overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 18 of 18

Thread: ความจุไม่เต็มครับ

  1. #1
    OverclockZone Member jeawsweet's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2008
    Location
    อุรุพงษ์ ยศเส พันธ์ทิพย์ ประตูน้ำ อาบอบนวด ส.โบตั๋น ราชบุรี

    Default ความจุไม่เต็มครับ

    ผมซื้อฮาร์ดดิสมา 250กิ๊ก หายไป 20 เหลือแค่230เองอ่ะครับ ทำไมมันหายไปเยอะจังอ่ะครับ ทำมะดาหายแค่นิดเดียวไม่ใช่เหรอครับ

  2. #2
    OverclockZone Member bluelink's Avatar
    Join Date
    13 May 2007

    Default

    250x1000x1000x1000/1024/1024/1024 = 232.83 GB

    ตามนั้นครับ

  3. #3
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    เต็มถึงจะผิดปกติ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Aug 2007
    Location
    BKK

    Default

    มันหาย หรือ เทียบแล้วขาดไป 7% เท่ากันหมดล่ะครับ
    เพราะมันใช้คนละหน่วย

    หรือ บางคนอาจจะบอกว่า เสีย VAT ไปครับ ^_^...

    มันมาจาก
    (1000*1000*1000) / (1024*1024*1024) = 0.931322574615478515625

  5. #5
    OverclockZone Member yen04's Avatar
    Join Date
    15 Apr 2007

    Default

    ยิ่งซื้อเยอะ ยิ่งหายเยอะ

    สงสัยเพิ่งเคยซื้อ 250GB

  6. #6
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    สงสัยต้องได้ส่งเคลมนะเนี่ยะ .... หุหุ

  7. #7
    OverclockZone Member Athlon_TFS's Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006
    Location
    <<heARt of KahO>>

    Default

    เขาคิด 1000MB = 1GB ครับ ก็เลยไม่เต็มความจุ

    จริง ๆ ต้อง 1024 MB = 1GB

  8. #8
    OverclockZone Member tanagritm's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2007

    Default

    เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว ผมก็เคยสงสัยครับ ^ ^

  9. #9
    OverclockZone Member jeawsweet's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2008
    Location
    อุรุพงษ์ ยศเส พันธ์ทิพย์ ประตูน้ำ อาบอบนวด ส.โบตั๋น ราชบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by tanagritm View Post
    เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว ผมก็เคยสงสัยครับ ^ ^
    ก็คนไม่เคยซื้อนี้หว่า บ้านไม่มีตังอ่ะน่ะ

  10. #10
    OverclockZone Member jeawsweet's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2008
    Location
    อุรุพงษ์ ยศเส พันธ์ทิพย์ ประตูน้ำ อาบอบนวด ส.โบตั๋น ราชบุรี

    Default

    ขอบคุณทุกๆคำตอบคับ

  11. #11
    OverclockZone Member tanagritm's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2007

    Default

    Quote Originally Posted by jeawsweet View Post
    ก็คนไม่เคยซื้อนี้หว่า บ้านไม่มีตังอ่ะน่ะ
    แซวเล่นนะครับ อย่าคิดมาก OCZ ไม่ร้อนเหมือนข้างนอกหรอกครับ ^^

  12. #12
    OverclockZone Member nununu's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008
    Location
    ?uoz??o?????o

    Default

    คอมพ์มองพื้นที่เป็นเลขฐาน2 1MB ก็คือ 2กำลัง 10 จะได้ 1024KB
    ดังนั้นคอมพ์จะมองว่า 1024byte คือ 1KB และ 1024KB เป็น 1MB ต่อไปเรื่อยๆ
    แต่ผู้ผลิตเขาใช้สเกล 1000byte = 1Kb
    ทบกันมาตั้งแต่ ไบท์ กิโลไบท์ ถึง กิก มันเลยกินไปเยอะ
    ยิ่งซื้อ HDD เยอะ ก็ยิ่งหายไปเยอะ

  13. #13
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    แล้วถ้าได้มาเกินล่ะ

  14. #14
    OverclockZone Member bunyawat's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007
    Location
    Nonthaburi

    Default

    นั้นเเหละ

  15. #15
    OverclockZone Member nununu's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008
    Location
    ?uoz??o?????o

    Default

    "ได้เกิน"

    ใครเคยอ่าน PCToday เล่มๆเก่าอาจเคยอ่านแล้ว
    การผลิต HDD มักจะผลิตแต่ความจุสูงๆเพียงอย่างเดียว เนื่องจากต้นทุนการผลิตไม่ต่างกันมาก
    แเช่นผลิตความจุ 1TB 1000 ตัว
    เมื่อผลิตเสร็จแล้ว แต่ละตัวจะีความสามารถไมาเท่ากัน หมายความว่าบางตัวก็มีตำหนิ
    เมื่อนำมาทดสอบ อาจใช้ได้เพียง 200GB 500GB จึงตั้งให้อ่านได้เท่านี้
    แล้วนำมาวางขายในขนาดต่างๆ

    ในหนังสือบอกไว้ว่า ใช้โปรแกรม NortonGhost และบอกวิธีทำไว้ ซึ่งจะทำให้เราได้ความจุที่ผลิตออกมา
    ก่อนการ"กั้น"เพื่อใช้งาน หรืออาจจะได้มากกว่าเดิม
    แต่เขากั้นมาเฉพาะส่วนดี นอกนั้นเป็นส่วนเสีย จึงอาจจะไว้วางใจไม่ได้ เซฟข้อมูลอาจจะหายได้
    แต่มามองความคุ้ม ผมเคยทำ HDD 40GB ของ Seagate มองเห็น เกือบๆ 200GB ทำได้จริงครับ
    โดยจะมีไดรฟ์เดิม 40GB และมีเพิ่มขึ้นมาอีกไดรฟ์ 150GB ฟรีๆ ไม่ส่งผลต่อ 40แรก ประกันไม่เสีย
    ข้อเสียก็มี
    ผมเอามาเสียบเครื่องอื่นก็ได้ แต่ข้อมูลมักเสียหายบ่อยๆ ขนาดไม่เต็มบ้าง ไฟล์หายบ้าง
    และใช้ได้บ้าง

  16. #16
    OverclockZone Member yen04's Avatar
    Join Date
    15 Apr 2007

    Default

    ทำไมเสียเยอะจัง

  17. #17
    theanchai056's Avatar
    Join Date
    24 Apr 2007
    Location
    อยุธยา ครับๆๆ

    Default

    มันเสียไปเพราะเขาเขียน servo มาจากโรงงานครับ หรือเปรียบเสมือนลู่วิ่งอะครับบังครับไม่ให้อ่านนอกลู่นอกทางเหอๆ

  18. #18
    OverclockZone Member charif's Avatar
    Join Date
    10 Nov 2007
    Location
    central พระราม3 นิ

    Default

    ูู^^


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •