overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12

Thread: ซื้อHDDมาใหม่แต่......ช่วยหน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Jun 2008

    Default ซื้อHDDมาใหม่แต่......ช่วยหน่อยครับ

    คือว่าผมซื้อHDDมาใหม่ พอต่อเพิ่มเข้ากับเครื่องแล้วมันก็ขึ้นประมาณว่า Boot driver อะไรประมาณนี้

    ต้องทำยังไงหรอรับ คือผมต้องการให้ HDD ลูกใหม่ แยกออกมาเป็นไดร์ใหม่ อีก1ไดร์เลยคับ

  2. #2
    OverclockZone Member dipdc's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2007
    Location
    Ladprao, CDC, Crystal Park, Bangkapi

    Default

    ต้อง format ก่อนครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Jun 2008

    Default

    format นี้ ก็คือลงวินโดใหม่ใช่ป่ะครับ

    ขอวิธีโดยละเอียดหน่อยคับ เรื่องนี้ไม่แข็งซะด้วยซิ
    Last edited by msms34; 3 Sep 2008 at 21:19:14.

  4. #4
    OverclockZone Member propro's Avatar
    Join Date
    24 Feb 2008
    Location
    พันทิพบางกะปิ ซีคอน พาราไดซ์ สุขุมวิท 101/1

    Default

    เสียบ hdd เข้าไปเพิ่ม ต้องเซต jumper ก่อนคับ

    ตัวเดิมเปน master ตัวใหม่เปน slave หรือ cable select

    วิธีเซค jumper



    เสดแล้วเปิดคอม คลิกขวา mycom>manage>disk management

    มองทางหน้าต่างด้านขวา จะมี disk 0 [ตัวเก่้า] disk 1 [ตัวใหม่]

    แค่นี้ก่อน - -

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Jun 2008

    Default

    ช่องกลางระหว่าง สายแพร์ กับ สายไฟ มันจะมี คล้ายๆลูกยางเสียบอยู่ อ่ะครับ ให้ดึงออกรึป่าว

  6. #6
    OverclockZone Member propro's Avatar
    Join Date
    24 Feb 2008
    Location
    พันทิพบางกะปิ ซีคอน พาราไดซ์ สุขุมวิท 101/1

    Default

    ดูว่ามันเสียบถูกไหม ถ้าเสียบถูกแล้วก้ไม่ต้องถอด เสียบผิดก้ถอดมาเปลี่ยนช่องเสียบใหม่ [ดูตามรูป]

    ตัวเก่า master

    ตัวใหม่ slave หรือ cable select

    ในรูป สีที่มันเข้มๆ ้คือเสียบลูกยางนั้นแหละ

    ส่วนที่สีธรรมดา คือ ไม่ได้เสียบ ดูจากแบบ slave จะตั้ง slave ก้ถอดลูกยางออก[ตัวใหม่นะ]
    Last edited by propro; 3 Sep 2008 at 21:53:33.

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Jun 2008

    Default

    ได้แล้วครับ มองเห็น เป็น disk 0 กับ disk 1 แล้วครับ
    ต่อไปต้องทำยังไงต่อครับ

  8. #8
    OverclockZone Member propro's Avatar
    Join Date
    24 Feb 2008
    Location
    พันทิพบางกะปิ ซีคอน พาราไดซ์ สุขุมวิท 101/1

    Default

    ตรงช่องของ disk 1 คับ

    จะมี หน้าต่างเล็กๆ แถบน่าจะสีดำนะ คลิกขวาเลือก new partition หรือ create นี้แหลพ [จำศัพท์ไม่ได้]

    แล้วเลือก extend...>next ไป จนถึงให้ใส่ขนาดของพารติชั่น[เอาพารติชั่นเดียวก้ใส่ไปหมดเลย จะแบ่งเปน 2 พารติชั่น ก้ใส่ขนาดตามใจชอบคับ]

    พอเสดแล้วแถบมันจะเปลี่ยนเปนสีน้ำเงิน ก้ทำคล้ายขั้นตอนเดิม พอหน้าสุดท้าย ติ้ก quick format

    หรือ เข้าไปใน mycom เลยก้ได้ จะมีไดรฟ์เพิ่มขึ้นมา คลิกขวาเลือก format > ติ้ก quick format > start

    ผมอธิบายงงมะนี่ พอดี hdd ไม่มีที่เหลือ ทำไปอธิบายไปไม่ได้ - -
    Last edited by propro; 3 Sep 2008 at 22:18:25.

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Jun 2008

    Default

    มันมีให้เลือกแบบ Primary กับ Extended ครับ

    ถ้าเลือก Extended ตามที่บอก มันจะเป็นสีเขียว หน้าสุดท้ายไม่มี quick format
    แต่ถ้าเลือก Primary (ลองดูแล้ว) มันจะเป็นสีน้ำเงิน หน้ารองสุดท้าย มี Perform a quick format

    แล้วจะเลือกอันไหนอ่ะครับ^^

  10. #10
    OverclockZone Member propro's Avatar
    Join Date
    24 Feb 2008
    Location
    พันทิพบางกะปิ ซีคอน พาราไดซ์ สุขุมวิท 101/1

    Default

    extended คับ พอจะจำได้แหละคับ

    แถบเขียวแล้ว คลิกขวา > new.. หรือ create นี้แหละจำบ่ได้

    logical > next ไปเลยๆ หน้าสุดท้ายจะมีให้เลือก quick format
    Last edited by propro; 3 Sep 2008 at 22:36:23.

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Jun 2008

    Default

    ได้แล้วครับ ขอบคุณมากๆครับ
    ได้ความรู้ใหม่ๆเยอะเลยครับ

  12. #12
    OverclockZone Member bunyawat's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007
    Location
    Nonthaburi

    Default

    อะนะจะมาตอบสะหน่อย


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •