overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8

Thread: งานเช้าแล้วครับ ! เปิด macbook ไม่มีอะไรแสดงเลย

  1. #1
    OverclockZone Member tnz_rock's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2007

    Default งานเช้าแล้วครับ ! เปิด macbook ไม่มีอะไรแสดงเลย

    เกิดจากเมื่อกี้ซน จะลองลง windows ด้วยตัวเอง
    ได้ทำการเข้าไป create partition แล้ว ขนาด32GB
    พอใส่แผ่นลงไป พอกด Start Installation แล้ว
    เครื่อง Restart แล้ว กลับมา เครื่องฟ้องว่าให้ใส่แผ่นไป แล้ว press any key
    พอผมใส่แผ่นแล้ว กดปุ่มใดๆแล้วก็ตาม มันไม่ทำงานครับ ตอนนี้ค้างอยู่หน้าจอสีดำ
    มีข้อความว่า
    No bootable device -- insert boot disk and press any key

    ลองปิดเครื่อง ละเปิดใหม่ ก็เป็นจอสีขาว เปิดอีกที ก็เป็นเช่นข้างบนครับ -0-
    ใครพอแก้ปัญหาได้บ้างครับ ช่วยที

  2. #2
    OverclockZone Member tnz_rock's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2007

    Default

    พอเปิดเครื่องมา มีเสียงเวลาเปิดเครื่องปกติ แต่ค้างอยุ่หน้าจอสีขาวๆหม่นๆครับ
    สักแปปนึง มันจะเข้าหน้าสีดำ แล้วขึ้นข้อความแบบข้างบนครับ

  3. #3
    OverclockZone Member ThaiNEt's Avatar
    Join Date
    28 Aug 2007
    Location
    รังสิต คลอง5

    Default

    - -*
    งานเข้าล่ะมั้งครับ ไม่ทราบ ทำผ่าน Bootcamp หรือป่าวครับ หรือว่า เข้าไปลบไปสร้าง Partition เองครับ

    PS. เท่าที่สังเกต ตอนก่อนลง Windows ที่มันให้ Format อย่าเลือกแบบ Quick อ่ะครับ ไม่งั้นผมไม่ผ่านซะที - -
    แต่ก่าจะลงได้ผมก็แทบแย่อยู่นะ

  4. #4
    OverclockZone Member tnz_rock's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2007

    Default

    Quote Originally Posted by ThaiNEt View Post
    - -*
    งานเข้าล่ะมั้งครับ ไม่ทราบ ทำผ่าน Bootcamp หรือป่าวครับ หรือว่า เข้าไปลบไปสร้าง Partition เองครับ

    PS. เท่าที่สังเกต ตอนก่อนลง Windows ที่มันให้ Format อย่าเลือกแบบ Quick อ่ะครับ ไม่งั้นผมไม่ผ่านซะที - -
    แต่ก่าจะลงได้ผมก็แทบแย่อยู่นะ
    ทำผ่าน bootcamp assistant ครับ สร้าง partition ไว้ 32 gb ครับ

    ทีนี้มีคำถามอยู่พอควรครับ
    1.ถ้าจะลบ windows ออก มันจะลบออกหมดมั้ย ? ลบด้วยวิธีใดครับ
    2.ถ้าผมจะไม่ลง windows จะกลับไป mac เหมือนเดิม จากอาการข้างต้น
    มีวิธีใดบ้างครับ เพราะตอนนี้มันไม่เข้าหน้าใดเลย จอขาว ต่อด้วยจอดำ -0-

  5. #5
    OverclockZone Member ThaiNEt's Avatar
    Join Date
    28 Aug 2007
    Location
    รังสิต คลอง5

    Default

    Quote Originally Posted by tnz_rock View Post
    ทำผ่าน bootcamp assistant ครับ สร้าง partition ไว้ 32 gb ครับ

    ทีนี้มีคำถามอยู่พอควรครับ
    1.ถ้าจะลบ windows ออก มันจะลบออกหมดมั้ย ? ลบด้วยวิธีใดครับ
    2.ถ้าผมจะไม่ลง windows จะกลับไป mac เหมือนเดิม จากอาการข้างต้น
    มีวิธีใดบ้างครับ เพราะตอนนี้มันไม่เข้าหน้าใดเลย จอขาว ต่อด้วยจอดำ -0-
    ปกติทำผ่าน bootcamp assistant จะกลับไปเข้า OSX แล้วสั่งลบ Partition ได้ครับ ออกหมดครับ...

    เอาแผ่นออกมาก่อน เด๋วก็เข้าได้ครับ

  6. #6
    OverclockZone Member tnz_rock's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2007

    Default

    Quote Originally Posted by ThaiNEt View Post
    ปกติทำผ่าน bootcamp assistant จะกลับไปเข้า OSX แล้วสั่งลบ Partition ได้ครับ ออกหมดครับ...

    เอาแผ่นออกมาก่อน เด๋วก็เข้าได้ครับ
    ตอนนี้ลงวินโดว์ผ่านละครับ vista
    แต่ทีนี้ปัญหาที่มีคือ มันไม่มี bootcamp โชวืเวลาเปิดเครื่องอะครับ
    เลยเข้า osx ไม่ได้เลย คือแบบเปิดมา มันบังคับเข้า windows เลย
    พอเข้าไปดูใน my com ปรากฏว่า partition มีอันเดัยวคือ32 gb ที่เป็น windows
    อีกอันที่เป็นของ osx มันไม่มีอะครับ ซวยแล้วๆ -0-


    edit นะครับ

    ตอนนี้เข้า osx ได้แล้วครับ
    ทีนี้ จะลบ windows ก็คือให้เข้าไปใน bootcamp assistant
    แล้วไปตรงไหนต่อหรอครับ หวั่นๆไม่มั่นใจซักเท่าไหร่เลย
    รบกวนด้วยนะครับ
    Last edited by tnz_rock; 9 Sep 2008 at 00:21:08.

  7. #7
    OverclockZone Member ThaiNEt's Avatar
    Join Date
    28 Aug 2007
    Location
    รังสิต คลอง5

    Default

    Quote Originally Posted by tnz_rock View Post
    ตอนนี้ลงวินโดว์ผ่านละครับ vista
    แต่ทีนี้ปัญหาที่มีคือ มันไม่มี bootcamp โชวืเวลาเปิดเครื่องอะครับ
    เลยเข้า osx ไม่ได้เลย คือแบบเปิดมา มันบังคับเข้า windows เลย
    พอเข้าไปดูใน my com ปรากฏว่า partition มีอันเดัยวคือ32 gb ที่เป็น windows
    อีกอันที่เป็นของ osx มันไม่มีอะครับ ซวยแล้วๆ -0-


    edit นะครับ

    ตอนนี้เข้า osx ได้แล้วครับ
    ทีนี้ จะลบ windows ก็คือให้เข้าไปใน bootcamp assistant
    แล้วไปตรงไหนต่อหรอครับ หวั่นๆไม่มั่นใจซักเท่าไหร่เลย
    รบกวนด้วยนะครับ
    ใน Windows ปกติจะมองไม่เห็นไดรฟ์ Mac ครับ ว่าแต่ กดอะไรผิดหรือป่าวครับ ถึงได้เข้าแต่ Windows ไม่เข้า Mac ใจเย็นๆนะครับ

    ก็เข้าไปใน OSX ลบ Partition ที่มี Windows ออกอ่ะครับ กดอะไรตรงใหนมั่ง จำไม่ได้แล้วอ่ะ ลองเข้าไปดูก่อนครับ ตอนลบไม่ยาก จิ้มๆไม่กี่ที

  8. #8
    OverclockZone Member NiveusJezz's Avatar
    Join Date
    6 Jan 2007

    Default

    เข้าไปเซทตั้งค่าได้ในบูทแคมป์คอนโทรลพาเนลครับ ถ้าเป็นฝั่งวินโดว์ ว่าจะให้เปิดเครื่องมาละบูทเข้าวินโดว์หรือว่าแมค ถ้าจะตั้งทางแมคก็systempreference--->startup disk หรือถ้าขยันเวลาเปิดเครื่องก็กดOptionค้างไว้ครับแล้วมันจะมีให้เลือกว่าเราจะเข้าวินโดว์หรือMacOS


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •