overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12

Thread: จ๊ากกกกกกกก มัดเกิดจากอะไรเมื่อ แฟท Bios Bios ECS A780GM - A

  1. #1
    OverclockZone Member JetDo_Craf's Avatar
    Join Date
    22 Aug 2008
    Location
    Bangna Tower B

    Smile จ๊ากกกกกกกก มัดเกิดจากอะไรเมื่อ แฟท Bios Bios ECS A780GM - A

    เรื่อง มันมีอยู่ว่า ผมได้ทำกานแฟรทไบออสแล้ว ครับ ให้เป็นเวอร์ชั่นที่ มีการOc ram ได้ครับ
    แล้วขั้นตอนการแฟรท ครับ ผมได้เปิดเพลงไปด้วยแล้วมีการแฟรทBios ไปได้ พอแฟทเส็ดมันรีสะต้าดเครื่องเองครับ พอบูทขึ้นมาครับ มันก้อเข้ามาหน้าจอปรกกติเหมือนกับเราได้
    รีเซ็ทไบออสไหม่ พอผมเข้าไป ตั้งค่าไบออส แล้วเซฟ นี่แหละครับจุด ไคลแม็ค พอผมเปิดเครื่องบูทเครื่องตามปรกติ เอ้าแม่เจ้า มันบอกว่า เช็ค ซีมอส แบด อะจึ๋ยๆๆ ผมจะต้องทำยังงัยดี แล้วผมจะติดตั้งไบออสไหม่ได้มั้ยครับลองมาหมดทุกทาวแล้วมันก้อไม่จำครับพอเซฟ แล้วเปิดเครื่องขึ้นมาไหม่มันก้อฟ้อง เช็คซีมอสแบดทุกครังครับทำให้ผมเข้าวินโดวไม่ได้
    ถ้าเข้าได้ผมก้อจะไปทำเป็นอย่างเก่าได้แต่นี่เข้าไม่ได้ครับ

    ขอคำชี้แนะและ ขอวิทยายุท จากผู้ แก่กล้าวิชาด้วยครับ
    ขอบคุณล่วงหน้าจอมยุท ทุกท่านครับ

  2. #2
    OverclockZone Member nununu's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008
    Location
    ?uoz??o?????o

    Default

    นี่แหละคือเหตุผลที่คนส่วนใหญ่ไม่กล้าทำล่ะครับ

    ถ้าเป็นเมนบอร์ดรุ่นใหญ่ๆหน่อย มี DualBios ก็ใช้อีกตัวแทนได้ เข้า Windows ไปแฟลชตัวแรกใหม่
    ถ้าไม่มีนี่สิปัญหา อาจต้องยกไปร้านที่เขามีเครื่องอ่านชิบ CMOS แล้วให้เขาโปรแกรมให้ใหม่
    จะถอดไปแค่ชิบ หรือจะยกไปทั้งเครื่องก็ได้ เขาใช้แค่ชิบอยู่แล้ว จดรุ่นเมนบอร์ด รุ่น Bios ไปให้ดีด้วยนะครับ

    ปล. คิดเล่นๆ ถ้าเกิดเรามีคอมพ์ 2 เครื่อง สเป็คเดียวกัน ตัวแรก Bios เจ๊ง แล้วเราถอดชิบไปใส่เครื่องที่ 2
    ขณะที่เครื่องเปิดอยู่ ถอดอันเก่า เสียบอันใหม่เข้าไป เครื่องจะเป็นไรมั้ย(ค้างมั้ย) แล้วแฟลชแบบนั้นได้มั้ย
    คือให้อีกเครื่องแฟลชตอนอยู่ในวินโดว์ มันจะได้มั้ยนะ นี่คือการคิดเล่นๆนะ ผมเองก็ไม่ทราบ และไม่แนะนำให้ลองครับ

  3. #3
    OverclockZone Member mengchanchai's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    Rayong

    Default

    ถ้าเข้า bios ได้ก็ flash บน dos สิครับ
    เฮ้อ ไม่รู้จะร้องเพลงอะไรเลย เจอเหตการณ์แบบนี้

  4. #4
    OverclockZone Member JetDo_Craf's Avatar
    Join Date
    22 Aug 2008
    Location
    Bangna Tower B

    Default

    ยังงัยครับ ช่วยอะธิบายให้ ชัดเจนหน่อยครับ เพราะว่า มันเช็ต ซีมอสเอ๋ออ เหร๋อออะครับไปไหนไม่ได้นอกจากหน้านั้นแล้วเข้าไปเซ็ทไบออส ถ้าเราจะบูท จาก cd rom fatdrive ไม่มีทางไปได้เลยครับ มันให่กด f1 อย่างเดียว

  5. #5
    OverclockZone Member mengchanchai's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    Rayong

    Default

    Quote Originally Posted by JetDo_Craf View Post
    ยังงัยครับ ช่วยอะธิบายให้ ชัดเจนหน่อยครับ เพราะว่า มันเช็ต ซีมอสเอ๋ออ เหร๋อออะครับไปไหนไม่ได้นอกจากหน้านั้นแล้วเข้าไปเซ็ทไบออส ถ้าเราจะบูท จาก cd rom fatdrive ไม่มีทางไปได้เลยครับ มันให่กด f1 อย่างเดียว
    ลองดูในคู่มือสิครับว่าใช้ bios ของใคร
    ami
    award
    pheonix
    ผมว่าในคู่มือน่าจะมีบอกวิธีการ นะครับ
    ยิ่งถ้า m/b support การ boot ด้วย flash drive ยิ่งง่ายใหญ่เลย


    ถ้าคู่มือหายก็ไปที่ web ecs ดู

  6. #6
    OverclockZone Member JetDo_Craf's Avatar
    Join Date
    22 Aug 2008
    Location
    Bangna Tower B

    Default

    ขอบคุณท่าน nununu ที่ Pm มาบอกนะครับ ขอบคุณมากๆ คับ

  7. #7
    OverclockZone Member JetDo_Craf's Avatar
    Join Date
    22 Aug 2008
    Location
    Bangna Tower B

    Default

    ami รุ่นนี้ครับ ในคู่มือ ไม่มี บอกครับ

  8. #8
    OverclockZone Member mengchanchai's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    Rayong

    Default

    ท่านมี แผ่น cd ของ m/b หรือเปล่า
    ถ้ามี ลอง start และสั่ง first boot ที่ cd-rom ดู
    ผมคุ้นๆ ว่า การ recovery bios จะใช้ได้
    ถ้ามัน boot ที่ cd-rom ได้ แสดงว่า ท่านอยู่ใน dos mode แล้ว
    ลองพิมพ์ dir กด enter
    หาดูซิว่ามี file
    AFUDOS => ชื่อจะคล้ายๆ กัน เช่นของผมจะเป็น AFU236 ...จำชื่อ file ให้ดี
    AMIBOOT.rom
    อะไร พวกนีหรือไม่
    ถ้ามีให้พิมพ์ตามนี้
    AFUDOS /iAMIBOOT.rom /pbnc /n
    อันนี้ สมมติว่ามีไฟล์ชื่อ AFUDOS และ AMIBOOT.rom ..ท่านลองดูใน list และพิมพ์ให้ตรงตามชื่อนะครับ
    พิมพ์ระวังเรื่องเว้นวรรคด้วย
    ถ้าพิมพ์ถูก มันจะ เริ่ม flash bios ให้ครับ...ใช้เวลา 2-3 นาที

    แต่ถ้า cd-rom ไม่ work .....m/b ท่าน สามารถเลือก first boot ที่ flas drive ได้หรือไม่
    ถ้าได้ ทำตามนี้
    1.ทำให้ flash drive เป็น bootable ทำตาม link นี้
    http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=107800
    2.copy file
    AFUDOS
    BIOS file ที่ต้องการ จะ flash สมมตชื่อ amiboot.rom
    3. start comp => first boot at flash drive => พิมพ์คำสั่ง
    AFUDOS /iAMIBOOT.rom /pbnc /n

    ถ้า m/b ของท่านไม่สนับสนุนให้ boot ผ่าน flash drive ก็ต้องใช้แผ่น flopply disk โดยสั่ง format แบบ bootable และ ทำเหมือนขั้นตอน 2 และ 3 ข้าง
    good luck

    แต่ถ้า boot เข้า dos ไม่ได้ คงต้องส่งช่างให้เขา แก้ไขเหมือน คห ด้านบนละครับ
    Last edited by mengchanchai; 5 Sep 2008 at 18:46:49.

  9. #9
    OverclockZone Member JetDo_Craf's Avatar
    Join Date
    22 Aug 2008
    Location
    Bangna Tower B

    Default

    มัน เป็นอย่างงี้ ครับ มันไม่จำอะไรเลย มันฟองว่า เช็ค ซีมอสแบดแล้ว พอบูทมาไหม่มันก้อมาหน้าเก่าทำไรไม่ได้ครับ ผมว่ามีทางเดียวคงต้องไป ลงไบออสไหม่ละครับ
    ขอบคุณทุกท่านที่ ให้ความช่วยเหลือ

  10. #10
    immortalpao's Avatar
    Join Date
    20 Jun 2008
    Location
    สงขลา,หาดใหญ่

    Default

    Quote Originally Posted by mengchanchai View Post
    ถ้าเข้า bios ได้ก็ flash บน dos สิครับ
    เฮ้อ ไม่รู้จะร้องเพลงอะไรเลย เจอเหตการณ์แบบนี้
    ผมว่าร้องเพลง ช่าง ไม่รู้อะไรบ้างเลย ดีก่า

  11. #11
    OverclockZone Member hate-bbb's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2007
    Location
    รามคำแหง

    Default

    เข็ดแล้วคับ flash bios เคยทำครั้งหนึ่งแล้วค้าง รีเครื่องมาเข้า bios ไม่ได้เลย เลยต้องยกไปเครม แถมได้ของเก่า่่่กลับมาอีกฝุ่นเกาะเต็มเลย

  12. #12
    OverclockZone Member cybert22's Avatar
    Join Date
    7 Jun 2007
    Location
    บริษัท VCN Production & Picture Co.,Ltd 19/66 หมู่5 ซ.พหลโยธิน54 แขวงคลองถนน เขตสายไหม กทม. 10220

    Default

    Quote Originally Posted by nununu View Post
    นี่แหละคือเหตุผลที่คนส่วนใหญ่ไม่กล้าทำล่ะครับ

    ถ้าเป็นเมนบอร์ดรุ่นใหญ่ๆหน่อย มี DualBios ก็ใช้อีกตัวแทนได้ เข้า Windows ไปแฟลชตัวแรกใหม่
    ถ้าไม่มีนี่สิปัญหา อาจต้องยกไปร้านที่เขามีเครื่องอ่านชิบ CMOS แล้วให้เขาโปรแกรมให้ใหม่
    จะถอดไปแค่ชิบ หรือจะยกไปทั้งเครื่องก็ได้ เขาใช้แค่ชิบอยู่แล้ว จดรุ่นเมนบอร์ด รุ่น Bios ไปให้ดีด้วยนะครับ

    ปล. คิดเล่นๆ ถ้าเกิดเรามีคอมพ์ 2 เครื่อง สเป็คเดียวกัน ตัวแรก Bios เจ๊ง แล้วเราถอดชิบไปใส่เครื่องที่ 2
    ขณะที่เครื่องเปิดอยู่ ถอดอันเก่า เสียบอันใหม่เข้าไป เครื่องจะเป็นไรมั้ย(ค้างมั้ย) แล้วแฟลชแบบนั้นได้มั้ย
    คือให้อีกเครื่องแฟลชตอนอยู่ในวินโดว์ มันจะได้มั้ยนะ นี่คือการคิดเล่นๆนะ ผมเองก็ไม่ทราบ และไม่แนะนำให้ลองครับ

    สามารถทำได้ครับตั้งแต่สมัยอดีตกาลมาแล้ว ครับ แต่ผมไม่เคยเห็นการทำเช่นนี้ใน Windows นะครับ เคยทำบน DOS ครับ... ทำบน DOS ดึง BIOS ออกด้วยเครื่องมือถอดออกมา เครื่องไม่แฮงค์ไม่ค้างนะครับผม... ถ้ามีบอร์ดเก่าๆ อย่าง สมัย Pentium II ก็ลองทดสอบดูได้ครับ ถอดออกขณะเครื่องติดอยู่เนี่ยแหละ....


    ส่วนปัญหาของท่าน จขกท. ก็ตามความคิดเห็นด้านบนเลยนะครับ วิทยาการสมัยใหม่มีเครื่องมือช่วยให้ง่ายขึ้นเยอะครับ....
    Last edited by cybert22; 8 Sep 2008 at 17:50:42.


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •