overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 21

Thread: จับเสือสองตัวมาอยู่ถ้ำเดียวกัน ATI PhysX by Nvidia

  1. #1
    OverclockZone Member cybert22's Avatar
    Join Date
    7 Jun 2007
    Location
    บริษัท VCN Production & Picture Co.,Ltd 19/66 หมู่5 ซ.พหลโยธิน54 แขวงคลองถนน เขตสายไหม กทม. 10220

    Default จับเสือสองตัวมาอยู่ถ้ำเดียวกัน ATI PhysX by Nvidia

    หลังจากที่ผมไปควานหา HD3870 มาอยู่ในครอบครองได้ในราคาถูกแสนถูกแล้ว กิเลสยังไม่หมดแค่นั้น ดีที่ว่าไม่ต้องเสียเงินอีก.... ผมมี GF8600GT DDR3 อยู่ 1 ใบ ก็เคยได้กล่าวไว้ที่ห้อง IT Market ว่าจะลองทำดูหน่อย...ว่าผลเป็นไง.... แต่ก่อนอื่นมาดูวิธีทำให้เสือทั้ง 2 อยู่ร่วมกันอย่างเป็นสุขไม่ตีกันก่อนดีกว่าครับ... อิอิ... แต่ถ้าท่านใดทราบแล้วก็...ผ่านไปได้เลยนะครับ...

    อุปกรณ์ในการจับคู่ Nvidia + ATI เพื่อเล่น PhysX
    1.VGA Nvidia 8000 Series ขึ้นไป ผมใช้ GF8600GT DDR3 ของ Galaxy
    2. VGA ATI HD3500 - 3800 Series สูงกว่านั้นไม่ทราบนะครับผมไม่มีการ์ดสำหรับทดลอง
    3. Monitor 2 ชุด
    4. Mainboard ที่รองรับ Cross Fire หรือ SLI

    คือเขาบอกว่า...
    1.ให้ Remove Driver VGA ออก... Removed any VGA Driver
    2.จากนั้นให้ใส่การ์ดใบที่ 2 ของเราลงไป... ในที่นี้ก็นำเอา Geforce PhysX ทั้งหลาย เสียบกันลงไป... หลังจากนั้นให้ต่อ Monitor ให้กับการ์ดทั้ง 2 ใบ

    3.เมื่อเข้า Windows แล้วให้ติดตั้ง Driver การ์ดทั้ง 2 ใบแบบ Manual ด้วยตัวเองใน System Management นะครับ.... เริ่มจากน้อง ATI ก่อน แล้วก็ตามด้วยน้อง Nvidia (ห้ามไปติดตั้งแบบ Setup นะครับ ให้ค้นหา Driver ใน Harddisk เองนะครับ) เสร็จเรียบร้อยแล้วให้ลง PhysX System Software ครับมีไฟล์อยู่ใน \Nvidia\Driver Path\ ชื่อไฟล์ประมาณนี้นะครับPhysX_x.xx.xx_SystemSoftware.exe (ซึ่งมันก็จะติดตั้งอัตโนมัติหลังจากใส่ Driver เสร็จล่ะครับ)
    4. หลังจากติดตั้ง Driver เสร็จแล้ว ก็ให้เข้า Display Properties เลือก Settings นะครับ แล้วตั้งค่าให้ Nvidia เป็น Primary Display ซะครับ กด Apply บางทีก็อาจจะต้อง Restart Windows แต่บางเครื่องก็ไม่ต้องแล้วแต่ Windows จะให้ Restart หรือไม่นะครับ

    5. เมื่อ Nvidia เป็น Primary Display แล้วหน้าจอหลักของเราจะย้ายไปที่จอที่ต่อกับการ์ด Nvidia ไว้นะครับ ให้เราไปเปิด PhysX Properties ใน Control Panel ครับ แล้วไปเลือกที่ Settings แล้วเลือกที่ GeForce PhysX แล้วกด APPLY แต่ๆๆ อย่าเพิ่งกด OK เพื่อปิดหน้าต่างนี้นะครับ... ห้ามปิดเด็ดขาด...

    6. กลับไปที่ Display Properties อีกครั้ง (หน้าต่าง PhysX Properties ยังเปิดค้างไว้นะครับ) คราวนี้ให้มาตั้งค่าให้ ATI ของเรากลับมาเป็น Primary Display ตามเดิมครับ แต่ห้าม Restart เครื่องหรือปิดหน้าต่างใดๆ เด็ดขาด ครับ

    7. เมื่อหน้าจอ Primary ไปติดที่จอที่เราต่อกับ ATI แล้วนะครับ ให้เรากลับมาที่ หน้าต่าง PhysX Propertie ที่เปิดทิ้งไว้เมื่อสักครู่นี้ จะเห็นว่า Option Geforce PhysX ยังสามารถเลือกได้.... ในตอนนี้ให้เราเลือกที่ No Acceleration 1 ครั้ง โดยไม่ต้อง Apply นะครับ แล้วก็ให้กลับมา Click ที่ GeForce PhysX แล้วกด Apply
    8. กด OK เพื่อปิดหน้าต่างทั้งหมดได้เลยครับ... เสร็จเรียบร้อยแล้วลอง

    ทดสอบดูกับโปรแกรมหรือเกมที่รองรับ PhysX เลยครับ เท่าที่ผมทดสอบดูนะครับ หลังจากจัดการตรงนี้แล้วเวลารัน PhysX FulidMark ตอนตั้งค่าตรงตัว PhysX Properties จะแสดงว่าเป็น No Acceleration แต่ระหว่างการทดสอบได้แสดงให้เห็นว่ามี PhysX Hardware ทำงานอยู่ครับ

    รอรูปภาพก่อนนะครับ....เด่วจะเอามาแปะ

    ส่วนโปรแกรม Demo อื่นๆ ของ Nvidia ผมมีของ Nurien สามารถ RUN ได้ปกติครับ ยกเว้น NV PhysX Particle Fulid Demo ครับ....

    แล้วก็ทั้งหมดนี้...ต้องขอแสดงความเสียใจกับ Windows VISTA ครับ ผมยังไม่ค้บพบวิธีการทำให้เทคนิคนี้ทำงานได้บน Windows Vista เลยครับ.... ตอนนี้ก็เล่นกันบน Windows XP ไปก่อนแล้วกัน....

    ปล. ถ้าตั้งค่าตามนี้ไว้แล้วก็ไม่ต้องไปปรับอะไรใน PhysX Properties อีกนะครับ แต่ถ้าเผลอเปิดเข้าไปแล้วไป ติ๊ก No Acceleration แล้ว Apply ไปจะไม่สามารถเรียกใช้ HW PhysX ได้นะครับ ต้องย้อนกลับไปทำ ข้อ 4 - 8 ใหม่อีกครั้งครับ...

  2. #2
    OverclockZone Member nununu's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008
    Location
    ?uoz??o?????o

    Default

    ก็อปเขามา ให้ Credit ด้วยจะดีนะครับ

  3. #3
    OverclockZone Member Drift's Avatar
    Join Date
    4 Oct 2006

    Default

    อยากเห็นรูป

  4. #4
    OverclockZone Member cybert22's Avatar
    Join Date
    7 Jun 2007
    Location
    บริษัท VCN Production & Picture Co.,Ltd 19/66 หมู่5 ซ.พหลโยธิน54 แขวงคลองถนน เขตสายไหม กทม. 10220

    Default

    Quote Originally Posted by nununu View Post
    ก็อปเขามา ให้ Credit ด้วยจะดีนะครับ
    ต้องขออภัยนะครับผมยังเขียนไม่ทันจบเลยนะขอรับ.....

    ข้อมูลที่สามารถหาได้จาก
    www.google.com
    www.overclock.net
    www.techpowerup.com

    และได้มารวบรวมเรียบเรียงใหม่โดยผมเองครับ...

  5. #5
    OverclockZone Member cybert22's Avatar
    Join Date
    7 Jun 2007
    Location
    บริษัท VCN Production & Picture Co.,Ltd 19/66 หมู่5 ซ.พหลโยธิน54 แขวงคลองถนน เขตสายไหม กทม. 10220

    Default

    ภาพในขั้นตอนที่ 4 และ 5 ผมทำมาสรุปๆ แล้วกันนะครับเพราะหลายท่านในนี้เก่งอยู่แล้ว....

  6. #6
    OverclockZone Member cybert22's Avatar
    Join Date
    7 Jun 2007
    Location
    บริษัท VCN Production & Picture Co.,Ltd 19/66 หมู่5 ซ.พหลโยธิน54 แขวงคลองถนน เขตสายไหม กทม. 10220

    Default

    ภาพนี้แสดงให้เห็นว่า ใน PhysX Properties นั้นแสดงผลออกมาว่า PhysX HW ไมไ่ด้ทำงานนะครับ ตรงนี้ปล่อยไปไม่ต้องสนใจ.... ทุกท่านลองกด Go ได้เลยครับ...



    แล้วก็ดูตามภาพนี้นะครับได้ผลแบบนี้กันหรือไม่?




    และนี่ก็คือคะแนนที่ได้จาก Hardware PhysX ครับ..


    และนี่ก็คือภาพจากการที่ผมทดสอบโดยการปิด PhysX ครับ...


    คะแนนที่ได้...


    และส่งท้ายครับ...



    ผมก็ได้ไปศึกษามาจากหลายๆ เว็บที่มีการพูดคุยกััน... ด้วยความอยากลองอยากรู้ ทำไมเว็บบอร์ดคนไทยผมก็ค้นๆ ไม่ค่อยมีใครพูดถึงวิธีการกันนัก... จึงออกไปหาจากข้างนอกดู ได้อ่านได้ศึกษาและทดลองทำ จนได้ผลดังที่ผมได้มารายงานในนี้พร้อมวิธีการที่ผมมาอธิบายที่เข้าใจว่ามันน่าจะง่ายขึ้นสำหรับผู้ที่สนใจ... อยากใช้สิ่งที่มีอยู่ให้คุ้มค่า คุ้มทุน และเพื่อเป็นการ "ประเทืองปัญญา" ให้กับผู้ที่ยังไม่รู้ ยังหาไม่เจอ และอะไร ๆ อีกหลายท่าน ครับ...

    วันนี้ก็จบลงสั้นๆ ครับ ไปทำงานต่อล่ะ....

  7. #7
    OverclockZone Member cybert22's Avatar
    Join Date
    7 Jun 2007
    Location
    บริษัท VCN Production & Picture Co.,Ltd 19/66 หมู่5 ซ.พหลโยธิน54 แขวงคลองถนน เขตสายไหม กทม. 10220

    Default

    จะกลับบ้านแล้ว แวะมาหน่อยนึง.... ขอวิเคราะห์จากความคิดเห็นของผมนะครับ.... ผมมองว่าที่เราสามารถเปิด PhysX ของ Nvidia มาใ้ช้งานกับ ATI ได้ดังนี้...ผมมองว่าเป็น BUG จากตัว PhysX system Software เอง ่งผมว่าใน Version ถัดไปของ Driver น่าจะมีการแก้ไขตรงนี้ ทำให้ไม่สามารถใช้งานร่วมกันได้อีกก็เป็นได้... ดังนั้นนี่ก็เป็นของเล่นของทดลองสนุกๆ ที่ผ่านมาแล้วเดี๋ยวก็ผ่านไป.... ..... ดังนั้นใช้ชีวิตพอเพียงกันเถอะครับ.... ใช้สิ่งที่มีให้คุ้มค่าคุ้มเงินที่สุดก็แล้วกันนะครับ...

  8. #8
    OverclockZone Member BlackMiracle's Avatar
    Join Date
    18 Apr 2008

    Default

    ขอบคุณครับ

  9. #9
    OverclockZone Member shady's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2006

    Default

    โว๊โหๆ ว่าแล้วต้องเป็นเรื่องจริง เวปHardspell credit เชื่อถือได้ในระดับหนึ่งแล้ว บอร์ดใครมีpci-e 2 slot และ psu พอหน่อย+มีการ์ดเก่าnvidia series8 ขึ้นไปกับati แรงๆ ถ้าชอบเล่นเกมส์ที่มีphysx ล่ะ ก็น่าทำดีครับ

  10. #10
    OverclockZone Member miixer's Avatar
    Join Date
    26 Nov 2007
    Location
    IFDS-UK

    Default

    โอ กระจ่างแล้วเรื่องที่เป็นข้อสงสัยกัน

    ขอบคุณท่านเจ้าของกระทู้สำหรับการทดลองดีๆครับ

  11. #11
    OverclockZone Member kentauji's Avatar
    Join Date
    15 Aug 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    แจ่มเลย

  12. #12
    OverclockZone Member nungtar's Avatar
    Join Date
    22 Jan 2007
    Location
    ขอนแก่น

    Default

    น่าสน

  13. #13
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    น่าลอง

  14. #14
    tanapon000's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2008
    Location
    chiang mai

    Default

    ไม่มีตังอะ

  15. #15
    OverclockZone Member tanagritm's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2007

    Default

    ผมก็เคยลองบนวิสต้า ไม่ได้เหมือนกัน การ์ดรองมันจะไม่ทำงาน

  16. #16
    OverclockZone Member damned's Avatar
    Join Date
    13 Jun 2007

    Default

    เอา GTX 280 มาเป็น Phyx คงจะดี

  17. #17
    OverclockZone Member shushaval's Avatar
    Join Date
    21 Jan 2008

    Default

    เก็บๆๆความรู้ทั้งนั้น

  18. #18
    OverclockZone Member automation's Avatar
    Join Date
    15 May 2007
    Location
    ซอยเสนา ม.เกษตร พหลโยธิน ซ.30 เมเจอร์รัชโยธิน เซ็นทรัล-ลาดพร้าว ลาดพร้าว18

    Default

    เกมส์ Phyx มีอะไรบ้างอาครับ

    กริด ด้วยปะ

    ครายซิส นี่ ชัวๆเลย

  19. #19
    OverclockZone Member heatie's Avatar
    Join Date
    29 May 2007

    Default

    อ่าว ของผม vista64 อดเลย 555+

  20. #20
    OverclockZone Member zerocs's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2007

    Default

    น่ารักมากครับ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •