overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 29

Thread: DELUXE หลังเข้าวินโดว์สได้แค่ 2-3นาที คอมพ์ก็แฮ้งค์

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Jun 2008

    Default DELUXE หลังเข้าวินโดว์สได้แค่ 2-3นาที คอมพ์ก็แฮ้งค์

    หลังจากเปลี่ยนเมนบอร์ดใหม่ มาเป็นP5Q DELUXE โดยติดตั้งแรมบนสล็อตแรมสีดำทั้ง2แถว
    (ใช้ Q9450+TRUEBLACK120
    MSI HD4850+HR03GT NO FAN
    G.SKILL1066 MHZ 4GBPK
    AUDIGY 4 PRO)
    WIN XP PRO SP2 PSU LIBERTY620
    หลังจากติดตั้งบอร์ดใหม่ ยังไม่ได้ลงวินโดว์สใหม่
    ยังไม่ได้ติดตั้ง DRIVERS ของเมนบอร์ดใหม่ พอเข้าวินโดว์สได้ 2-3 นาที คอมพ์ก็แฮ้งค์
    เป็นอย่างนี้ตลอด ไม่ทันได้ลง DRIVERS ใหม่เลยครับ
    จึงขอรบกวนผู้รู้ช่วยชี้แนะด้วยครับว่า
    ปัญหาดังกล่าว เป็นเพราะสาเหตุใด
    และจะแก้ไขได้อย่างไรครับ
    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member merlix's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2007
    Location
    ทางช้างเผือก

    Default

    ท่านใส่แรมผิดน่ะคับ บอด ASUS ต้อง ใส่ แถวแรก 1 กับแถวที่ 3 ถึงจะ DUAL น่ะ

  3. #3
    OverclockZone Member Dej_SAVAGE's Avatar
    Join Date
    22 Mar 2008
    Location
    คาร์ฟูร์ศรีนครินทร์

    Default

    ต้องใส่เหลือให้ครบก่อนครับ1,3 หรือเหลืองกับดำช่อง1-2 ปิดExpress Gate ด้วยนะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member gofaster's Avatar
    Join Date
    1 Feb 2008
    Location
    ร่มเกล้า ลาดกระบัง

    Default

    ผมว่าท่านลองลง windows ใหม่ดูก่อนนะครับ

  5. #5
    OverclockZone Member jack024's Avatar
    Join Date
    22 Aug 2008

    Default

    ใส่เหลืองก่อนอย่างท่านบนบอกครับ

  6. #6
    OverclockZone Member XP_armor's Avatar
    Join Date
    11 Oct 2006
    Location
    ผมมาซ่อมแอร์ครับ

    Default

    ท่านใส่แรมผิดน่ะคับ บอด ASUS ต้อง ใส่ แถวแรก 1 กับแถวที่ 3 ถึงจะ DUAL น่ะ
    ใส่ผิด Slot มันก็วิ่ง Single Channel นะครับ มันก็ไม่น่าจะมีปัญหา นะ ถ้า RAM ตัวใดตัวนึงไม่เน่าจริงๆ น่ะครับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Jun 2008

    Default

    ขอบคุณทุกท่านมากครับที่กรุณาให้คำชี้แนะ
    สลับแรมใส่ใหม่แล้ว ก็ยังแฮ้งค์
    ก็เลยลงวิน ใหม่
    ปรากฏว่า ใช้งานได้นานขึ้น แต่ก็ยังแฮ้งค์อยู่ดี
    อยู่ดีๆ มันก็แฮ้งค์ครับ..
    กรุณาช่วยชี้แนะด้วยครับ
    T.T
    ปล. สงสัยจะได้ส่งเคลมกันหรือนี่
    Last edited by dragon_horse; 7 Sep 2008 at 13:00:20.

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Jun 2008

    Default

    ช่วยด้วยครับ
    อยู่ดีๆ หน้าจอเละและก็แฮ้งค์ไปเลย

  9. #9
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default

    ผมว่าจะใส่แถวคู่เหลือง 1,3 / คู่ดำ 2,4

    ผลมันไม่ต่างอ่ะ ใช้ P5Q Deluxe เหมือนกัน

    จะเหลืองหรือดำมันก็ OC ได้เท่ากัน

    แต่ผมเลือกใส่คู่ดำเพราะว่าจะได้มีระยะ***งให้พัดลมเป่าแรม (OCZ XTC)

  10. #10
    OverclockZone Member mengchanchai's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    Rayong

    Default

    Quote Originally Posted by dragon_horse View Post
    หลังจากเปลี่ยนเมนบอร์ดใหม่ มาเป็นP5Q DELUXE โดยติดตั้งแรมบนสล็อตแรมสีดำทั้ง2แถว
    (ใช้ Q9450+TRUEBLACK120
    MSI HD4850+HR03GT NO FAN
    G.SKILL1066 MHZ 4GBPK
    AUDIGY 4 PRO)
    WIN XP PRO SP2 PSU LIBERTY620
    หลังจากติดตั้งบอร์ดใหม่ ยังไม่ได้ลงวินโดว์สใหม่
    ยังไม่ได้ติดตั้ง DRIVERS ของเมนบอร์ดใหม่ พอเข้าวินโดว์สได้ 2-3 นาที คอมพ์ก็แฮ้งค์
    เป็นอย่างนี้ตลอด ไม่ทันได้ลง DRIVERS ใหม่เลยครับ
    จึงขอรบกวนผู้รู้ช่วยชี้แนะด้วยครับว่า
    ปัญหาดังกล่าว เป็นเพราะสาเหตุใด
    และจะแก้ไขได้อย่างไรครับ
    ขอบคุณครับ
    1.ตอนประกอบ ท่านได้สำรวจ heat sink ว่าแนบสนิทดีหรือไม่......ของผมตอนซื้อมาปรากฎว่า พี่ asus เขาไม่ได้กวดอัดน็อต 1 จุด....ที่ mosfet
    2.ลองเข้า bios เช็คอุณหภูมิดูซิครับว่า มีอะไรผิดปกติหรือเปล่า
    3.เปิดฝาเคสข้าง แล้วเอาพัดลมอัด.....ดูอาการ
    4.ถ้าทำตาม 3 ข้อยังไม่หาย ขอถามว่าตอนนี้ใช้ bios version ใด
    เนื่องจากท่านใช้ cpu quad core ให้ลอง update bios to version 0803 ก่อน เพราะเท่าที่อ่านตามเวบไซต์ version นี้สามารถแก้ปัญหาได้ดีมาก...โดยเฉพาะ cpu quad core

    อ๊ะ...เดี๋ยวก่อน ท่านใช้ hdd sata หรือเปล่า ถ้าไม่ต่อ raid ลอง set bios ให้ hdd=> ide ก่อน
    ได้ผลประการใด บอกด้วยครับ.......ใจเย็นๆ ท่านจะเก่งคอมพ์ก็คราวนี้แหละ
    พูดตรงๆ ตอนนี้ผมสงสัยเรื่องความร้อนมากกว่า........โดยเฉพาะ การ์ดจอ

    Last edited by mengchanchai; 7 Sep 2008 at 14:11:28.

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Jun 2008

    Default

    Quote Originally Posted by mengchanchai View Post
    1.ตอนประกอบ ท่านได้สำรวจ heat sink ว่าแนบสนิทดีหรือไม่......ของผมตอนซื้อมาปรากฎว่า พี่ asus เขาไม่ได้กวดอัดน็อต 1 จุด....ที่ mosfet
    2.ลองเข้า bios เช็คอุณหภูมิดูซิครับว่า มีอะไรผิดปกติหรือเปล่า
    3.เปิดฝาเคสข้าง แล้วเอาพัดลมอัด.....ดูอาการ
    4.ถ้าทำตาม 3 ข้อยังไม่หาย ขอถามว่าตอนนี้ใช้ bios version ใด
    เนื่องจากท่านใช้ cpu quad core ให้ลอง update bios to version 0803 ก่อน เพราะเท่าที่อ่านตามเวบไซต์ version นี้สามารถแก้ปัญหาได้ดีมาก...โดยเฉพาะ cpu quad core

    อ๊ะ...เดี๋ยวก่อน ท่านใช้ hdd sata หรือเปล่า ถ้าไม่ต่อ raid ลอง set bios ให้ hdd=> ide ก่อน
    ได้ผลประการใด บอกด้วยครับ.......ใจเย็นๆ ท่านจะเก่งคอมพ์ก็คราวนี้แหละ
    พูดตรงๆ ตอนนี้ผมสงสัยเรื่องความร้อนมากกว่า........โดยเฉพาะ การ์ดจอ

    1. HR03 GT ผมซื้อจากร้านเจได จึงให้ช่างของร้านประกอบให้ ตอนไม่ติดพัดลมเข้าที่ซิ้งค์..ซิ้งค์จะร้อนมากๆ
    จับนานเกิน 2-3 วินาที ไม่ได้ แต่หลังจากผมติดพัดลมเข้ากับซิ้งค์แล้ว ซิ้งค์แทบไม่ร้อนเลยครับ ดูอุณหภูมิจาก
    CATALYST CONTROL CENTER แสดงอุณหภูมิการ์ดจอ 38-41 (จากเดิมที่ใช้ซิ้งค์เดิมของการ์ดจอ
    อุณหภูมิประมาณ 51-53) แต่หลังจากนั้น ก็ยังแฮ้งค์เหมือนเดิม..ใช้งานได้ 2-5 นาที แฮ้งค์ตลอด จะขึ้นภาพ
    แท่งสีเละๆ ครับ
    2. ในไบออส ผมดูอุณหภูมิซีพียูประมาณ 29-31 M/B ประมาณ 41-44 ครับ
    3. ผมก็เปิดฝาข้างเคสแล้วครับ แต่ไม่ได้เอาพัดลมอัด เพราะผมมีพัดลมด้านข้างของเคสติดตั้งอยู่แล้วครับ
    ใช้พัดลม TT SMART CASE FAN II เปิดแรงสูงสุด...แต่ก็แฮ้งค์เหมือนเดิมครับ
    4. ผมเช็คจากในไบออส หรือเวลาบู้ตก่อนเข้าไบออส ผมเห็นเวอร์ชั่น 1004 ครับ ผมลองดูที่เวบไซต์ ASUS
    ไม่เห็นมีไบออสเวอร์ชั่น 1004 (XX/07/08)อย่างของผมเลย ..
    ก็เลยชักงงๆสับสนว่า ไบออสผมเวอร์ชั่นอะไรแน่
    ผมไม่ได้ใช้ H/D SATA ไม่ได้ต่อ RAID (ถึงอยากต่อ ก็ต่อไม่เป็น..แฮ่ะๆ)
    แต่ใช้ H/D IDE SEAGATE200GB ครับ...ผมเซ็ตในไบออสไปที่ IDE แล้วครับ
    ผมพบข้อสังเกตอยู่อย่าง ขณะอยู่ในหน้าจอแบบ DOS ที่ผมใช้โปรแกรม GHOST ทำการโกสต์ DRIVE C: เก็บ
    สำรองไว้ หรือโกสต์ WINDOWS ที่เคยสำรองเก็บไว้ เพื่อ RESTORE วินโดว์สกลับคืนมาใหม่นั้น
    ไม่พบอาการแฮ้งค์...แปลกใจจัง
    ตอนนี้ ผมต้องเก็บเจ้าเครื่องนี้ไว้เฉยๆแล้ว ไม่ได้ใช้งาน เพราะใช้งานเกินกว่า 2-4 นาที ไม่ได้เลย
    แฮ้งค์ตลอด...ที่ผมโพสต์อยู่ขณะนี้ ผมต้องใช้คอมพ์เก่าตัวสำรองของผมแทนแล้ว
    (P4 3.0E M/B P4P800SE POWERCOLOR X800XT SB LIVE DE 5.1
    DIAMONDMONSTER 3DII 12 MB PSU ENERMAX 465W)
    รบกวนผู้รู้ช่วยผมด้วยครับพี่น้อง
    ปล.ชักมั่นใจเกิน 50% แล้วว่า คงต้องส่งเคลมแน่...
    Last edited by dragon_horse; 7 Sep 2008 at 19:51:42.

  12. #12
    OverclockZone Member bunyawat's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007
    Location
    Nonthaburi

    Default

    เป็นไงครับบอกผลด้วย

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Jun 2008

    Default

    Quote Originally Posted by bunyawat View Post
    เป็นไงครับบอกผลด้วย
    ผลคือ แฮ้งค์ระเบิดเถิดเทิงเลยครับ
    ต้องเก็บเครื่องไว้เฉยๆ ทำอะไรไม่ได้แล้ว
    รอวันว่างจะส่งเคลมแล้ว
    แต่ยังพร้อม ยินดีและต้องการคำชี้แนะเพิ่มเติมจากผู้รู้ทุกท่านครับ
    ช่วยด้วยครับ..ไม่อยากยกคอมพ์ทั้งเคสไปที่ร้านเจได้เลย
    เพราะมันหนักเหลือกำลังลากจริงๆ

  14. #14
    OverclockZone Member mengchanchai's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    Rayong

    Default

    ลอง flash bios ใหม่เป็น version 0803 ดูครับ

    ดูจากเวบนอก ปัญหา นี้มีคนเป็นเยอะและบางคนใช้ cpu + ram เหมือนท่านเลย เขา update bios ไป version ไหนก็มีปัญหาตลอด...สุดท้ายต้องใช้ 0803

    อ้อ เนื่องจาก ตอนนี้ท่านใช้ bios1004 ฉนั้นการ flash ไป 0803 ถือเป็นการ downgrade ฉนั้น ถ้า flash โดยใช้ EZ Flash ไม่ได้ ก็ต้องใช้ AFUDOS ละครับ[ทำบน DOS]
    Last edited by mengchanchai; 8 Sep 2008 at 04:14:26.

  15. #15
    OverclockZone Member ๐Judas๐Iscariot๐'s Avatar
    Join Date
    17 Jun 2008
    Location
    ใต้ฟ้า..บนดิน..เหนือทะเล..

    Default

    สีเละนี่การ์ดจอพังรึป่าว รึไม่ก็แรม

    เคยเป็นอาการแรมเปิดติด แต่เข้าวินโดวส์ไม่ได้ จอฟ้าตลอด

    เพราะแรมเอ๋อไปแถวนึง เอาแรมไปให้ที่ร้านลองเขาก็ว่าแรมดีใช้ได้

    สรุปเราต้องเอามาเทสเอง ถึงได้รู้ว่ามันเปิดติดเข้าไบออสอะไรได้หมด

    แต่พอจะเข้าวินโดวส์จอจะฟ้า ลองถอดแรมใส่แค่ตัวเดียวทีละแถวดูก่อน

    อาจจะเป็นแบบผมก็ได้

  16. #16
    OverclockZone Member gofaster's Avatar
    Join Date
    1 Feb 2008
    Location
    ร่มเกล้า ลาดกระบัง

    Default

    ลองใส่แรมไปทีละตัวก่อนท่าน ตัวใดตังนึงอาจจะเกเร

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Jun 2008

    Default

    ขอบคุณทุกท่านมากครับที่กรุณาชี้แนะ
    ตามคำชี้แนะของทุกท่าน สรุปได้แนวทางดังนี้
    1. สลับสับเปลี่ยนใช้งาน แรม ทีละแถว
    2. ดาวน์เกรดไบออสไปใช้ตัว 0803

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Jun 2008

    Default

    ขอบคุณทุกท่านมากครับที่กรุณาชี้แนะ
    ตามคำชี้แนะของทุกท่าน สรุปได้แนวทางดังนี้
    1. สลับสับเปลี่ยนใช้งาน แรม ทีละแถว
    2. ดาวน์เกรดไบออสไปใช้ตัว 0803

  19. #19
    OverclockZone Member oh!great's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2008
    Location
    Centralปิ่นเกล้า

    Default

    ก็ เอาใจช่วยนะครับ

  20. #20
    OverclockZone Member จอมยุทธ's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ซ.วัดศรีวารีน้อย-ลาดกระบัง-สุวรรณภู

    Default

    PSU อะไรครับ

    ถ้ามันจ่ายไม่ไหว ก็สามารถพาเครื่องแฮงค์ได้เหมือนกันนะครับ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •