังแล้วเสบจากนั้นลองลงวินโดว์ใหม่ ตอนลงอย่ากด F6
    มันจะใหเลือกว่าต้องการลงไดร์เวอรืRAIDไม่ ปล่อยมันไปครับ จากนั้นติดตั้งปกติ
    ผมใช้ประจำเลยครับ
    -น่าจะเกิดจากวินโดว์ไม่สมบูรนมากกว่า

  9. #9
    OverclockZone Member Yoshimitsu's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    X-2 Laboratory

    Default

    Driver RAID ของXPทีอินทิเกรตไดร์เวอร์มา อาจจะมีปัญหาครับ ถ้าอยากใช้จริงๆคงต้องไปหาแผ่น XP SP2 ที่ไม่ใช่ 2006 มาใช้เพราะตัวนั้นจะยังเป็นแบบเดิมๆอยู่
    ส่วนถ้าอยากจะใช้ RAID อื่นๆที่นอกเหนือจาก NVRaid คงต้องไปหาการ์ด RAID มาใช้ครับ

  10. #10
    OverclockZone Member exit's Avatar
    Join Date
    23 Nov 2006

    Default

    รบกวนด้วยครับ คอมผมใช้มาปีหนึ่ง ซื้อssdมา2ตัว และถอดสายฮาร์ดดิสเก่าออก เพื่อทำRAID0 (ควรจะ0+1 หรือ1+0 หรือ0อย่างเดียวก็พอ ขอความเห็น)

    ที่อ่านมา ถามว่าวินที่ผมจะใช้ลงเป็นdark V.7 ใช้ได้ไหม

    รบกวนบอกวิธีการติดตั้งหน่อยครับ ใช้ASUS Rampage รุ่นแรกๆ กับSSD 40GX2 และมีแผ่นไดร์เวอร์ของSSDมาด้วยครับ (ฮาร์ดดิสตัวเก่าที่ลงวินโดว์เดี๋ยวจะฟอร์แมตทีหลัง)

  11. #11

    Default

    ขอนอกเรื่องนิดนึงครับ สเปคแบบนี้ดูหนัง HD 1080 ได้มั้ยครับ

  12. #12
    OverclockZone Member Zepherous's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    ลพบุรีเมืองลิง

    Default

    Quote Originally Posted by exit View Post
    รบกวนด้วยครับ คอมผมใช้มาปีหนึ่ง ซื้อssdมา2ตัว และถอดสายฮาร์ดดิสเก่าออก เพื่อทำRAID0 (ควรจะ0+1 หรือ1+0 หรือ0อย่างเดียวก็พอ ขอความเห็น)

    ที่อ่านมา ถามว่าวินที่ผมจะใช้ลงเป็นdark V.7 ใช้ได้ไหม

    รบกวนบอกวิธีการติดตั้งหน่อยครับ ใช้ASUS Rampage รุ่นแรกๆ กับSSD 40GX2 และมีแผ่นไดร์เวอร์ของSSDมาด้วยครับ (ฮาร์ดดิสตัวเก่าที่ลงวินโดว์เดี๋ยวจะฟอร์แมตทีหลัง)
    0 ก็พอมั้ง? ตั้งค่า raid แล้วก็ทำ disk driver ไว้ด้วย ถ้าจะใช้ XP แต่ dark อาจจะมีไดร์เวอร์มาเลย ลองดู

    Quote Originally Posted by nanmaster View Post
    ขอนอกเรื่องนิดนึงครับ สเปคแบบนี้ดูหนัง HD 1080 ได้มั้ยครับ
    เซทค่าให้ใช้ DXVA อะ พอดูได้ การ์ดจอประมวลผลแทน (ATi radeon HD2xxx หรือ Geforce 8xxx

    ขุดมาทำไม -*-


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •