overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 21

Thread: อยากถามเรื่อง raid0 คับ

  1. #1
    OverclockZone Member anatao's Avatar
    Join Date
    11 Jan 2007
    Location
    เตาปูน บางซื่อ วงศ์สว่าง

    Default อยากถามเรื่อง raid0 คับ

    raid0 คืออะไรเหรอคับคือmirrorรึเปล่า ถ้า80gb 2ตัวจะใช้งานได้80gbหรือ160gb คับ

  2. #2
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    STRIP ครับ RAIO MIRROR เป็น RAID 1 ครับ

    80x2 raid0 = 160 raid1=80 ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member anatao's Avatar
    Join Date
    11 Jan 2007
    Location
    เตาปูน บางซื่อ วงศ์สว่าง

    Default

    มันจะไวขึ้นยังไงเหรอคับเห็นได้ชัดรึเปล่า

  4. #4
    Moderator พีคุง's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Beneath the sky

    Default

    เมื่อทำ Strip Array (Raid 0)

    ความเร็วในการเรียกใช้งาน Apllication ต่างๆ จะเร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัด


  5. #5
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    RAID 0 ครับ ลองดู แล้วจะตะลึงกับความเร็วที่เพิ่มขึ้นครับ

  6. #6
    OverclockZone Member xz001's Avatar
    Join Date
    15 Jan 2007

    Default

    จะใช้งาน RAID 0ต้องทำไงมั่งครับ ต้องปรับที่ไบออสหรือปล่าว รวมไปถึงการฟอร์แมทฮาร์ดดิสทำยังไง เหมือนเดิมกับที่ไม่ทำ RAID 0 หรือปล่าว และก็ลงวินโดว์เหมือนเดิมหรือปล่าวครับ ขอบคุณครับ

  7. #7
    OverclockZone Member AMD's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ปรับBios เป็นRaid ตั้งbootจาก CD แล้วอย่าลืมลงไดร์เวอร์Raidใส่FDD จากนั้นBootแผ่นwindow แล้วกด F6 ใส่แผ่นFDD แล้วรอโหลด แล้ว Formatwindow

    ไม่รู้ผมข้ามขั้นตอนไหนไปหรือเปล่าเพราะรีบพิมพ์ครับ

    ปล.ต่อ raid 0 จะเร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัดประมาณ2เท่าเลยครับ ใช้โปรแกรมHDD Tachเทสจะรู้

  8. #8
    OverclockZone Member top41's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ในใจเธอ

    Default

    ระวังพังนะครับ

    ผมอยากทราบเหมือนกันว่า HDD ที่ลง วินโดว์อ่ะ RAID 0 เร็วขึ้นปะ
    ผมกำลังจะ RAID HDD ไว้ลงเกมเล่น แต่ไม่รู้จาเอา Window ลงไปปนดีไหมใ

  9. #9
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    Quote Originally Posted by top41 View Post
    ระวังพังนะครับ

    ผมอยากทราบเหมือนกันว่า HDD ที่ลง วินโดว์อ่ะ RAID 0 เร็วขึ้นปะ
    ผมกำลังจะ RAID HDD ไว้ลงเกมเล่น แต่ไม่รู้จาเอา Window ลงไปปนดีไหมใ
    เร็วดิครับ ไม่ต้องกลัวพังครับ ตั้งแต่ผมเล่นคอมเป็น HDD พังแค่ลูกเดียวเอง เก็บ 20ปีแล้ว

  10. #10
    OverclockZone Member pann's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2007
    Location
    Sunset.

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    เร็วดิครับ ไม่ต้องกลัวพังครับ ตั้งแต่ผมเล่นคอมเป็น HDD พังแค่ลูกเดียวเอง เก็บ 20ปีแล้ว
    เกือบ 20 ปี!!!

    แบบนี้การคาดเดาอายุ ท่าน wikorn เป็นเรื่องท้าทายยิ่ง ?

  11. #11
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    25 ครับ ไม่ต้องเดา

  12. #12
    Routerz's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    เหนือสุดยอดในสยาม

    Default

    80GB*2 ผมได้มา 149GB

  13. #13
    ผู้มาเยือนนะ
    Guest

    Default

    ถ้าหากเอา 80GB ATA มาทำ RAID0 กับ 250GB SATA จะได้เท่าไหร่อ่ะ

  14. #14
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    Quote Originally Posted by ผู้มาเยือนนะ View Post
    ถ้าหากเอา 80GB ATA มาทำ RAID0 กับ 250GB SATA จะได้เท่าไหร่อ่ะ
    ทำไม่ได้ครับ มันต้อง HDD ประเภทเดียวกันครับ ถ้า iDE ก็ต้อง ทั้งคู่ หรือ SATA ทั้งคู่ครับ
    และความจุ จะเท่ากับตัวที่ น้อยที่สุด บวกกันครับ เช่น 80 กับ 250 RAID 0 0 จะได้เท่ากับ 80+80 ครับ 160โดยประมาณ

  15. #15
    OverclockZone Member พัดลม's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    ทำRAIDข้ามinterfaceไม่ได้ แต่คนละความจุได้ ต่างยี่ห้อได้ แต่อาจเจอปัญหาได้ แต่แล้วแต่ดวง ไม่มีใครทราบได้ ต้องไปแก้หน้างาน การใช้งาน ถ้าโหลดไฟล์ใหญ่ๆ จะเห็นผลมากๆ เช่น ดีโค๊ดหนัง หรือโหลดโปรแกรมเกมที่ใหญ่ๆ แต่ไม่เห็นผลมากมายนักในการใช้งานปกติ และไม่คุ้ม แนะนำอีกอย่างเพิ่ม ควรเป็นการทำraid hardware โดยต้องมีชิพควบคุมโดยตรง อย่าไปทำraid software เพราะเคยทำแล้วหลุด แต่ถ้าจะลองก็น่าจะได้ ไม่ว่ากัน แต่ควรแบ๊คอัพข้อมูลไว้ก่อนนะ ก่อนทำraid เพราะผมเคยเสียสารคดีเกือบ 200 กิ๊ก เพราะความใจเร็ว กดจึ๊ก ไปหมดเลย

  16. #16
    นายกสมาคม ชมรมคนรักแมวน้ำ darkwing6611's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    @Water Cooling Forums OverClockZone.com

    Talking

    Quote Originally Posted by พัดลม View Post
    ทำRAIDข้ามinterfaceไม่ได้ แต่คนละความจุได้ ต่างยี่ห้อได้ แต่อาจเจอปัญหาได้ แต่แล้วแต่ดวง ไม่มีใครทราบได้ ต้องไปแก้หน้างาน การใช้งาน ถ้าโหลดไฟล์ใหญ่ๆ จะเห็นผลมากๆ เช่น ดีโค๊ดหนัง หรือโหลดโปรแกรมเกมที่ใหญ่ๆ แต่ไม่เห็นผลมากมายนักในการใช้งานปกติ และไม่คุ้ม แนะนำอีกอย่างเพิ่ม ควรเป็นการทำraid hardware โดยต้องมีชิพควบคุมโดยตรง อย่าไปทำraid software เพราะเคยทำแล้วหลุด แต่ถ้าจะลองก็น่าจะได้ ไม่ว่ากัน แต่ควรแบ๊คอัพข้อมูลไว้ก่อนนะ ก่อนทำraid เพราะผมเคยเสียสารคดีเกือบ 200 กิ๊ก เพราะความใจเร็ว กดจึ๊ก ไปหมดเลย
    สารคดีอะไรครับท่าน เกือบ 200GB แน่ะ เอามาแบ่งให้ผมก็ได้นะเผื่อ HDD ของคุณเสีย
    ผมยินดีเป็น Backup ให้เอง (Rate X!!! Only...)

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    อะอะ เข้าใจกันผิดแล้ว RAID ข้ามได้จ้า ถ้าบอดรองรับ ทำได้แน่นอน

    พวก NFORCE 3 4 ทำได้หมดจ้า


    RAID 0 เค้าก็เอาไว้ลงพวกโปรแกรมกันทั้งนั้นอ่า

  18. #18
    OverclockZone Member AMD's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by Routerz View Post
    80GB*2 ผมได้มา 149GB

    ปกติครับผม
    มาจาก 160 x1000ยกกำลัง3 แล้วหารด้วย 1024 ยกกำลัง3

    มันไม่ได้หายไปไหนครับ

    1KB=1024b
    1MB=1024KB
    1GB=1024MB
    = 1024x1024x1024

  19. #19
    OverclockZone Member OT's Avatar
    Join Date
    13 Sep 2006

    Default

    RAID ทำข้ามได้ไม่ได้อยู่ที่ Controller แหละครับ ^^
    แต่เรื่อง Speed เรื่อง Capacity ก็เอาตัวที่มีค่าน้อยไปคิดได้เลยครับ

    ความจุเท่าตัวน้อย x จำนวน hdd
    ความเร็วเท่าตัวช้า x จำนวน hdd

    สำหรับผมใช้ RAID 0 มันยังไม่เคยพังเลยครับ บน PC นะ


    แต่ผมเคยเห็น RAID 0 พังมาแล้วครับ บน Test Server ร่วงไปเลยครับ
    Data หายไปเป็น Terabytes เลยครับ RAID0 x 5 ลูก


    คำแนะนำในการใช้ RAID0 คือ เอาไว้ลงพวก Windows, Program, Games
    ที่เวลามันพังแล้วทำใหม่ได้ ไม่ควรเก็บ Data ครับ
    เพราะมันจะ recovery ข้อมูลยากกว่า HDD ลูกเดียวครับ
    Last edited by OT; 19 Jan 2007 at 03:54:27.

  20. #20
    OverclockZone Member ka-pom's Avatar
    Join Date
    10 Oct 2006
    Location
    ** โซนโคราช - บุรีรัมย์ **

    Exclamation

    Quote Originally Posted by AMD View Post
    ปรับBios เป็นRaid ตั้งbootจาก CD แล้วอย่าลืมลงไดร์เวอร์Raidใส่FDD จากนั้นBootแผ่นwindow แล้วกด F6 ใส่แผ่นFDD แล้วรอโหลด แล้ว Formatwindow

    ไม่รู้ผมข้ามขั้นตอนไหนไปหรือเปล่าเพราะรีบพิมพ์ครับ

    ปล.ต่อ raid 0 จะเร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัดประมาณ2เท่าเลยครับ ใช้โปรแกรมHDD Tachเทสจะรู้

    ขอแจมหน่อนครับไม่เป็นเหมือนกัน ไดร์เวอร์Raid หาได้จากไหนครับ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •