overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11

Thread: ถามด่าวน E7200 กับไฟที่ไม่นิ่ง

  1. #1
    adtong
    Guest

    Default ถามด่าวน E7200 กับไฟที่ไม่นิ่ง

    ก่อนอื่นเลยนะครับ ปัญหาๆ

    สเป็คเครื่อง

    CPU E7200
    Ram GEIL Ultra 800 2*1G
    M/B Xi38QuadGT
    HDD WD320AAKS
    PSU Tagan Bz600w

    ปัญหาคือเครื่องผมตั้งไฟ cpu ออโต้ไว้ ทำไมไฟมันวิ่งที่ 1.152 เองครับ ปกติ cpu ตัวนี้วิ่ง 1.225V. ครับ



    แต่ดูโปรแกม EVEREST Ultimate Edition ไฟมันปกติครับ 1.24


    แล้วผมทำการ OC มันไป 4.05G ไฟมันกินแค่ 1.120V. ครับ ซึ่งไม่น่าจะเป็นไปได้ ไฟผมตั้งใน bios ไว้ 1.5250V. ครับ แต่พอเข้าวินแล้วมันไฟตกไป ตามที่เห็นครับ


    *รูปโปแกรม EVEREST Ultimate Edition ก็กินไฟตาม bios ครับ


    เลยงง ครับว่าเป็นที่อะไร เมนบอร์ด หรือ cpu หรือ อะไรกันแน่ครับ ลงวินโดว์ใหม่ก็เป็นครับ
    Last edited by adtong; 11 Sep 2008 at 19:27:07.

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    ถ้านิ่งนะ คือผิดปกติ
    เมนบอร์ด หรือ PSU ไฟจ่ายดร๊อบเป็นเรื่องปกติ ที่สุด

  3. #3
    adtong
    Guest

    Default

    ปกติใช่ไหมครับผม แล้วไฟดอป แล้วมันจะเสถียร หรอครับเนียะ

  4. #4
    OverclockZone Member Originals's Avatar
    Join Date
    26 Aug 2008

    Default

    ประหยัดไฟมิดีหรอค่ะ ?

  5. #5
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    ถ้าตั้ง 1.5 แล้วเซ็นเซอแสดง 1.1 ผมว่ามันไม่ปกติแล้วนะ

    ถึงแม้ว่าของจะไม่เสียก็ตาม อาจจะเป็นเพราะเซ็นเซอหรือโปรแกรมเพี้ยน ถ้าจะเอาชัวร์ต้องใช้เครื่องมือวัด

  6. #6
    OverclockZone Member mmilin's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2007

    Default

    เอางี้ดีกว่า อย่าไปเอามาตรฐานไหนวัดเลย มีข้อคิดนิดหน่อยค่ะ

    CPU ขอให้ปรับไฟให้เหมาะสมกับ Clock ที่เราใช้ค่ะ ง่ายๆคือ ปรับให้ต่ำที่สุดที่เครื่องยังเสถียรอยู่ได้ Q6600 ของลี่ ใช้ความเร็ว 1333*8 =2.68GHz ใช้ไฟ แค่ 0.98V เครื่องก็เสถียรดีค่ะ ความร้อน CPU เท่าบอร์ดเป๊ะๆ FullLoad ใช้ CPUStabTest V6 ทดสอบความร้อน CPU ต้องใช้ 2 ตัว(ตัวนึงมันเบรินได้ 2 Threadsเอง พึ่งรู้)รันพร้อมกัน ก็ร้อนจากบอร์ดขึ้นมาแค่ 5 อาศา ดังนั้นสรุป ยิ่งไฟน้อยแล้วเสถียร ยิ่งดี อีกอย่างข้างกล่องเดี๋ยวนี้เค้าก็ไม่ได้บอกแล้วว่าต้องใช้เท่าไหร่ เพียงแต่บอกว่า ไม่เกิน 1.35 เท่านั้นเอง

    CPU Intel ถ้าไม่มี Load จะลดตัวคูณมาที่ 6 เท่านั้นค่ะ ส่วนไฟกับRAM จะลดด้วยหรือไม่ ขึ้นอยู่กะบอร์ดและ บางบอร์ด ถึงขนาด สวิงค์ไฟตามโหลดก็มีค่ะ บอร์ดที่บอกมาก็เป็นบอร์ดระดับสูง น่าจะมีคุณสมบัตินี้ด้วยเหมือนกันค่ะ

    อย่าตกใจเลย ถ้ามันไม่อยากกินไฟ ก็อย่าไปยัดไฟให้มัน...เดี๋ยวมันอ๊วววกกก อิอิ
    ความเสถียร รู้ได้ด้วยความรู้สึก ถ้าไม่แฮงค์ให้เห็น ก็คือเสถียรนี่แหละนะ
    Last edited by mmilin; 11 Sep 2008 at 22:55:09.

  7. #7
    OverclockZone Member Suhanna's Avatar
    Join Date
    14 Feb 2008
    Location
    หลายที่

    Default

    ขอให้ความเห็นหน่อยครับ ผมเคยเป็นเหมือนกัน เวลาตั้งไฟ Auto ในบอร์ด G35 ถ้าความเร็วมาตรฐาน มันก็ใช้ไฟ 1.0กว่าๆเหมือนกัน ลอง OC ไปสุดที่ 3.8 GHz ไฟออโต้ขึ้นไม่เกิน 1.2V ครับ มันแล้วแต่ VID ที่ถูก Set ค่าจากโรงงานในแต่ละ CPU ถ้าอยากรู้ว่า VID ของ CPU คุณเท่าไหร่ ให้ไป Load โปรแกรม Core Temp มาลอง Run ดู จะรู้อุณหภูมิแต่ละหัว และ VID ของ CPU ครับ

    ตัว Vcore ข้างกล่องเป็น Vcore สูงสุดที่ Intel แนะนำ

    ส่วน ไฟใน CPUZ ไม่ตรงกับ Vcore ที่ Set ใน Bios เรื่องปรกติครับ มี Vdrop อยู่บ้าง แต่ถ้าต่างกันมาก คงเป็นที่ Bios บอร์ดครับ เพราะ E7200 มีปัญหามากพอควรสำหรับบางบอร์ด ของผมใช้ E7200 ลงใน P5E-VM HDMI มันปรับ Vcore ไม่ได้เลย เป็น Auto เท่านั้น พอใส่ CPU ตัวอื่นลงไป ดันมีเมนูมาให้เลือกปรับ Vcore ทั้งๆที่เป็น Bios Version เดียวกัน

    อย่างไรก็ตามถ้าใช้ได้ ไม่แฮงค์ ไม่ร้อน ก็ไม่น่ากังวลอะไรนะครับ ไม่แน่ใจลอง Run Orthos สักชั่วโมงหรือกว่านั้น ถ้าผ่านก็ถือว่าน่าจะเสถียรแล้ว ส่วนถ้า Vcore ต่ำขนาดนั้นแล้วยังเสถียรจริง ก็ถือว่าคุณโชคดีมาก ได้ CPU เทพในครอบครอง ส่วนถ้า Vcore มันเพี้ยนเพราะ Bios แต่เสถียร แล้วอุณหภูมิไม่สูงมากระดับคุณพอใจ ก็ใช้ได้ไม่เห็นเป็นไรนี่ครับ

  8. #8
    adtong
    Guest

    Default

    ขอบคุณครับ ช่วยแนะนำโปรแกรมที่รันดูว่า cpu มันเสถียรหรือไม่ทีครับ
    Run Orthos ใช้ดีไหมครับและมีวิธีใช้หรือเปล่าวครับ ไม่ค่อยเก่งโปรแกรมพวกนี้เลย ขอบคุณอีกทีครับ ^^

  9. #9
    OverclockZone Member Suhanna's Avatar
    Join Date
    14 Feb 2008
    Location
    หลายที่

    Default

    ใช้ OCCT 2.00a ก็ใช้ได้ครับ มันเก็บอุณหภูมิกับค่าต่างๆระหว่าง Run เป็นกราฟไว้ด้วย ที่นี่

    http://www.ocbase.com/perestroika_en/index.php?Download


    ส่วน Core Temp ก็ที่นี่

    http://www.alcpu.com/CoreTemp/

    ส่วน Orthos หาเอาเองนะครับ ที่นี่นิยมใช้เยอะคงหาไม่ยาก

  10. #10
    adtong
    Guest

    Default

    Orthos ปกติเข้าเทสกันกี่ นาทีครับ แล้ว โปแกรมมันตั้งไว้ ไม่มีท่าทีว่าจะจบเลย เหอๆ 100% ตลอดเวลาเสียวจริงๆ
    โปแกรมอะไรวะเนียะเหอๆ

  11. #11
    adtong
    Guest

    Default

    เข้ามาปิด ผมเข้าใจแล้วหละ บอร์ดตัวนี้มันคงจ่ายไฟตามที่เราใช้ครับ ไม่ได้อัดไฟ ตามที่ตั้งไว้ตลอดครับ

    เพราะผมลองดูแล้ว ถ้าใช้ไฟเกินกว่าที่ตั้งไว้มันจะเดือนโค๊ด ถ้าไปเกินก็ใช้หฃไปเท่าที่เห็นครับครับ

    CPU-Z เลนอ่านได้เท่าที่ไฟปล่อยครับ อิอิ เครียแล้ว แสดงว่าบอร์ดเทพมั้ง 555+ bios ตัวใหม่ล่าสุดอะ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •